Review giày chạy bộ Mizuno Wave Rider 25

Mizuno Wave Rider xứng đáng là đôi giày trung tính để luyện tập hàng ngày. Nó là sản phẩm lâu đời thứ hai, chỉ sau duy nhất Nike Pegasus. Với tuổi đời dài như vậy, Wave Rider đã có được một lượng fan trung thành hùng hậu. Nó nối tiếng với thiết kế nhất quán không có quá nhiều thay đổi qua các phiên bản khác nhau và có độ tin cậy tốt. Tuy nhiên, 2 phiên bản gần đây của Wave Rider đã gây ra những cú sốc lớn với nhiều nâng cấp lớn so với những lần trước đây ở các phiên bản, một điều khá là khác lạ đối với Mizuno. Lần đầu tiên Wave Rider 24 có một phần vòm được lấp đầy ở đế ngoài trong khi chất liệu bọt Enerzy được sử dụng cho phần gót chân.

Phiên bản mới nhất của Wave Rider 25 cũng đã được tân trang lại hoàn toàn với phần trên thoáng khí hơn và đế giữa bằng bọt Enerzy được kéo dài ra hết cỡ. Về trọng lượng, Wave Rider 25 nặng hơn 0.5 oz so với người tiền nhiệm của nó nhưng vẫn có cùng chiều cao gót chân là 36mm và 24mm ở bàn chân trước. Mặc dù chỉ đắt hơn 5 đô la, vô tình nó đã trở thành một trong những sản phẩm giày tập luyện hàng ngày trung tính tầm trung đắt đỏ nhất.

Lần cuối cùng tôi có cơ hội trải nghiệm một đôi Wave Rider là phiên bản thứ 21. Mặc dù không có vấn đề gì lớn nhưng tôi cảm thấy thiết kế của nó khá là rườm rà và cứng nhắc. Nó không mang lại một trải nghiệm thú vị hay hấp dẫn gì cả và cuối cùng tôi đã dùng nó để tập luyện trong phòng tập thể dục của mình. Vậy những cập nhật lớn mà Mizuno đã được áp dụng trên các sản phẩm mới nhất của Wave Rider đã thực sự cải thiện trải nghiệm của nó mang lại hay chưa? Hay vẫn là một Wave Rider trong quá khứ?

Đánh giá chung

ƯU ĐIỂM

  • Thiết kế rất bền
  • Gót chân đảm bảo an toàn và ổn định
  • Đế ngoài cao su bền bỉ
  • Phần chân trước linh hoạt và tự nhiên
  • Phần trên thoải mái với lưỡi gà mềm mại

NHƯỢC ĐIỂM

  • Thiết kế chưa bắt mắt lắm
  • Đệm chân sau và đệm chân trước có sự khác biệt rõ ràng, drop 12mm

Ấn tượng đầu tiên

Lần đầu tiên mang Wave Rider 25, tôi đã rất ấn tượng với cảm giác phần trên trên vượt trội và sang trọng như thế nào. Nội thất bên trong cũng rất mềm mịn và vừa vặn một cách hoàn hảo. Trong lần chạy đầu tiên, tôi đã tiến hành một chuyến đi ngắn 17km với nhịp độ nhẹ nhàng, trung bình 6 phút mỗi km. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là phần bàn chân trước rất mềm mại và linh hoạt nhờ vào chất liệu bọt Enerzy sử dụng ở phần đế trước của chân trước. Có thể nói đây là một sự thay đổi cực kì lớn so với những phiên bản Wave Riders trước đó.

Wave Rider 25 cũng không rườm rà hay “ồn ào” như tôi từng nghĩ. Sự “ồn ào” của những phiên bản trước đây có thể xem như là một tính năng đặc trưng của Wave Rider. Trải nghiệm của tôi với đôi giày này gợi nhắc khác nhiều đến Brooks Ghost 14. Cả hai sản phẩm này đều có chung chiều cao gót và 12 mm drop. Wave Rider 25 cho cảm giác mềm mại hơn ở bàn chân trước nhưng quá trình chuyển đổi không cảm thấy mượt mà như Ghost 14 vì mật độ đế giữa của nó dày đặc đơn hẳn. Nhìn chung, sau lần chạy đầu tiên bằng Wave Rider 25, tôi  cảm thấy thoải mái, tự nhiên và có vẻ thành công hơn tôi mong đợi trước đó.

Đế giày

Đây là phiên bản đầu tiên của Wave Rider có đế giữa sử dụng bọt Enerzy Foam với chiều dài tối đa. Đây là loại bọt thế hệ mới nhất của Mizuno nên chắc chắn sẽ cho hiệu suất tốt hơn. Nó cũng có một tấm nêm bằng bọt Enerzy riêng biệt nằm dưới tấm sóng ở gót chân được đúc nguyên khối nên sẽ bền và mềm hơn lớp bọt Enerzy nén. Enerzy là một loại bọt tương đối mềm nhưng tôi không nhận thấy được nhiều năng lượng hồi lại với chất liệu này. Nó làm tôi nhớ đến một loại bọt khác của Nike tên là React với những đặc điểm khá tương đồng.

Nửa sau của Wave Rider 25 lại cho một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với phần trước. Nó giống như là 2 đôi giày hoàn toàn khác nhau được nối lại ở phần giữa. Nửa sau của đôi giày này chó cảm giác rất cứng cáp và chắc chắn trong khi phần trước lại mềm mại và linh hoạt. Và điều này làm cho trải nghiệm của tôi với nó có phần rời rạc và không nhất quán cho lắm. Đôi giày này được thiết kế cho những người chạy bộ cần hỗ trợ ở phần gót chân nhưng cũng phù hợp với ai muốn có phần bàn chân trước mềm mại và linh hoạt. Tôi rất thích tấm sóng ở gót chân vì nó làm cho Wave Rider 25 trở nên ổn định hơn so với các giày tập luyện trung tính khác. Nhưng tôi sẽ thích nó hơn nếu như tấm sóng đó có chiều dài tối đa, từ dó là cho chuyến đi trở nên đồng bộ và nhất quán hơn.

Vì phần bàn chân trước rất linh hoạt nên Wave Rider 25 chỉ thích hợp cho chạy thư giãn, nhẹ nhàng hoặc chạy phục hồi dễ dàng hoặc phục hồi. Sự linh hoạt và mềm mại của nó gây ra khó khăn khi tăng tốc. Vì thế nên khi xét về tổng thể thì đây không phải là một đôi giày quá linh hoạt. Wave Rider 25 có độ drop 12mm nhưng khi trải nghiệm thực tế, nó thậm chí khiến tôi cảm thấy như là tận 14mm bởi vì phần gót chắc chắn hơn rất nhiều so với phần chân trước. Do gót chân chắc chắn, bàn chân trước mềm mại và 12 mm drop, tôi cảm giác như đôi giày này luôn hướng mình về phía trước một cách rất hung hăng và tác động lực lên các ngón chân của tôi. Nếu trong khoảng cách xa hơn, có vẻ như các ngón chân của tôi sẽ giống như đang bị nghiền nát bởi mặt đất, cũng đồng nghĩa là sẽ có một vài vấn đề cần được xem xét ở đây.

10 km cuối cùng trong quãng đường dài 40km, tôi nhận thấy một cơn đau khó chịu ở cuối ngón chân thứ hai vì áp lực bị tăng thêm và nó đã bị thâm đen trong nhiều ngày sau đó. Wave Rider là một đôi giày mà tôi sẽ chỉ sử dụng cho các chặng đường ngắn hoặc trung bình vì nó sẽ gây ra nhiều sự căng thẳng cho các ngón chân của bạn khi thực hiện các chặng đua dài. Quan sát phần đế ngoài, vị trí giữa chân được lấp đầy bằng bọt cho phép đế ngoài tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất và giúp cho quá trình chuyển đổi mượt mà hơn so với các sản phẩm Wave Rider trước đây.

Độ bền của đế ngoài luôn là thế mạnh của dòng Wave Rider và phiên bản thứ 25 này cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Phần đế ngoài của nó có thiết kế độc đáo cho độ bền gấp 10 lần và gót bằng cao su thôi  ở phần chân trước cũng mềm mại hơn kha khá. Phải nói rằng tôi rất hài lòng với độ bền của đôi giày này. Dầu hiệu duy nhất của sự hao mòn ở nó là phần gót và rìa của đế sau. Độ bám của đôi giày này ở mức chấp nhận được trên địa hình ướt mặc dù phần cao su của đế ngoài cứng hơn nhiều đôi giày khác.

Upper

Với tôi, điểm nổi bật nhất của Wave Rider 25 là phần trên của nó bởi nó tạo cảm giác như một đôi giày đắt tiền. Nó không có bất kì lỗi nào và vẫn thoải mái ngay cả khi chạy dài liên tục trong hơn 4 giờ. Với thiết kế lưới thoáng khí và mềm mại, bên trên có một lớp phủ tối thiểu, đôi giày này cho khả năng thoát khí ở mức chấp nhận được. Phần lưỡi gà mềm được đệm nhẹ và giữ vị trí ổn định trong cả quá trình chạy. Đây cũng là chiều dài hoàn hảo để nó bảo vệ bàn chân khỏi các áp lực từ phần viền mà không hề gây kích ứng lên bàn chân của tôi.

Phần gót giày bên trong cung cấp sự hỗ trợ hiệu quả cho gót chân của bạn và hỗ trợ khả năng khóa gót tuyệt vời. Cả phần gót này và các phần xung quanh quanh gót chân đều được đệm khá dày dặn mà không gây ra cảm giác thừa thãi. Các logo lớn ở hai bên và những logo nhỏ ở gót chân đều có khả năng phản chiếu lại ánh sáng để hỗ trợ tập luyện trong điều kiện ánh sáng yếu. Tôi thấy kích thước của đôi giày này khá đúng với kích thước trong thực tế và có phần nhỏ hơn một chút so với các đôi giày chạy trung tính hằng ngày. Vì thế nên bạn cần xem xét tăng kích thước lên một chút để có trải nghiệm thoải mái và rộng rãi hơn. Bên cạnh đó nó cũng có sẵn phiên bản dành cho những bàn chân cỡ lớn. Nó cũng có sẵn trong một phiên bản rộng.

Kết luận

Sự ra đời của loại đế giày làm bằng bọt Enerzy với chiều dài tối đa trong Wave Rider 25 là một bước tiến lớn đi đúng hướng để nó có thể cạnh tranh với các ông lớn ngang hàng. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng chống bom và cung cấp sụ độ ổn định tuyệt vời ở phần chân sau. Tuy nhiên, Wave Rider 25 vẫn có phần lép vế hơn so với các đôi giày luyện tập hằng ngày khác xét về tính linh hoạt và sự chuyển đổi năng lượng trong một cuộc chạy đua.

Phần bàn chân trước siêu mềm mại và linh hoạt khiến nó chỉ phù hợp cho những bước chạy thư giãn. Trong khi đó do có sự khác biệt lớn về đệm giữa các phần nên trải nghiệm thực tế không được nhất quán.Với mức giá 135 đô la, đây có thể xem như là đôi giày luyện tập hàng ngày tầm trung đắt nhất. Thay vào đó Cumulus 23, Clifton 8, Ghost 14 hoặc thậm chí Pegasus 38  sẽ là những lựa chọn tốt hơn vì Mizuno Wave Rider 25 không có bất cứ thứ gì độc đáo có thể phù hợp với mức giá đó được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *