So sánh Brooks Ghost 13 vs Brooks Glycerin 18

Brooks là thương hiệu giày chạy bộ phổ biến nhất trên thế giới. Thương hiệu này đã chỉ tập trung vào sản xuất giày chạy bộ trong 48 năm qua. Họ đã kết hợp công nghệ và những phản hồi góp ý của người chạy để tạo ra dòng giày chạy bộ tốt nhất của họ.

Mỗi vận động viên chạy trên toàn cầu đa số đều có đôi giày Brooks yêu thích cho riêng mình. Chúng tôi biết có thể khó khăn trong việc lựa chọn khi bạn đang cố gắng quyết định mua đôi nào. Hôm nay chúng ta sẽ so sánh hai trong số các lựa chọn phổ biến nhất: Brooks Ghost và Brooks Glycerin.

Cả hai mẫu giày này đều là những đôi giày cho chân neutral và mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng có một số điểm khác biệt rất đáng chú ý. Chúng tôi sẽ xem xét những điểm khác biệt đó và thực hiện so sánh song song để bạn có thể quyết định loại giày nào phù hợp nhất với nhu cầu chạy của mình.

Hãy cùng xem có gì mới và khác biệt nhé!

PHẦN UPPER

Brooks Ghost 13 upper đã được cải tiến với Air Mesh. Chất liệu co giãn hơn một chút và tạo cảm giác mềm mại hơn trên bàn chân. Nó được thiết kế lỗ và điều này cho phép không khí lưu thông tốt hơn, giúp giữ cho đôi chân của bạn mát mẻ khi bạn chạy.

Mặc dù phần upper được trang bị thêm đệm và mềm mại, nhưng nó vẫn cung cấp một lượng hỗ trợ tốt. Bạn sẽ cảm thấy như thể phần upper ôm vào chân bạn, trong khi vẫn đủ rộng rãi để chân bạn di chuyển tự nhiên.

Brooks cũng đã thực hiện các thay đổi đối với phần upper của Glycerin, hiện được làm từ lưới Jacquard kép. Vật liệu này cũng rất linh hoạt, nó cho phép chuyển động tự nhiên của bàn chân khi bạn thực hiện động tác gập gót chân. Chân của bạn sẽ không bị nóng ở bất cứ vị trí nào trong giày khi đang chạy, vì phần upper mới cực kỳ thoáng khí.

Mặc dù bản cập nhật hiện tại không sử dụng các lớp phủ truyền thống như các phiên bản Glycerin trước đó, nhưng công nghệ 3D Fit Print sẽ mang đến cho bạn cảm giác vừa vặn an toàn và bạn sẽ cảm thấy như thể bạn đang bị khóa ở phần giữa chân. Nó liền mạch và điều này sẽ giúp bạn không bị cọ xát khi chạy ở bất kỳ khoảng cách nào.

Lưỡi đệm được khâu vào một miếng đệm bên trong mang đến cho bạn cảm giác vừa vặn và mềm mại. Một tính năng mới khác mà bạn sẽ nhận thấy là dây giày có cảm giác dính. Đó là một bản nâng cấp nhỏ, chu đáo giúp chúng không bị tuột và bị rối.

ĐẾ GIỮA

Khi xỏ chân vào Brooks Ghost, bạn sẽ nhận thấy rằng chiếc giày không quá mềm mà vẫn mang lại cảm giác đi ổn định và cân bằng. Đế giữa có hai lớp đệm, vì nó có bọt DNA Loft ở mặt bên và bọt BioMogo ở mặt giữa.

Với đế giữa được đúc khuôn, không có khoảng trống nào giữa hai tấm vật liệu tại nơi tiếp xúc nhau. Lớp đệm DNA Loft có chiều dài vừa đủ giúp người chạy chuyển tiếp mượt mà từ gót chân sang ngón chân.

Mặc dù Glycerin đã giảm trọng lượng đôi giày đi một chút, bạn sẽ không thấy chiếc giày này thiếu bất cứ thứ gì khi nói đến đế giữa. Với bọt DNA Loft, bạn sẽ nhận thấy rằng chiếc giày này mềm mại nhưng vẫn đáp ứng tốt. Nó có chiều cao của đế trước là 21 mm và 31 mm ở gót chân.

Khi chạy lâu, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của đệm, đặc biệt là khi bạn tăng tốc độ. Bạn không thể bỏ lỡ khả năng đàn hồi tuyệt vời như vậy , thứ có sức đẩy lớn và sẽ làm giảm một chút sức lực bạn phải bỏ ra của cơ bắp chân của bạn.

ĐẾ NGOÀI

Nếu bạn so sánh Ghost 13 với các phiên bản trước, bạn sẽ nhận thấy rằng Brooks đã cải thiện đế ngoài một chút.

Trong khi nó duy trì hình dạng mà chúng ta đã biết và yêu thích trên dòng giày Ghost, họ đã thay đổi mô hình lực kéo. Điều này giúp mang lại quá trình chuyển đổi mượt mà hơn và mang lại sự ổn định hơn khi bạn đang di chuyển.

Bạn sẽ thấy đế ngoài bằng cao su dày hơn hầu hết các loại giày khác của Brooks. Ghost 13 có cao su thổi mềm ở phía chân trước và cao su cứng ở gót chân. Bạn có thể nhận ra là với sự kết hợp này, bạn sẽ có những chuyển đổi mượt mà trong quá trình chạy

Bàn chân trước linh hoạt, vì nó có ba rãnh uốn chạy theo chiều rộng của giày. Những điều này mang lại cho bạn sự khởi đầu nhạy bén với một cuộc chạy bộ êm ái và thoải mái từ đầu đến cuối.

Đế ngoài của Glycerin 18 có cao su thổi ở phía chân trước với cao su HPR Plus ở gót giày, giúp giày bền hơn cho những người tiếp đất bằng gót chân.

Mặc dù đế ngoài hơi dày hơn một chút so với các phiên bản trước, nhưng nó cải thiện khả năng tiếp đất của chân. Và nó vẫn cung cấp sự bảo vệ tuyệt vời khỏi tác động của các cú tiếp đất.

Brooks cũng thay đổi độ dài của các rãnh uốn cong, vì chúng chỉ chạy bằng một nửa chiều rộng của giày và mang lại sự linh hoạt và giúp chuyển động tự nhiên của bàn chân bạn. Bạn sẽ thấy rằng mình vẫn có thể tự tin chạy ngay cả trong điều kiện ẩm ướt và trên các bề mặt không bằng phẳng, vì nó cung cấp lực kéo rất tốt.

Tìm hiểu thêm: Đánh giá giày chạy bộ Brooks Ghost 13

CÁC TÍNH NĂNG KHÁC

Drop 

Ghost có chiều cao từ gót đến mũi giày là 12 mm. Trong khi Glycerin có độ chênh 10 mm. Hầu hết những người chạy bộ sẽ không nhận thấy sự khác biệt nhỏ giữa độ chênh trên đôi giày này.

Nó không phải là cao nhất, nhưng nó đủ đáng kể để tạo ra một chút nghiêng về phía trước khi chạy. Cả hai đôi giày đều rơi vào phạm vi thông thường cho độ chênh lệch truyền thống.

Trọng luợng

Brooks đã làm rất tốt khi thử giảm trọng lượng Glycerin, nhưng nó vẫn khá nặng. Giày nam nặng 10,2 oz (289 gam), trong khi giày nữ nặng 9 oz (255 gam). Có sự khác biệt nhỏ về trọng lượng ở các cỡ giày khác nhau, nhưng không nhiều.

Giày Ghost 13 là loại nhẹ hơn, với nam nặng 10,1 oz (286 gam) và giày nữ nặng 8,8 oz (249 gam).

Độ support

Với việc bổ sung thêm đệm trong Glycerin 18, bạn sẽ thấy mô hình này mềm hơn các phiên bản trước của nó. Sự kết hợp tốt hơn giữa đệm và hỗ trợ, cộng với cấu trúc cứng hơn một chút ở upper, giúp tăng độ chắc chắn và đàn hồi của giày.

Ghost 13 sẽ khiến bạn cảm thấy như đang đi trên những đám mây mịn màng, và cảm giác mềm mại sẽ không bỏ rơi bạn ngay cả trên chặng đường dài.

Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn là một người chạy nhiều kinh nghiệm, nếu bạn có bàn neutral, bạn sẽ thấy cả hai đôi giày đều mang lại cảm giác êm ái và thoải mái. Vấn đề chỉ là chọn cái nào phù hợp với bàn chân cụ thể của bạn hơn.

KẾT LUẬN

Cả Ghost 13 và Glycerin 18 đều là những đôi giày chạy bộ tốt. Bạn vẫn có thể cảm thấy khó khăn khi lựa chọn giữa hai loại. Chúng đều là những đôi giày chạy bộ cho chân neutral có hỗ trợ và đệm tốt, đế ngoài bền và giá cả cạnh tranh.

Nói như vậy, Ghost 13 sẽ tốt hơn cho những người chạy bộ hàng ngày và cho những người chạy đường dài. Lớp đệm có sự phản ứng tốt, bạn sẽ được chuyển hồi lại năng lượng tuyệt vời và bạn sẽ thấy rằng ngay cả sau khi chạy 20 dặm, chân của bạn sẽ cảm thấy sảng khoái.

Nếu bạn là một vận động viên chạy bộ lệch trong nhẹ hay chạy lệch ngoài, bạn sẽ thấy đôi giày này cực kỳ thoải mái, ngay cả khi bạn có vòm chân cao.

Brooks Glycerin 18 có thể hơi nặng đối với một số người khi chạy dài, vì bạn có thể cảm thấy rằng nó khiến chân bạn nặng nề. Điều đó chỉ ra rằng, đó là một đôi giày cho chân neutral có thể được sử dụng hàng ngày để chạy ngắn hơn.

Mặc dù trọng lượng hơi nặng hơn một chút, nhưng bạn sẽ thấy mình chạy nhanh hơn trong đôi giày này, ngay cả khi bạn đang chạy bán marathon.

Nguồn: thewiredrunner.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *