ZoomX Vaporfly – đôi giày chạy bộ nhanh nhất thế giới

ZoomX Vaporfly

1. Sự ra đời của ZoomX Vaporfly:

Trong lĩnh vực chạy bộ, hiếm khi ta sẽ được thấy một bước nhảy vọt trong công nghệ của giày chạy bộ nhưng ZoomX Vaporfly của Nike sẽ thay đổi suy nghĩ của chúng ta về vấn đề này.

Khi phiên bản đầu tiên của nó được ra mắt vào năm 2016, đôi giày chạy bộ này được Nike đặt cho một danh xưng mỹ miều là “kẻ phá vỡ tất cả các kỉ lục” và quả thực đúng là như vậy, nó đã tạo lên một cơn sốt. Khi Vaporfly ra mắt, đã có rất nhiều các cuộc tranh luận trong cộng đồng chạy bộ và buộc các hang giày khác phải thay đổi theo Nike nếu không muốn mất đi thị phần trong thị trường. Vậy, câu hỏi đặt ra là điều gì đã khiến ZoomX Vaporfly trở nên đặc biệt như vậy?

2. Những điểm đặc biệt làm nên ZoomX Vaporfly:

Trước đây, một đôi giày chạy bộ cần có 2 yếu tố tiên quyết là nhẹ và mỏng. Những đôi giày ngày ấy thường được làm với đế cao su mỏng để tăng cảm giác tiếp xúc với mặt đất của các runner. Tuy nhiên, Vaporfly lại rất khác biệt, đế của đôi giày chạy bộ này lại được cấu tạo bằng một lớp bọt nhẹ được xếp chồng lên nhau và có thêm một tấm sợi carbon. Chính tấm sợi carbon đã làm nên khác biệt của Nike lúc ấy và đó cũng chính là yếu tố được mọi người quan tâm nhiều nhất. Những người từng trên chân nói rằng, tấm sợi carbon làm cho đôi giày có cảm giác như đang đẩy họ về phía trước vậy.

ZoomX Vaporfly

3. Các thành tích gắn liền với Vaporfly:

– Trong sáu chuyên ngành marathon thế giới, 31 trong số 36 vị trí trên bục vinh quang đã được các vận động viên mặc Vaporfly giành được.

– Vận động viên người Kenya Eliud Kipchoge đã sử dụng Vaporfly trong cuộc đua marathon đầu tiên mà anh từng hoàn thành dưới hai giờ và được coi là một dấu mốc thời gian không thể bị phá vỡ.

– Brigid Kosgei đã sử dụng Vaporfly để phá kỷ lục marathon thế giới của nữ

– Thời báo New York đã thực hiện một nghiên cứu về Vaporfly và phát hiện ra rằng nó giúp người chạy nhanh hơn, khoảng 4%.

Chính bởi những thành tích này, một số vận động viên chuyên nghiệp đã lên tiếng phàn nàn về công nghệ của Vaporfly và khiến cho IAAF phải thay đổi quy định của mình về giày chạy bộ.

Giờ đây, việc sử dụng đế dày hơn 40mm và sử dụng nhiều hơn một tấm sợi carbon, hoặc vật phẩm tương tự, trong đế bị cấm. Điều đó có nghĩa là Vaporfly của Nike vẫn theo quy tắc và được phép sử dụng – giày chạy bộ ‘Zoom X Vaporfly 4%’ và ‘Zoom X Vaporfly Next%’ đều có đế giữa 36mm. Tuy nhiên, nguyên mẫu được Eliud Kipchoge đeo để phá kỷ lục marathon hai giờ hiện đã bị cấm vì nó mang lại quá nhiều lợi thế về hiệu suất với đế và nó thậm chí còn cứng hơn cùng với ba tấm sợi carbon.

Bang Marathoner tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *