Chất liệu đế giày nào tốt nhất cho chạy bộ?

1. Đế đệm giày chạy bộ

  Đế giày là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đất góp phần làm tăng lực kéo từ đó giảm thiểu tối đa sự trơn trượt trong quá trình chạy. Với một đôi giày chạy bộ, yếu tố quan trọng nhất quyết định tới chất lượng sẽ nằm ở bộ đế bởi vì đế của giày chạy bộ rất khác so với các loại đế giày thông thường. Ngoài việc cung cấp lực kéo, nó cũng có khả năng bảo vệ chân của bạn khỏi các các tác động bên ngoài, chấn thương bằng cách cung cấp độ đệm thoải mái và mềm mại. Do đó, đế của một đôi giày chạy bộ sẽ cần phải thật chắc chắn và bền bỉ.

2. Cấu tạo của đế:

  Đế của giày chạy bộ sẽ được chia làm 3 phần:

– Đế trong:

  Đế trong hay đế lót là phần bên trong của giày và tiếp xúc với bàn chân của bạn. Phần đế này sẽ cung cấp một lớp đệm thoải mái nhằm hỗ trợ cho phần vòm và gót chân của bạn.

– Đế giữa:

  Giống như tên gọi của nó, phần đế này nằm giữa đế trong, đế ngoài và chỉ xuất hiện ở trong giày thể thao nói chung và giày chạy bộ nói riêng mà thôi. Đế giữa thường được làm từ chất liệu polyurethane (PU) và ethyl vinyl acetate đồng thời được trang bị các công nghệ đặc biệt tới từ các nhà sản xuất khác nhau nhằm mang tới cho chân của bạn cảm giác thoải mái và cung cấp thêm đệm.

– Đế ngoài:

  Đế ngoài là phần dưới cùng của giày và tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Phần đế này thường được làm từ các chất liệu như cao su và da giúp cho nó trở nên bền bỉ, linh hoạt cũng như bám đường tốt hơn.

3. Các loại đế:

Đế cao su:

  Đế cao su được phân làm 2 loại:

+ Cao su tự nhiên:

  Loại cao su này sẽ đem lại cảm giác vô cùng thoải mái và đàn hồi trong khi chạy. Hơn nữa, khả năng chống mài mòn của loại chất liệu này cũng rất cao nhưng nó lại không bền bỉ theo thời gian và cũng chính vì vậy, chất liệu đế cao su tự nhiên sẽ chỉ phù hợp với các môn thể thao trong nhà.  

+ Cao su tổng hợp:

  Cao su tổng hợp là một loại chất liệu có mức giá rẻ hơn so với cao su tự nhiên và nó được phân ra thành các loại như sau:

  • Cao su không khí: có khả năng hấp thụ lực do va chạm tuy nhiên loại chất liệu này sẽ bị hỏng khi bạn sử dụng mỗi ngày
  • Cao su dính: có đặc tính mềm dẻo và tạo ra lực kéo tốt trên các bề mặt ẩm ướt. Loại chất liệu này sẽ thường được sử dụng cho các môn thể thao trong nhà
  • Cao su tái chế: được làm từ các vật liệu tái chế
  • Cao su carbon: là sự kết hợp của carbon và cao su, có khả năng chống mài mòn trong quá trình chạy
  • Cao su cứng: nổi tiếng với sự dẻo dai, chống mài mòn tốt và có khả năng chống trượt cao. Loại chất liệu này sẽ thường thấy trong các đôi giày chơi bóng rổ

Đế EVA:

  Chất liệu EVA hay Ethylene Vinyl Acetate là một loại polyme có tính đàn hồi, dẻo dai giống như cao su nhưng khá mềm. Loại chất liệu này thường được sử dụng để làm đế giày bởi các ưu điểm sau:

+ Linh hoạt do mềm hơn

+ Có khả năng chống va đập cao, tạo cảm giác thoải mái trong khi chạy

+ Bền bỉ

+ Trọng lượng nhẹ

+ Không dẫn nhiệt nên vào mùa đông nó sẽ có khả năng giữ ấm cho chân của bạn

Đế PU:

  PU là một loại chất liệu nổi tiếng với sự bền bỉ và thoải mái. Chất liệu này thường được sử dụng trong các đôi giày chạy bộ, đi bộ, tập thể dục và thậm chí là chạy địa hình bởi các ưu điểm sau:

+ Linh hoạt do mềm hơn

+ Có khả năng chống sốc, chống va đập cao

+ Thân thiện với môi trường

+ Có khả năng chống mài mòn tốt

+ Có độ bám cao và khả năng chống trượt tốt

+ Có thể uốn rất tốt

Đế da:

  Da là một loại chất liệu cứng nên nó sẽ không thể đem lại sự thoải mái cũng như cung cấp đệm cho giày và nếu sử dụng nhiều lớp da thì bộ đế sẽ thậm chí còn bền hơn cả chất liệu cao su. Ngoài ra, đế da còn có thể kết hợp với một lớp cork để tạo ra sự linh hoạt và thoải mái cho người sử dụng tuy nhiên, loại chất liệu này không phù hợp với giày chạy bộ.

Đế PVC:

  PVC hay Poly Vinyl Clorua là một loại chất liệu thường được sử dụng để làm áo mưa, cửa sổ và thậm chí là giày. Loại chất liệu này có đặc tính cách nhiệt, hấp thụ lực rất tốt và thường được sử dụng để thay thế cho da bởi giá thành của nó khá rẻ. Lí do mà PVC được sử dụng để làm đế giày là bởi vì nó có thể được đúc theo bất cứ hình dạng nào. Tuy chất liệu này có khả năng chống mài mòn tốt, bền bỉ nhưng không phù hợp để làm giày chạy bộ vì nó không đem lại sự thoải cho các runner cũng như một số nguyên nhân khác.

Đế TPR:

  TPR hay còn gọi là cao su nhiệt dẻo được tạo ra bằng cách kết hợp các hạt cao su từ vật liệu rắn và thường được sử dụng để làm đế ngoài. Loại chất liệu anfy có khả năng giảm sốc cực tốt đồng thời cung cấp độ bám cao ngay cả ở bề mặt ẩm ướt, trơn trượt. Tuy sở hữu độ bám cao nhưng việc sử dụng chất liệu này sẽ có xu hướng làm ảnh hưởng tới sự thoải mái của người mặc khi sử dụng trong một thời gian dài. Vì vậy, những đôi giày chạy bộ sử dụng đế TPR sẽ thường được khuyến khích sử dụng cho các cuộc chạy bộ cường độ thấp và ngắn chứ không phải cho chạy bộ đường dài

Tìm hiểu thêm: Giày sợi carbon liệu có giúp bạn gia tăng được tốc độ một cách hiệu quả?

4. So sánh các loại đế với nhau:

– Đế PU và đế cao su:

  Đế cao su không đủ bền để sử dụng cho chạy đường dài trong khi đế PU thì ngược lại với độ bền vô cùng cao và khả năng chống mài mòn xuyên suốt cả ngày. Ngoài ra, đế PU còn có khả năng đem lại cảm giác thoải mái xuyên suốt một quãng đường dài trái ngược với cảm giác khó chịu khi quãng đường chạy được ngày càng tăng khi sử dụng đế cao su.

– Đế PU và đế EVA:

  Với đế EVA, nó rất mềm mại, thoải mái và có tính đàn hồi cao tuy nhiên nó sẽ không có độ bền cao như đế PU. Hơn nữa, đế EVA cũng dễ bám đất, bụi bẩn hơn so với đế PU.

– Đế PU và đế da:

  Mặc dù da là một chất liệu khá thoải mái khi được sử dụng để làm thắt lưng hay dây đeo đồng hồ nhưng khi được sử dụng để làm đế giày thì nó lại là một chất liệu khá cứng, kém linh hoạt và thậm chí là cản trở chuyển động. Do đó, đế da càng không thể cạnh tranh lại được so với chất lượng của đế PU.

– Đế PU và đế PVC:

  PVC thường được sử dụng để làm ống dẫn, đế giày, cửa sổ nhờ vào độ bền cao, có khả năng cách nhiệt, chống mài mòn và chống nước rất tốt. Tuy nhiên, nhựa PVC lại không có được các tính chất mà PU có như linh hoạt, mềm mại và cung cấp độ đệm. Hơn nữa, PU còn có khả năng cung cấp độ bám vô cùng tốt.

– Đế PU và đế TPR:

    Đế TPR có khả năng hấp thụ lực, cung cấp độ bám và lực kéo vô cùng tốt trên bề mặt ẩm ướt. Tuy nhiên, loại đế này lại không có khả năng chống mài mòn tốt nên nó thường không được sử dụng để làm giày chạy hằng ngày còn đế PU thì lại rất bền trong khi vẫn sở hữu các tính năng giống với đế TPR.

5. Một số câu hỏi thường gặp về đế:

– Loại đế nào là bền nhất?

  Không giống như cao su, EVA, PVC và da, PU được coi là chất liệu tốt nhất khi xét tới độ bền

– Đế cao su có bền không?

  Đế cao su được coi là chất liệu bền và trong các loại cao su khác nhau thì chúng thậm chí còn có thêm các đặc tính như chống trượt, linh hoạt và cung cấp độ bám cao

– Đế cao su có khả năng chống trơn trượt không?

  Đế cao su có khả năng chống trơn trượt rất tốt tuy nhiên nó không có khả năng chống trơn trượt trên các bề mặt như dầu mỡ và rêu.

– Đế PVC hay cao su tốt hơn?

  PVC là một loại nhựa nên chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn so với cao su. Tuy nhiên, đế PVC lại khá cứng và kém linh hoạt hơn so với đế cao su nên nó sẽ gây khó chịu trong quá trình vận động.

– So sánh giữa đế PU, PVC và TPR?

  Đế PU được coi là một trong những chất liệu tốt nhất nhờ đặc tính nhẹ, cách nhiệt cùng với độ bền cao trong khi đế PVC thì lại cứng, kém linh hoạt và tạo cảm giác không thoải mái cho bàn chân. Còn đế TPR thì lại nhẹ và mang lại cảm giác thoải mái hơn so với đế PVC nhưng không bền như đế PU.

– Giày đế bằng có hữu ích khi chạy không?

   Giày đế bằng được coi là loại giày tốt nhất dành cho chạy trong nhà, trên máy chạy bộ hoặc trên các địa hình phẳng. Tuy nhiên, loại đế này sẽ không bền và không có khả năng bám tốt khi phải bạn sử dụng chúng trên các địa hình gồ ghề hay đường mòn hiểm trở bởi đế bằng cần phải được sử dụng trên một mặt phẳng chắc chắn để phát huy tối đa độ bám.

6. Kết luận:

  Qua bài viết trên, có thể bạn sẽ thấy đế PU là tốt nhất trong tất cả các loại đế. Tuy nhiên, tốt hay không không chỉ phụ thuộc vào tính năng mà nó còn phụ thuộc vào loại địa hình mà bạn chạy. Do đó, nếu như bạn đang tìm một đôi giày chạy bộ để chạy đường dài trên đường bê tông thì đế EVA chắc chắc sẽ là sự lựa chọn tốt nhất với sự thoải mái cũng như trọng lượng vô cùn nhẹ của nó.

  Nếu như bạn đang tìm kiếm một đôi giày để chạy trên địa hình đường mòn hiểm trở thì đế cao su sẽ là một lựa chọn tốt với sự dẻo dai cũng như đặc tính bền của nó. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày nhẹ và bền bỉ để chạy hàng ngày thì đế PU chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Nguồn: runningshoesonline.in

Tác giả: Bằng Runner (FM sub 4:30)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *