Thắt dây giày chạy trail đúng cách – bạn đã biết chưa?

Cả cuộc đời chạy bộ từ trước đến nay tôi chạy, tôi đã luôn buộc dây giày chạy trail sai cách. Một sự cố xấu hổ giữa cuộc đua đã khiến tôi nhận ra sai lầm của mình. Tại cuộc đua Fourmidable 50K năm 2017, cũng là Giải vô địch 50K chạy trail tại Hoa Kỳ trong năm đó, khi đang chạy ở phía trước cùng với nhóm dẫn đầu ở cự ly tám dặm, tôi đã gặp một khu vực đầy bùn lầy. Và trong quá trình chạy qua khu vực này, đôi giày chạy trail đã bị tuột khỏi bàn chân của tôi.

Cảm giác lúc ấy thật là tồi tệ, tôi đã phải dừng chạy lại và bỏ thời gian ra tìm kiếm đôi giày chạy trail trong vũng bùn. Sau cuộc đua, tôi vẫn không hiểu bản thân đã làm sai điều gì. Đôi giày chạy trail của tôi có độ vừa vặn hoàn hảo và đã được buộc chặt đến mức tôi không thể cởi ra. Thật vậy, tôi đã phải cắt đứt toàn bộ dây để tháo giày ra sau khi hoàn thành buổi chạy. Vậy tại sao đôi giày của tôi có thể bị tuột ra trong quá trình chạy được? 

Câu trả lời nằm ở chiếc lỗ xỏ dây giày cao nhất gần mắt cá chân. Bản thân tôi đã luôn cho rằng chiếc lỗ đó không có bất cứ lợi ích gì và không sử dụng đến. Tôi đã sai hoàn toàn!!! Chiếc lỗ trên cùng ấy được sử dụng trong phương pháp “Lock-in” nhằm khóa chặt bàn chân xuyên suốt quá trình di chuyển và ngăn không cho đôi giày bị tuột ra khi bạn chạy qua bùn lầy.

Cách buộc dây giày chạy trail theo phương pháp Lock-in

Việc sử dụng phương pháp “Lock-in” đặc biệt hữu ích cho những người sở hữu phần gót chân bé giống tôi. Cách buộc dây giày chạy trail truyền thống sẽ có độ chặt tỉ lệ thuận với độ bó vào chân của bạn, từ đó gây cản trở lưu thông máu và tạo ra cảm giác khó chịu khi bạn thắt quá chặt. Kết quả là bạn sẽ rất dễ gặp phải các chấn thương không đáng có hoặc viêm gân. Trong khi đó, với phương pháp “Lock-in”, bạn sẽ có thể giữ cho đôi giày của mình luôn ôm chặt vào bàn chân mà vẫn giữ được sự thoải mái, vừa vặn tối đa. 

Mẹo thắt dây giày chạy chạy trail đúng cách

Đừng buộc dây giày quá chặt

Hai bàn chân của bạn cần được “thở” xuyên suốt quá trình chạy bộ. Việc buộc dây giày chạy trail quá chặt sẽ vô hình chung khiến bàn chân của bạn bị bó lại, tạo cảm giác khó chịu và có thể dẫn tới tình trạng viêm gân. Bạn không muốn điều đó xảy ra đúng không nào? Một số vận động viên chuyên nghiệp mà tôi biết thậm chí còn hạn chế buộc chặt dây giày ở phần giữa bàn chân để tránh làm các vết thương cũ ở bàn chân trở nên nặng hơn. Hãy luôn nhớ thứ bạn đang tìm kiếm là sự vừa vặn chứ không phải chặt chẽ.

Khi sử dụng phương pháp buộc dây “Lock-in”, hãy nhớ đi tất hoặc sử dụng các biện pháp an toàn khác

Phương pháp “Lock-in” sẽ làm cho phần gót giày tiếp xúc với da của bạn theo một cách hơi khác so với bình thường. Do đó, nếu không đi tật hoặc có các biện pháp bảo vệ chân thích hợp, phương pháp này sẽ gây hại nhiều hơn là đem tới lợi ích cho bạn. Việc đầu tư một chút để bảo vệ chân sẽ tốt hơn là phải mua thuốc bôi chân sau khi bị thương đúng không?

Hãy buộc dây giày hai lần và giấu chúng vào bên trong đôi giày chạy trail của bạn

Mặc dù không phải là một chuyên gia về buộc dây giày (hiện tại tôi vẫn dùng phương pháp “tai thỏ”), nhưng tôi biết rằng không gì khó chịu hơn là việc giày liên tục bị tuột ra trong quá trình chạy bộ nói chung và chạy trail nói riêng. Một mẹo nhỏ ở đây là sau khi sử dụng phương pháp “Lock-in”, bạn hãy tiếp tục buộc dây giày như bình thường và giấu phần thừa vào bên trong giày để tránh gây ra tình trạng vấp khi chạy. Nếu như thời tiết hôm bạn chạy ẩm ướt, hãy buộc nút giày chặt hơn bởi bùn có thể làm hỏng cả những nút dây tốt nhất.

Nguồn: trailrunnermag.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *