Nike-Ông lớn công nghệ trong sản xuất giày chạy bộ

Tập đoàn Nike đã có kinh nghiệm dày dặn trong việc phát triển sáng tạo và đổi mới hệ thống chống va đập. Khởi đầu với Waffle Trainer to the Shox được cải tiến vào năm 2011, một vài công nghệ chỉ có thể tìm thấy được ở giày chính hãng của Nike.

Kể từ giai đoạn đầu, các cơ sở nghiên cứu của Nike đã được phát triển thành tòa nhà rộng 13.000 feet vuông là nơi cho những cải tiến liên tục của công nghệ, nơi nghiên cứu được chia thành ba phần:

  • Biomechanics : cách cơ thể di chuyển
  • Physiology: cách cơ thể hoạt động đặc biệt khi bị căng thẳng.
  • Sensory/Perception: đánh giá cách thức hoạt động, cảm nhận và sử dụng của sản phẩm.

Các sản phẩm của Nike trải qua một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt bao gồm nhiều loại bề mặt thử nghiệm (gỗ cứng bóng rổ thông thường, sân bóng đá, đường chạy và thử nghiệm ngoài trời vô tận trên các địa hình khác nhau) và bốn yếu tố quan trọng được tính đến là địa lý, giới tính, tuổi tác và kỹ năng cấp độ.

Tất cả những điều này kết hợp với kết quả của khoảng một chục thử nghiệm khác được sử dụng để phát triển các sản phẩm mới, thân thiện với người dùng.

Chống va đập:

Nike sử dụng nhiều hệ thống chống va đập của họ. Hệ thống đệm cần giảm sốc, phân phối áp lực, bảo vệ khỏi va đập và mang lại sự thoải mái. Bốn hệ thống đệm được Nike đi tiên phong và bán là Nike Air , Nike Air Max , Nike Air Zoom và Nike Shox .

Công nghệ giày Nike Air

Nike Air là công nghệ không khí đầu tiên được phát triển ở Nike và nó thay đổi suy nghĩ của mọi người về đệm. Nó vẫn là tiêu chuẩn để ước tính khả năng bảo vệ chống va đập sau hơn 20 năm. Nike Air được là từ khí điều áp bên trong viên nhựa urethane cứng nhưng dẻo. Những đơn vị Air-Sole được đặt trong đế giữa bên dưới gót chân, bàn chân trước, hoặc ở cả hai vị trí tùy thuộc vào giày và nhu cầu của vận động viên mà giày được thiết kế. Air-Sole có tác dụng đệm bàn chân bằng cách nén và giảm lực tác động và sau đó ngay lập tức phục hồi hình dạng ban đầu, sẵn sàng cho những lần va chạm tiếp theo.

Công nghệ giày Nike Air Zoom/ Zoom Air

Đơn vị Air siêu nhẹ, siêu nhạy và siêu mỏng mang bàn chân tới gần hơn với mặt đất mang lại cảm giác tối ưu và khả năng cơ động tuyệt vời.

Bộ thu phóng không khí bắt đầu với hai lớp vải được kết nối bởi hàng nghìn sợi dọc, mỗi sợi được gắn ở hai đầu thành một lớp vải. Sau đó, những sợi này được bao quanh bằng khí điều áp bên trong một bộ phận Nike Air. Trong khi không khí có áp suất tác dụng và lực hướng ra bên ngoài, các sợi được đặt ở trạng thái căng và tác động lực ngược vào bên trong để giữ cho túi khí không bị bung ra hoặc phồng lên. Khi va chạm, túi khí nén để giảm sức căng trên các sợi vải. Sau khi va chạm, khí nén sẽ mở rộng túi khí và tạo lực căng lên các sợi vải đó. Các sợi nén khi va chạm và sau đó đàn hồi trở lại ngay lập tức. Ưu điểm của Air Zoom là nó cực kỳ mỏng và nhẹ, nhưng nó cung cấp lớp đệm tuyệt vời trong khi cho phép người dùng cảm nhận được bề mặt mà họ đang tiếp xúc đó.

Tìm hiểu thêm: NIKE ZOOM FLY 3-Đôi giày mang nhiều công nghệ của Nike

Công nghệ giày Nike Free

Công nghệ Nike Free là sự kết hợp giữa công nghệ bảo vệ chống va đập và đế ngoài. Loại giày có trọng lượng nhẹ, có độ linh hoạt cao này mô phỏng tác động của việc chạy bằng chân trần và phân phối áp lực tiếp đất trên một diện tích lớn hơn để giảm căng thẳng cho chân, đầu gối và lưng.

Các nghiên cứu về cơ sinh học cho thấy rằng việc cho phép bàn chân của bạn có đầy đủ các chuyển động tự nhiên của nó sẽ cải thiện sức mạnh và giảm chấn thương. Để đáp ứng nhu cầu của những người thích chạy chân trần lo lắng về việc bảo vệ bàn chân của họ khỏi các yếu tố, Nike đã tạo ra đế ngoài với các rãnh phân đoạn sâu. Khu vực bàn chân trước cho phép các ngón chân cử động nhiều hơn để tạo cảm giác tự nhiên, tạo sự ổn định và chính xác.

Công nghệ giày Nike FlyWire:

Nike đã sử dụng thiết kế cầu treo làm nguồn cảm hứng để tạo ra FlyWire, một hệ thống sử dụng cáp Vectran mạnh mẽ để hỗ trợ bàn chân. Không giống như những đôi giày điển hình cho phép bàn chân trượt vào bên trong giày, FlyWire giữ cho bàn chân bị khóa chặt, loại bỏ từng milimet chuyển động với mỗi sải chân.

Cáp FlyWire quấn quanh bàn chân của bạn giống như những sợi gân. Bất kỳ vật liệu bổ sung nào cũng chỉ có tác dụng để loại bỏ đá và bụi bẩn. Đó là một sự đổi mới cho phép các nhà thiết kế của Nike giảm trọng lượng giày lên đến 50%. “Vectran” được sử dụng để sản xuất cáp FlyWire, nó là một sợi multifilament hiệu suất được kéo thành từ polyme tinh thể lỏng. Nếu như không tính theo trọng lượng, nó cứng hơn thép gấp 5 lần nhưng lại cực kỳ linh hoạt.  

Công nghệ giày Nike LunarLite:

Nhà thiết kế Kevin Hoffer đã nhìn vào hình ảnh các phi hành gia bay nhảy trong không gian và muốn tạo lại cảm giác này trong một chiếc giày. Vì vậy, ông đã chuyển sang ngành hàng không vũ trụ để giúp phát triển vật liệu đệm nhẹ nhất, đáp ứng tốt nhất từ ​​trước đến nay của Nike. Các nghiên cứu của Phòng thí nghiệm nghiên cứu thể thao của Nike cho thấy rằng LunarLite Foam lan tỏa áp lực trên toàn bộ bàn chân, do đó giảm tác động lên xương. Đệm LunarLite Foam được so sánh với Phylon, loại bọt hiệu suất nhẹ tiếp theo của Nike.

Nguồn: https://shoesobsessions.wordpress.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *