Review giày chạy bộ Hoka Cielo Road

Một năm tạo nên nhiều sự khác biệt biết bao. Với việc liên tiếp thất bại trong việc dẫn đầu năm 2022 ở Mach Supersonic , Carbon X 3 và Kawana, Hoka dường như đã được định sẵn cho sự tầm thường. Không chỉ trong thời gian ngắn mà có thể trong nhiều năm tới. Nếu không phải là tầm thường thì ít nhất cũng “ngồi chung mâm” với Brooks trong vài năm tiếp theo. Và mặc dù sau đó, thương hiệu này cũng có tung ra một sản phẩm giày chạy đua đột biến được gọi là Cielo, nhưng không có gì có thể lấp đầy khoảng trống ở giữa cho đôi giày 5K/10K đó, trừ khi bạn đang nói tới Mach 5.

Rocket X 2 đã và đang là một lựa chọn tuyệt vời trong ngày đua theo quan điểm cá nhân của tôi vào năm 2023. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta áp dụng công thức đó vào một đôi giày chạy bộ cự ly ngắn phù hợp khác?

Đó chính xác là những gì Hoka đã làm với Cielo Road và kết quả khá tuyệt vời. Mặc dù không có tích hợp tấm sợi carbon, nhưng đôi giày này được trang bị một lớp bọt xốp Peba ở đế giữa, một lớp lưới tái chế siêu nhẹ, thoáng khí ở phần Upper đồng thời có khả năng khóa chân tốt để mang lại một trải nghiệm tuyệt vời. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy xem chúng ta có thể thu được gì khác từ đôi giày chạy bộ này trước khi bạn quyết định mua nó nhé!

Các thông số cơ bản

  • Trọng lượng: 7.1oz (201g)
  • Tỷ lệ Drop: 3mm
  • Sử dụng tốt nhất cho: Chạy đua 5/10K, tập luyện hàng ngày
  • Các công nghệ nổi bật: Chất liệu đế giữa PEBA, phần Upper làm từ vật liệu tái chế thoáng khí, form đế được thiết kế cong nhẹ
  • Điểm mạnh: Trọng lượng nhẹ, khả năng phản hồi lực cao, thoáng khí
  • Điểm yếu: Phần cổ và gót chân hơi thiếu đệm
  • Giá: 160$

Những thứ chúng tôi thích trên Hoka Cielo Road

Như đã nói ở trên, tôi thực sự yêu thích Hoka Rocket X 2. Theo một cách nào đó, tôi ước mình không phải đánh giá quá nhiều đôi giày vì tôi rất muốn mang nó đi chạy vài trăm dặm chỉ để xem bản thân có thể đạt được gì từ nó không. Tuy nhiên, thời gian vẫn trôi và xu hướng giày dép cũng vậy. 

Gần đây tôi cảm thấy mình đang dần thích những đôi giày đơn giản hơn. Có lẽ là do cảm giác lún của những đôi giày đế cao đã khiến tôi muốn có một đôi giày có cảm giác giống với một đôi giày hơn, chẳng hạn như trọng lượng siêu nhẹ của phần Upper thoáng khí kết hợp với phần đế giữa có độ đàn hồi cao để mang tới một cảm giác tuyệt vời khi chạy. Vậy nên với tôi, Cielo Road là một đôi giày tuyệt vời.

Phần Upper của đôi giày đua này cực kỳ thoáng khí, nhưng lại không hề mỏng manh hoặc được làm từ chất liệu rẻ tiền. Về mặt cấu trúc, tôi cảm thấy khá ổn và khá hài lòng với khả năng khóa chân (đặc biệt là qua phần giữa và mũi chân).

Ở phần dưới bàn chân, đế giữa của Cielo Road sử dụng cùng loại bọt Peba được tìm thấy trong Rocket X 2 với trọng lượng nhẹ, khả năng đàn hồi tốt mà không tạo cảm thấy quá mềm hoặc quá cứng. Chiều cao đế 33mm là sự cân bằng vừa phải để tạo cho đôi giày cảm giác như một đôi giày siêu tốc.  

Mặc dù được quảng cáo là giày dành cho ngày đua, nhưng tôi nghĩ Cielo Road cũng hoạt động tốt như một đôi giày tập luyện hàng ngày nhẹ nhàng. Thật lòng mà nói, đôi giày này khiến tôi nhớ đến một phiên bản cải tiến của New Balance Rebel v2, một trong những đôi giày mang tính biểu tượng được những người yêu thích giày thể thao yêu thích. Rebel v2 có trọng lượng rất nhẹ với phần Upper thoáng khí và công thức bọt đế giữa FuelCell rất êm ái, đàn hồi nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận được mặt đường (theo một cách tốt). Cielo Road làm được tất cả những điều đó, nhưng thậm chí còn tốt hơn. New Balance Rebel v2 chỉ có giá 130$, nhưng các thành phần chất liệu cao cấp trong Cielo Road khiến nó đáng giá hơn (Cielo Road có giá 160$)

Cielo Road cũng chắc chắn hoạt động tốt hơn Rebel v2 ở tốc độ cao bởi tỷ lệ Drop thấp đã được bù đắp bởi form đế cong nhẹ ở phần mũi giày. Phần đế ngoài cũng có đủ cao su để bạn có thể đi được qua nhiều dặm, cho dù là đua hay không.

Nói một cách thẳng thắn, tôi không phải là một người thích những cuộc đua cự ly ngắn. 5K thật đáng sợ, phải không? Tôi chưa bao giờ thực sự chạy 5K hoặc 10K bên ngoài các buổi tập luyện Marathon của mình, vì vậy tôi có thể không được coi là ứng cử viên lý tưởng để đánh giá một đôi giày đua như thế này. Mặc dù vậy, tôi vẫn đã thực hiện khá nhiều buổi tập luyện và chạy đua trong những đôi giày nhẹ, đế thấp, đặc biệt là trong thời đại trước kỷ nguyên tấm sợi carbon.

Điều tôi thích nhất ở Cielo Road có lẽ là chất liệu bọt Peba ở đế giữa. Tôi không biết nó là gì, nhưng Hoka thực sự đã đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa đệm nhẹ, phản hồi tốt và mềm mại. Sự đơn giản của đôi giày này cho phép đế giữa tỏa sáng trên nhiều loại địa hình và ở nhiều tốc độ khác nhau. Bản thân đôi giày rất nhẹ đến nỗi gần như biến mất trên bàn chân của bạn. Tôi thực sự thích phần Upper bằng lưới nhẹ của Cielo Road và không gặp bất kỳ vấn đề nào về khóa bàn chân. Tuy nhiên, tôi đã bị cọ xát ở gót chân một chút.

Tôi không nhận thấy sự chênh lệch 3mm nhiều trong tỷ lệ Drop và điều này góp phần tích cực vào hiệu suất và cảm giác mặt đất của đôi giày. Cuối cùng, Hoka đã làm một công việc tuyệt vời với các thiết kế và phối màu của họ trong năm nay. Tôi khá yêu thích phong cách cổ điển, màu sắc với logo phản quang của Cielo Road.

Tôi không thể nói rằng bản thân thích tất cả mọi thứ về Cielo Road, nhưng nó gần như hoàn hảo. Tôi sẽ bắt đầu từ phần đế giữa Peba mới của Hoka – nó thật tuyệt vời. Lượng đệm là đủ và chỉ đơn giản là không được tích hợp tấm sợi carbon ở đó. Về cảm giác chạy, đôi giày này mang tới cho tôi một trải nghiệm rất giống với New Balance Rebel v2. Cielo Road có đủ độ đàn hồi và phản hồi để khiến tôi thấy thoải mái ở hầu hết mọi tốc độ, bao gồm cả tốc độ tập luyện và tốc độ đua.

Mặc dù Hoka gọi Cielo Road là một “chuyên gia” chạy 5K và 10K, song tôi sẽ không ngần ngại đẩy con số đó lên Half-Marathon. Tôi không biết liệu đó có phải cảm giác của riêng mình hay không nhưng thực sự, tôi đã mang Cielo Road để chạy 10 dặm và không hề cảm thấy có bất cứ sự thiếu sót nào.

Tiếp theo, phần Upper của Cielo Road thật tuyệt vời. Nó gợi cho tôi nhớ đến một con chim ở vùng nhiệt đới với sự kết hợp giữa màu xanh lá cây tươi sáng và cam trên một lớp nền trắng đẹp mắt. Hoka đã chọn một loại lưới siêu thoáng khí, đủ rộng để bạn có thể nhìn thấy tất của mình và nó giúp đôi chân tôi luôn thấy mát mẻ. Gió dường như thổi qua chân tôi ngay lập tức (một tính năng được hoan nghênh vào mùa hè, nhưng có thể không thích hợp vào tháng 11 hoặc tháng 12). Trong quá trình vận động, hầu như Cielo Road sẽ biến mất trên chân của bạn với trọng lượng siêu nhẹ (chưa đến 7 oz).

Những thứ chúng tôi không thích trên Hoka Cielo Road

Vì sự đơn giản của Cielo Road và cách từng thành phần được thực hiện rất đúng đắn nên rất khó để tìm thấy bất cứ điều gì xấu về đôi giày này. Nếu có, tôi sẽ muốn phần cổ giày được bổ sung thêm đệm để tăng tính hỗ trợ. Ngoài ra, đôi giày dường như có cảm giác trên chân hơi dài một chút nhưng không tệ lắm.

Đôi giày chạy đua này không được thiết kế để trở thành một đôi giày tập luyện hàng ngày, nhưng nếu sử dụng nó theo cách đó, bạn nên biết rằng phần Upper khá thiếu đệm. Và đối với một đôi giày đế thấp, Cielo Road vẫn khá bất ổn ở tốc độ chậm hơn vì sử dụng chất liệu đế giữa Pebax nguyên bản mà không được tích hợp tấm sợi carbon. Nhìn chung, đây là một đôi giày nhanh chóng chứ không phải dành cho tốc độ chậm.

Đối với mục đích và thiết kế của đôi giày này, tôi không có nhiều điều để chê trách. Nếu có một phần của đôi giày mà tôi không thích, đó là phần Upper. Tôi thực sự đánh giá cao lớp bên ngoài bằng lưới tối giản, nhưng đối với tôi, nó quá thiếu đệm hoặc gần như không có. Đặc biệt, phần cổ giày không ôm sát chân cho lắm, gây ra tình trạng cọ xát và buộc tôi phải sử dụng một đôi tất cao cổ hơn. Thêm vào đó, ngược lại với tuyên bố của Hoka, tôi thực sự không thể phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu cong nào ở phần đế. Bạn có thể nói tôi điên, nhưng thực sự form đế của đôi giày chạy đua này không hề cong.

Một điều đáng chú ý khác là tôi đã thử nghiệm Cielo Road ở nhiều tốc độ khác nhau, chủ yếu là do tò mò. Mặc dù cảm giác chạy ở tốc độ chậm là không tệ, nhưng nó có rất ít độ ổn định vì đôi giày chỉ đơn giản sử dụng một tấm bọt Peba. Nhưng vì đôi giày này không được thiết kế để tập luyện hàng ngày, nên tôi có lẽ nên im lặng!

Tôi chỉ có một phàn nàn về Hoka Cielo Road – đôi giày tuyệt đẹp này đã khiến tôi bị phồng rộp. Như Robbe đã đề cập, phần Upper không có quá nhiều đệm hay bất cứ thứ gì để ngăn cản giày cọ xát vào gót chân của bạn. Mặc dù tôi đã phải đi một đôi tất dày kết hợp với sử dụng miếng dán gót chân, nhưng sự cọ xát vẫn không thể tránh khỏi. 

Trên thực tế, vết phồng rộp chỉ đau trong một hoặc hai ngày và tôi có thể băng lại bằng băng gạc, nhưng có một vấn đề lớn hơn là máu của tôi đã bị thấm ra bên ngoài của giày, hòa với màu màu xanh lá cây xinh đẹp của phần Upper. Nếu bạn đã từng trộn màu đỏ và xanh lá cây, bạn sẽ biết kết quả nhận được màu nâu. Màu sắc này trông không hề ổn chút nào trên mặt sau của một đôi giày chạy bộ. Còn lại, Robbe lại nói đúng – thiết kế của Cielo Road có cảm giác hơi dài khi đeo.

Kết luận

Hoka đang ở đúng vị trí của mình với tư cách là một thương hiệu muốn được các vận động viên chạy bộ nghiêm túc đón nhận. Cielo Road là một đôi giày 5K/10K tuyệt vời có thể được lựa chọn làm giày tập luyện hàng ngày nhẹ nhàng cho các runner yêu thích những đôi giày chạy bộ đơn giản (nhưng vẫn thú vị).

Những đôi giày như Cielo Road đã lấp đầy một khoảng trống đáng kể trong thị trường giày chạy đua hiện tại, đem tới một lựa chọn kiểu đế phẳng truyền thống hơn với một chút biến tấu ở lớp bọt Pebax tại đế giữa. 

Tôi đã có cơ hội gặp gỡ và nói chuyện với nhiều vận động viên chạy bộ, những người thích sử dụng giày thấp và có nét truyền thống nhưng lại không muốn bỏ lỡ khả năng phục hồi năng lượng mà tấm sợi carbon có thể mang lại mang lại. Nếu bạn cũng giống như vậy, Cielo Road sẽ là sự lựa chọn cực kỳ phù hợp. 

Cielo Road là mẫu giày Hoka yêu thích nhất của tôi. Nó thực sự là một đôi giày đa năng tuyệt vời và tôi đã sử dụng nó cho nhiều lần chạy khác nhau bao gồm chạy dài và ngắn, nhanh và (đôi khi) chậm. Bạn có thể muốn chọn một đôi giày nào đó có tích hợp tấm sợi carbon nếu đang tham gia một cuộc đua dài, nhưng với cự ly ngắn và những ngày tập luyện thì Cielo Road sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu bạn đang mong chờ một đôi giày đua đột phá tới từ Hoka, tất cả đang nằm ở đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *