Review giày chạy bộ Adidas Prime X – Runningshoes.vn

Thương hiệu                                    Adidas
Dòng                                                Prime X
Trọng lượng                                     9.25 oz (262g)
Chiều cao đế                                    50mm
Drop                                                 10mm

Tổng quan giày chạy bộ Adidas Prime X

Prime X lấy cảm hứng từ đôi giày đua Adidas-Adios Pro 2: cả hai đều có tấm Eneryrods carbon, miếng lót đế giày chỉ sử dụng foam Light Strike Pro. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là Prime X có nhiều foam ở đế giữa hơn và được bổ sung thêm carbon ở mũi giày. 

Vào ngày 31 tháng 1 năm 2020, World Athletics thông báo rằng những đôi giày có đế dày hơn 40 mm và có hơn 1 tấm cứng (ví dụ như carbon) sẽ bị cấm tham gia các sự kiện chính thức của World Athletics. Ở đây Adidas Prime X không những vi phạm một mà hai yêu cầu trên. Vậy đế 50mm và hơn một tấm carbon có thực sự đem lại lợi thế cho giày chạy Prime X không?

Ấn tượng đầu tiên về Adidas Prime X

Một đôi giày vi phạm quy định của World Athletics nhưng đây là một ý tưởng giày chạy tuyệt vời. Và tôi tự hỏi sao Adidas Prime X không được sản xuất sớm hơn.

Lần đầu tiên nhìn thấy Prime X ở ngoài, tôi đã bị choáng váng bởi kích thước khổng lồ của nó. Cái cảm giác đi thử nó trong cửa hàng không giống bất cứ đôi giày chạy nào trước đây. Đế giữa dày đến mức có cảm giác như đang đi thăng bằng trên cà kheo. Mũi giày rất rộng, theo tôi nghĩ nên giảm nửa size thì vừa in. Trong buổi tập interval run, Adidas Prime X đem lại cảm giác tập luyện với tốc độ rất tuyệt.

Tôi đã đạt được quãng đường 1km trong 4,15 phút – nhanh hơn so với tốc độ chạy trung bình của mình.

Cảm giác nổi bật nhất là khi lực đẩy về phía trước của giày một cách nhẹ nhàng hơn so với  Adios Pro cùng 3 tấm carbon ở mũi giày. Nó cũng mang lại một trải nghiệm rất an toàn bởi lớp đệm tối đa và cảm giác với mặt đất thấp nhất.

Đế giày chạy Adidas Prime X

Giày chạy Prime X như một phiên bản cải tiến của Adios Pro: đệm mềm hơn, đế công, cao hơn và lực đẩy lớn hơn. Tấm Energyrods giữ cho đế giữa cứng để rocker hoạt động hiệu quả mà không cần đế giữa cong.

Ở Adios Pro, bạn có thể vẫn cảm nhận được một chút tấm Energyrods nhưng với Prime X bạn sẽ hoàn toàn không thể cảm nhận được tấm này bên dưới lớp foam đế giữa dày đặc. Đế giữa Lightstrike Pro tương đối nhẹ so với kích thước khổng lồ của nó, với trọng lượng nhẹ hơn so với Boston 10, Ghost 14 và Pegasus 38 nhưng nó cung cấp đệm cao hơn rất nhiều, rất ấn tượng.

Vì đế giữa dày nên nó đem lại một trải nghiệm không ổn định. Đặc biệt là trên những quãng đường dài, bạn sẽ phải kiểm soát tốc độ. 

Phần mũi chân sẽ thoải mái hơn gót bởi phần gót và giữa chân khá hẹp.Khi đến cua, bạn phải chắc chắn rằng bạn giảm tốc độ vì có rất nhiều áp lực lên mắt cá chân. Bạn cũng cần đi nhanh với tốc độ 5 phút mỗi km để nhận được các lợi ích từ rocker. 

Tham khảo thêm: Top 10 giày chạy bộ Adidas tốt nhất

Câu hỏi đặt ra là độ stack 50 mm có tạo ra khác biệt lớn về tốc độ không? Theo tôi là có. Chân càng ở xa mặt đất, độ cong của mũi giày càng cao và phần rocker càng linh hoạt. Trong khi Adios Pro nhẹ nhàng đẩy bạn về phía trước thì Prime X có lực đẩy mạnh hơn nhưng vẫn mang lại cảm giác tự nhiên một cách bất ngờ. Ba tấm ở mũi giày cũng tạo ra sự khác biệt: chúng giúp phần mũi cứng hơn, giúp chuyển tiếp mượt mà và linh hoạt hơn.

Đế ngoài là một thế mạnh lớn của Prime X với cao su Continental bình thường, dày và bền. Vì vậy nó rất bền để sử dụng cho tập luyện.

Miếng dán cao su bên ngoài gót chân đã được làm mịn ở khu vực có khả năng bị mòn cao nên độ mòn sẽ không bị lộ ra nhiều trong thời gian đầu.

Phần upper của Adidas Prime X

Phần upper của Prime X nhẹ, thoáng khí và tối giản. Nó được làm từ Celermesh 2.0 trong suốt, có cảm giác xốp và giống như nhựa. Khi chạy dưới mưa, phần upper vẫn rất tuyệt. Celermesh không thấm nước – chỉ có dây buộc và tất của tôi bị nặng hơn do thấm nước. 

Lưỡi phẳng được may hai lỗ ở hai bên để không bị trượt lưỡi.

Có một lớp lót phẳng ở mu bàn chân và ở các cạnh của mũi giày để gia cố, cung cấp thêm cấu trúc và hỗ trợ cho giày. Miếng lót ở gót bằng da lộn, đồng thời ở cổ chân cũng có thêm da lộn để tạo sự thoải mái. Tôi không bị nhấc gót khi thắt dây kiểu chạy và độ khoá chân nói chung là tốt.

Là một đôi giày thế hệ đầu tiên, chắc chắn sẽ có điểm yếu và điểm yếu lớn nhất của Prime X là lỗ xỏ dây của nó. Giữa bàn chân và lỗ xỏ dây không có đủ đệm nên khi thắt chặt dây buộc bạn sẽ cảm thấy không thoải mái do dây buộc đè lên đầu bàn chân. Bạn có thể nới lỏng dây buộc để giảm áp lực nhưng sau đó bàn chân của bạn di chuyển xung quanh bên trong giày nhiều đến mức nó trở nên không ổn định.

Đây là kiểu giày siêu phù hợp cho các vận động viên chân rộng.

Kết luận

Adidas Adizero Prime X là một siêu giày có đệm tối đa với độ cong ở mũi giày cao và phần rocker linh hoạt. Nó phù hợp với các vận động viên vừa chạy marathon vừa chạy cự ly ngắn hơn hoặc tập các bài tập nhịp độ nhanh. Đế giữa cao 50mm và nhiều tấm carbon mang lại lợi thế về tốc độ.

Trên đây là những ưu điểm, khuyết điểm mà bạn cần cân nhắc nếu đang muốn sắm cho mình một đôi Prime X. Mong là bài viết này của chúng tôi hữu ích đối với bạn!

Nguồn: Runningshoesguru

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *