Review gel chạy bộ Science in Sport (SIS) – Gel chạy bộ tốt nhất hiện tại

Trước khi vào bài review chi tiết, tôi có 1 vài điều muốn nói trước. Tôi không phải là fan của việc sử dụng gel chạy bộ từ trước đến nay. Dù biết lượng năng lượng mà gel chạy bộ cung cấp cho cơ thể vận động viên là khá tốt tuy nhiên với tôi, việc “ăn gel” có vẻ không có mấy tác động và tôi thường chỉ uống nước khi chạy.

Trước đây tôi cũng đã dùng thử một số loại gel chạy bộ và thú thực mà nói, mùi vị và cảm giác khi ăn của chúng không ngon nghẻ 1 chút nào, một số vị còn tương đối khó ăn. Và sau đó tôi hoàn toàn không động đến 1 gói gel nào khi chạy bộ cả khi luyện tập lẫn chạy giải.

Gần đây, tôi được một người bạn giới thiệu một loại gel mới xuất hiện ở Việt Nam với lời nhận xét là dễ ăn và hạn chế ảnh hưởng dạ dày hơn với tên gọi là Science in Sport hay có thể gọi là gel SIS. Tôi đã dùng thử trong 1 bài chạy sau đó và tôi đã bị thay đổi hoàn toàn định kiến về gel chạy bộ từ trước đến nay. Và hôm nay tôi muốn chia sẻ một số cảm nghĩ về loại gel chạy bộ mới này đến mọi người.

Một số thông tin về thương hiệu gel SIS mà tôi tìm hiểu được

Thương hiệu Science in Sport và dòng sản phẩm Gel SIS

Science in Sport là công ty dinh dưỡng thể thao hàng đầu của nước Anh chuyên phát triển, sản xuất và tiếp thị các sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các vận động viên chuyên nghiệp và những người đam mê thể thao.

Gel SIS là loại gel Isotonic (đẳng trương) đầu tiên trên thế giới. Nói dễ hiểu thì gel Isotonic sẽ giúp bạn nhanh chóng hấp thụ được năng lượng hơn khi dung dịch đã được chuyển đến dạ dày của bạn. Khác với các loại gel truyền thống là gel Hypertonic, có nồng độ dinh dưỡng cao tuy nhiên lại hấp thụ rất chậm, điều này rất dễ dẫn đến đầy hơi, khó chịu ở bụng.

Thành phần của gel SIS

Gel SiS có một vài lựa chọn khác nhau. Mỗi sản phẩm Gel Isotonic Energy tiêu chuẩn chứa 22 gam carbohydrate hấp thụ nhanh (maltodextrin). Ngoài ra sản phẩm này còn chứa khoảng 90 calo, 10 mg natri với ít hơn 1 gam đường.

Thành phần của tất cả các loại gel năng lượng SiS GO đều thuần chay, chứa hương liệu tự nhiên và không sử dụng aspartame.

Trong các vị thì vị Cola và Berry chứa 75mg caffein còn vị Double Espresso chứa 150mg caffein, còn lại thì đều không chứa caffein.

Sử dụng gel SIS và không cần uống kèm nước

Đây là một tuyên bố tương đối đáng nghi ngờ đối với tôi vì tôi ra khá nhiều mồ hôi và rất hay khát nước khi chạy. Tuy nhiên, khi sử dụng Gel SIS tôi không cần phải uống thêm quá nhiều nước (do khát) vì kết cấu của dung dịch gel tương đối lỏng. Tuy không lỏng như nước nhưng kết cấu của nó chắc chắn không đặc như 1 vài mẫu gel truyền thống. Nó giống như một dạng siro đã được pha với nước. Nói chung rất dễ uống và nhanh trôi khỏi cổ họng bạn để xuống dạ dày.

Và tôi có được biết một vài vận động viên ưu tú đã tập luyện để ra ít mồ hôi và lượng nước cần bổ sung cũng ít hơn. Do đó với những người như vậy thì chỉ cần dùng Gel SIS là đủ và không cần uống thêm nước.

Đánh giá Gel chạy bộ SIS

Hương vị của Gel chạy bộ SIS

Hương vị của loại gel năng lượng SiS khá thú vị, chắc chắn là trên mức “tạm được” một bậc. Đa số các vị đều là vị trái cây rất dễ ăn. Như đã nêu ở trên, trong thành phần 1 gói gel SIS chỉ có chưa đến 1g đường do đó hương vị sẽ không bị ngọt gắt khi uống.

Một điều tôi khá thích khi ăn gel SIS đó là hương vị của dung dịch ngon và dễ ăn nhưng bạn sẽ chỉ được cảm nhận nó trong khoảng 5 phút sau khi nuốt. Sau đó vị ngọt trong miệng và ở môi bạn sẽ không còn nữa. Không như các loại gel khác, vị của gel sẽ còn nằm lại trên miệng tôi một thời gian dài sau đó thậm chí là dù đã uống nước để súc miệng thì “hậu vị” vẫn sẽ còn và tôi thật sự không thích việc đó, đặc biệt là cảm giác dính dính trên môi. Và bạn sẽ phải uống thêm nước để làm mất đi vị gel trên miệng, việc này rất dễ gây đầy bụng.

Tác động của gel SIS lên đường ruột, dạ dày

Phần quan trọng nhất của bài đánh giá: hệ tiêu hóa của tôi có thể hấp thụ gel SIS GO Isotonic Energy không? Câu trả lời là có. Tôi và bạn tôi đã sử dụng gel chạy bộ SIS này trong các buổi luyện tập dài tới 42km hay những cuộc chạy trail dài. Kết quả là không có bất kỳ ảnh hưởng nào lên dạ dày của chúng tôi. Tôi thực sự muốn ca ngợi Science in Sport với sản phẩm tuyệt vời này.

Tất nhiên, khi nói đến chế độ dinh dưỡng trong ngày tập luyện và cuộc đua, dạ dày của mỗi người sẽ phản ứng khác nhau. Những gì có tác dụng với tôi chưa chắc đã có tác dụng với bạn và những gì có tác dụng với bạn chưa chắc đã có tác dụng với tôi.

Đóng gói của gel SIS

Dung dịch gel SIS được đóng gói trong bao bì chắc chắn, khá bóng bảy và bắt mắt dù đây không phải vấn đề quan trọng. Điều tôi muốn nói ở đây là có điều tôi thích và không thích ở cách đóng gói của gel SIS.

Thứ nhất về điều tôi không thích, mỗi gói gel SIS chứa tới 60ml dung dịch đựng trong 1 gói có chiều dài là 16cm và rộng 4cm. Bạn biết điều đó có nghĩa gì không? Đó là một gói gel SIS có thể tích lớn gần gấp 2 lần 1 gói gel thông thường như gel của Gu hoặc Hammer. Chúng sẽ tốn kha khá diện tích cái ngăn chứa của đai hoặc vest chạy bộ của bạn khi mang theo.

Còn về những điều tôi thích, thiết kế bao bì của gel SIS khá dài và tròn do đó việc cầm tay tương đối thuận tiện và không bị các cạnh bên cứa vào tay như một số loại gel khác. Tiếp theo, nếu bạn xé gói gel SIS theo đường chỉ dẫn trên bao bì, bạn sẽ có một miệng hở ra với kích cỡ vừa đủ để ăn, đồng thời cũng không làm cho gel bị văng ra ngoài khi cầm trên tay lúc chạy trong trường hợp bạn đã xé miệng gói gel rồi mà chưa sử dụng hết. Như đã nói ở trên, gel SIS không quá lỏng cộng với việc bao bì khá cứng cáp nên dù đã xé miệng gói thì gel cũng sẽ không bị đổ ra ngoài. Trừ khi bạn cho nó nằm ngang trong đai hoặc bóp nó quá mạnh.

Sau khi sử dụng xong gel SIS, tôi có thể gấp gọn nó lại để cho vào túi và cho vào thùng rác sau mà không làm tốn bất cứ diện tích nào.

Giá thành của gel SIS

Hiện tại ở Việt Nam, một gói gel SIS thông thường có giá là 65.000vnđ và 88.000vnđ cho mẫu gel có Caffein.

Theo tôi thì giá của gel SIS không phải quá đắt với những công nghệ mà nó có trong các sản phẩm của họ.

Tôi mua gel SIS tại cửa hàng đồ chạy bộ IMSports, bạn có thể mua gel SIS chính hãng tại cửa hàng hoặc đặt hàng online tại www.imsports.vn/sis-b73890.html

Tổng kết

Tôi thực sự đánh giá cao sản phẩm gel chạy bộ Science in Sport (SIS), nó đã hoàn toàn thay đổi thành kiến của tôi về gel chạy bộ từ trước đến nay. Nếu bạn đang muốn tìm một sản phẩm cung cấp năng lượng khi chơi thể thao, hoặc muốn chuyển sang một mẫu gel chạy bộ mới giúp bạn không còn đau bụng khi sử dụng quá nhiều nữa thì tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng gel chạy bộ SIS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *