Có nên sử dụng dép sandal chạy bộ?

Có lẽ khi nói tới dép sandal chạy bộ, bạn sẽ nghĩ ngay tới những đôi dép thoải mái để chạy phục hồi. Nếu bạn cũng giống như tôi, đã yêu thích chạy bộ trong một thời gian dài thì bạn chắc hẳn cũng nhận ra rằng mọi người thực sự chạy bằng dép sandal. 

Ý tưởng đó giờ đây không còn xa lạ với tôi cũng như nhiều runner khác. Nhưng bạn nên biết rằng trào lưu chạy barefoot không dành cho tất cả mọi người, nhưng rất nhiều người một khi đã thử thì không thể bỏ được nữa.

Tại sao lại chạy bằng sandal chạy bộ?

Cuốn sách bán chạy nhất năm 2009 của Christopher McDougall, Born to Run sẽ cung cấp cho bạn lời giải thích tuyệt vời về lý do tại sao dép là lựa chọn đặc biệt cho một số vận động viên chạy bộ. Chỉ với một vài dây đai để giữ dép cố định và không bị rơi, dép chạy bộ giúp vận động viên theo một số cách nhất định. Đầu tiên, bạn sẽ có thể cảm nhận từng bước trên đường đi. Nó gần giống như việc bạn chạy chân trần mà không có lớp bảo vệ chân hoàn toàn. 

Những vận động viên chạy trail yêu thích giày dép chạy tối giản nhấn mạnh rằng điều này sẽ giúp bạn cảm thấy kết nối với mặt đường hơn nhiều so với việc chạy bằng giày chạy bộ hoặc giày chạy trail truyền thống. Đúng vậy, bạn phải hoàn toàn hòa tôi với đường chạy những điều đó vẫn đúng bất kể bạn mang giày hay dép gì khi chạy trail.

Dép chạy bộ cho phép ngón chân của runner trải nghiệm toàn bộ chuyển động. Điều này có nghĩa là không có giới hạn về chuyển động và các ngón chân của bạn có thể tách ra tùy ý. Ngoài ra, zero drop cũng giúp bạn có thể chạy dễ dàng hơn. Nhiều runner thường xuyên chạy bằng sandal chạy bộ cho biết học cảm thấy có nhiều sức mạnh và khả năng vận động ở chân hơn, đặc biệt là bàn chân, bắp chân và gân achilles. Giày tối giản cũng giúp thúc đẩy các chuyển động ở giữa bàn chân một cách tự nhiên hơn nhiều.

Dép sandal chạy bộ có tốt không?

Điều này thì cũng còn tùy vào cảm nhận của mỗi runner, có người nói là không nhưng lại có những runner rất mê sandal chạy bộ. Bạn có biết rằng rất nhiều người chạy bộ thích đi sandal tối giản để chạy không? Với độ drop bằng 0 nghĩa là bàn chân sẽ luôn được đặt bằng phẳng từ ngón chân đến gót chân, những đôi sandal chạy bộ này cung cấp cho bạn một phạm vi chuyển động tuyệt vời mà hầu hết các loại giày chạy bộ đều không thể làm được. Hơn nữa, những runner đã chuyển sang phong cách chạy bằng dép chạy bộ tối giản cũng nói rằng điều này đã giúp họ gặp ít chấn thương hơn.

Dép chạy barefoot có thật sự giúp ngăn ngừa chấn thương?

Đã có những nghiên cứu xác nhận lý thuyết này. Chạy mà không mang giày (hoặc khi mang giày tối giản), có thể cải thiện kiểu chạy và thay đổi cách tiếp đất của bạn. Nếu bạn thay đổi thành công cú tiếp đất của mình từ gót chân sang giữa bàn chân, bạn có thể sẽ gặp ít tác động hơn trong mỗi bước chạy.

Chạy barefoot thường xuyên sẽ giúp runner cải thiện nhịp chạy. Lý do là khi bạn chạy barefoot, bạn có thể thấy mình tiếp cận theo cách khác. Runner buộc phải tiếp đất bằng chân ngay bên dưới, nghĩa là có thể tăng hiệu suất, từ đó dẫn tới nhịp chạy nhanh hơn.

Tiếp đất trực tiếp thay vì tăng chiều dài sải chân là một sửa đổi hình thức rất cụ thể giúp runner tiếp đất nhẹ nhàng hơn. Và kết quả là gây ra ít căng thẳng hơn cho cơ thể. Điều đó đồng nghĩa với việc gây ra ít chấn thương hơn.

Bản thân tôi đã bắt đầu với sandal chạy bộ như thế nào?

Nếu bạn muốn bắt đầu với dép chạy bộ và định mang nó để chạy luôn thì đừng làm như vậy. Ban đầu, khi mới bắt đầu với sandal chạy bộ, hãy bắt đầu từ từ theo từng giai đoạn.

Vì giày chạy thông thường có rất nhiều độ drop khác nhau và giày dép barefoot thường có drop rất thấp, vì vậy nếu muốn chuyển đổi phong cách bạn có thể chuyển dần dần đến những loại giày drop thấp hơn. 

Hoặc có một cách khác là chỉ mang chúng một chút mỗi lần để thích nghi. Nếu bạn chạy trên 1 đường chạy phẳng, bạn có thể thấy quá trình chuyển đổi tự nhiên hơn một chút so với khi mang một đôi giày tập luyện cơ bản.

Quy tắc chung là bắt đầu với những đôi giày chạy trong thời gian ngắn. Nếu hầu hết các lần chạy của bạn là 30 phút trở lên, hãy bắt đầu với 10 phút chạy trong đôi sandal barefoot. Nhiều runner có thể sẽ muốn khởi động với giày tập, vậy thì hãy thay sandal tối giản trong một đoạn ngắn của đường chạy, sau đó đổi lại giày tập.

Những ai yêu thích giày dép tối giản sẽ khuyên bạn thực hiện tất cả các bài chạy trong một đôi sandal chạy bộ nhưng có những người lại chỉ thực hiện các bài chạy ngắn hơn hoặc chạy tốc độ trong dép chạy bộ, sau đó đi giày có hỗ trợ để chạy lâu hơn. Điều này sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Chạy chân trần

Nhiều runner khá bất ngờ khi biết rằng chạy bằng chân trần là một cách tuyệt vời để học chạy dép tối giản. Điều đó là đúng ngay cả khi bạn định chạy với một đôi giày tối giản như sandal hay giày zero drop.

Khi thử tập chạy bằng chân trần lần đầu tiên, có thể bạn sẽ thích tập luyện trên cỏ hoặc cát. Hãy tìm một không gian thoáng mát và chỉ cần chạy cơ bản trong 10 phút hoặc lâu hơn tùy bạn. Nhưng đừng chạy quá xa, quá lâu hoặc quá nhanh trong lần đầu.

Sandal chạy bộ

Khi mang một đôi sandal tối giản để chạy, bạn nên chuẩn bị để trải nghiệm cuộc chạy một cách khác biệt. Bạn có thể sẽ muốn thoa kem chống nắng cho phần mu bàn chân. Những chiếc dây đai có thể khiến bạn lúng túng trong thời gian đầu. Nếu bạn chạy trên những con đường trail, bạn sẽ bị đá, những chiếc lá và những tán lá khác cọ vào chân. Và dép sandal chạy bộ cũng sẽ mang lại một cảm giác kết nối hơn nhiều so với giày chạy thể thao.

Vậy có nên thử dép sandal chạy bộ không?

Để thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng những ai muốn thử chạy tối giản tại sao lại không tìm kiếm cho tôi một đôi sandal chạy bộ để thử sức. Ngay cả khi bạn không thích chạy dép thì cũng chẳng sao, bởi bạn sẽ có thêm một đôi dép để tung tăng mang đi chơi. Và biết đâu bạn lại yêu thích nó thì sao?

Nguồn: Runnerclick

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *