Giày sợi carbon liệu có giúp bạn gia tăng được tốc độ một cách hiệu quả?

Các nhà khoa học nói rằng, việc sở hữu một đôi giày sợi carbon sẽ giúp bạn gia tăng tốc độ lên rất nhiều lần. Tuy nhiên không phải đôi giày nào cũng sẽ thực sự mang lại hiệu quả tối ưu dành cho bạn. Trên thị trường, mỗi loại giày sợi carbon sẽ hướng tới một số đối tượng nhất định. Vậy hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu cùng chúng mình xem là những loại giày nào sẽ phù hợp với đối tượng nào và liệu bạn có đang lựa chọn đúng loại giày cho mình không nhé!

Adidas – thương hiệu đầu tiên cải tiến giày chạy bộ bằng phương pháp thêm tấm sợi carbon

  Bạn có biết, đôi giày đầu tiên được thiết kế bổ sung sợi carbon tới từ Adidas từ 15 năm trước không? Họ đã cố gắng cải tiến đôi giày đua AdiStar của họ bằng cách đưa một tấm sợi carbon mỏng vào đế giữa của giày và kết quả thật bất ngờ là hiệu suất đôi giày đã tăng lên một cách bất ngờ. Từ đó đến nay, đã có rất nhiều đôi giày sợi carbon đã được ra mắt nhưng nổi bật là 6 đôi giày sau: Nike ZoomX Vaporfly NEXT%, Nike Zoom Fly 3, Nike Vaporfly 4% Flyknit, Hoka One One Carbon X, Hoka One One Carbon Rocket và New Balance FuelCell 5280. Như đã nhắc tới ở trên, mỗi đôi giày trong số này đều có cấu tạo khác nhau và đối tượng hướng tới khác nhau. Sau đây, chúng mình hãy cùng nhau tìm hiểu về những đôi giày này và đối tượng mà chúng hướng tới nhé!

1. Nike ZoomX Vaporfly NEXT% – đôi giày tốt nhất trong ngày đua

  Nếu bạn là một vận động viên được đào tạo bài bản để giành kỷ lục cá nhân ở bất kỳ cự ly nào từ 5k cho tới Marathon thì Nike ZoomX Vaporfly NEXT% là một đôi giày sẽ rất phù hợp với bạn. Tuy nhiên có một lưu ý rằng nó không phải dành cho tất cả mọi người. Tất cả các nghiên cứu xác nhận hiệu quả của nó đã được thực hiện trên những người chạy ưu tú, những người có được đào tạo cực kỳ bài bản và có khả năng chạy ổn định.

Giày chạy bộ Nike ZoomX Vaporfly NEXT%

 Hình dáng của giày được thiết kế cho những người chạy bằng chân giữa cho đến chân trước. Phần đế gót mềm và hẹp sẽ mang lại sự bất ổn định cho những người chạy chân sau. Vì vậy, nếu như bạn là một vận động viên chuyên nghiệp hoặc là một người được đào tạo có bài bản thì đôi giày này thực sự sẽ rất phù hợp với bạn. Còn nếu như bạn mới chỉ là một người mới bắt đầu thì hãy bỏ qua đôi giày này đi, nó chỉ thích hợp dành cho dân chuyên và những người đã có kinh nghiệm thôi.

2. Hoka One One Carbon X – Đôi giày chạy train hàng ngày tốt nhất

  Khi tốc độ cuộc đua dần chậm lại và Nike ZoomX Vaporfly NEXT% bắt đầu mất đi sự kỳ diệu, thì Hoka One One Carbon X bắt đầu tỏa sáng với thế mạnh của mình. Một nền tảng rộng dưới chân tạo ra một bãi đáp ổn định cho chân của bạn, nó có thể hỗ trợ những người có kĩ năng chạy không được tốt lắm. Mặc dù Carbon X không mang lại lợi ích hỗ trợ nhiều cho người chuyên như Vaporfly, nhưng nó sẽ mang lại lợi ích về hiệu suất trong ngày đua so với giày tập hàng ngày của bạn. Đồng thời nó cũng bền hơn so với Nike nữa.Với thiết kế lưới carbon đặc biệt, Carbon X thực sự mang lại cảm giác mới mẻ và có một số chức năng khiến nó trở nên nổi bật. Đầu tiên, tấm lưới carbon cung cấp tính linh hoạt ở bàn chân trước khi chạy. Thứ 2, tấm lưới carbon đặc biệt này tạo ra hiệu ứng điểm tựa của một Hoka One One Early Stage Meta-Rocker để buộc bạn hướng trọng tâm chạy về phía giữa bàn chân.

Giày chạy bộ Hoka One One Carbon X

 Đối với người mới bắt đầu, Carbon X là một sự lựa chọn sáng suốt bởi nó khá nhẹ so với những đôi giày khác. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải gánh ít trọng lượng hơn ở đôi bàn chân và dễ dàng trong việc tập luyện mỗi ngày hơn. Có thể nói, Carbon X là một đôi giày chạy train phù hợp với tất cả mọi đối tượng bởi sự thoải mái mà nó mang lại. Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày để chạy train hàng ngày thì tin chúng mình đi, đây là một lựa chọn không tồi đâu!

3. New Balance FuelCell 5280 – Đôi giày tốt nhất cho các quãng chạy dài 1 dặm

New Balance đã thiết kế FuelCell 5280 với sự giúp đỡ của một trong những nữ thợ xay giỏi nhất trên thế giới, Jenny Simpson. Đôi giày được đặt tên là 5280 cho số feet trong một dặm, tạo hình của nó giống như đường đua của một vận động viên chạy nước rút: đệm tối thiểu với một tay quay cứng dưới bàn chân trước.

Giày chạy bộ New Balance FuelCell 5280

 Hình dáng của nó mang lại nhiều lợi ích ngoại trừ tạo hình chú trọng lực bàn chân trước khiến nó trở nên lý tưởng cho những nỗ lực tối đa trong thời gian ngắn trong vòng một dặm đổ xuống. Với trọng lượng 5,3 oz, nó nhẹ hơn đáng kể so với 6,6 oz của Nike Vaporfly 4% và mang lại lợi thế khi quãng đường ngắn hơn và sự thoải mái trở nên ít quan trọng hơn. Nhà vô địch 8 lần tại Fifth Avenue Mile đã đeo chiếc 5280 trong khi thiết lập kỷ lục vào năm ngoái.

4. Nike Zoom Fly 3 – Đôi giày luyện tốc độ tốt nhất

  Nếu bạn là một fan của đôi giày Vaporfly 4% và NEXT% của Nike và bạn đang không thể đạt được tốc độ nhanh hơn so với tốc độ bình thường của bạn thì chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một dòng khác của Nike chính là Zoom Fly 3. Đôi giày này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài đấy. 

Giày chạy bộ Nike Zoom Fly 3

Hãy cùng xem nhé, đế giữa của Nike Zoom X trên Vaporfly bị hỏng cực kỳ nhanh chóng nên nếu bạn tập luyện thường xuyên, bạn có thể phải chi 250$ một tháng cho một đôi giày. Trong khi đó, Nike Zoom Fly 3 có đế giữa bền hơn với công nghệ Nike React trong khi bạn vẫn có cho mình tấm sợi carbon. Hơn nữa, Zoom Fly 3 có đế gót chân rộng hơn và ít bị rung hơn so với NEXT%, mang lại cho bạn một cảm giác thoải mái và ổn định hơn mà bạn sẽ đánh giá cao khi luyện tập hàng ngày. Đồng thời nó cũng rẻ hơn 100$ nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *