Saucony ra mắt 2 mẫu giày chạy bộ Endorphin Pro 3 và Endorphin Speed 3

Saucony là một thương hiệu giày chạy bộ đình đám trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm giày chạy bộ của Saucony được các vận động viên chuyên nghiệp và các runner nghiệp dư rất rất ưa chuộng.

Và nếu bạn cũng là một fan của giày chạy bộ Saucony thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua sự kiện này! Saucony vừa giới thiệu hai mẫu giày chạy bộ mới nhất – Endorphin Pro 3 và Endorphin Speed 3.

Saucony vừa mới phát hành mẫu giày chạy Endorphin Pro 3 và chuẩn bị đưa ra thị trường đôi giày chạy Endorphin Speed 3 (vào ngày 5 tháng 7 tới đây) – đây là hai bản cập nhật mới nhất cho dòng Endorphin của thương hiệu.

Bộ sưu tập Endorphin ra mắt vào năm 2020 và nhận được rất nhiều sự yêu mến. Tập trung vào việc giúp runner phát triển tốc độ, bộ sưu tập bao gồm Endorphin Pro (giày đua hàng đầu của Saucony), Endorphin Speed ​​(phiên bản tập luyện tốc độ hợp lý hơn của Pro) và Endorphin Shift (phiên bản mang lại tốc độ nhanh). Và cả ba dòng giày đều có một bản cập nhật vào tháng 6 năm 2021, hai mẫu Pro và Speed nói riêng đang ngày càng phổ biến hơn – đặc biệt là đối với những vận động viên chạy marathon đang muốn tăng thành tích đua.

Với phần upper nhẹ, lớp foam xốp ấn tượng và tấm carbon linh hoạt, Endorphin Pro đã trở thành một chiếc giày đua ấn tượng – thách thức các mẫu giày đua carbon của Nike và Adidas – trong khi Endorphin Speed lại trở thành một mẫu giày chạy bộ yêu thích của các vận động viên chạy cự ly, tập luyện và chạy đua. Nó có cấu trúc ổn định hơn một chút so với Pro và có một tấm nylon dưới đế giữa. Mặc dù đôi giày chạy này vẫn mang lại cảm giác khó làm quen nhưng tấm nylon dẻo hơn một chút so với carbon, tạo ra cảm giác thoải mái hơn khi mang vào và là một đôi giày phù hợp cho mọi kiểu chạy, từ chạy nhịp độ đến chạy chậm dài và đua đường dài.

Và trong năm nay, hai dòng giày Speed và Pro này lại được nâng cấp để có thể khiến cho runner chạy tốc độ hơn nữa và có thêm sức bật dưới chân. Và hãy cùng tìm hiểu những thay đổi mới nhất của cả hai mẫu giày này qua cuộc nói chuyện của chúng tối với giám đốc dòng sản phẩm của Saucony, Vincent Harder (VH) trong buổi ra mắt các mẫu giày mới tại Paris nhé!

Giày chạy Endorphin Pro 3 được thiết kế cho mục đích nào?

VH: Cả hai mẫu giày chạy bộ Endorphin Pro 3 và Endorphin Speed 3 đều được thiết kế với mục tiêu mang lại tốc độ siêu nhanh. Chúng tôi đã cố gắng làm cho những đôi giày này hiệu quả và nhẹ nhất có thể, với mục đích dành cho các vận động viên cạnh tranh. 

Đôi giày Pro 3 có đế giữa được làm từ super foam của Saucony, một tấm carbon và một phần upper nhẹ. Chiếc giày đua mới này khá dễ tiếp cận đối với các runner nhờ có nhiều đệm hơn, stack cao hơn và drop lớn hơn.

Giày chạy Endorphin Speed 3 được thiết kế cho kiểu runner nào và nó khác với Pro 3 như thế nào?

VH: Còn chiếc giày Speed 3 được thiết kế chỉ riêng với mục đích chạy tốc độ, để chuẩn bị cho ngày đua. Với Speed 3, phần upper được làm với nhiều chi tiết hơn trên Pro. Ở Endorphin Pro 3, bạn chỉ có một lớp lưới duy nhất nhưng mẫu giày Speed 3 có lưới kép, vì vậy sẽ có nhiều sự hỗ trợ hơn và nhiều cấu trúc hơn khi cần, ví dụ như lúc kết thúc một cuộc đua hoặc cuộc chạy.Tấm carbon trong Pro rất cứng và nếu bạn không phải là một vận động viên ưu tú thì nó sẽ không phù hợp lắm. Và giày chạy Speed 3 cũng được sử dụng cùng một loại foam, vì vậy độ nảy của nó cũng rất tốt, chỉ có tấm mạ không phải là carbon mà là nylon để tạo độ linh hoạt tốt hơn. Đó là lý do khiến chiếc giày này cũng khá phù hợp cho các cuộc chạy bộ hàng ngày. 

Vậy thì giày chạy Speed 3 có thể dùng để chạy phục hồi không?

VH: Chúng tôi quan sát thấy rằng có rất nhiều vận động viên chạy bộ sử dụng giày chạy Speed trong hầu hết các cuộc chạy. Nó thực sự là một đôi giày chạy thể thao toàn diện. Đó là lý do bạn có thể thấy tại sao những runner đua chuyên nghiệp sử dụng nó cho các cuộc chạy dài và cả những runner chạy cho vui, không quá quan tâm tới thành tích cũng sử dụng đôi giày cho các cuộc chạy marathon.

RW: Sự khác biệt chính giữa giày chạy Endorphin Pro 2 và Endorphin Pro 3 là gì vậy?

VH: Thay đổi quan trọng nhất có lẽ là phần stack đã cao hơn. Chúng tôi đã sử dụng cùng một loại vật liệu đế giữa, PWRRUNRB, loại vật liệu đã mang lại hiệu quả rất tốt nhưng bây giờ, thương hiệu đã áp dụng các quy định mới từ World Athletics về độ stack (40mm) và đạt tiêu chuẩn đó (39,9mm). Vì vậy, vận động viên chạy vẫn được phép chạy với đôi giày này nhưng có nhiều vật liệu tạo độ nảy hiệu quả hơn.

Bởi vì độ stack lớn hơn nên giày chạy đã nặng hơn một chút. Tuy nhiên, để đảm bảo chiếc giày siêu nhẹ, chúng tôi đã làm phần upper siêu mỏng. Bạn có thể nhìn thấy ngón chân của mình trong chiếc giày này, và có những lỗ trên lưỡi, thực sự khiến trọng lượng gần như bằng 0. Ngoài ra, đế ngoài chỉ dày 1mm để giảm bớt trọng lượng không cần thiết.

Vậy còn ở Endorphin Speed 3, tôi tò mò không biết nó có những thay đổi gì?

VH: Chúng tôi đã bổ sung thêm tấm nylon vào giày chạy Speed 3, giúp nâng đỡ bàn chân của runner và tạo thêm sự ổn định để đảm bảo chân bạn ở đúng vị trí. Điều này làm cho đôi giày dễ tiếp cận hơn cho những runner chạy hàng ngày, cũng như cho các vận động viên ưu tú muốn sử dụng giày hàng ngày.

Mẫu giày này cũng có thêm một chút cập nhật về hình dáng – chỉ là một sự khác biệt nhỏ của phiên bản 2 và 3 – toàn bộ chiều dài của giày đã được tăng thêm 1mm, điều này mang lại cho giày chạy thêm một chút đệm và một chút độ nảy hơn.

Tôi muốn biết rằng liệu giày chạy bộ có độ stack lớn thì có lợi ích gì không?

VH: Độ stack lớn hơn sẽ mang tới nhiều đệm hơn, có nghĩa là, trong cuộc đua marathon từ 36-38 km, chân của bạn không cảm thấy bị va đập mạnh. Nó cũng là một yếu tố góp phần giúp giày có độ nảy tốt hơn. Chúng ta thường tập trung vào tấm carbon, nhưng thực chất phần đệm chính là lò xo nằm trong giày. Foam của giày chạy thực sự mềm và có rất nhiều năng lượng đàn hồi, nhưng vì nó quá mềm nền Saucony đã bổ sung một vật liệu cứng ở đó, sự kết hợp này đã khiến cho đế giữa có một cảm giác giống như là một tấm lò xo vậy.

Nguồn: Runner’s World

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *