TOP 16 ĐÔI GIÀY CHẠY TRAIL TỐT NHẤT

Chạy trail Marathon đã là một bộ môn không còn xa lạ gì trong thể thao nữa. Chạy trail mang lại cho người chạy bộ những trải nghiệm mới thú vị, có được cảm giác mạo hiểm cũng như niềm phấn khích mạnh mẽ hơn. Và người bạn đồng hành luôn cần có của người chạy chính là một đôi giày chạy trail thật tốt để người chạy có thành tích tốt nhất cũng như đảm bảo sự an toàn cho chúng ta. Vậy

Chúng ta tìm kiếm điều gì ở một đôi giày chạy trail?

Dù sở thích hay tư tưởng cá nhân của bạn là gì, chúng tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều có thể là một vận động viên điền kinh, đặc biệt là với sự trợ giúp của một đôi giày tốt. Hai điều chính cần cân nhắc trước khi mua giày chạy trail là loại phù hợp với chân bạn (cứng hay dẻo, trung tính hay ổn định, rộng hay hẹp, drop…) và loại giày bạn chạy ở địa hình nào (kỹ thuật hay trơn, bằng phẳng hay dốc, cần phần chân thả lỏng hay chắc chắn, và bạn có băng qua nước hay không…)

Giày cứng có vấu sâu (5mm +) phù hợp nhất trên những con đường kỹ thuật có độ bám chân kém, nhưng chúng cũng sẽ kém hơn rất nhiều, thậm chí không thoải mái khi chạy trên đường. Những đôi giày này sẽ phục vụ bạn tốt hơn khi đi trên địa hình khắc nghiệt hơn và cũng có thể hoạt động cho việc đi bộ đường dài trong ngày.

Giày lai tạo có vấu ngắn hơn (2 đến 4mm) và cảm giác di chuyển nhẹ nhàng hơn so với những người anh em vạm vỡ của chúng, đồng thời rất phù hợp cho những con đường trail mềm và có cây cối rậm rạp, không khiến bạn đi chậm do bước chân không chắc chắn. 

Chúng tôi đã đánh giá những đôi giày chạy trail này như thế nào?

Runner’s World có quy trình kiểm tra giày toàn diện nhất trong ngành. Chúng tôi hợp tác với hơn 350 vận động viên địa phương ở mọi khả năng, lứa tuổi và kích cỡ để kiểm tra độ mòn thực tế trên những con đường trải nhựa, đường đất và đường trail bằng đá. Sau một tháng chạy hơn 100 dặm, thử nghiệm của chúng tôi báo cáo lại những phát hiện của họ trên các tính năng như phù hợp, thoải mái, hiệu suất,….

Sau đây là những đôi giày trail mà chúng tôi cho rằng xứng đáng được ghi nhận đặc biệt vì chúng có giá trị với đôi chân của các runner. 16 đôi giày này đã được chúng tôi thử nghiệm và ít nhất một đôi có khả năng mang lại sự vừa vặn và chức năng bạn cần cho một cuộc chạy trail.

Hoka One One EVO Mafate 2

– Ưu điểm:

 • Đệm đế giữa sang trọng, có tính bảo vệ
 • Đế ngoài cao su Grippy Vibram 

– Nhược điểm:

 • Dây có thể lỏng ra theo thời gian

Hoka One One đã giành được giải thưởng “Don’t Mess It Up” không chính thức của chúng tôi vì đã sử dụng một cách khéo léo khi cải thiện EVO Mafate gốc (gần như là xuất sắc). Phần upper của đôi giày chạy trail này bây giờ rộng hơn và vẫn thoải mái sau khi bạn xỏ giày vào. Và kết cấu Kevlar của nó cũng bảo vệ bàn chân của bạn khỏi các mảnh vụn trên đường chạy, trong khi một tấm bản mềm và co giãn ở phía trên cho phép hộp ngón chân mở rộng. Đế giữa bằng bọt cao su dày, được làm bằng cao su cung cấp khả năng hạ cánh mềm mại với khả năng chuyển hồi năng lượng đáng ngạc nhiên. Các vấu đế ngoài Vibram dày, góc cạnh bám vào mọi bề mặt đường trail, giúp chúng tôi nhảy qua các phiến đá ẩm ướt và đào sâu xuống bùn.

Brooks Caldera 4

– Ưu điểm: 

 • Tấm đệm rộng
 • Đế ngoài bám chặt trên địa hình đá trơn và ẩm

– Nhược điểm:

 • Phần vấu không cung cấp đủ lực kéo trong điều kiện bùn lầy

Caldera từ lâu đã được đánh giá cao bởi những người thử nghiệm của chúng tôi vì sự thoải mái và tính linh hoạt của nó. Phần đệm mềm của giày và các vấu thấp, không nặng nề có thể không đào sâu xuống bùn lỏng nhưng chúng rất chắc chắn cho hầu hết các cuộc phiêu lưu địa hình và chuyển tiếp tốt từ đá và đất sang mặt đường. Phiên bản thứ tư của đôi giày chạy trail này có đế giữa và đế ngoài dày hơn để bảo vệ và đệm nhiều hơn, mà không tạo thêm bất kỳ khối lượng dư thừa nào. Nó cũng rộng rãi hơn loại 3, với đế giữa bằng bọt xốp phân hủy sinh học dựa trên EVA, cung cấp khả năng chuyển hồi và hồi phục năng lượng ở mức độ cao. Chắn bùn và mũi giày TPU bảo vệ đôi chân của bạn khỏi địa hình kỹ thuật hiểm trở. 

Salomon Sense Ride 3

– Ưu điểm: 

 • Độ bám tuyệt vời trong điều kiện đường ướt
 • Các tính năng dành riêng cho đường địa hình (lưới chống mảnh vỡ, tấm đá) với mức giá thấp hơn 

– Nhược điểm:

 • Nặng hơn, đệm chắc chắn
 • Dây rất dài

Sense Ride 3 là một sự yêu thích phù hợp với rất nhiều vận động viên chạy khác nhau, từ người mới bắt đầu đến những người chạy đua đường địa hình lâu năm. Đó có thể là sản phẩm phụ của hệ thống đệm hai lớp phù hợp với mọi khoảng cách, hoặc nó có thể liên quan đến độ lệch gót chân vừa phải tạo cảm giác quen thuộc đối với những người sử dụng cả giày tiêu chuẩn và giày zero-drop. Những người thử nghiệm của chúng tôi đã ca ngợi những tính năng đó, và cả đệm mềm, lực kéo xây dựng sự tự tin và lưới bền phía trên trên những người chạy đường địa hình gồ ghề này. 

Saucony Peregrine 10

– Ưu điểm: 

 • Lực kéo tuyệt vời
 • Hệ thống viền ôm chân 

– Nhược điểm: 

 • Không đủ mềm với những người thử nghiệm

Chim ưng peregrine được biết đến với tốc độ khi bay – lên đến 200 mph, khiến nó trở nên nhanh nhất trong vương quốc động vật nói chung. Một số sự nhanh nhẹn đó tìm thấy đường vào giày địa hình cùng tên của nó, từ lâu đã từng đoạt giải Á quân Thế giới do khả năng vận hành nhanh nhẹn và khả năng bám xuống và tìm lực kéo trên bùn, tuyết, băng và mọi cách cách bất cẩn, trơn trượt bề mặt. Nhẹ, nhanh và thoải mái, giày trung tính là sản phẩm tốt nhất cho cả các cuộc đua đường địa hình ngắn và chạy đường dài. Đế ngoài bằng cao su có vấu 6mm cực kỳ chắc chắn. Đế giữa Pwrrun mềm mại được làm từ hạt xốp TPU tạo sự cân bằng tuyệt vời giữa đệm vừa đủ và cảm giác mặt đất được kết nối. Và phần upper thoáng khí và vừa vặn, nhờ thiết kế dành riêng cho đường địa hình giúp giữ chân bạn ở đúng vị trí và cung cấp thêm sự bảo vệ ở ngón chân. 

Altra Superior 4.5

– Ưu điểm:

 • Giá trị tốt
 • Tấm chắn đá có thể tháo rời
 • Nhẹ 

– Nhược điểm:

 • Một số người thử nghiệm phản ánh hộp ngón chân quá khít

Altra Superior 4.5 không đại tu hoàn toàn công thức của 4.0. Nhẹ, đáp ứng nhanh, nhưng nó thực hiện một vài chỉnh sửa nhỏ đối với phần upper đan được thiết kế để mang lại cảm giác tổng thể chất lượng cao hơn. Các vấu của đôi giày chạy trail giống như móng vuốt của giày giúp giày có độ bám chắc chắn, ngay cả trên các bề mặt trơn bóng. Các tấm chắn đá có thể tháo rời được bao gồm để giải quyết các đường địa hình kỹ thuật hơn. Và phần hộp ngón chân rộng đặc trưng của thương hiệu cho phép đôi chân của bạn có nhiều không gian để di chuyển, thở và thậm chí phồng lên sau một ngày dài — mặc dù có đề cập rằng một số người thử nghiệm của chúng tôi nhận thấy sự lặp lại này khó chịu hơn những người tiền nhiệm. 

Topo Runventure 3

– Ưu điểm:

 • Nhẹ
 • Phần bảo vệ mũi bàn chân

– Nhược điểm:

 • Tấm đệm ít

Nếu bạn thích một đôi giày có đệm tốt như Hoka’s Speedgoat hoặc Brooks Caldera, hãy tránh xa kiểu giày chạy trail lai tối giản zero-drop này. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó nhẹ nhàng và nhanh nhẹn có thể bám trong bùn — nhưng sẽ không cảm thấy như một viên gạch bị bó vào chân khi bạn chuyển sang mặt đường — hãy xem Runventure 3.  Sự thiếu sang trọng và hỗ trợ vòm mà nó bù đắp ở các khu vực khác: một tấm lót chống thấm nước phía trên, bàn chân trước linh hoạt và đế ngoài Vibram XS Trek EVO dính. Tấm đệm đó sẽ che chắn phần đệm bàn chân của bạn khi nó tiếp đất mạnh vào gốc, nhưng phần còn lại của giày sẽ không giúp bạn bảo vệ thêm nhiều — cuối cùng nó gần giống như một đường đua phẳng dành cho đường địa hình được chải chuốt kỹ lưỡng. Những người thử nghiệm nghiêng về việc thích giày dép địa dình tối giản yêu thích sự vừa vặn thoải mái và khả năng đáp ứng tổng thể của giày này. 

Salomon S/Lab Sense Ultra 3

– Ưu điểm:

 • Nhẹ và nhanh 
 • Đế ngoài cao su bám mọi bề mặt

– Nhược điểm:

 • Có khả năng quá cứng đối với những người chạy khoảng cách dài

François D’Haene, vận động viên chạy đua đường dài người Pháp với ba lần vô địch UTMB đã giúp thiết kế đôi giày địa hình cao cấp này để đi đường dài và nhanh mà không phải lo lắng rằng đôi giày của bạn sẽ là mắt xích yếu trong kế hoạch đua của bạn. S / Lab Sense Ultra trước đó có đế ngoài EnergyCell + nảy cung cấp nhiều đệm trên địa hình kỹ thuật, một tấm bảo vệ bàn chân khỏi các chướng ngại vật và đế ngoài bằng cao su linh hoạt để giữ nhanh trên mọi bề mặt. 3 sự kết hợp với công thức chiến thắng đó nhưng sắp xếp hợp lý phần upper để tạo sự liền mạch, vừa vặn được cải thiện mà không làm mất đi độ bền mà chúng tôi đánh giá cao ở phần 2. Kết quả là một đôi giày có một chuyến đi êm ái và chỉ cần cân bằng phù hợp của đệm, độ bám và tốc độ đối với đường đua dài.

Hoka One One Speedgoat 4

– Ưu điểm:

 • Đế giữa siêu mềm
 • Đế ngoài có độ bám cao với vâu dài 5mm

– Nhược điểm:

 • Chuyển hồi năng lượng ở mức vừa phải
 • Khá cứng

Speedgoat 4 được xây dựng dựa trên di sản của người tiền nhiệm của nó như một con quái vật đường địa hình nhanh nhẹn và hung dữ được biết đến với vấu dính và khả năng tiếp đất nhẹ nhàng. Nhưng lần này, giày chạy trail Hoka speedgoat 4 có thêm một chút bọt ở gót và cập nhật phần lưới trên để thoáng khí và thoát hơi tốt hơn. Một số người thử nghiệm của chúng tôi nhận thấy đệm của bản 4 quá êm và ít phản ứng hơn, nhưng hầu hết nhận thấy rằng nó là một người chạy trên đường địa hình tổng thể thoải mái và bảo vệ, cảm thấy nhẹ hơn nhiều so với số liệu thống kê của nó. 

La Sportiva Bushido II

– Ưu điểm:

 • Mũi giày cao su và có tấm chắn bảo vệ ở bàn chân trước
 • Khả năng vận hành chắc chắn, ổn định

– Nhược điểm:

 • Không được chú trọng trang bị đệm

“Máy nghiền đường” trail vạm vỡ này mang lại nhiều cấu trúc và hỗ trợ cho một nền tảng đáp ứng. Nhưng đế ngoài là thứ mà chúng tôi thích nhất — các vấu cứng và dính bám quanh chu vi và đế giày, giúp dễ dàng bám vào các địa hình không bằng phẳng. Chúng tôi cũng đánh giá cao phần mũi giày chịu lực nặng, giúp bảo vệ bàn chân nếu bạn va chạm vào đá. Một lớp lưới thoáng khí phía trên và lượng đệm vừa phải ở đế giữa làm cho chiếc giày nổi bật này đủ linh hoạt để quản lý quãng đường dài, chậm và tập luyện tốc độ. 

Merrell MTL Skyfire

– Ưu điểm:

 • Vấu sâu 5mm vượt trội trên đường địa hình kỹ thuật đầy đá và bùn khô, mềm
 • Đế giữa cho cảm giác chắc chắn, nhạy và bảo vể 

– Nhược điểm:

 • Phần upper cảm thấy ít sang trọng và thoáng khí so với những đôi giày cao cấp hơn 

Bạn đang tìm kiếm một đôi giày chạy trail với vấu 5mm chắc chắn và đế giữa chắc chắn, nhạy bén sẽ bảo vệ chân bạn khỏi địa hình kỹ thuật khó khăn — với giá dưới 100 đô la? MTL Skyfire có một sự vận hành mượt mà, nhanh nhẹn và lực kéo vượt xa mức giá của nó. Phần đệm đế giữa của giày có thể cứng và nhạy hơn mềm và sang trọng, nhưng đó chỉ là tác dụng phụ của tấm bảo vệ đá ở bàn chân trước được thiết kế để bảo vệ bàn chân của bạn. Mặc dù Merrell dường như có chi phí cao với phần upper khá thực dụng, bạn vẫn có thể mong đợi một sự phù hợp vừa khít, có khóa từ ống tay bên trong và lưới chống rách kéo dài từ bộ đếm gót chân TPU đến mũi giày. Nhìn chung, đôi giày mang lại cảm giác nhanh nhẹn, giống như một tay đua với mọi thứ bạn cần để đi nhanh ở độ cao, đường đầy đá. 

Inov-8 RocLite 275

– Ưu điểm:

 • Có tấm bảo vệ khỏi đá
 • Đế ngoài bền 

– Nhược điểm:

 • Phần lưới upper thấm nước

RocLite 275 có thể bị giảm hiệu năng trên những con đường địa hình khó khăn hơn, do cảm giác hơi cứng của nó, nhưng nó tỏa sáng trên địa hình kỹ thuật, nút thắt, nơi độ cứng đó giống như khả năng phản hồi và linh hoạt. Trọng lượng nhẹ và có lớp đệm vừa phải, giày có rất nhiều sự bảo vệ cho đôi chân của bạn: một bảo vệ đá ở đế, một tấm lót Meta-Plate dưới lòng bàn chân hoạt động như một tấm chắn chống va đập và một phần trên có khả năng chống nước, thích ứng và mở rộng khi bạn bàn chân sưng tấy. Tuy nhiên, điểm nhấn lớn ở đây là đế ngoài. Được làm bằng cao su bền, thấm graphene mà Inov-8 tuyên bố là mạnh hơn và cứng hơn 50% so với cao su đế ngoài trung bình, đế ngoài G-Grip có các vấu đa giác có thể bám vào các bề mặt trơn trượt và đá. 

Altra Lone Peak 4.5

– Ưu điểm:

 • Hộp ngón chân hình bàn chân
 • Độ bám tuyệt vời trên đường trail

– Nhược điểm:

 • Cấu trúc thấp nên ít hỗ trợ phần mắt cá

Nếu sở thích đệm mút của bạn hướng về phần cuối chắc chắn hơn, thì Lone Peak 4.5 là một chiếc giày đáng để tìm kiếm. Được xây dựng với một tấm bảo vệ đá ở đế giữa để bảo vệ khỏi bề mặt đường trail gồ ghề, đôi giày đường trail gồ ghề này được thiết kế để có trọng lượng nhẹ, bền và vừa đủ linh hoạt. Những người thử nghiệm của chúng tôi yêu thích hộp ngón chân rộng và cảm giác khóa chặt của hệ thống viền mới của Altra. Nhưng khía cạnh phổ biến nhất của giày là các vấu vát giống như móng vuốt mang lại độ bám tuyệt vời ở mọi hướng, trên mọi bề mặt. 

Brooks Catamount

– Ưu điểm:

 • Brooks đã điều chỉnh công nghệ đường mới của mình cho những con đường địa hình
 • Nhẹ
 • Đi êm 

– Nhược điểm:

 • Có dấu hiệu nhanh mòn

Chiếc giày đường trail mới nhất từ Brooks, Catamount vay mượn một số công nghệ được giới thiệu trong Tempo và Hyperion Elite 2. Công nghệ đế giữa mới của thương hiệu này được gọi là “DNA Flash” và kết hợp bọt DNA siêu nhẹ của thương hiệu với truyền nitơ được thiết kế để cung cấp độ nảy hơn với chi phí trọng lượng thấp. Giống như Hyperion Elite 2, Catamount cho cảm giác siêu nhanh và chắc chắn — nhưng cái giá phải trả là độ bền lâu dài. Ngay từ khi chúng ở trên đôi chân của bạn, bạn sẽ muốn hòa vào nhịp độ cuộc đua và vượt lên trên ngọn đồi, nhờ chuyến đi êm ái và hầu như không có trọng lượng. Đế ngoài của TrailTack dính đủ mạnh để bám bùn và các địa hình kỹ thuật nhưng vẫn cho cảm giác êm ái và không vướng víu trên mặt đất cứng hơn. Độ trắng của lưới đục lỗ phía trên sẽ không còn lâu đối với thế giới này, nhưng này, nhìn bề ngoài trông nó khá đẹp. 

Salomon Supercross

– Ưu điểm:

 • Giá cả phải chăng
 • Vấu sâu vượt trội trong bùn mềm 

– Nhược điểm:

 • Không hoàn toàn chống nước

Mang theo tất cả những gì bạn yêu thích về Speedcross 5 — đinh sâu, đế trên cao, đệm lót tốt và kiểu dáng tổng thể chắc chắn — sau đó chỉnh sửa một chút để có giá trị tốt hơn. Ta-da! Bạn đã có được Supercross. Giày khác xa với người anh em ưa thích hơn của nó theo một số cách: Nó được làm bằng hợp chất cao su cứng hơn, thiếu ga ra ren được xây dựng có mục đích cho dây giày của bạn (bạn sẽ phải nhét chúng vào) và có một lưỡi khác. Nhưng nếu bạn muốn một người chạy đường trail siêu bền, chống bùn đất trong khi bảo vệ chân bạn khỏi địa hình kỹ thuật — và bạn muốn nó với giá trước khi bán là $ 110 — thì đây là đôi giày của bạn. 

Arc’teryx Norvan SL

– Ưu điểm:

 • Siêu nhẹ
 • Tiếp xúc mặt đất tốt

– Nhược điểm:

 • Quá tối giản với vài người

Những vận động viên leo núi nổi tiếng với việc làm bất cứ điều gì cần thiết để giảm sức nặng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Norvan SL, vốn được thiết kế bởi những người leo núi để trở thành một đôi giày nhỏ gọn và nhẹ để vượt qua các vách núi, có trọng lượng nhẹ hơn một chiếc giày đua và hầu như không thừa. Kết quả của thiết kế tối giản này là một đôi giày vừa khít, tạo cảm giác chắc chắn dưới chân nhưng có nhiều độ linh hoạt và độ bám. Không có miếng lót và đệm ở đó, bạn biết khi nào mình đã thực hiện một bước tồi tệ trong đôi giày này. Nhưng chúng tôi đã đào tạo thẩm mỹ tối giản, kết cấu nhỏ gọn, lưới thoáng khí phía trên và cảm giác siêu nhẹ, mang lại cho chúng tôi lực kéo và tiếp xúc mặt đất tuyệt vời để bay qua các chặng đua ngắn hơn.

Topo Athletic Ultraventure

– Ưu điểm:

 • Hộp ngón chân rộng rãi
 • Đệm nhiều
 • Lực kéo bền 

– Nhược điểm:

 • Đá sắc nhọn có thể đâm thủng bàn chân mềm

Runventure là mẫu giày đi đường trail tối giản hơn, chắc chắn hơn của Topo. Đối với những người đang tìm kiếm nhiều đệm hơn và một hộp đựng ngón chân rộng rãi hơn mà không phải từ bỏ đế ngoài Vibram dính của Runventure và phần trên chịu được thời tiết, Ultraventure sẽ phù hợp với bạn hơn. Những người thử nghiệm của chúng tôi nhận thấy rất nhiều điều yêu thích với chiếc giày này — phần đế dày, xốp tạo cảm giác mềm mại và thoải mái khi đi dưới chân, đế giữa bằng xốp EVA ba mảnh cung cấp nhiều đệm và hỗ trợ, đồng thời hệ thống dây buộc an toàn và bộ đếm gót giữ chân họ ở đúng vị trí dốc xuống đồi. Các vấu 6mm Vibram đã bền bỉ trong độ bám của chúng trên những con đường trail ẩm ướt và lầy lội, và cho thấy rất ít dấu hiệu hao mòn sau gần 100 dặm. Nhìn chung, chiếc giày đa năng này đã tìm thấy một điểm trung bình tuyệt vời giữa việc vừa đủ nhẹ để chạy nhịp độ đường địa hình nhưng cũng đủ nặng và đáng kể cho những nỗ lực lâu dài. “Đó là sự cân bằng hoàn hảo giữa trọng lượng, đệm và sự thoải mái,” một trong những người thử nghiệm của chúng tôi cho biết.

Tác giả: Bang Marathoner

Nguồn: https://www.runnersworld.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *