Review giày chạy bộ New Balance FuellCell SuperComp Elite v3

New Balance FuelCell SuperComp Elite v3 là một tay đua mềm mại được mạ carbon cho một trải nghiệm cực nảy và tràn đầy năng lượng. Nó được trang bị một tấm lót linh hoạt nhưng không thực sự ấn tượng và nhanh như các đối thủ khác. Phiên bản thứ này 3 sử dụng công nghệ Energy Arc giúp trở nên mạnh mẽ hơn phiên bản tiền nhiệm. Bên cạnh đó đi giày này cũng mang lại một trải nghiệm ổn định hơn nhưng trọng lượng lại nặng hơn phiên bản năm ngoái và việc sử dụng cấu trúc bootie mới của upper được xem như là một bước lùi.

Ưu điểm

  • Cải thiện năng lượng hồi lại
  • Trải nghiệm siêu mềm mại
  • Nâng cao độ ổn định

Nhược điểm

  • Không có lực đẩy như các sản phẩm giày đua khác
  • Nặng hơn phiên bản trước
  • Gót chân hơi rộng

Đối tượng nên mua New Balance FuellCell SuperComp Elite v3?

Nếu bạn là một vận động viên chạy bộ đang tìm kiếm một đôi giày đua marathon tương đối ổn định và thích những trải nghiệm nhẹ nhàng hơn thì SuperComp Elite v3 sẽ là một lựa chọn phù hợp. Đây là một “siêu giày” có phần đế giữa rất êm ái và linh hoạt rất phù hợp nhất với cự ly marathon.

Đối tượng không nên mua New Balance FuellCell SuperComp Elite v3?

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm hấp dẫn, “rung lắc mạnh” thì SuperComp Elite v3 không dành cho bạn. Nó không có độ nảy không mạnh ở phần ngón chân nên chỉ mang lại cảm giác thoải mái hơn một chút so với những “siêu giày” khác.

Giới thiệu

New Balance có một hệ thống đặt tên rất khó hiểu cho các đôi giày của họ, bao gồm cả các các đôi giày tập luyện hằng ngày và giày đua của hãng. RC Elite v2 là tên của phiên bản năm ngoái nhưng những đôi giày cao cấp của New Balance năm nay lại mang tên SuperComp (SC) Elite v3. New Balance muốn đặt tên cho tất cả giày mạ carbon của họ là SuperComp trong năm nay.

Năm ngoái, khi chạy thử RC Elite v2, tôi thấy rằng nó thực sự mang lại cảm giác mang dễ chịu, êm ái và tràn đầy năng lượng nhưng tôi thấy nó hơi quá mềm để chạy đua. Nó không có nhiều sự hỗ trợ về tốc độ như những siêu phẩm khác và tôi cảm thấy tốc độ của mình đã bị mất đi trong lớp bọt xốp ở giữa. Lý do mà tôi nhận thấy điều này là vì tôi đã mang nó cho hầu hết các hoạt động luyện tập uptempo trong suốt năm qua.

Phiên bản SuperComp Elite v3 mới nặng 8 oz (228 g) và nặng hơn v2 là 7,7 oz (218 g). Drop đã giảm 4mm so với 8mm của phiên bản năm ngoái và giá cũng đã tăng thêm 25 đô la. Với mức giá này, nó nằm cùng phân khúc với Vaporfly Next% 2, Adios Pro 3 và Hyperion Elite 3.

Đây là phiên bản TCS New York City Marathon® có các kí hiệu đặc biệt trên đế, tab kéo gót, lưỡi gà và phần giữa bàn chân. Điều này thực sự rất hiếm vì ít khi nào một thương hiệu lại tung ra thị trường một cách rộng rãi  phiên bản đặc biệt chạy marathon.

Ấn tượng ban đầu

Khi nhìn thấy những hình ảnh của Elite v3 lúc nó chưa được phát hành, tôi đã rất ngạc nhiên khi họ đã thay đổi upper thành cấu trúc bootie. Tôi không phải là người thích kiểu bootie trên những đôi giày đua. Hoka Carbon X3 cũng có cấu trúc bootie nhưng tôi không thích chút nào.

Điều đầu tiên mà tôi nhận thấy khi mang Elite v3 vào là tôi không thể khóa gót chân một cách hiệu quả do không có lỗ xỏ dây đôi ở hàng đầu tiên. Dù tôi có buộc dây chặt thế nào, phần  gót chân tôi vẫn cảm thấy bị lỏng lẻo. Nó cho cảm giác chắc chắn hơn một chút so với RC Elite v2 năm ngoái nhưng tôi đã mang phiên bản năm ngoái ở một chân và phiên bản năm nay ở chân còn lại để có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt.

Lần chạy đầu tiên của tôi là một bài tập sức mạnh bao gồm 3 cung đường dài 3,2 km. Điểm nổi bật là tôi cảm nhận được là sự bổ sung thêm năng lượng hồi lại, đặc biệt là ở phần sau và phần giữa bàn chân của giày. Nó có cảm giác tương tự như SuperComp Trainer nhưng Elite v3 nhanh hơn và gọn hơn nhiều.

Quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và cảm giác đi nhẹ nhàng hơn hầu hết các siêu giày mà tôi đã thử nghiệm trong năm nay nhưng Elite v3 lại không có cảm giác hấp dẫn bằng. Những người yêu thích cấu trúc rocker sẽ dễ dàng cảm thấy sự nhẹ nhàng hơn và ít “hung dữ” hơn nên những cú bật ngón chân cảm thấy cũng kém mạnh mẽ hơn.

Upper

Tôi không chắc tại sao New Balance lại quyết định sử dụng cấu trúc bootie cho phần upper nhưng đó là một ý tưởng rất tệ. Cấu trúc bootie của upper thuộc về dòng giày thể thao thông thường và nó không dành cho  các tay đua mạ carbon hàng đầu.

Do độ cứng của tấm lót, việc khóa chân là vô cùng quan trọng đối với một tay đua. Tuy nhiên, điều đáng buồn là SC Elite v3 không cung cấp khả năng khóa gót tốt vì người chạy không thể thắt nút. Đây là điểm yếu lớn nhất của SC Elite.

Tôi cảm thấy phần cổ giày khá cứng và không được thoải mái lắm. Đôi khi khi đang chạy trên một bề mặt gồ ghề, tôi có thể cảm thấy cổ giày đang chọc vào mắt cá chân của mình, điều này thật sự rất khó chịu. Tôi chưa bao giờ gặp vấn đề này với các phiên bản trước bởi vì chúng không sử dụng cấu trúc bootie nên sẽ có nhiều khoảng trống hơn giữa mắt cá chân và cổ giày.

SC Elite v3 có kích thước chính xác với kích thước thực tế và upper thoải mái có thể co giãn nên rất vừa vặn. Nó mang lại cảm giác giống như đây là upper của một đôi giày tập chứ không phải giày đua và những người chạy bộ có bàn chân lớn cũng sẽ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên nếu bạn có bàn chân quá lớn thì phần cổ giày có thể chọc vào mắt cá chân của bạn và gây khó chịu.

Đế giày

SuperComp Elite v3 mang lại một cảm giác rất nhẹ nhàng trên đôi chân của bạn. 2 lý do chính làm nên điều này: đầu tiên, hợp chất FuelCell làm nên đế giữa siêu mềm và thứ hai, tấm carbon của nó tương đối linh hoạt và thích hợp cho một vận động viên chạy marathon.

Trải nghiệm nhẹ nhàng, dễ chịu là lựa chọn hoàn hảo cho những cuộc chạy dài ở tốc độ marathon. Đối với các bài tập ngắn hơn, nhanh hơn, tôi mong muốn thứ gì đó cứng hơn một chút và có các chuyển đổi rung nổi bật hơn. Đây là lý do tại sao tôi không khuyên dùng SuperComp Elite v3 cho các cuộc đua ngắn hơn 25 km.

Tấm carbon trong SC Elite v3 có thiết kế hình vòng cung hay nói cách khác là nó khum chứ không phẳng. Bạn thực sự có thể cảm thấy rằng nó không phẳng khi đi bộ và chạy trong đôi giày này. Trong khi bạn tác động lực  lên các vị trí trên tấm lót này, nó sẽ bị ép phẳng và nhanh chóng trở lại vị trí khi được thả ra.

Bên cạnh tấm lót này, SC Elite v3 còn có một rãnh lớn, sâu hay là các khoảng trống ở mặt dưới, cho phép toàn bộ đế giữa bung ra khi va chạm và sau đó truyền năng lượng trở lại. Đây cũng là một tính năng của SC Trainer và nó không chỉ là một lời quảng cáo – bạn thực sự có thể cảm nhận được sự bổ sung của năng lượng hổi lại ở phần sau và phần giữa bàn chân.

Mức độ drop đã được giảm từ 8mm xuống còn 4mm nhưng tôi hầu như không nhận thấy sự khác biệt ở độ drop này. Bạn vẫn sẽ có cảm giác như chiếc giày đang giúp bạn chuyển đổi từ gót chân sang ngón chân do khoảng trống chuyển tiếp rộng bên dưới nó mặc dù độ drop đã giảm đi một nửa. Những gì tôi cảm thấy trên phiên bản này là sự ổn định đã được cải thiện. SC Elite v3 cho cảm giác như nó ít cong hơn và cân bằng hơn so với các phiên bản trước. Các phiên bản trước có lateral flares nên có xu hướng đẩy tôi về giữa.

Đế ngoài của SC Elite v3 chỉ có lớp phủ cao su ở những khu vực thiết yếu có khả năng chịu mài mòn cao. Nó được trang bị 2 miếng cao su riêng biệt ở mặt bên và mặt giữa của phần sau bàn chân và một miếng cao su hình chữ U ở phần trước bàn chân. Mặt trước của tấm carbon cũng được gắn kèm một miếng cao su vì nó được đặt ở phía dưới và cần được bảo vệ khỏi bề mặt địa hình.

Độ bám đường ở mức trung bình và chấp nhận được đối với một tay đua. Tôi vẫn nhớ phần bàn chân trước có gai của v1, đây vẫn là một trong những đế ngoài bám tốt nhất mà tôi từng trải nghiệm trên một đôi giày chạy bộ.

Về độ bền, SC Elite v3 có độ bền thấp hơn trung bình so với các siêu giày mạ carbon khác. Lý do chính cho điều này là bọt FuelCell của nó quá mềm nên rất dễ bị trầy xước khi tiếp xúc với các bề mặt gồ ghề. Tôi nhận thấy phần lộ ra của rãnh dưới chân sau bị mài mòn rất nhiều chỉ sau 80 km thử nghiệm. Ngoài ra còn có những lỗ nhỏ nơi những viên đá sắc nhọn đã đâm xuyên qua phần đế giữa.

Kết luận

Tôi đã sử dụng SC Elite v3 ở cả buổi luyện tập marathon của mình và cũng từng dùng nó trong những ngày đua, tuy nhiên tôi đã quyết định sẽ không sử dụng nó nữa. Tôi thích thiết kế mới của đế giữa/đế ngoài nhưng tôi ghét phần upper mới. Phiên bản 2 có upper tốt hơn nhiều, thoải mái hơn và cung cấp khóa an toàn hơn.

SuperComp Elite v3 cho một trải nghiệm mạnh mẽ hơn và cảm giác hơi cứng và nhanh hơn so với phiên bản năm ngoái. Tấm lót cong mới và phần gót tràn đầy năng lượng làm cho đôi giày có phần  năng động hơn và nảy hơn. Nó linh hoạt nhưng sẽ hoạt động tốt hơn ở tốc độ chậm. Từ các nhịp độ thông thường cho đến marathon đều ổn nhưng khi chạy nhanh hơn thì cảm giác mang sẽ không còn được hiệu quả nữa.

Đối với tôi nó vẫn chưa thực sự thuyết phục. Tôi không thấy nó có lực đẩy hay hoạt động hiệu quả như một số siêu giày khác, chủ yếu là do cấu trúc rocker và cảm giác đi êm ái của nó. Tôi nghĩ rằng New Balance vẫn cần bổ sung thêm một chút bọt đế giữa và làm cho độ nảy của ngón chân cao hơn, mạnh mẽ hơn để nâng cao tính cạnh tranh hơn với những sản phẩm top đầu của thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *