Hướng dẫn chọn giày đi bộ phù hợp nhất cho bạn

Hầu hết ai trong chúng ta cũng có một đôi giày thể thao để sử dụng trong tất cả các mục đích tập luyện. Bạn dùng nó để chạy bộ, để tập aerobic, để đi bộ,… và tất cả các hoạt động thể dục thể thao khác. Mặc dù một đôi giày đa dụng có thể mang ở tất cả mọi nơi chắc chắn rất thuận tiện nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp và thiết thực với bộ môn đó.

Khi nói đến thói quen đi bộ, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đôi giày bạn đang mang có thể thúc đẩy cơ chế sinh học của chân một cách phù hợp, đặc biệt là nếu bạn đi bộ thường xuyên hoặc đi bộ với khoảng cách lớn.

Tại sao nên “đầu tư” vào một đôi giày đi bộ chuyên nghiệp?

Từ trước đến nay có thể bạn chưa biết nhưng cơ chế sinh học chân trong khi đi bộ có sự khác biệt tương đối lớn so với khi bạn chạy. Ví dụ, bàn chân của bạn thường chạm đất ở gót chân khi bạn đi bộ nhưng khi chạy, chân bạn tiếp đất ở các vị trí xung quanh phần giữa bàn chân. Đây là một trong số những lý do tại sao giày chạy bộ được xếp vào một loại riêng biệt.

Tất nhiên, một vài điểm khác biệt giữa giày chạy bộ và giày đi bộ cùng không có tác động quá lớn đến việc đi bộ. Chẳng hạn như giày chạy bộ có xu hướng rất nhẹ và cung cấp khả năng kiểm soát chuyển động nhiều hơn mức cần thiết so với giày để đi bộ. Tuy nhiên, các thuộc tính khác của giày chạy bộ như có đế chắc chắn hơn và gót chân tích hợp có thể khiến bạn phải thay đổi cách tiếp đất tự nhiên của bàn chân khi đi bộ, điều này có thể gây ra đau bàn chân và bắp chân.

Độ vừa vặn như thế nào là phù hợp?

Nếu bạn đã tin rằng bạn cần giày đi bộ chuyên dụng thì dưới đây là bốn mẹo để chọn được một giày đi bộ phù hợp với bạn:

1. Giày đi bộ nên có cảm giác thoải mái ngay lập tức khi mang

Nghe có vẻ như đây là điều hiển nhiên nhưng chúng tôi vẫn cần phải nhắc lại: Nếu một đôi giày không cho bạn cảm giác thoải mái ngay lập tức khi mang trên bàn chân của bạn thì đó không phải là một đôi giày đi bộ dành cho bạn.

Bạn chỉ cần thử một vòng chạy nhanh quanh cửa hàng giày hoặc quanh nhà, nếu khi đó bạn đã cảm thấy không thoải mái thì chắc chắn khi đi bộ bằng đôi giày đó sẽ dễ dàng dẫn tới mọc mụn nước và gây ra các vết thương ở bàn chân.

2. Bàn chân bạn nên có khoảng trống, nhưng không nên có quá nhiều

Mỗi nhà sản xuất giày lại có lối thiết kế sản phẩm hơi khác nhau một chút. Khi lựa chọn một đôi giày đi bộ, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy vừa vặn bất kể nó đến từ thương hiệu nào hay kích thước bao nhiêu. Đầu tiên, hộp ngón chân của giày phải đủ rộng để ngón chân của bạn có đủ không gian di chuyển nhưng không phải quá nhiều. Theo nguyên tắc chung, hãy đảm bảo rằng có khoảng trống khoảng nửa inch từ giữa ngón chân cái đến mặt trước của giày.

Ngoài ra, khoảng không gian từ bên này sang bên kia ở trong đôi giày cũng rất quan trọng. Nếu bạn có bàn chân lớn, bạn có thể sẽ cần tìm các sản phẩm cung cấp nhiều toàn chọn kích thước rộng hơn. Cuối cùng, nếu một trong hai chân của bạn lớn hơn so với bàn chân kia, có thể bạn sẽ cần phải tăng thêm nửa size để đảm bảo đôi giày sẽ vừa với cả hai chân.

Mẹo mua giày chuyên nghiệp: Mang theo đôi tất bạn sẽ dùng khi đi giày sẽ giúp bạn chọn được đôi giày phù hợp hơn vì độ dày của tất cũng có thể ảnh hưởng đến độ vừa vặn của đôi giày.

3. Đôi giày đó phải phù hợp với kiểu vòm chân của bạn

Vòm chân tạo ra sự hỗ trợ bằng cách chuyển hướng áp lực đặt lên bàn chân bạn trong mỗi bước chân mà bạn thực hiện. Thêm vào đó, vòm chân cũng giúp bàn chân của bạn tương tác tốt hơn với các kiểu bề mặt khác nhau khi đi bộ. Tất nhiên là có nhiều kiểu vòm chân khác nhau và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đôi giày phù hợp với bàn chân của bạn. Về cơ bản sẽ có ba loại vòm chân chính sau đây:

Vòm bình thường – phù hợp với bàn chân thông thường, đúng về mặt cơ sinh học (hãy lựa chọn một đôi giày có đế giữa chắc chắn nhưng linh hoạt và có phần gót chân ổn định)

Vòm phẳng – liên quan đến chuyển động bàn chân quá mức (hãy lựa chọn một đôi giày mang cung cấp nhiều sự ổn định và kiểm soát các chuyển động chân)

Vòm cao – hấp thụ sốc kém (hãy lựa chọn một đôi giày có nhiều đệm và có sự ổn định)

Một trong những cách tốt nhất để xác định loại vòm chân của bạn là hỏi các nhân viên bán hàng tại một cửa hàng giày chuyên nghiệp. Điều này có thể đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày đi bộ tốt nhất cho các vấn đề về pronation (độ lệch vào trong tự nhiên của bàn chân) – bao gồm cả underpronation (khi gót chân của bạn lệch ra ngoài) hoặc overpronation (khi bàn chân của bạn lệch vào trong quá mức) có thể xảy ra với các kiểu vòm cao hoặc vòm phẳng.

Tuy nhiên, cũng có một phương pháp “tự túc” có thể xác định nhanh chóng kiểu chân của bạn. Đơn giản chỉ cần làm ướt chân của bạn và dẫm lên xi măng khô hoặc bìa cứng. Từ dấu chân của bạn, bạn có thể có nhận diện được cơ bản về kiểu vòm của bạn.

4. Đệm và lực kéo rất quan trọng với giày đi bộ

2 yếu tố này cũng đóng một vai trò quan trọng làm nên một đôi giày đi bộ phù hợp. Bởi vì bạn đang đi bộ nên đôi giày đó cần giúp làm giảm căng thẳng đặt lên bàn chân bạn khi mỗi khi chạm đất cũng như mang lại sự ổn định và độ bám tốt. Đế của một đôi giày đi bộ tốt không chỉ cung cấp đệm cho mỗi bước đi mà nó còn cho cảm giác như đang hỗ trợ cả vòm chân bạn nữa. Đế giữa nói cách khác là một lớp đệm khác của đôi giày – thường được làm bằng bọt, không khí hoặc gel – cũng có tác dụng hấp thụ các tác động từ bên ngoài vào mỗi khi tiếp đất.

Đế ngoài của một đôi giày đi bộ tốt cần cung cấp đầy đủ lực kéo cho chuyến đi của bạn. Nó giúp bàn chân bám tốt hơn vào bề mặt một cách tự nhiên.

Cuối cùng, phần gót của một đôi giày đi bộ tốt cần cung cấp đủ đệm và hỗ trợ được phần gót chân và mắt cá chân của người sử dụng.

Đệm, độ ổn định và lực kéo của giày sẽ bị xuống cấp khi bạn sử dụng nó. Cụ thể là, sau khoảng cách từ 300 đến 400 dặm bạn cần xem xét và thay thế một đôi giày mới để có thể tiếp tục cuộc hành trình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *