Xu hướng giày chạy bộ nhiều đệm cho cự li dài

  Ngày nay, khi các runner muốn chạy một quãng đường dài hơn và giảm thiểu tối đa các nguy cơ chấn thương thì thường họ sẽ muốn có nhiều đệm hơn trong giày chạy bộ. Lí do là vì họ nghĩ giày có càng nhiều đệm thì khả năng bảo vệ bàn chân sẽ càng tốt và cũng do đó, những đôi giày chạy bộ với thiết kế “đệm tối đa” được ra đời với mục đích đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy một đôi giày có nhiều đệm liệu thực sự có tốt hơn so với các loại giày khác khi bạn tham gia chạy cự li dài hay không?

1. Các nghiên cứu về lượng đệm trong giày chạy bộ:

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu các yếu tố có thể ảnh hưởng tới chạy bộ của các đôi giày bao gồm tốc độ và vả tỉ lệ chấn thương. Sau đó, kết quả được đưa ra là không phải đôi giày chạy bộ nào có nhiều đệm cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

  Vào tháng 6 năm 2018, một kết quả nghiên cứu tại bang Oregon của Mĩ đã chỉ ra rằng một đôi giày chạy bộ chứa nhiều đệm có thể gây ra nhiều áp lực hơn lên đôi chân của bạn bởi vì lớp đệm mềm (có tác dụng như một lớp giảm xóc) được bổ sung sẽ ngăn không cho chân của bạn được hoạt động bình thường và dẫn tới chấn thương.

  Một nghiên cứu vào năm 2015 cũng đưa ra kết quả tương tự. Nghiên cứu này cho thấy rằng một đôi giày mềm hơn sẽ làm tăng lực tác động theo phương thẳng đứng và làm khớp khối chuyển động mất tự nhiên đồng thời tăng áp lực lên chúng. Nói một cách đơn giản là khi tiếp đất, bạn sẽ cảm thấy khớp gối của mình bị căng và đó chính là dấu hiệu cho thấy khớp gối của bạn phải chịu nhiều áp lực hơn chứ không phải ít đi khi bạn sử dụng một đôi giày có nhiều đệm.

2. Các hãng giày chạy bộ giải quyết vấn đề này như thế nào?

  Đế giữa của giày chạy bộ là một lớp chất liệu nằm ở giữa phần Upper và phần đế ngoài đồng thời cũng là nơi chứa đệm. Thông thường, chất liệu đế giữa sẽ là một trong hai loại bọt EVA (ethylene vinyl axetat) và PU (polyurethane). Khi bạn muốn một đôi giày êm hơn, bạn thường sẽ phải bổ sung nhiều đệm hơn và điều đó đồng nghĩa với việc trọng lượng của đôi giày chạy bộ sẽ tăng lên. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, các hãng giày chạy bộ thường thay thể PU, EVA bằng các chất liệu độc quyền do công ty của họ thử nghiệm và chết tạo ra nên những loại bọt mới này sẽ có khả năng hấp thụ sốc, phản hồi lực cũng như hoàn trả năng lượng giúp cho bạn luôn sung sức xuyên suốt quá trình chạy bộ và sau đây là một số ví dụ điển hình:

– Nike Zoom Vaporfly 4%:

  Là một đôi giày chạy bộ nổi tiếng với phần đế giữa nhẹ, nhạy cùng với bọt và tấm carbon độc quyền. Eliud Kipchoge sau khi sử dụng đôi giày chạy bộ này sau 2:00:25 nỗ lực vượt qua mốc 2 giờ marathon trong thử nghiệm của Nike có nói: “Đôi giày chạy bộ này sẽ khiến bạn cảm thấy như đang bay mà không hề có bất cứ tác động hay cảm giác đau nhức nào trên cơ cả”

– Giày chạy bộ của Adidas:

  Giày của Adidas thường được trang bị một lớp bọt Boost cấu thành bằng các viên nhỏ có khả năng hấp thụ va chạm và vô cùng đàn hồi cung cấp cho bạn sức bật vượt trội. Loại bọt này thậm chí còn được sử dụng trong những đôi giày như Boston cho phép bạn bạn cảm nhận đường và cung cấp phản ứng nhẹ cho mỗi cú đánh chân

– Giày chạy bộ của Brooks:  

  Brooks sở hữu công nghệ đế giữa DNA được tạo thành từ một lớp bọt thích ứng với sải chân, trọng lượng, tốc độ, dáng đi của bạn và được cho là có khả năng mang lại hiệu quả cao gấp đôi cho dù bạn có là runner mới hay giàu kinh nghiệm

– Giày chạy bộ Hoka

 Hoka chuyên sản xuất các dòng giày chạy bộ cực êm với chất liệu đệm EVA, giúp giữ được độ êm ái mà giày vẫn có trọng lượng siêu nhẹ. Hoka Bondi là dòng giày chạy bộ có đệm nhiều nhất được sản xuất của hãng, phiên bản mới nhất là Hoka Bondi 7

3. Kết luận:

  Câu trả lời là không có loại giày nào là tốt hơn cả. Hãy nhớ rằng, nếu như bạn đang sử dụng một đôi giày mà cảm thấy không thoải mái thì có thể đôi giày đó sẽ không phù hợp với bạn. Cơ thể của bạn sẽ hoạt động hiệu quả và thoải mái nhất khi bạn tìm thấy một đôi giày phù hợp với hình dáng bàn chân và phong cách chạy của bạn.

  Bạn nên trực tiếp đến cửa hàng bán giày chạy bộ và thử giày trước khi mua và bạn nên mua một đôi giày thật nhẹ với chất liệu tốt cùng khả năng đáp ứng và thấm hút mồ hôi khi chạy cự ly dài. Tất nhiên, bạn cũng nên có nhiều hơn một đôi giày chạy trong tủ giày của mình đặc biệt là khi bạn luôn chạy trên một cung đường giống y hệt nhau mỗi ngày. Việc đổi qua lại giữa các đôi giày chạy bộ sẽ giúp bạn có cảm giác mới lạ mỗi ngày và tăng thêm động lực chạy bộ.

Tác giả: Bằng Runner (FM sub 4:30)

Nguồn: trainingpeaks.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *