Lịch sử Saucony – hãng giày chạy bộ lâu đời trên thế giới

Có bao giờ bạn thắc mắc về cái tên Saucony bắt nguồn từ đâu không? Về Saucony được hình thành như nào? Tại sao hãng giày thể thao Saucony lại nổi tiếng đến vậy? Mong bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc đó của bạn.

Saucony chính thức được thành lập năm 1898 bởi 4 đối tác và hoạt động như một nhà máy sản xuất giày ở Kutztown, một thị trấn nhỏ ở Pennsylvania.

Cái tên Saucony bắt nguồn từ đâu?

Vào năm 1910, cái tên Saucony vẫn mới mẻ nhưng nó đã sản xuất hơn 800 đôi giày mỗi ngày tại nhà máy Saucony Creek-cái tên mang nguồn gốc tiếng Ấn Độ biểu thị nghĩa của từ saconk, trong ngôn ngữ của bộ lạc Lenni Lenape, có nghĩa là “nơi hai con sông cùng chảy”.

Vào nửa thế kỷ 20, điền kinh bắt đầu được biết tới

Trong nửa đầu thế kỷ 20, điền kinh trở nên phổ biến và số lượng vận động viên tăng lên theo cấp số nhân. Vào thời điểm đó, chưa có giày chạy bộ. Mọi người chạy bằng giày có đinh hoặc đơn giản hơn là đi chân trần. Saucony bắt đầu sản xuất một đôi giày giúp các vận động viên chạy tốt hơn. Chính thức năm 1958, mẫu giày đầu tiên của Saucony – Spike 7446, ra đời.

Thập niên 70: điền kinh và Saucony ngày càng phổ biến

Trong Thế vận hội Olympic 1972, vận động viên người Mỹ Frank Shorter đã giành được huy chương vàng trong cuộc thi Marathon và điều này đã gây nên một tiếng vang cho môn điền kinh ở Hoa Kỳ, nơi mà chạy bộ đã trở thành một môn thể thao phổ biến chỉ sau một đêm. 

Từ thời điểm này danh tiếng của Saucony bắt đầu được biết đến nhiều hơn. Hãng giày thể thao Saucony đã từ một thương hiệu mà chỉ người chạy bộ và vận động viên mới biết đến, trở thành một trong những nhà sản xuất giày thể thao phổ biến nhất cả nước.

Giày thể thao của Saucony không chỉ được sử dụng để tập thể dục mà còn là giày đáp ứng nhu cầu thông thường, và giày có thiết kế thời trang nữa.

Thập niên 80: công nghệ sản xuất giày mới của hãng Saucony

Trong suốt những năm 80, các thương hiệu giày bắt đầu giới thiệu một số tiến bộ công nghệ mà ngày nay phổ biến trong giày chạy bộ. Saucony đã không tụt lại phía sau và tung ra một số mẫu giày nổi tiếng, huyền thoại nhất của mình: Saucony Trainer 80.

Giày thể thao Saucony Trainer 80 là một trong những đôi giày đầu tiên có đế chống trượt và loại bỏ mảng bìa cứng ở đế – đã có trong các loại giày thể thao thời bấy giờ.
Nhờ vậy nó trở thành đôi giày chạy bộ tốt nhất, được yêu thích nhất thời đó. Với thiết kế phần upper trực tiếp vào đế giữa để có được một đôi giày nhẹ và tự nhiên hơn. 

Năm 1981, Saucony Jazz là đôi giày đầu tiên trong lịch sử của Saucony kết hợp các hình tam giác ở đế, đặc trưng của thương hiệu – đặc điểm chúng ta vẫn thấy trong các mẫu giày gần đây.

Thập niên 90 và thế kỷ 21: những thay đổi lớn trong kinh doanh của Saucony

Năm 2005, Saucony được mua lại bởi công ty giày Stride Rite Corporation, sau 2 năm nó lại được bán cho Payless ShoeSource, một chuỗi cửa hàng giày. Đúng là một khoảng thời gian đầy biến động trong kinh doanh không mấy khả quan của thương hiệu.

2009: Saucony Kinvara-một đôi giày huyền thoại dành cho runner nữa được ra đời

Đây được coi là một cột mốc lớn của Saucony. Mẫu giày được sản xuất từ yêu cầu của các vận động viên, runner nhằm tạo ra một mẫu giày chạy “tự nhiên” hơn. Saucony Kinvara cố gắng quay lại mẫu nguyên bản trước đó, loại bỏ mọi thứ không cần thiết và giữ lại một lớp đệm tốt. Giày chạy Saucony Kinvara có độ drop chỉ 4mm, tiên phong cho xu hướng chạy tự nhiên, một xu hướng mà đã thay đổi toàn bộ các danh mục của Saucony và bộ môn chạy.

Tham khảo thêm: Saucony Kinvara 12-Đôi giày đa năng và đơn giản

Hãng giày Saucony hiện tại

Saucony được công nhận là một trong những thương hiệu giày nổi tiếng cho giải marathon chuyên nghiệp, nơi Saucony tài trợ cho các vận động viên như Lauryn Williams, DeeDee Trotter hay Molly Huddle. 

Thương hiệu này đã dẫn đầu xu hướng khiến các thương hiệu khác giảm độ drop trung bình từ 12mm xuống còn 8mm. Saucony đã đặt tên cho kiểu thiết kế này là Geometry of Strong.

Và đó là lịch sử của Saucony-một trong những thương hiệu giày chạy lớn trên thế giới, hãng giày được runner vô cùng yêu thích và chào đón. Về chất lượng và danh tiếng của hãng giày Saucony bạn có thể hỏi bất cứ runner nào, chắc chắn bạn sẽ nhận được một review tốt. Hy vọng là bài viết của chúng tôi hữu ích với bạn!

Nguồn: blog.runnics.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *