So sánh giày chạy bộ Hoka Clifton 9 vs 8. Có gì mới?

Hoka Clifton 9 là một trong những đôi giày phổ biến nhất hiện nay với công nghệ đệm rất nhiều của Hoka. Đây là một đôi giày luyện tập hàng ngày trung tính thuộc top những sản phẩm cao cấp nhất của Hoka. Nếu bạn chưa bao giờ thử giày của Hoka, tôi nghĩ Clifton là một sự lựa chọn tốt để bắt đầu vì nó rất linh hoạt. Nó hoạt động hiệu quả với cả tốc độ nhanh, chạy phục hồi và mọi kiểu chạy giữa hai kiểu chạy này. Tôi muốn nói rằng đây có lẽ là một trong số những lựa chọn linh hoạt nhất. Còn nếu bạn giống như vợ tôi, người phải đi làm cả ngày thì Clifton vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Vì thế nên có thể nói rằng đây là một đôi giày phổ biến và tôi rất vui khi được phân tích bản nâng cấp của nó ở đây.

Chiều cao gót , Trọng lượng và Drop.

Về số liệu thống kê, chúng tôi sẽ mang HOKA Clifton 8 và so sánh nó với HOKA Clifton 9 để xem chính xác những gì đã thay đổi. Clifton 9 đã tăng giá bán thêm 5 đô la lên thành 145 đô la. Tuy nhiên, chiều cao gót đã tăng thêm 3mm thành 32mm và 27mm ở bàn chân trước. Làm một phép tính nhanh ta có 5mm drop nhưng điểm cộng ở đây là trọng lượng đã được cắt giảm. Clifton 9 nặng 246g trong khi trọng lượng của Clifton 8 là 252g. Và như vậy là Clifton 9 có chiều cao ngăn xếp chỉ ít hơn 1mm so với đôi Hoka Bondi 8.

Bây giờ, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai đôi giày này là Clifton sẽ nhẹ hơn Bondi 28g với đế giữa ít “cồng kềnh” hơn, mỏng hơn một chút và linh hoạt hơn khi chạy. Bondi có bọt dày hơn một chút ở đế giữa và phần này cũng to hơn. Vì vậy, về cơ bản đó là những gì tạo nên sự khác biệt giữa chúng. Nói thêm một chút về độ drop của 2 đôi giày này. Tôi nghĩ rằng Bondi có 4 mm drop để ổn định hơn một chút trong khi đó con số này ở Clifton là 5 mm. Tóm lại là 1mm ở đây vẫn có phần tạo nên sự khác biệt về trải nghiệm của cả hai sản phẩm này. 1mm đó cũng biến Bondi thành một trong số những đôi giày dày nhất mà tôi từng thử qua.

Upper

Upper sử dụng loại vật liệu dệt kim và cho cho cảm giác hơi giống chất liệu tổng hợp nhằm làm cho upper có cấu trúc rõ ràng hơn một chút so với phiên bản năm ngoái. Vì phiên bản năm ngoái giống chất liệu vải hơn và có cảm giác mềm hơn một chút. Càng nhìn nó tôi càng thấy thú bị. Nó giống như một loại vật liệu đan được dệt qua lưới tổng hợp được kết hợp với lưới kỹ thuật.

Đi vào bên trong, tôi thấy rằng nó thoáng khí hơn một chút so với phiên bản trước. Nó cũng có nhiều không gian hơn cho hộp ngón chân và phần giữa bàn chân. Vì vậy nó sẽ dễ chịu hơn một chút khi mang. Clifton 9 cũng có phiên bản kích thước lớn nên bạn có thể xem xét lựa chọn cho các đối tượng cần thiết. Nhưng Clifton 9 vẫn có kích thước true to size trong thực tế ngay cả khi có thêm không gian cho hộp ngón chân và phần giữa bàn chân. Cảm giác hỗ trợ vòm vẫn tốt như chúng ta đã thấy trên Clifton 8 và đây cũng là một điểm cộng cho phiên bản thứ 9 này.

Lưỡi gà

Phần lưỡi cũng có một số thay đổi lớn. Nó có ít đệm hơn và có thể hơi to đối với một số người. Hoka Clifton 9 được trang bị 1 tấm vải gia cố ở 1 bên phía trong của giày để giữ lưỡi gà. Nó không hoàn toàn chỉ là một miếng vải.

Hoka đã chọn cách thiết kế sử dụng cả lưới kỹ thuật để khóa lưỡi gà ở giữa. Điều này cũng có mặt trên nhiều đôi giày khác của Hoka. Đây là một cách để tiết kiệm trọng lượng và tôi chắc chắn rằng chi phí sản xuất cũng sẽ ít hơn. Đối với cá nhân tôi, tôi không thực sự cảm nhận được nó nhưng nó hoạt động tốt và tôi hài lòng với mức độ tính năgn này.

Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý một chút về phần bên trên lưỡi gà. Vị trí phía trên cùng nơi có các lỗ xỏ dây sẽ gần với mắt cá chân và bàn chân của bạn và nếu lưỡi gà không được định vị hoàn hảo, nó sẽ gây ra một sự số kích ứng nhỏ. Vì thế nên phần lưỡi sẽ làm tốt nhiệm vụ nếu nó có thể ngăn cản điều đó xảy ra. Nhưng nếu nó không ở đó, bạn sẽ nhận thấy một vài sự khó chịu, ít nhất là đối với tôi. Tôi biết mắt cá chân của mọi người hơi khác một chút, nhưng phần lưới trên Clifton 9 đã mạnh hơn một chút so với phiên bản trước, vì vậy tôi cũng sẽ cân nhắc điều này để lựa chọn giày tùy thuộc vào độ rộng hay lớn của mắt cá chân của bạn.

Gót giày

Di chuyển đến mặt sau của giày, chúng ta có Air Pull tab lớn hơn một chút và tôi nghĩ vị trí này đã được bổ sung thêm một chút đệm lót. Bên cạnh đó, khả năng khóa gót cũng đã được cải thiện vì một số lý do. Đầu tiên, nó mang lại cho tôi cảm giác vừa vặn, chắc chắn hơn và loại vật liệu họ sử dụng cũng có kết cấu chắc chắn hơn. Bởi vì tôi hay có xu hướng bị trượt về phía sau một chút nên có thể dễ dàng nhận ra đặc tính này của phần gót giày. Clifton 9 vẫn cho một trải nghiệm êm ái như lụa giống như thế hệ trước, nhưng ở phiên bản Clifton 8, nếu bạn đi nhầm loại tất hoặc không vừa size, đôi khi gót chân của bạn sẽ bị trượt một chút.

Vì thế nên tôi nghĩ rằng điều đó đã được khắc phục ở phiên bản này. Gót giày cho cảm giác nhấn sâu hơn, sử dụng loại vải tốt hơn với kích thước lớn hơn và tôi cũng đánh giá cao khoảng không gian rộng rãi khi mang đôi giày này. Đây thực sự là một sự thay đổi tích cực. Không có gì “khổng lồ” ở đôi giày này nhưng bạn vẫn nhận ra rằng mình đang đi một đôi giày của Hoka chỉ qua một số điều chỉnh nhỏ, thêm một chút không gian và cải thiện khả năng khóa gót ở phía sau giày.

Một lần nữa, điều thực sự lo lắng duy nhất của tôi ở đây là vị trí của các lỗ xỏ dây. Tôi nghĩ rằng chúng hơi to một chút. Tôi mong muốn họ giảm kích thước xuống như những đôi giày trước đó. Nhưng nếu như vậy thì lưỡi lại phản tác dụng vì tất cả những gì mà bạn cần là nó phải ở đúng vị trí trong khi đang chạy.

Đế giữa

Đế giữa vẫn sử dụng bọt EVA đúc nén, thứ mà có thể gây khó chịu cho một số người. Tuy nhiên, nó đã được điều chỉnh lại để nhẹ hơn một chút, mềm hơn và hồi lại nhiều năng lượng hơn. Tôi khá thích cảm giác đi trong đôi giày này. Nó cho cảm giác khá giống với phiên bản tiền nhiệm. Tôi biết đây chỉ là một thiết kế lại và không phải là một sự thay đổi hoàn toàn về thiết kế. Chủ yếu những gì cảm nhận được là độ nảy tốt hơn. Nó vẫn là Hoka Clifton nhưng là một phiên bản nhiều năng lượng hơn một chút. Cảm giác đó rất đúng với dòng HOKA Clifton mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích. Phải nói rằng tôi thực sự yêu thích cả phiên bản thứ 8 và 9. Đây giống như một sự điều chỉnh, cải tiến nhỏ bằng cách bổ sung thêm thêm một chút đệm, một chút độ nảy với nhiều năng lượng hơn một chút. Nhìn chung sản phẩm này vẫn cực kỳ linh hoạt.

Bạn có thể mang nó để luyện tập tốc độ và nâng cao nhịp độ của mình. Mặc dù đây là một đôi giày để luyện tập hàng ngày thiên về tốc độ trung bình nhưng tôi cảm thấy mình có thể dùng nó trong bất kỳ hình thức nào. Nó cũng có đủ đệm cho những ngày chạy phục hồi và tất cả mọi thứ khác nữa. Đơn giản là nó mang lại cảm giác rất đúng với dòng HOKA Clifton, chỉ hơi nẩy hơn một chút, phần đế giữa dày hơn một chút mà không quá cồng kềnh, giống như một bản nâng cấp giúp bổ sung thêm năng lượng. Mặc dù Clifton 9 đã mềm hơn một chút nhưng tôi vẫn xếp nó vào loại giày tương đối ổn định và trung tính.

Một phiên bản khác của Clifton cũng được ra mắt nhưng mang tên Arahi. Nó được trang bị đế giữa J-frame với mật độ kép được nhưng chúng tôi nhận thấy ở đó một sự khác biệt to lớn so với Clifton. Bên cạnh đó Clifton cũng có độ ổn định tốt với một vài lý do. Đầu tiên, thiết kế phẳng thông qua diện tích bề mặt lớn ở giữa bàn chân làm tăng diện tích tiếp xúc với bề mặt chạy. Tuy nó ổn định nhưng nó lại không quá linh hoạt để có thể uốn cong quá nhiều. Thêm một điểm cộng của nó là khả năng hỗ trợ người dùng khá ấn tượng. Bên cạnh đó thiết kế meta rocker cũng giúp người mang có thể chạy nhanh hơn một chút, từ đó tạo ra quá trình chuyển tiếp mượt mà. Một lần nữa tôi xin nhắc lại Cliftion 9 chỉ giống như một phiên bản khác của HOKA Clifton 8 nảy hơn và nhiều năng lượng hơn một chút.

Đế ngoài

Tiếp tục với phần đế ngoài, chúng ta có một chút thay đổi với kiểu vấu và cả chất liệu cao su để tăng thêm độ bền cho đôi giày. Trên Clifton 9, xét về diện tích bề mặt, nó gần như giống hoàn toàn với Cliftion 8 chỉ là có diện tích lớn hơn một chút. Không có gì quá khác biệt để phân tích nhiều. Nhìn chung thì tôi khá hài lòng với thiết kế này đúng như các đặc điểm quen thuộc của dòng sản phẩm HOKA Clifton.

Kết luận

Nó vẫn mang thiết kế quen thuộc của dòng HOKA Clifton. Vậy có điều gì đáng để xem xét ở đây? Nhìn chung, Clifton 9 vẫn có một số thay đổi lớn, mặc dù những thay đổi này không “hoành tráng” như HOKA vẫn thường làm. Tôi thực sự đánh giá cao phần không gian rộng rãi bên trong, nó cho cảm giác mang thoải mái và dễ chịu hơn một chút. Bên cạnh đó Clifton 9 cũng thoáng khí hơn và có khả năng khóa tốt hơn vì gót chân của tôi có thể trượt trở lại một chút. Chất liệu không bóng và mịn so với phiên bản trước đó. Một lưu ý nhỏ là upper có các lỗ xỏ dây hơi nhô ra một chút so với phiên bản năm ngoài nên nếu nếu lưỡi không ở vị trí hoàn hảo, bạn sẽ bị cọ xát một chút. Một điểm không đáng chú ý lắm là thỉnh thoảng phần khóa gót sẽ không thực sự hiệu quả lắm. Một điểm cộng khác cho Clifton 9 là khả năng hỗ trợ vòm quen thuộc của các đôi giày Hoka. Nếu bạn không quen với điều này, hãy ghi nhớ sự tồn tại của nó vì biết đâu sẽ có lúc bạn cần đến nó. Và đế giữa, một lần nữa tôi muốn nhắc lại, nó mềm hơn một chút, nảy hơn một chút và có thêm một chút không gian. nó giống như một đôi Hoka Clifton 8 có nhiều đệm hơn một chút và tôi rất thích điều này. Và tôi nghĩ đó là xu hướng mà tất cả những đôi giày chạy bộ đang hướng đến. Cấu trúc meta-rocker tạo ra trải nghiệm thú vị và linh hoạt cho người mang. Nó dày hơn và mềm hơn nhưng kém Bondi 1mm nên cũng tạo ra một trải nghiệm theo hướng khác đi so với Bondi. Bondi có đế giữa cứng hơn, nặng hơn và nó cũng cồng kềnh hơn một chút. Tôi nghĩ sẽ rất thú vị nếu có một loại bọt nảy siêu tới hạn được sử dụng trong Clifton 9. Nhưng dù sao đi chăng nữa, tôi vẫn thích Clifton. Nó đã thể hiện rất tốt, giữ được đặc tính quen thuộc của dòng giày này và đã trở nên vô cùng phổ biến. Đây là một đôi giày trung tính để luyện tập hằng ngày nhưng lại rất đa dạng trong mục đích sử dụng.

Nguồn: Ryan’s Running Reviews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *