Nike Vaporfly 3 vs Vaporfly 2 – Review và so sánh

Nike gần đây vừa cho ra mắt phiên bản mới của dòng giày chạy bộ Vaporfly đình đám. Vậy phiên bản mới này đã thay đổi như thế nào và có những điểm mới gì nổi bật? Bạn hãy cùng tôi tìm hiểu ngay thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Trọng lượng của Nike Vaporfly 3 là bao nhiêu?

Theo Nike, Vaporfly 3 sẽ sở hữu trọng lượng là 164g cho size 8 nữ và 198g cho size 10 nam. Trong khi đó, phiên bản Vaporfly 2 cũng nặng 164g cho size 7 nữ và 195g cho size 9 nam. 

Nhưng trên thực tế, đôi giày size 8.5 nam của tôi nặng 180g. Tôi đã cân, đồng thời so sánh hai đôi giày này ở mức size 8.5 nam và kết quả là Vaporfly 3 có chút nhỉnh hơn so với phiên bản thứ 2 (0.2 oz).

Trọng lượng giày Nike Vaporfly 3 size 8.5US nam

Trọng lượng giày Nike Vaporfly 2 size 8.5US nam

Chiều cao đế của Nike Vaporfly 3

40 milimet ở phần gót và 32 milimet ở phần mũi giày là những con số mà Nike đã công bố (giống hệt như trên Vaporfly 2). Trong quá trình kiểm tra, tôi nhận thấy Vaporfly 3 sẽ đem lại cảm giác cao hơn một chút so với Vaporfly 2. Điều này có thể là do đôi giày chạy bộ này đã được bổ sung thêm 2 milimet bọt ZoomX ở đế giữa. Đồng thời, Nike cũng đã cắt giảm độ dày của phần đế ngoài nhằm giữ được nguyên vẹn chiều cao đế như cũ.

Chiều cao đế giữa giày Nike Vaporfly 3

Đế giữa của Nike Vaporfly 3 có mềm hơn Vaporfly 2 không?

Cả Vaporfly 2 và 3 đều sử dụng chất liệu ZoomX giống nhau ở phần đế giữa. Để kiểm tra độ mềm, tôi đã sử dụng thiết bị durometer cầm tay (một công cụ để đo độ cứng của bọt) và cả hai đôi giày này đều đưa ra kết quả là 33. Tuy nhiên trong quá trình chạy, tôi nhận thấy Vaporfly 3 đem lại cảm giác mềm mại hơn. Điều này có thể do Vaporfly 3 đã được bổ sung thêm 2 milimet bọt ZoomX tại đế giữa.

Độ cứng của Nike Vaporfly 3 đo bằng máy

Độ cứng của Nike Vaporfly 2 đo bằng máy

Sự khác biệt ở đế ngoài 

Phần đế ngoài có lẽ là nơi có sự khác biệt lớn nhất giữa hai đôi giày chạy bộ này. Nike đã sử dụng một công nghệ mang tên “thin web” cho Vaporfly 3. Công nghệ này bao gồm một lớp cao su mỏng được thiết kế để giữ cho phần đế ngoài có độ bền bỉ cao mà không tiêu tốn quá nhiều chất liệu để làm ra nó. Việc cắt giảm lượng cao su này cũng cho phép Nike bổ sung thêm bọt ZoomX tại đế giữa nhằm tạo cảm giác chạy mượt mà hơn.

Đế ngoài của Nike Vaporfly 3 (trái) và Vaporfly 2 (phải)

Độ vừa vặn của phần Upper đã thay đổi như thế nào?

Nike đã tích hợp công nghệ Flyknit thoáng khí vào phần Upper của Vaporfly 3. Các sợi Flyknit được thiết kế chuyên biệt cho các khu vực khác nhau đã tạo ra sự hỗ trợ thoải mái cho vùng mũi chân, đồng thời tăng độ thông thoáng tại khu vực quanh các ngón chân. Và về phần hộp ngón chân, tôi nhận thấy rằng Vaporfly 3 có nhiều không gian hơn so với phiên bản thứ 2 trước đó.

Upper của Nike Vaporfly 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *