Top 6 đôi giày chạy trail tốt nhất cho người mới

Sau một vài tháng hay nhiều năm trải nghiệm chạy đường trường, việc bạn muốn thử một thứ gì đó mới mẻ là điều hoàn toàn dễ hiểu. Đó là cách mà hầu hết mọi người bắt đầu chạy trail. Không cần biết thứ gì đã lôi kéo bạn đến với loại hình này, điều quan trọng là bạn cần được trang bị thật tốt trước mỗi cuộc đua. Nhưng vấn đề là, bạn cần lựa chọn được những sản phẩm phù hợp cho sự khởi đầu mới này và đó là lý do bài viết này xuất hiện ở đây. Tất cả các lựa chọn trong bài viết đều được đưa ra từ những người reviewer chuyên nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành review giày chạy. Bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin của mình vào những con người này bởi có thể nói rằng, họ hiểu những đôi giày này hơn bất kì ai.

Altra Lone Peak 6

Đôi giày này đứng đầu trong danh sách của chúng tôi không có nghĩa là Altra Lone Peak 6 là đôi giày chạy trail tốt nhất cho người mới. Tuy nhiên, với 4 trên tổng số 6 phiếu bầu, có lẽ nó thực sự tốt như vậy. Tất cả những người chuyên gia của chúng tôi đều nhắc đến Lone Peak như là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho những đôi giày của Altra và quan trọng hơn nữa là zero drop. Lone Peak tuân theo các nguyên lý của dòng Altra cổ điển với hộp ngón chân rộng, không drop và đế ngoài có độ bám ấn tượng cho hành trình của bạn. Tất cả những yếu tố này đã tạo nên những đặc tính tốt nhất cho một đôi giày chạy trail.

Đôi giày này có trọng lượng nhẹ, cân bằng tốt giữa sự bảo vệ và thoải mái nhờ vào phần đế giữa làm bằng bọt Ego Max. Trong trường hợp bạn không muốn chạy trail, nó cũng  hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu đi bộ đường dài. Trên thực tế, Sam đã chỉ ra rằng Lone Peak là đôi giày số một cho những người trải nghiệm trên địa hình trail ở Appalachian, bất kể là đi bộ hay chạy đều phù hợp. Chúng tôi đã xem xét đến một vài đôi giày Altra khác trong danh sách, nhưng rất khó để khuyên một người mới chi ra nhiều tiền cho một đôi giày mới. Cuối cùng, chúng tôi đi đến kết luận rằng Lone Peak là sự cân bằng tuyệt vời giữa chất lượng, giá trị và độ linh hoạt.

Topo Athletic Pursuit

Chúng tôi đưa ra thêm 1 lựa chọn cho kiểu giày zero drop, vì Topo Athletic Pursuit là đôi giày sẽ lấp đầy vị trí ở hai lá phiếu mà Lone Peak đã bỏ lỡ. Topo không phải là cái tên hàng đầu trong cuộc đua giày chạy trail, nhưng nó có tính nhận diện thương hiệu tốt hơn. Matt và Taylor cũng cho rằng bởi vì Pursuit là một trong những sản phẩm mới nhất của Topo nên nó có lợi thế một chút ở những công nghệ mới được áp dụng ở phần gót của nó.

Athletic Pursuit có đế ngoài Vibram Megagrip cực mạnh mẽ, đây gần như là thứ cần phải có trong đôi giày chạy trail đầu tiên của bạn. Đế giữa sử dụng chất liệu bọt Zip độc quyền của Topo tạo sự mềm mại và dễ chịu khi mang. Nhìn chung nó đủ tốt để bắt đầu những đoạn trail đầu tiên mà không bị mất đi cảm giác của mặt đất. Nó cũng được Matt và Taylor khen ngợi về sự linh hoạt đến từ thiết kế của phần dây buộc.

Hoka Speedgoat 5

Nếu bạn hỏi những big fan của Hoka, chỉ có  duy nhất một sản phẩm tốt nhất mọi thời đại khi nói nhắc đến chạy trail, đó là Speedgoat. Đây là một đôi giày cực kì toàn diện đã đi vào huyền thoại hiện đã đi qua 5 thế hệ và chúng tôi cũng đồng ý rằng đây là thế hệ làm tốt nhất. Speedgoat 5 là lựa chọn đầu tiên của tôi cho giày chạy trail, thậm chí tôi còn không xem xét đến việc bỏ phiếu và những người khác cũng đồng ý với điều đó. Dù là cuộc đua hàng trăm dặm hay chỉ là vài chỉ dặm ngắn ngủi với bạn bè, nó đều làm rất tốt. Nó có một “phả hệ” để cạnh tranh với Lone Peak, bới nó có tỉ lệ drop thoải mái hơn và êm hơn khi chạy.

Nhưng đừng nhầm lẫn, êm ái không phải lúc nào cũng có nghĩa là mềm mại. Speedgoat không phải là một “viên kẹo dẻo”, nhưng nó vẫn có thể làm giảm đi cảm giác của mặt đất. Nó là sự kết hợp tuyệt vời giữa sự thoải mái, an toàn và độ bám tốt, bộ ba yếu tố cốt lõi của giày trail. Cả Matt và Taylor cũng xem xét Hoka Mafate Speed 4 như là một lựa chọn khác cho bạn, nhưng một lần nữa, chúng tôi không muốn giới thiệu một đôi giày trail trị giá đến 185 đô la để chào đón những người mới nhập môn, kể cả là nó có thoải mái như thế nào nhưng đó là một con số không hề nhỏ.

Salomon Pulsar Trail

Bạn không thể có một danh sách các đôi giày chạy trail mà không có ít nhất một đề cử của Salomon. “Bà lão” này có lẽ sẽ mất một chút thời gian để bắt kịp với thời đại nhưng trải nghiệm lại rất tốt. Salomon Pulsar Trail là sự lựa chọn hàng đầu của những người chạy road với đĩa đẩy hỗ trợ các bước chạy dài mà không bận tâm quá nhiều đến phong cách của nó.  Chúng tôi sẽ không khuyên bạn, một tay chơi nghiệp dư thử một tùy chọn hoang dại như Saucony’s Endorphin Edge hay Altra’s Mont Blanc mà sẽ có nhiều cách khác để làm điều đó.

Chúng ta sẽ không nói về Pulsar Trail Pro ở đây, nó sẽ xuất hiện trong một bài viết khác trong tương. Hai đôi giày trông giống nhau và  thậm chí còn dùng chung một số công nghệ, nhưng tấm Energy Blade và bọt Energy Surge là những  ưu điểm của Salomon Pulsar Trail. Đây cũng có thể là một trong những lựa chọn hợp lý nhất trong danh sách này. Với hệ thống thắt dây của Salomon, đôi giày của bạn sẽ không bị tuột dây giữa chừng nhờ vào thiết kế vòng lặp khép kín.

Asics Fuji Lite 2

Asics Fuji Lite 2 không phải là một trong những lựa chọn phổ biến trong phần phiếu bỏ phiếu của chúng tôi, nhưng nó cho thấy chúng tôi cực kì tin tưởng vào nhiều năm kinh nghiệm của Taylor. Anh ấy bảo đảm Asics là một sản phẩm tuyệt vời cho những ai tiếp cận kiểu chạy trail sau khi đa có thời gian chạy road trước đó. Có thể bạn sẽ hơi sốc khi thấy Asics trong danh sách này, nhưng nhìn vào khả năng thích ứng của nó với nhiều kiểu chạy khác nhau thì đó là lý do Fuji Lite 2 xứng đáng nằm trong danh sách này. Nó có khung của một đôi giày road nhưng những sự tinh chỉnh của nó cũng đủ để đáp ứng việc chạy trail.

Đế giữa của Fuji Lite 2 là một miếng Flytefoam rất thoải mái – chắc chắn, đây không phải là loại bọt mềm nhất của Asics, mà là sự kết hợp đủ tốt giữa sự thoải mái và độ bền bỉ. Taylor đã dành nhiều lời khen ngợi cho đế ngoài của đôi giày này mặc dù trước đó anh ấy chỉ hứng thú với chất liệu Vibram màu vàng quen thuộc. Không có gì khác để nói rằng Asics đang đi đúng hướng và có lẽ bạn nên có trải nghiệm riêng của mình với nó.

Nike Pegasus Trail 4

Đề xuất chạy road khác của Taylor cũng là sự yêu thích của cả đội chúng tôi trong mảng này đó là Nike Pegasus Trail 4. Robbe đã có trải nghiệm với Pegasus Trail 3 rất nhiều trong suốt năm 2021, và Peg Trail 4 cũng đã làm những điều tương tự với phiên bản tiền nhiệm. Có thể đây là phiên bản tốt nhất của dòng giày này đến hiện tại. Bạn sẽ có một lớp bọt React đẹp mắt dưới chân, đủ cứng cho chạy trail với khả năng phản hồi tốt của nó.

Mỗi năm, các sản phẩm giày chạy trail của Pegasus có vẻ đang đi xa dần hơn so với những thế hệ đầu tiên và đó là một điều tốt cho những người đam mê chạy trail. Chúng tôi không nói rằng các tiêu chuẩn mà Nike Pegasus đưa ra là không tốt hay không phù hợp mà mỗi phiên bản sẽ có những khác nhau. Tuy nhiên nếu địa hình mà bạn chạy trail ẩm ướt và mưa thì nó không nên là sự lựa chọn của bạn vì đế ngoài của nó khá trơn trượt và không phù hợp với mục đích chạy này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *