Review Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3

Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3 là một đôi giày siêu mềm có đệm tối đa với độ nảy và năng lượng hồi lại ấn tượng. Thậm chí nó thể nói rằng nó tốt hơn bất kì đôi giày nào có đệm tối đa nào khác trên thị trường. Phiên bản thứ 3 này có lớp  lót strobel mới  bên dưới để mang lại cho nó một trải nghiệm chắc chắn hơn, ổn định hơn với ít năng lượng hồi lại hơn. Nó cũng có một kẹp gót chân dài hơn để cải thiện độ ổn định nhưng nó có thể gây ra một vài vấn đề cho những ai có bàn chân rộng hoặc phẳng. Ngoài ta trọng lượng của nó cũng nặng hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm.

Ưu điểm

·        Thiết kế hấp dẫn

·        Tab kéo gót mới

·        Độ ổn định được cải thiện

Nhược điểm

·        Kẹp gót chân không thoải mái

·        Độ nảy thấp hơn

·        Đế giày cứng hơn một chút

Đối tượng nên mua Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3

Nếu bạn thích trải nghiệm trong 2 phiên bản đầu tiên của Invincible Run nhưng thấy chúng quá mềm/không ổn định thì bạn nên thử qua phiên bản mới này. Nó có khả năng kiểm soát tốt hơn, chắc chắn hơn với độ ổn định tăng cao hơn nhiều.

Đối tượng không nên mua Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 3?

Nếu bạn có bàn chân rộng hoặc bẹt thì Invincible Run 3 không phải là đôi giày dành cho bạn vì phần giữa bàn chân của đôi giày này khá hẹp và phần kẹp gót chọc vào hai bên bàn chân của bạn sẽ gây khó chịu. Đây cũng không phải là đôi giày dành cho những ai thích sự tối giản, chắc chắn và cần nhiều cảm giác bề mặt hơn.

Tổng quan

Trong 2 năm qua, Invincible Run đã trở thành tiêu chuẩn vàng khi nhắc đến các đôi giày có đệm tối đa. Với độ mềm mại và khả năng hồi phục năng lượng đáng chú ý, Invincible Run là một bước tiến lớn về sự đổi mới trong những đôi giày chạy bộ.

Điều khiến Invincible Run trở thành một đôi giày đặc biệt như vậy là vì phần đế giữa của nó sử dụng loại hàng đầu của Nike, ZoomX (làm từ PEBA được sử dụng trong những đôi giày đua cao cấp của Nike). Đây là thương hiệu duy nhất có thể làm được điều này với những đôi giày có đệm tối đa của họ.

Dòng sản phẩm Invincible Run đã trở đôi giày có đệm tối đa yêu thích của tôi trong suốt 2 năm qua. Không có một đôi giày nào khác có khả năng bảo vệ bàn chân của người mang trước những tác động bên ngoài tốt như đôi giày này. Invincible Run 2 là một bản cập nhật nhỏ so với phiên bản đầu tiên nhưng Invincible Run 3 năm nay đã được thiết kế lại hoàn toàn.

Nike không chỉ thiết kế phần đế giữa rộng hơn mà còn trang bị thêm bọt để có chiều cao gót lớn hơn. Ngoài ra còn có một số điều chỉnh bổ sung khác cũng góp phần làm thay đổi trải nghiệm mà Invincible Run 3 mang lại cho người dùng. Nó có trọng lượng 10,9 oz (310 g) đối với size US9 nam, nặng hơn 1,1 oz (32 g) so với Invincible Run 2. Chiều cao gót của Flyknit 3 là 40mm và 31mm ở bàn chân trước, thêm 3mm ở gót chân và bàn chân trước so với phiên bản tiền nhiệm.

Ấn tượng đầu tiên

Phiên bản năm ngoái cần có sự điều chỉnh một nửa size để vừa với kích thước trong thực tế nhưng phiên bản năm nay không còn xảy ra hiện tượng này. Tôi nhận ra điều này khi đến gian hàng chính hãng và thử nó. Tôi thực sự rất vui vì Invincible Run 3 đã có kích thước chính xác trong thực tế mà không cần phải điều chỉnh.

Lần đầu tiên tôi chạy 9km nhẹ nhàng và đã nhận ra một vài khác biệt lớn so với 2 phiên bản trước.Sự khác biệt đáng chú ý nhất là phần kẹp gót chân mới đã được kéo dài ra đến giữa bàn chân. Tôi có thể cảm thấy nó ở hai bên bàn chân của mình và không được thoải mái cho lắm.

Sự khác biệt lớn khác là Invincible Run 3 cho cảm giác cứng hơn ở dưới chân và không nảy bằng, không thú vị bằng hai phiên bản trước đó. Dường như nó có vẻ “dè dặt” hơn.

Khóa gót chân không tốt như các phiên bản trước và tôi phải sử dụng đến những nút thắt để cố định tốt hơn. Lần chạy đầu tiên của tôi trong Invincible Run 3 hơi thất vọng nhưng nó vẫn cho cảm giác đệm rất tốt và mềm mại hơn nhiều so với bất kỳ đôi giày có đệm tối đa nào khác.

Upper

Điều thú vị là Nike đã thay đổi lưỡi đệm gà có đệm sang không có đệm nhưng tôi không gặp phải bất kỳ hiện tượng trượt lưỡi nào. Việc không lớp lót này làm cho phần upper mỏng hơn và thoáng khí hơn. Lưới cũng cho cảm giác mịn và thông thoáng hơn so với phiên bản tiền nhiệm.

Lớp đệm ở bên ngoài cổ giày đã được cắt giảm một phần những vẫn còn một lượng lớn đệm bên trong cổ giày, tuy nhiên khả năng khó gót trên đôi giày này sẽ có phần kém hơn một chút. Thêm vào đó là tôi không thể thắt dây thật chặt để làm giảm tình trạng trượt gót vì điều đó gây ra một số vấn đề không được thoải mái ở phần giữa bàn chân khá hẹp.

Invincible Run 3 có kích thước nhỏ hơn so với các phiên bản trước và bạn không cần phải giảm đi nửa size để vừa với bàn chân của mình. Phần giữa của bàn chân khá hẹp nên sẽ không phù hợp với bàn chân lớn. Còn lại thì phần bàn chân trước và hộp ngón chân đều có chiều rộng bình thường. Một bổ sung mới cho phần upper là một hệ thống vòng phản quang chạy dọc theo toàn bộ phần gót giày để hỗ trợ khi chạy về đêm.

Đế giày

Invincible Run 3 là một ví dụ điển hình về việc một thương hiệu đang cố gắng thay đổi quá nhiều. Khi điều này xảy ra, các sản phẩm mới ra mắt sẽ khác xa so với các sản phẩm ban đầu khiến người hâm mộ cực kỳ yêu thích và biến nó trở thành một đôi giày phổ biến ngay từ khi lên kệ.

Invincible Run 3 cho cảm giác chắc chắn hơn so với những người tiền nhiệm của nó vì nó có một lớp lông màu trắng lót bên dưới đế. Đây thực chất là một lớp để bổ sung giữa bàn chân của bạn và lớp bọt mềm ở đế giữa. Trong các phiên bản trước, bàn chân của bạn được đặt ngay lên trên lớp bọt mà chỉ có lớp lót mỏng ở giữa.

Lớp lót giày mới giúp chân bạn không bị “chìm” trong chất liệu ZoomX siêu mềm mại. Kết quả của sự thay đổi này là độ ổn định cao hơn và khả năng kiểm soát tốt hơn. Đối với tôi, cảm giác như thể một đôi ZoomX tràn đầy năng lượng đã bị mất chất và tôi ước mình có thể loại bỏ lớp lót nền ra khỏi giày.

Invincible Run 3 mang lại cảm giác thoải mái nhất khi bạn thực hiện các bước chạy dễ dàng với nhịp độ chậm hơn 5:30 phút mỗi km (8:52 phút mỗi dặm). Nếu bạn thực sự muốn tăng tốc ở một vài thời điểm trên đường chạy, khả năng hồi năng lượng cao từ đế giữa cũng cho phép bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng. Nhưng tôi không khuyên bạn làm điều đó trên cả chặng đường với nhịp độ dưới 5 phút mỗi km (8 phút mỗi dặm) vì nó quá nặng và cồng kềnh.

Invincible Run 3 sở hữu chiều cao gót ở mức tối đa 40mm và được phép sử dụng trong các cuộc đua Điền kinh Thế giới. Mặc dù Nike đã bổ sung thêm 3mm bọt ở bàn chân trước và gót chân, nhưng nó không cho cảm giác êm ái hơn Invincible Run 2. Một lần nữa đây lại là kết quả của lớp lót strobel làm cho đế giày có phần cứng hơn.

Nike cho biết phần kẹp gót ở mặt sau của Invincible Run 3 đã được làm nhỏ hơn và mỏng hơn, phần kẹp giờ đây kéo dài hơn về phía trước vào giữa bàn chân để tăng kích thước chiều dài (tương tự như phần kẹp gót trên Cuộc chạy vô cực 3). Điều này làm cho mặt sau của giày cứng hơn và có cấu trúc tốt hơn để không bị xoắn nhiều.

Bản thân tôi thấy rằng mình có bàn chân bẹt nên có thể cảm nhận được phần gót chân ở hai bên lòng bàn chân của mình. Kẹp gót chân này được thiết kế để hướng dẫn bàn chân theo một dáng đi cố định nhưng trên thực tế, nó không hiệu quả. Trong những lần chạy dài, tôi cảm thấy khó chịu đến mức phải nới lỏng dây buộc nhiều lần để có nhiều khoảng trống hơn cho bàn chân bên trong.

Cấu trúc của phần đế giữa được thiết kế lại phình ra ở phần trước bàn chân, thậm chí là nhiều hơn so với các phiên bản trước. Kết cấu này tạo ra phần đế rộng hơn, ổn định hơn nhưng nó cũng làm cho phần trước bàn chân trở nên cứng hơn. Khi kết hợp với phần strobel mới trong thời gian dài, Invincible Run 3 sẽ tạo ra một quá trình chuyển đổi linh hoạt hơn những phiên bản trước.

Đế ngoài vẫn sử dụng loại cao su rất mỏng, mềm để giữ cho cảm giác đi được mềm mại. Phần giữa bàn chân của Invincible Run 3 có ít cao su hơn ở đế ngoài. Các phiên bản trước được bao phủ toàn bộ bằng một lớp cao su nên sẽ có độ bền cao hơn phiên bản thứ 3 này. Invincible Run 3 cũng có những vấu cao su nhỏ trên phần đế nhưng chúng tấy mềm và có độ bám kém trên bề mặt ẩm ướt. Và kết quả là khi tôi đi xuống một con dốc nhỏ ẩm ướt, tôi đã bị trượt chân ngã vì độ bám quá tệ.

Kết luận

Nếu trước đây bạn thấy những đôi Invincible Run quá mềm và không ổn định, tôi nghĩ bạn sẽ rất hài lòng với phiên bản thứ 3 này. Nó mang đến một trải nghiệm chắc chắn hơn với khả năng kiểm soát tốt hơn do có thêm phần strobel ở dưới đế giày. Phần trước bàn chân cũng cứng cáp hơn nên cho cảm giác linh hoạt hơn một chút.

Nếu bạn yêu thích khả năng hoàn trả năng lượng thuần túy và độ nảy cực cao của 2 phiên bản đầu tiên thì bạn sẽ thất vọng với Invincible Run 3. Tôi rơi vào trường hợp này. Đối với tôi, Invincible Run 3 ít đặc biệt hơn trong phần trải nghiệm thực tế và thực sự thoải mái. Phần kẹp gót mới, dài hơn chọc vào hai bên bàn chân của tôi và khả năng khóa gót không an toàn bằng thế hệ tiền nhiệm.

Tôi không nghĩ Invincible Run 3 là một bản cập nhật tốt. Nó không chỉ cứng hơn mà còn nặng hơn một ounce so với phiên bản thứ 2. Tôi nghĩ những gì Nike đang thực hiện với bản nâng cấp này là làm cho nó trở nên thiết thực hơn, để thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn nhưng kết quả là một đôi giày bình thường hơn và kém thú vị hơn. Điều duy nhất tôi thích về nó là kiểu dáng đẹp hơn, hiện đại hơn.

Nếu bạn muốn một đôi giày để luyện tập hàng ngày của Nike chắc chắn hơn, ổn định hơn thì đã có Infinity Run 3 và Pegasus 39. Vì vậy sẽ không hợp lý nếu làm cho Invincible Run giống với các những đôi giày trung lập khác.

Invincible Run 3 giống như một cơ hội bị bỏ lỡ để cải tiến một đôi giày vốn đã tuyệt vời trở nên hoàn hảo. Tất cả những gì họ cần làm là cắt bớt một số chỗ phình ra ở phần trên và làm cho nó nhẹ hơn. Invincible 3 là đôi giày mềm nhất trên thị trường nhưng nó không thoải mái như những đôi giày có đệm tối đa khác như Triumph 20, Glycerin 20 và thậm chí cả Ultraboost 22 nên tôi thực sự cảm thấy nó không được như mong muốn của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *