Altra-Hãng giày đầu tiên thiết kế giày chạy bộ riêng cho nữ

Lịch sử hình thành

Altra Running có trụ sở chính tại Logah, Utah; được thành lập vào năm 2009 nhờ vào ý tưởng cải tiến những đôi giày chạy bộ của Golden Harper.

Cùng với những người đồng sáng lập, Brian Beckstead, Jeremy Howlett và Quirl Jacob Hansen, ông đã nảy ra ý tưởng cho một đôi giày “Zero Drop”, với mục đích là tạo ra những đôi giày có tỉ lệ drop bằng không. Khi bạn cho rằng nhiều đôi giày thể thao ngày nay có phần đệm gót quá cao, thì đây là một ý tưởng mang tính cách mạng.

Khi không có công ty nào bày tỏ sự quan tâm đến thiết kế này, họ đã hợp tác với Pulse Labs (một công ty kỹ thuật tại Đại học Brigham Young), ký hợp đồng với các nhà sản xuất ở châu Á và tự mình tung ra Altra Footwear. Tên “Altra” có nguồn gốc từ từ “altera” trong tiếng Latinh, có nghĩa là “sửa chữa hoặc hàn gắn một thứ gì đó bị hỏng”.

Thiết kế

Harper nhận thấy rằng dáng đi và sải chân của những vận động viên chạy chân trần đã thay đổi khi họ mang giày chạy bộ. Khi anh đang làm việc tại Runner’s Corner (cửa hàng giày của cha anh ấy ở Orem, Utah) vào thời điểm đó và quyết định bắt đầu thử nghiệm. Sử dụng lò nướng bánh mì và keo dán, anh ấy tháo lớp đệm ra khỏi gót của những đôi giày chạy bộ khác nhau rồi ghép chúng lại với nhau.

Những nguyên mẫu này đã được nhân viên cửa hàng và runners tại địa phương thử nghiệm, từ đó trở nên tiếng tăm và được bày bán ở chính cửa hàng của bố anh ta. Hàng nghìn đôi giày đầu tiên mà anh ta đã ủy thác cho một người thợ mỏ địa phương sản xuất đã được bán hết nhanh chóng.

Sau khi hợp tác với các nhà thiết kế của Nike và các nhà đầu tư mạo hiểm, Altra gia nhập thị trường Bắc Mỹ vào năm 2011 và giành được Giải thưởng The Runner’s World Editor’s Choice Best Debut vào năm sau. Đáng chú ý, hơn 1.500 nhà bán lẻ hiện đang bán giày chạy bộ Altra và doanh thu bán hàng của thương hiệu này đã tăng gấp đôi mỗi năm.

Nền tảng Altra’s Balanced Cushioning phân bổ đều trọng lượng bằng cách giữ cho gót chân và bàn chân trước có cùng khoảng cách với mặt đất. Một tính năng khác biệt là hộp ngón chân FootShape cung cấp không gian cho các ngón chân trải rộng và bám chặt. Do đó, nó cho phép sải chân tự nhiên gần với việc chạy chân trần hơn các thương hiệu khác.

Fit4Her

Altra đã tiến xa hơn nữa để trở thành thương hiệu giày chạy bộ duy nhất tạo ra dòng sản phẩm dành riêng cho nữ giới. Bằng cách tạo ra các mẫu dành riêng cho mỗi giới, sự khác biệt về cá tính giữa nam và nữ được phản ánh trong mọi mẫu giày.

Lấy cảm hứng từ bàn chân phụ nữ, công nghệ Fit4Her có gót chân và bàn chân giữa hẹp hơn, mu bàn chân cao hơn, vòm chân dài hơn và phần cổ chân độc đáo. 

Tại sao bạn nên thử chúng

Mặc dù khó có thể tranh cãi về lợi ích của việc chạy bộ, bao gồm cải thiện sức bền và sức khỏe tim mạch, nhưng đôi lúc chạy bộ cũng có thể gây vài điều không tốt cho cơ thể bạn. Tuy nhiên, ngay cả những phàn nàn phổ biến như đau đầu gối cũng có thể được cải thiện bằng giày dép, kỹ thuật và chế độ luyện tập phù hợp. Để chống lại những tác động tiêu cực của việc chạy bộ, bạn nên đầu tư vào một đôi giày phù hợp và cân nhắc việc tập luyện off-road. Chạy trên đồi và đường địa hình có thể giúp thúc đẩy sự nhanh nhẹn, khả năng phối hợp và cải thiện sức mạnh cơ bắp.

Thiết kế FootShape nhằm tăng cường độ ổn định và sức mạnh cùng với việc giảm thiểu sản phẩm trong khi Altra’s Balanced Cushioning thúc đẩy sự liên kết tối ưu, hình thức tốt hơn và tác động tiếp đất thấp hơn. Cuối cùng chúng ta cũng có thứ gì đó mang lại cho chúng ta một sự phù hợp thực sự, cụ thể dựa trên các đặc điểm cơ thể chính của bàn chân phụ nữ. 

Nhìn chung, khi bạn có sự ổn định hơn và sự liên kết tốt hơn trong sải chân của mình, bạn sẽ chạy hiệu quả hơn. Hình thức phù hợp là một cách quan trọng để giảm hao mòn năng lượng cơ thể, giúp ngăn ngừa chấn thương và khiến việc chạy bộ trở nên thú vị hơn!

Nguồn: Forbes.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *