5 dấu hiệu cho thấy bạn cần thay một đôi giày chạy mới

Cho dù bạn đang tập luyện cho cuộc đua 5K hay chỉ là chạy bộ trên vỉa hè để luyện tập để duy trì thể lực, bạn sẽ luôn cần có một đôi giày trong tình trạng tốt. Không chỉ vậy, điều này còn ảnh hướng đến sự an toàn của chính bạn. Các nghiên cứu gần đây đã cho chỉ ra rằng chạy bằng một đôi giày đã bị mòn có thể làm thay đổi tư thế và dáng đi của bạn, từ đó dẫn đến các chấn thương sau này. Nguyên nhân chủ yếu ở đây nằm ở sự suy giảm khả năng hấp thụ các tác động từ bên ngoài của đôi giày.

Đôi khi, thật khó để từ bỏ một đôi giày cũ mà bạn yêu thích, nhưng thực tế là những đôi giày đó sẽ làm cho bạn đau hơn là giúp ích cho bạn. Đã đến lúc đặt chúng sang một bên và đầu tư vào một đôi giày mới vì lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Giày chạy bộ “làm việc” tốt trong bao lâu?

Vấn đề ở đây không phải là trong khoảng thời gian bao lâu, mà là vấn đề quãng đường bạn chạy bao xa. Thực tế là bạn có thể làm một phép toán nhỏ và tính ra được đôi giày của bạn có thể dùng tốt trong bao lâu. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay thế giày chạy bộ sau mỗi 500 đến 750 km, ước tính là khoảng 300 đến 500 dặm, tương đương với khoảng bốn đến sáu tháng nếu bạn chạy 20 dặm một tuần. 

Tốc độ mòn giày sẽ có sự khác nhau với mỗi người vì vậy nên con số 300 hay 500 cũng chưa hoàn toàn là chính xác. Ví dụ, một người chạy trên địa hình gồ ghề hoặc chạy road dưới thời tiết nóng nực sẽ thấy rằng giày bị mòn nhanh hơn so với người chạy trên những con đường mòn bằng phẳng, trơn láng. Bên cạnh yếu tố môi trường, trọng lượng, cú đánh chân và dáng chạy của bạn cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của một đôi giày: Một vận động viên nặng 100 pound với sải chân gần như hoàn hảo sẽ chạy được xa hơn so với cùng đôi giày đó nhưng mang bởi một vận động viên nặng 200 pound.

Khi nào thì cần thay giày mới?

Nếu bạn theo dõi các bước chạy của mình bằng đồng hồ thể dục hoặc các thiết bị GPS khác, bạn sẽ biết khi nào bạn đạt mốc 300 đến 500 dặm đó. Nếu không thì sẽ khá là khó để có thể biết được khi nào là thời điểm cần thiết. Hãy xem qua năm dấu hiệu dưới đây để nhận ra thời điểm đó:

1. Bạn bắt đầu cảm thấy những cơn đau nhức khi chạy  

Nếu bạn nhận thấy rằng mắt cá chân, đầu gối hoặc hông của bạn bị nhức mỏi hơn sau khi chạy, có lẽ đã đến lúc bạn cần phải mua một đôi giày mới. Nếu bạn không giải thích được bằng các nguyên nhân khác thì có vẻ như là lớp đệm trong giày của bạn đã bị mòn. 

2. Bàn chân của bạn đau hơn sau khi chạy

Khi bạn bắt đầu nhận thấy đau nhức và cứng ở đáy bàn chân, đặc biệt là phần vòm, điều đó có thể xảy ra khi đôi giày của bạn đã bị mòn đến một hình dạng không còn vừa vặn với bàn chân của bạn nữa.

3. Các vấu bám bị mòn

Các vấu ở đế giày hoặc các rãnh uốn cong trên giày của bạn là một bộ phận quan trọng trong cấu trúc của một đôi giày chạy. Nếu chúng bị mòn, đôi giày của bạn sẽ không hoạt động đồng bộ với sải chân tự nhiên của bạn. 

4. Đế giữa cảm thấy cứng

Đây là một dấu hiệu nhận biết ám chỉ rằng bạn cần giày chạy bộ mới: Nếu bạn ấn ngón cái vào đế giữa và nó cảm thấy cứng hơn là hơi xốp, điều đó có nghĩa là đệm đã bị nén và không còn cung cấp đủ sự hỗ trợ cần thiết cho hoạt động chạy.

5. Bạn liên tục bị phồng rộp hoặc nóng rát

Nếu đôi giày của bạn tiếp xúc với da của bạn sai cách, điều đó có thể có nghĩa là chúng có thể đã bị thay đổi hình dạng sau nhiều chặng đua và đây là thời điểm thích hợp cho một đôi giày mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *