Lựa chọn tất chạy bộ sao cho phù hợp

Bên cạnh giày chạy bộ, lựa chọn một đôi tất phù hợp với cuộc chạy của mình cũng là một việc quan trọng không kém, ảnh hưởng tới hiệu năng và tất nhiên tới sức khỏe của bạn, đặc biệt là bàn chân. Mang sai loại tất có thể dẫn đến các chấn thương nhẹ như phồng chân, nứt nẻ và một số chấn thương nặng hơn. 

Tất chạy có nhiều loại chất liệu, độ dày và kích cỡ khác nhau. Dưới đây là một số mẹo về những điều cần lưu ý để giữ cho đôi chân của bạn khô ráo, dễ chịu và không bị phồng rộp.

Chất liệu tất chạy bộ

Khi chọn tất để chạy, yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm đó chính là chất liệu. Hãy nhớ rằng: cố gắng tránh tất 100% cotton. Khi chân bạn đổ mồ hôi hoặc bị dính nước, hơi ẩm sẽ khó mà thoát ra được và đọng lại trên da, tạo cảm giác lạnh và ẩm ướt vào mùa đông và mùa hè. Đồng thời, nó cũng làm tăng nguy cơ bị phồng rộp.

Thay vào đó, bạn nên chọn những đôi tất được làm từ các vật liệu tổng hợp như polyester, acrylic và CoolMax vì những sợi này hút ẩm khỏi bề mặt da của bạn và để chạy vào mùa đông, các loại len pha trộn hiện đại như SmartWool cũng là một lựa chọn tốt.

Hình dạng tất chạy bộ

Nếu bạn đã đi tất bình thường để chạy, bạn sẽ có nguy cơ bị chùm vải trong giày và gây kích ứng da. Tất chạy bộ được cấu tạo để ôm sát đường viền bàn chân của bạn, do đó, nguy cơ mụn nước tiềm ẩn này được loại bỏ. Hãy tìm những đôi tất chạy bộ có khóa vòm đàn hồi để giữ cho đôi tất của bạn ở đúng vị trí. Một số được thiết kế dành riêng cho nam và nữ để phù hợp với hình dạng bàn chân đặc trưng của từng giới tính.

Tìm hiểu thêm: Top 5 cách khử mùi hôi cho giày chạy bộ hiệu quả nhất

Các đặc điểm khác của tất chạy bộ

Lớp kép

Một số người chạy bộ chọn mang tất 2 lớp. Nghe thì có vẻ thật kì lạ, tuy nhiên những đôi tất này được thiết kế đặc biệt với tất bên trong và bên ngoài được kết nối với nhau nhằm cung cấp một lớp không khí ở giữa để giúp hút ẩm ra khỏi bàn chân và để bảo vệ chân khỏi lớp phồng rộp

Độ dày đa dạng 

Mặc dù một số vận động viên chạy bộ thích những đôi tất dày hơn để có thêm lớp đệm, những người khác lại thích những đôi tất mỏng để có cảm giác nhẹ nhàng. thoáng mát hơn, đặc biệt là trong thời tiết ấm. 

Độ cao khác nhau

Tất chạy bộ có nhiều độ cao khác nhau, từ ngắn dưới mắt cá chân đến cao đến đầu gối. Nếu bạn thích những đôi tất không lộ ra ngoài, chỉ cần đảm bảo rằng chúng có một mấu nằm phía trên giày chạy bộ và trên dải gân Achilles của bạn, để giày không bị hằn sâu hoặc gây kích ứng trên da.

Tất bó cơ

Tất bó cơ đã trở nên phổ biến với runners. Những đôi tất này rất vừa vặn và có thể mất nhiều thời gian hơn để mang vào. Một số thậm chí còn được làm bằng vật liệu y tế. Chúng được thiết kế để giúp lưu lượng máu trở lại tim của bạn và thường được sử dụng để phục hồi sau khi chạy và một số người dùng chúng ngay cả trong luyện tập.

Nguồn: https://www.verywellfit.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *