Đánh giá Saucony Endorphin Elite

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

TRỌNG LƯỢNG: 7,2 oz. (205g) size M9 US, 6,5 oz (185g) size W8 US

ĐẾ ĐỆM: Chiều cao gót chân 39,5 mm, bàn chân trước 31,5 mm (8 mm drop)

CÔNG NGHỆ: Đế giữa PWRRUN HG hoàn toàn mới, loại bọt nhẹ nhất và nảy nhất của Saucony từ trước đến nay 

THIẾT KẾ: Tấm lót bằng sợi carbon có rãnh kết hợp với thanh trượt Speedroll giúp cho chuyển động ngón chân linh hoạt hơn

GIỚI THIỆU

Vào năm 2022, Saucony không chỉ giành được giải thưởng “Thương hiệu của năm” mà Saucony Endorphin Pro 3 còn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng cho hạng mục giày đua. Không cần phải nói quá nhiều, chúng tôi đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào Endorphin Elite, một mẫu giày hoàn toàn mới được tạo ra nhân dịp kỷ niệm 125 năm thành lập Saucony . Theo Saucony, đôi giày này đã bắt đầu một chương mới trong lịch sử của thương hiệu bởi đây là “đôi giày nhẹ nhất, nhanh nhất và tiết kiệm năng lượng nhất mà thương hiệu từng sản xuất.

Chúng tôi vẫn thích những loại bọt quen thuộc hơn là thử sức với những chất liệu mới nhưng PWRRUN HG thực sự đã tạo nên sự khác biệt, một loại bọt có độ bật cao nhất của Saucony. Chúng tôi thực sự không rõ là HG là viết tắt của từ gì mặc dù chúng tôi đã nghe qua rất nhiều lời giải thích khác nhau về nguồn gốc của nó.

Hãy cùng bàn luận về đôi giày này và lý do mà nó được yêu thích như ngày hôm nay. Tương tự như Endorphin Pro 3, Elite là dòng giày chuyên sử dụng cho những cuộc đua. Từ phần upper tối giản cho đến tấm carbon có rãnh, cả bề ngoài và cảm giác mang đều có vẻ rất nhanh nhẹn. Upper được thiết kế với lưới đan nhẹ, lưỡi gà mảnh và dây buộc phẳng co giãn. Cấu trúc dây buộc ở giữa bàn chân và dây đai mỏng quanh gót chân có tác dụng giữ cố định bàn chân, đặc biệt là khi chạy với tốc độ nhanh.

Phần đế sử dụng một chất liệu bọt siêu mới, PWRRUN HG. Chiều cao gót gần đạt đến giới hạn tối đa ở mức 39,5mm và bàn chân trước có chiều cao 31.5mm, tức là 8mm drop. Ngoài ta đôi giày này cũng được trang bị cho người dùng rất nhiều đệm.

Tấm lót làm từ sợi carbon đặt ở vị trí bàn chân trước giúp trải nghiệm thực tế mượt mà hơn kết hợp với Speedroll rocker mạnh mẽ mang lại nhiều động lực để đẩy người mang về phía trước. Để phù hợp hơn với ngày đua, đế ngoài được trang bị thêm một lớp XT-900 rất mỏng nhằm tạo lực kéo mà không làm tăng thêm trọng lượng tổng thể của đôi giày. Với size 7,5 nữ mà tôi vẫn thường mang, Saucony Endorphin Elite chỉ nặng 6,2 oz (tương đương với Endorphin Pro 3).

Saucony tuyên bố rằng siêu bọt PWRRUN HG có khả năng hoàn lại 95% năng lượng cho người chạy. Đến thời điểm hiện tại tôi cũng không chắc là Isaac Newton có ở trường nội trú hay không nhưng có vẻ như Saucony Endorphin Elite giống như một “Newton” thứ hai. 95% thực sự rất gần với 100% và con số này dường như là một điều không thể tin được?

Từ các nguồn thông tin mà chúng tôi tìm được, có khả năng phép đo được thực hiện bằng cách đặt khối bọt trên máy nén dưới một lực áp suất nhẹ, từ đó xác định được mức năng lượng hoàn trả tối ưu. Tuy nhiên, khi đế ngoài và upper phải chịu một lực lớn hơn 150 pound, con số đó được sẽ giảm đáng kể. Điều đó cho thấy rằng, hầu hết các “siêu bọt” được đo theo cách này đều ở có mức hoàn trả năng lượng trung bình khoảng 80%, vì vậy nếu Saucony thực sự đạt được mức 95% thì chắc chắn họ đã làm được một điều gì đó khác biệt. Nhưng tất nhiên là chúng tôi cũng không biết chính xác cách mà Saucony đã kiểm tra bọt PWRRUN HG như thế nào và bạn hoàn toàn có thể chọn tin hoặc không tin.

Lần đầu tiên nhìn thấy những bức ảnh rò rỉ về Endorphin Elite vào mùa hè năm ngoái, tôi thấy đôi giày này trông có vẻ gì đó rất mới mẻ. Dây thắt đẹp mắt kết hợp với phần gót cao trực quan làm cho đôi giày trông giống như một đôi xăng đan ngoài không gian. Ban đầu tôi nghĩ rằng chiều gót của đôi giày này chắc chắn sẽ vượt ngưỡng cho phép của những cuộc đua nhưng tôi đã nhầm. Trên thực tế, nó hợp hoàn toàn pháp và khi nhìn trực tiếp, trông nó hoàn toàn bình thường và không có vấn đề gì đáng bàn cãi cả.

Thêm một thông tin khác là Saucony sẽ mang tất cả các đôi giày của họ ra thử nghiệm trong những ngày đua để kiểm tra trải nghiệm thực tế mà chúng mang lại và Saucony Endorphin Elite có vẻ là sản phẩm tốt nhất từ trước đến nay. Vận động viên marathon chuyên nghiệp người Mỹ được Saucony tài trợ Parker Stinson, người gần đây đã chạy trong đôi giày này trên đường về đích ở vị trí thứ tư với kết quả 2:12 tại Chevron Houston Marathon đã chia sẻ: “Tôi đang sử dụng Elite như là một thứ vũ khí tối thượng trong các bài tập luyện và cuộc đua trong vòng 6 tháng qua vì nó cho cảm giác hướng về phía trước rất kỳ lạ mỗi khi bạn chân xuống đất. Ngoài việc tập luyện bằng Elite, tôi cũng thực hiện một số bài kiểm tra trao đổi với Saucony, từ đó giúp tôi có thể tự tin chạy marathon tốt nhất trong Elite.

Nói tóm lại là anh chàng xuất hiện ở Houston vào một ngày khá nóng và luôn ở cùng nhóm dẫn đầu trong suốt 24 dặm vì vậy chắc chắn phải có điều gì cực kỳ đặc biệt ở đây. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm thông tin về đôi giày này nhé.

ĐIỂM MẠNH

Nó giống như một chiếc kim đồng hồ vậy, chạy, chạy và chạy. Nó chạy nhanh mọi lúc mọi nơi nhưng đáng tiếc là tôi biết điều đó sau khi tham gia một chặng marthon ở Houston. Vì chúng tôi đến đó trước một ngày nên không có cơ hội sử dụng Endorphin Elite trong chặng đua này.

Nhưng sau khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi đó, tôi đã sẵn sàng và hào hứng để trải nghiệm Endorphin Elite. Đúng như Thomas, Phó Giám đốc Kỹ thuật tại Saucony đã chỉ ra rằng loại vật liệu PWRRUN HG mới này hồi lại “95% năng lượng cho người chạy” – tôi thậm chí không biết làm thế nào mà điều đó có thể xảy ra nhưng nghe có vẻ tuyệt vời một cách kỳ lạ.

Cảm giác đặt chân vào nó thật thú vị. Nó gợi nhớ tôi đến Adidas Prime X với giác giống như đang một đôi giày có chiều cao 50mm với cổ giày và gót chân co giãn khiến nhiều người phải mong muốn. Tất cả mọi thứ đều kết hợp với nhau và làm việc rất hiệu quả. PWRRUN HG cho cảm giác đặc hơn một chút so với PWWRUN PB trong Endorphin Pro 3, nhưng nó vẫn phản hồi nhanh và nhẹ. Tôi thực sự mang mỗi bên một chiếc giày để đánh giá sự khác biệt. Pro 3 cho cảm giác mềm mại hơn nhưng không bị quá mềm. Tuy nhiên, tấm carbon kết hợp với cấu trúc rocker mạnh mẽ của Elite chắc chắn làm cho đôi giày này trở nên độc đáo hơn nhiều. Và có vẻ như tôi càng chạy nhanh thì tôi càng muốn chạy nhanh hơn.

Mặc dù đế giữa được làm từ một khối bọt đặc nhưng đôi giày có cảm giác “tách rời”, tương tự như thiết kế và cảm giác của Puma Fast-R Nitro Elite. Tất nhiên đây không phải là một cảm giác tốt hay xấu mà chỉ là tôi cảm thấy chúng rất giống nhau về mặt này. Mặc dù không có nhiều cao su bao phủ ở đế ngoài, nhưng những gì nó có cũng đủ để tạo ra một lực kéo thực sự chắc chắn . Tôi chạy trên những con đường ẩm ướt và bến tàu gỗ mà không gặp vấn đề gì cả.

Upper của Endorphin Elite có vẻ kỳ lạ, nhưng nó vừa khít và hoạt động như tôi dự đoán. Việc cắt bỏ giống như một cách để loại bỏ những vật liệu không cần thiết hiệu quả. Và tôi phải khen ngợi Saucony vì đã có cách tiếp cận mới đối với thiết kế của upper.

Thật buồn cười khi Meaghan đề cập đến cảm giác dưới chân gợi nhớ đến Adidas Prime X. Tôi cũng cảm thấy như vậy vì hai lý do: 1) lớp bọt làm tôi nhớ đến Lightstrike Pro và 2) bạn có cảm giác như đang đi trên một phần đế rất hung hãn với phần ngón chân rất nảy. Meg và tôi đều cảm thấy phần nửa trước của đôi giày có cảm giác đặc biệt và phần gót chân giống như đang tách rời khi chạy. Tôi không biết thứ gì đang hiện lên trong đầu tôi nhưng bạn sẽ hiểu điều đó khi nghĩ đến Puma Fast-R.

Cách mà tôi tận hưởng Alphafly với tư cách là một tay đua “mang nó vào và quên nó đi” tương tự như cách mà Endorphin Elite thể hiện. Cả hai đôi giày sẽ tăng tốc khi bạn bắt kịp tốc độ cuộc đua. Nhưng thứ mà bạn nhận được trên Saucony Endorphin Elite là khả năng nghiêng người về phía trước và đột bật của ngón chân để luôn tăng tốc trên suốt chặng đường đua.

ĐIỂM YẾU

Tôi đánh giá cao thiết kế tối giản của upper nhưng nó thiếu cấu trúc và sự hỗ trợ từ phần cổ và gót giày chưa thực sự tốt. Đây sẽ không phải là lựa chọn cho những chặng đường có nhiều khúc cua hoặc đường đồi núi. Nó sẽ thể hiện tốt nhất trên những đoạn đường bằng phẳng, thẳng tắp. Bản thân tôi hơi thiếu tự tin một chút khi chạy nhanh qua bất kỳ khúc cua gấp nào quanh bến cảng.

Và tôi thành thật phải nói rằng:“Tôi ghét màu xanh lá cây sáng.”

Phần gót chân là điểm yếu trong thiết kế của upper. Tất nhiên là tôi thích sự can thiệp tối thiểu của giày khi chạy nhưng không phải lúc vào cua, đó là một lần tôi phải trải qua cảm giác nhấc gót đáng sợ khi tiếp đất mạnh ở bờ sông.

Tôi sẽ thích nếu bọt mềm hơn và có độ nảy trên các ngón chân nhiều hơn, nhưng nếu là sở thích đó, Saucony đã có Endorphin Pro 3. Tôi sẽ chọn Endorphin Elite hay Endorphin Pro 3? Câu trả lời sẽ không khiến bạn hài lòng: Tôi muốn cả hai vì những lý do khác nhau. Endorphine Pro 3 nhẹ nhàng hơn và nảy hơn nhưng Endorphin Elite cho cảm giác thô và hung dữ hơn. Nó phụ thuộc vào tâm trạng và mức cường độ tập luyện của tôi. Tôi đã nghe từ một nhà nghiên cứu rằng ở tốc độ cuộc đua marathon của tôi ở mức 7 phút, tôi sẽ không nhận được tất cả những lợi ích mà những đôi giày siêu cấp mang lại cho đến khi chạy được ở mức dưới 6 phút/dặm. Sau ngưỡng đó, một vận động viên mới có nhận được thêm phần nào lợi thế từ những đôi giày hàng đầu.

Có vẻ sẽ còn một chặng đường dài cho đến khi xác định được Elite thiết kế cho đối tượng nào và có lẽ bí ẩn được đưa ra dưới cái tên: Elites. Saucony nói rằng Saucony Endorphin Elite ra đời nhằm mục đích để mọi người cảm thấy mình là một người chạy chuyên nghiệp, nhưng suy cho cùng nếu bạn muốn trở nên ưu tú, bạn phải là người ưu tú.

KẾT LUẬN CUỐI CÙNG

Saucony Endorphin Elite đã thực hiện đúng lời hứa trong ngày đua – nó nhẹ, nhanh và thú vị. Kết cấu tấm carbon kết hợp với loại bọt mới chắc chắn sẽ là đối thủ của những lựa chọn ngang hàng khác. Mức giá 275 đô la cũng cạnh tranh với những đôi giày top đầu nếu xét về giá bán – chỉ có Nike Alphafly 2 mới có thể sánh ngang. Đó có lẽ là câu hỏi cuối cùng chúng ta cần trả lời ở đây: Alphafly Next% 2 hay Endorphin Elite? Giữa hai sự lựa chọn này, tôi chọn Endorphin Elite. Nhưng khoan, liệu đôi giày này có vượt mặt được Alphafly hay không thì câu trả lời là không hẳn.

Saucony cho rằng đây là một sự lựa chọn cho ngày đua dành ở mọi tốc độ và mặc dù tôi có xu hướng đồng ý, nhưng tôi thấy nó hoạt động hiệu quả ở tốc độ nhanh hơn. Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai đã thích Endorphin Pro 3 sẽ hài lòng với sự lựa chọn mới này, nhưng đôi giày này giống như một con ngựa giống, một thứ chỉ ra khỏi chuồng khi nó muốn chạy hết sức mình.

Tôi sẽ mang đôi giày này như là một trong số các lựa chọn trong các chặng đường sắp tới và tất nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể sở hữu một đôi của riêng mình vào ngày 21 tháng 2, khi nó được bán chính thức trên kệ.

Tôi cảm thấy khá ấn tượng trong lần chạy đầu tiên với Endorphin Elite. Nó thú vị hơn tôi đã tưởng tượng trước đó. Trong lần chạy thứ hai, tôi đã tham gia với Faster Bastards trên đường chạy 10 dặm hàng tuần, một đường chạy bằng phẳng và nhanh dọc theo Cảng Nội địa của Baltimore. Sau khi bị chấn thương, mặc dù tôi vẫn đang trong giai đoạn phục hồi thể lực, nhưng mỗi khi tôi bắt đầu tập luyện Endorphin Elite đều “cháy hết mình”

Với một chút nỗ lực, tôi đã tăng tốc và nhanh chóng tận hưởng cuộc vui với bạn bè của mình. Endorphin Elite là một đôi giày chỉ dành để chạy nhanh, nó tạo cảm giác khó chịu ở tốc độ chậm và sẽ êm ái hơn khi bạn sải bước và tăng tốc. Nếu tôi buộc phải so sánh trực tiếp, tôi sẽ nói rằng nó thuộc cùng một nhóm với Adidas Adios Pro 3 và Puma Fast-R .

Size 10,5 của tôi vừa vặn với kích thước thực tế và nặng 8,1 ounce/230 gram. Cuối cùng, Meg đề cập đến giá bán: $275. Nó có đáng không? Khó mà nói ra được. Đôi giày chắc chắn mang lại cho tôi sự tự tin rằng mình có thể tăng tốc và giữ được tốc độ đó cho mục tiêu của mình. Chỉ có một vài đôi giày khiến tôi cảm thấy sẵn sàng cho cuộc đua; tất nhiên, tất cả chúng đều có giá trên 200 đô la.

Alphafly 2 có giá bán $275. Nếu bạn đã đọc bài đánh giá của chúng tôi về Alphafly 2, thì bạn đã biết rằng chúng tôi rất thất vọng với bản nâng cấp này và chúng tôi đã mua một số cặp dự phòng của Alphafly đời đầu. Nếu may mắn, bạn vẫn có thể mua được một vài đôi với giá bán kèm chiết khấu.

Tôi sẽ chọn Saucony Endorphin Elite thay vì Alphafly 2. Nó nhẹ hơn, độ ổn định cũng không kém và không cản trở sải chân tự nhiên của tôi như cách mà Alphafly 2 làm. Giống như Alphafly, Endorphin Elite cũng tạo cho bạn lợi thế mỗi lần bật ngón chân của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một phiên bản mạnh mẽ hơn của Endorphin Pro 3 thì Endorphin Elite có thể là lựa chọn xứng đáng cho ngày đua tiếp theo của bạn.

Không thoải mái cho lắm nhưng nếu tôi chỉ chi khoảng 300 đô la cho một đôi giày trong năm nay, tôi sẽ chọn Adidas Prime X 2. Tuy nhiên, những vận động viên ưu tú có thể muốn bỏ qua nó. Nó sẽ không phải là sự lựa chọn hợp lý cho những người chạy chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *