Review giày chạy bộ Saucony Kinvara 14

Saucony Kinvara 14 là một đôi giày linh hoạt, nhanh nhẹn và cho trải nghiệm thực sự cân bằng. Nó được thiết kế để tối ưu tốc độ nhưng vẫn có thể xử lý tốt nhịp độ thấp nhờ vào sự ổn định của nó. Việc cắt giảm cao su trên đế ngoài mang lại một chuyến đi siêu êm ái. Phiên bản 14 đã được cập nhật với upper nhẹ hơn, thoáng khí hơn, đế giữa dày hơn và đế lót PWWRUN +. Nó tạo ra một trải nghiệm nhẹ nhàng hơn với độ sâu đệm nhiều hơn so với các phiên bản Kinvaras trước đây và nó cũng nhẹ hơn so với người tiền nhiệm của nó.

Ưu điểm

  • Độ nảy tốt hơn
  • Bổ sung thêm đệm
  • Nhẹ hơn Kinvara 13
  • Cải thiện khả năng thoát khí của upper

Nhược điểm

  • Lưới dễ trượt sang hai bên
  • Độ bền đế ngoài thấp

Đối tượng nên mua Saucony Kinvara 14?

Nếu bạn muốn có một chiếc đôi giày luyện tập tốc độ nhẹ mà bạn lại không thích những đôi giày  cứng, mạ, Kinvara 14 là một lựa chọn tốt. Nếu bạn thích đôi giày luyện tập hàng ngày có đệm lót, cảm giác mang êm ái và bạn không quan tâm nhiều đến độ bền của đế ngoài, Kinvara cũng là một lựa chọn tốt.

Đối tượng không nên mua Saucony Kinvara 14?

Nếu bạn muốn có đôi giày tối đa với phần bàn chân trước cứng, linh hoạt, Kinvara 14 không dành cho bạn. Kinvara 14 có phần bàn chân trước thoải mái, linh hoạt nên bàn chân của bạn sẽ phải thực hiện hầu hết mọi chuyển động cần thiết khi muốn tăng tốc.

Giới thiệu

Thành thật mà nói, dòng sản phẩm Kinvara chưa bao giờ thực sự hấp dẫn tôi. Tôi là một fan hâm mộ của đế giữa chunky với lớp đệm sâu. Khi chạy với đế giữa mỏng như Kinvara ngày trước, chân tôi sẽ mất nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Kinvara là một đôi giày luyện tập có trọng lượng nhẹ, chạy nhịp độ cao với cảm giác bề mặt địa hình rất cao. Vì thế nên nó nằm trong danh mục các đôi giày đang chết dần vì đế giữa ngày càng dày hơn và có nhiều đệm hơn. New Balance Beacon, ASICS EvoRide, Nike Rival Fly, Skechers Razor và Adizero SL là cũng là những đôi giày có trọng lượng nhẹ, để chạy nhịp độ tương tự như Kinvara.

Kinvara từng có một lượng lớn người theo dõi, tuy nhiên, trong những năm qua, số lượng người dùng Kinvara đã giảm dần do phong trào theo chủ nghĩa tối đa, với phần lớn những người chạy bộ (bao gồm cả tôi) thích đế giữa dày có nhiều đệm hơn – ngay cả đối với các bài tập tốc độ.

Kinvara 13 chỉ là bản nâng cấp nhưng Kinvara 14 đã được làm lại hoàn toàn. Nó có nhiều đệm hơn, phần trên siêu nhẹ và phần đế PWRRUN+ dày. Kinvara 14 năm nay thậm chí còn nhẹ hơn cả Kinvara 13, chính xác là 0,2 oz (6g), mặc dù nó có đế giữa và đế trong dày hơn. Nó nặng 7 oz (199 g) và vẫn mang nét đặc trưng là 4 mm drop. Giá bán tại Mỹ vẫn chưa được xác nhận nhưng tôi hy vọng nó sẽ duy trì ở mức 120 đô la vì Kinvara 13 đã tăng thêm 10 đô la vào năm ngoái.

Ấn tượng đầu tiên

Lần chạy đầu tiên của tôi là chạy nhẹ với quãng đường 10 km. Kinvara 14 cho cảm giác dễ chịu ngay lập tức và không cần mất thời gian làm quen. Những tính từ mô tả chính xác nhất cho chuyến đi đó là êm ái, tự nhiên và nhẹ. Đôi giày khiến tôi nhớ đến Saucony Ride 15 nhưng khả năng tiếp đất của Kinvara 14 có cảm giác mềm hơn và có đệm hơn do đế ngoài tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Kinvara cho cảm giác thực sự linh hoạt và nhanh nhẹn nhờ trọng lượng siêu nhẹ.

Tôi không quen chạy trên những đôi giày thấp, 4 mm drop trên Kinvara không thành vấn đề vì chân tôi có thể điều chỉnh nhanh chóng và không cảm thấy mất tự nhiên. Tôi cũng không bị cứng bắp chân hay gót chân.

Cảm giác của Kinvara 14 mang lại thực sự cân bằng – sự kết hợp ăn ý giữa cảm giác bề mặt và độ mềm của đệm đến từ phần đế mới. Chuyến đi cũng cho cảm giác ổn định mà không bị nghiêng nhiều. Tôi hoàn toàn thích lần chạy đầu tiên đó.

Upper

Phần trên của Kinvara 14 rõ ràng lấy cảm hứng từ phần trên của Endorphin Pro 3. Nó nhẹ, thoáng khí và phần lưới thậm chí còn có lớp hoàn thiện lấp lánh giống như Pro 3. Lưới của Kinvara 14 tương tự như lưới dành cho giày đua. Đó là một loại vật liệu thực sự xốp với khả năng thoáng khí cao, phù hợp với khí hậu ấm nóng hơn là mát mẻ. Nó có các tấm da lộn mềm ở mặt sau và lớp lót bên ngoài cổ giày, đây là phong cách thiết kế mới của Saucony.

Phần lưỡi rộng, mỏng được làm hoàn toàn bằng vải và gắn trực tiếp vào bên trong nhưng tôi vẫn nhận thấy một sự trượt bên đáng kể của lưỡi do không có vòng ren xuyên qua giữa lưỡi để giữ cố định. Gót chân và cổ giày được đệm nhẹ và khóa gót không có vấn đề gì đáng nói- mặc dù vậy, tôi đã phải sử dụng tất cả các lỗ xỏ dây giày vả cả một tab kéo gót đàn nữa.

Kinvara 14 có kích thước vừa vặn và có không gian giữa bàn chân/bàn chân trước/hộp ngón chân hẹp, phù hợp hơn với những bàn chân hẹp. Tôi thấy phần trên vừa vặn và thoải mái là điều đặc biệt phù hợp đối với bàn chân hẹp của mình. Nó cũng có phiên bản 2E rộng hơn.

Đế giày

Mặc dù nó được bán trên thị trường với vai trò là một đôi giày để luyện tập tốc độ nhưng tôi thấy Kinvara 14 thực sự linh hoạt. Nó đủ mềm cho những bước đi chậm của tôi và khi tôi muốn bắt kịp tốc độ, trọng lượng nhẹ của nó cho phép tôi tăng nhịp chạy của mình. Đây là một đôi giày thú vị mà tôi thích hơn nhiều so với những gì tôi nghĩ và tôi mong muốn được chạy trong đó.

Kinvara 14 có thiết kế phần đế giống như Ride 15 với đế giữa PWRRUN (EVA) và PWRRUN+ (PU) mềm hơn. Sự khác biệt chính là đế giữa của Kinvara mỏng hơn và có 4mm drop so với 8mm của Ride. Điều này làm cho Kinvara 14 phù hợp hơn để chạy nhanh hơn và ngắn hơn so với Ride 15.

Bản cập nhật lớn cho phần đế của Kinvara 14 là sự thay đổi từ lớp đế PWRRUN+ mỏng sang lớp đế PWRRUN+ cực dày, giúp tăng thêm độ mềm mại cho lớp đệm. Triumph 20, Guide 15 và Ride 15 cũng có đế giày PWRRUN+ dày tương tự. Nó bổ sung thêm độ nảy và năng lượng hồi lại cho mỗi bước đi trong Kinvara.

Nhờ có đế trong và đế giữa dày hơn, Kinvara 14 có thể xử lý các quãng đường dài hơn so với các phiên bản Kinvara trước đây. Bạn có thể dễ dàng thực hiện các cuộc chạy bán marathon và thậm chí bây giờ nó có thể xử lý các cuộc chạy marathon nếu bạn đã quen với những chuyến đi với phần đế cứng hơn.

Kinvara 14 không có cảm giác đi chắc chắn. Nó mềm hơn so với các đôi giày luyện tập hàng ngày như Ghost 15 và Infinity Run 3, tuy nhiên theo thời gian, tôi cảm thấy rằng đế giữa của PWRRUN, là EVA, sẽ mất đi lớp đệm và trở nên cứng hơn.

Bàn chân trước của Kinvara trước nay vẫn rất linh hoạt và phiên bản thứ 14 cũng không phải là một ngoại lệ. Vì không có tấm lót để làm cứng đế giữa nên cảm giác đi đi sẽ thoải mái, tự nhiên nhưng bàn chân của bạn sẽ phải thực hiện hầu hết công việc trong quá trình chuyển đổi. Chỉ có hai phần nhỏ của đế ngoài có lớp cao su bao phủ: phần gót bên và phần tiếp giáp giữa các ngón chân. Phần còn lại của đế ngoài là bọt PWRRUN không có kết cấu có gân tạo lực kéo.

Bọt đế giữa PWRRUN lộ ra ngoài tương đối bền chống mài mòn và trầy xước vì thế nên nó không bị mài mòn nhiều sau vài lần chạy đầu tiên. Tôi đã rất ấn tượng với mức độ mài mòn sau khoảng 80km nhưng đế ngoài đó vẫn không bền bằng một đôi giày tập hàng ngày có độ phủ cao su ở đế ngoài nhiều hơn.

Bọt ở đế giữa không được bọc kín tạo thành đế ngoài giúp Kinvara thực sự có đệm tốt hơn. Nó tiếp đất rất nhẹ nhàng với cảm giác tốt khiến cho các bước chạy trở nên thú vị hơn. Quá trình chuyển đổi tạo cảm giác vô cùng mượt mà nhờ lớp bọt đế giữa lộ ra trở thành đế ngoài.

Kết luận

Tôi nghĩ Kinvara 14 là một bản nâng cấp tốt. Dòng giày Kinvara chưa bao giờ hấp dẫn tôi nhưng phiên bản mới này đã được hiện đại hóa và khiến tôi muốn mua nó. Đây là một sản phẩm thú vị để sử dụng vì cảm giác mang của nó mượt mà, tự nhiên và thú vị. Tôi đoán rằng phiên bản 14 này sẽ nâng tầm sự nổi tiếng của Kinvara thêm một lần nữa.

Tất nhiên, sẽ có những người trung thành với Kinvara, những người sẽ nói rằng phiên bản Kinvara được mô phỏng lại lần này không giống như các phiên bản Kinvara trước đó vì nó từng là một đôi giày cứng cáp và tinh gọn.

Khi Kinvara đầu tiên ra mắt vào năm 2010, bối cảnh giày chạy bộ khác xa so với hiện tại và kể từ đó, sở thích và thị hiếu của người chạy bộ đã phát triển. Kinvara nên thay đổi và thích nghi để duy trì sự sự thu hút và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Và phiên bản mới nhất này đã làm được điều đó.

Nếu bạn cảm thấy Saucony Ride quá cồng kềnh và chậm chạp thì Kinvara 14 là một đôi giày nhẹ và nhanh nhẹn hơn nhiều. Nó có thể được sử dụng như một đôi giày tập hàng ngày vì phần đế mới đã dày hơn. Kinvara 14 không bền bằng Ride 15 nhưng nó cũng có giá bán rẻ hơn.

Nếu bạn không thích những đôi giày thể thao cứng cáp với đĩa carbon thì Kinvara 14 là một sự lựa chọn tốc độ tuyệt vời. Nó nhẹ, nhạy bén và thoải mái. Nó không tạo ra nhiều sự hỗ trợ tốc độ cơ học, vì thế nên bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để tăng tốc độ của mình so với các loại giày mạ thông thường.

Tôi thích sử dụng Kinvara 14 để chạy nhẹ nhàng và ổn định. Tôi thích khả năng hỗ trợ tốc độ mà một tấm lót đế sẽ mang lại cho tôi, phần bàn chân trước của Kinvara quá linh hoạt và không đủ mạnh mẽ để tăng tốc. Phiên bản Kinvara Pro sắp ra mắt vào năm tới sẽ có một tấm lót với đế giữa dày hơn nhiều và sẽ được trang bị nhiều thứ hơn để xử lý các cuộc đua và chạy tốc độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *