Top 5 cách khử mùi hôi cho giày chạy bộ hiệu quả nhất

Như bạn đã biết, việc giày có mùi hôi sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới mọi người xung quanh bởi mùi hương khó chịu của nó. Tuy nhiên, việc bạn để giày bị hôi sẽ không chỉ ảnh hưởng tới mọi người xung quanh mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bàn chân bạn nữa bởi mùi hôi xuất phát từ vi khuẩn và mồ hôi. Do đó, một đôi giày hôi sẽ khiến cho bạn dễ bị nhiễm trùng hay bị nấm ở chân nếu như bạn chẳng may bị thương hoặc trầy xước. Vậy làm sao để khử được mùi hôi khó chịu? Dưới đây là 5 cách có thể giúp ích cho bạn.

1. “Đóng băng” đôi giày chạy bộ của bạn:

Theo các nghiên cứu, nhiệt độ đông lạnh có thể giết chết một số loại vi khuẩn. Vì vậy, việc để đôi giày chạy bộ của bạn vào ngăn đá cũng sẽ giúp bạn giảm bớt lượng vi khuẩn gây hôi giày.

Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng phương pháp này thì có một lưu ý nho nhỏ. Đó chính là hãy để đôi giày chạy bộ của bạn vào mổ số loại thùng nhựa, hộp đựng hoặc túi nhựa để tránh việc đôi giày của bạn có mùi thịt đông lạnh nhé!

2. Giữ đôi giày chạy bộ của bạn khô ráo:

Bạn có biết, vi khuẩn và vi sinh vật sẽ phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt không? Vì vậy, việc bạn để một đôi giày trong điều kiện ẩm thấp sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và làm cho đôi giày chạy bộ của bạn ngày càng có mùi khó chịu hơn.

Hãy thử để chúng ra nơi khô thoáng, giữ chúng khô ráo bằng cách nhét giấy báo vào bên trong sau khi chạy xem. Bạn sẽ thấy mùi hôi giảm bớt một phần đó! Ngoài ra, việc phơi giày ngoài nắng cũng sẽ là một phương pháp làm khô và vệ sinh giày vô cùng hiệu quả.

3. Hãy luân phiên sử dụng các đôi giày chạy bộ khác nhau:

Nếu như bạn có nhiều hơn là một đôi giày chạy bộ trong tủ giày của mình thì bạn có thể luân phiên sử dụng. Ví dụ như hôm nay bạn chạy đôi này thì ngay mai bạn sẽ sử dụng các đôi còn lại và cứ lặp đi lặp lại như thế.

Theo các chuyên gia, việc bạn để một đôi giày trong điều kiện khô thoáng 24 giờ sẽ giúp ngăn mùi hương lưu lại.

4. Trung hòa mùi hôi của giày:

Bởi mùi hôi trong giày của bạn chủ yếu tới từ axit isovaleric nên bạn có thể trung hòa nó bằng một hợp chất kiềm như baking soda. Hãy rắc từ nửa cho tới 1 muỗng canh baking soda vào đôi giày chạy bộ của bạn và để chúng qua đêm, baking soda sẽ giúp khử phần nào mùi hôi trên đôi giày của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể thử dùng một sản phẩm nào đó được thiết kế để trung hòa mùi hôi trong giày như các gói silica gel chẳng hạn. Chúng cũng sẽ có chức năng tương tự như baking soda.

5. Hãy giặt giày chạy bộ của bạn:

Theo các chuyển gia, giày chạy bộ cần được giặt ít nhất 1 lần trong vòng 2 tháng. Việc giặt giày sẽ không chỉ giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn cũng như mồ hôi bám trên giày mà nó còn giúp giày của bạn trở nên thơm tho và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, để tránh làm giày của bạn bị hỏng, hãy giặt chúng bằng tay nhé!

Phương pháp này sẽ vô cùng hiệu quả với những người ra nhiều mồ hôi khi chạy bộ hoặc gặp chứng đổ mồ hôi mãn tính (hyperhidrosis), dễ bị nấm chân và dễ nhiễm trùng sau khi bị thương.

Tác giả: Bằng Runner (FM sub 4:30)

Nguồn: womensrunning.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *