Review Saucony Endorphin Shift 3: Gã khổng lồ nhưng nhẹ, mềm và êm ái

Endorphin Shift đã tham gia vào cuộc đua giày chạy chuyên nghiệp với khả năng chạy xa, đệm dày ấn tượng và cải tiến nhịp độ. Đây chính là điều mà dòng Endorphin đang hướng tới kể từ năm 2020. Một loạt các siêu phẩm thành công theo sau đó đáp ứng đa dạng mục đích và nhu cầu của người chạy, điều đó khiến chúng trở nên rất phổ biến trong thị trường giày chạy. Từ đó Saucony Endorphin Shift phiên bản 3 đã có những nâng cấp đáng giá so với các thế hệ tiền nhiệm.

Đánh giá chung

Trên phiên bản thứ 3, chúng tôi thấy được sự thay đổi rõ rệt ở trọng lượng của đôi giày này. Phiên bản Speed 3 có phần đế rộng hơn và mềm mại hơn một chút. Nó có độ ổn định tốt hơn, chủ yếu tập trung cho việc luyện tập hàng ngày và trọng lượng của nó vẫn được giữ nguyên. Trong khi đó phiên bản Pro 3 tăng chiều cao gót lên mức tối đa 39mm, chiều cao hợp pháp của World Athletics được phép sử dụng trong các cuộc, nhưng trọng lượng được cắt giảm đáng kể, cho một trải nghiệm nhẹ nhàng và đa dạng mục đích hơn.  Mặc dù nhẹ hơn 0,9 oz / 26g so với phiên bản 2 và chiều cao gót gần như tối đa nhưng độ drop 4mm không thay đổi. Chắc hẳn có được điều này là nhờ vào chất liệu bọt PWRRUN nhẹ hơn được sử dụng trong đôi giày này.

 Kết cấu của phần đế giữa với kẹp nhựa phía sau đối xứng hơn với gót chân, được gắn rất sâu vào đế giữa. Phần trên cũng được thiết kế mới kết hợp dã tạo nên những thay đổi mới mẻ trong thiết kế của Saucony Endorphin Shift3. Tính đến nay, tôi đã thực hiện 2 lần chạy thử nghiệm với khoảng cách 6 dặm. Tôi đã sử dụng v1 và v3 trong những bài test này, và sau đây tôi sẽ chia sẻ những ấn tượng ban đầu mà tôi cảm nhận được từ Shift 3 .

Ưu điểm

 • Rất nhẹ nhưng chưa chắc chắn
 • Đế giữa mềm hơn, dễ chịu hơn và linh hoạt so với các phiên bản trước đó
 • Trải nghiệm nhẹ nhàng êm ái hơn
 • Vẫn ổn định mặc dù không có đĩa lót
 • Phần upper an toàn hơn, đặc biệt là ở phía đuôi giày cũng rất thoải mái.
 • Với việc tháo kẹp trung gian sâu phía sau, sự ổn định được di chuyển về phía trước qua cấu trúc hình học độc đáo của nó, việc di chuyển tập trung hơn vào phần trước đến giữa bàn chân.
 • Mức giá vẫn là $ 150.

Nhược điểm

 • Cảm giác khi tăng tốc chưa tốt lắm, khá êm và dễ đi nhưng hơi quá êm so với nhu cầu của tôi
 • Không phù hợp với nhị độ chậm, phần gót chân không ấn tượng như các phiên bản trước. Cảm giác bị mềm quá và hơi thấp.
 • Ít cảm giác cuộn dài do bọt mềm hơn, hỗ trợ nhiều hơn nhưng độ che phủ của đế ngoài ít hơn
 • Độ drop là 4mm

Thông tin cơ bản

 • Trọng lượng: 9,5 oz / 269 g (US9)
 • Chiều cao đế: 39mm / 34mm
 • Giá: $ 150.
 • Ngày phát hành: 4/10/2022

 Ấn tượng đầu tiên: Vừa vặn hơn và Cao hơn

Đôi giày của tôi nổi bật với màu trắng full kết hợp với vài điểm nhấn màu vàng tinh tế. Lưới nhẹ và thoáng và hầu như không có cấu trúc cụ thể, gợi nhớ về một phiên bản dày hơn một chút của Endorphin Pro. Sự vừa vặn đúng với kích thước thực tế với độ giữ gót tuyệt vời từ phần kẹp mới. Phần cổ giày được đệm nhẹ và vừa đủ với lớp lót bên trong tạo độ bám tốt. Đặt cạnh 1, phần giữ gót phía sau được cải thiện rõ ràng.

Phần giữa bàn chân được giữ bởi sự kết hợp của lưỡi gà có vải gia cố mềm mại, có lớp phủ khá dày nhưng rất dẻo chạy dài từ giữa bàn chân giữa đến phía sau bàn chân. Chất liệu của ren rất linh hoạt và mịn nên khi xuyên qua các khoen không gây kẹt hay khó chịu. Hộp ngón chân không có cấu trúc cụ thể nhưng tương đối rộng. Lớp phủ bên trên được phân bổ hợp lý, cho sự mềm mại phía trên nhưng có phần cứng hơn ở hai bên. Lớp lót tất làm bằng PWRRUN + TPU dày khoảng 7mm, hầu hết các đôi giày khác đều dày khoảng 4-5mm và không nặng đến 31g. Ví dụ, lót của Endorphin Shift v1 và Endorphin Speed ​​3 EVA nặng 16-18g. Lớp lót tất siêu dày này tạo nên cảm giác nhẹ nhàng hơn cho đôi giày so với các phiên bản trước đó.

Nếu bạn có một chân có trọng lượng lớn hơn, bạn có thể lựa chọn phần lót mỏng hơn trong bộ sưu tập của bạn để thoải mái hơn. Tôi đã thử cả cái nguyên bản và cái mỏng hơn và nhận thấy có sự khác biệt nhỏ, cái mỏng hơn sẽ phù hợp với bàn chân nặng hơn. Lúc đó, tôi đã đi kèm đôi tất Darn Tough khá dày dày hơn và nghi ngờ về sự khác biệt nếu đi một mỏng hơn. Suy cho cùng tôi thích lớp lót hỗ trợ khối lượng lớn hơn khoảng nửa size so với kích thước thực của tôi. Đôi giày này có khá nhiều khoảng trống cho phần ngón chân để cử động thoải mái hơn nhưng Tôi lại cảm thấy có một chút áp lực từ lớp phủ phía trước tác động lên ngón chân cái. Điểu này khá giống với phiên bản v1 mặc dù tôi đã tăng thêm nửa size.

Đế giữa

Phần đế giữa tăng thêm 1-2 mm chiều cao gót với chất liệu PWRRUN mới của Saucony, nhẹ hơn, mềm hơn và đàn hồi hơn. Chiêu cao gót của nó là 39mm trong khi bàn chân trước cao 35 mm. Mặc dù không nhẹ như bọt loại PEBA, nhưng sự kết hợp EVA / TPU này rất nhẹ. Chất liệu tương tự cũng được sử dụng trên Hoka Bondi 8, nó cũng có cùng chiều cao ngăn xếp và phần gót rộng hơn một chút nhưng lại nặng hơn 1,5 ounce. Điều này chắc chắn có thể cảm nhận được vì tôi cũng đã thử nghiệm Bondi 8 trong vài lần gần đây.

Cảm giác khi chạy bằng đôi giày này mềm mại hơn các phiên bản trước, điều này cũng tạo nên điểm nhấn cho cả cuộc đua. Nhiều khi tôi cảm giác như đang đi trên một phần đệm không đáy, một cảm giác dễ chịu mà chắc chắn. Shift 3 cũng cho độ phản hồi tốt để đáp ứng nhu cầu của người chạy cho các cuộc đua. Đôi giày này không có bất kỳ tám lót nào như ở Speed ​​và Pro hay các đối thủ cạnh tranh như SC Trainer từ New Balance. Thay vào dó, để tạo sự ổn định cho tất cả lớp bọt đó, Saucony sử dụng thiết kế kẹp cổ điển đối xứng xung quanh gót chân.

Khác với v1 và v2, đế giữa của Shift 3 có kiểu được thiết kế thấp hơn so với hai phiên bản còn lại. Mặc dù vậy, trải nghiệm thực tế trên đôi giày này vẫn rất ổn định, cảm giác thấp hơn có lẽ là do kết cấu bọt mềm hơn. Người dùng sẽ có cảm giác ít được hỗ trợ hơn do phần đế liền, sâu và một vài thay đổi khác. Saucony bù đắp lại điều này bằng cách sử dụng một rãnh xoắn sâu phía sau nếu hẹp để hỗ trợ các chuyển động của bàn chân. Theo cảm nhận của tôi, nó nên được làm sâu hơn và dài hơn để có trải nghiệm tốt hơn cho người chạy. Đồng thời việc này cũng giúp làm giảm lượng bọt sử dụng, đồng nghĩa với giảm trọng lượng cho đôi giày.

Trong khi v1 và v2 tăng cường độ ổn định cho chúng bằng cách tăng mở rộng lớp bọc của đế ngoài, v3 lại nâng cao phần đế giữa kết hợp với các mặt xung quanh của giày để hỗ trợ các chuyển động về phía trước tốt hơn. Sau 2 lần chạy, tôi nhận thấy phần SpeedRoll đã bắt đầu thể hiện tác dụng của nó, giúp tăng sự linh hoạt và dẻo dai cho đôi giày.

Đế ngoài

 Nhìn chung thiết kế tổng thể thì đế ngoài của v3 rất giống với v1 và v2 trong thiết kế tổng thể, nhất là phần cao su cứng và bền bỉ. Tuy nhiên cũng có một vài thay đổi đã được thực hiện.

Phần cao su ở giữa bàn chân đã thay đổi thiết kế hẹp hơn và không bao phủ các mặt xung quanh nữa. Phần cao su này làm tăng chiều cao của các vấu bên dưới nhưng tổng thể thì nó vẫn thấp hơn lớp bọt của đế ngoài. Cảm giác có vẻ tối giản và chuyên nghiệp hơn so với v1 và v2. Tôi nghĩ rằng cả hai thay đổi đáng giá này đều góp phần nâng cao độ linh hoạt và bền bỉ cho Shift 3 đồng thời cũng loại bỏ một số cảm giác khó chịu khi đi ở phía trước của bàn chân. Mặc dù dễ chịu hơn nhưng có vẻ như tôi vẫn thích sự cứng cáp hơn của phiên bản trước đó. Mới đầu lấy ra khỏi hộp thì nó có phần khá cứng nhưng sau vài dặm chạy thì nó đã trở nên mềm mại hơn nhiều.

Trải nghiệm và đánh giá

Tôi đã chạy một đoạn ngắn khi kết hợp v1 ở một chân và v3 ở chân kia, sau đó thay đổi thành v3 trên cả hai chân. Tôi đã chạy 6 dặm chỉ với 9’49s mỗi dặm. Có thể nhận thấy rằng, đôi giày này được thiết kế để luyện tập tối ưu cho tốc độ nhưng nó khá là nóng. Khi đặt cạnh nhau, v3 rõ ràng có phần giá đỡ phía sau an toàn hơn v1. Trải nghiệm của tôi với V1 có phần chắc chắn hơn và ít nảy hơn, nhanh hơn và phản hồi nhanh hơn trong khi đó V3 cho cảm giác nhẹ nhàng hơn và có sự phục hồi năng lượng và cũng linh hoạt hơn.

Tôi thấy khả năng gập ngón chân ở v1 có phần dễ dàng hơn một chút. Gót chân của v3 thấp hơn một chút và có xu hướng đánh về phía trước nhiều hơn. Nó gợi nhắc đến đôi New Balance More v3 cũng có sự tương tự về điều đó. Tôi có xu hướng đánh gót chân ở nhịp độ chậm hơn và những đôi giày mềm có độ drop thấp thường hoạt động tốt hơn với tôi so với đôi giày này. Tôi nghĩ rằng việc sử dụng  nhiều cao su hơn ở gót chân và bàn chân trước sẽ cân bằng độ mềm của bọt và giúp Shift tạo nên sự khác biệt.

 Shift 3 đang đi theo xu hướng của Speed ​​3 và Pro 3 với thiết kế mềm mại và linh hoạt hơn. Nhưng tôi đánh giá cao những gì Saucony đã làm với Endorphin Pro 3, một trong những lựa chọn hàng đầu của tôi trong bất kỳ cuộc đua cự ly nào của năm 2022 cho đến nay. Speed 3 nhẹ nhàng hơn, linh hoạt hơn sẽ phù hợp để luyện tập hằng ngày. Còn với Shift 3, tôi nghĩ là mình sẽ cần nhiều lần thử nghiệm hơn  để xác định mục đích và hiệu quả thực sự của nó.

Gót cao, không có lót, bọt mềm hơn, 4mm drop và đế ngoài tối giản là tất cả những gì Shift 3 thể hiện.  Cho đến hiện tại, tôi cảm thấy Shift 3 giống một gã khổng lồ “thân thiện” và phù hợp với xu hướng tấn công bằng gót chân của tôi. Nó có chắc chắn và bền bỉ hơn v1 nhờ vào phần để ngoài có thiết kế khác đi. Phần đế hơi mềm quá và co thể gây ra cảm giác khó chịu nhưng sẽ rất nhẹ nhàng khi mang. Lần kế tiếp tôi sẽ thử chạy ở tốc độ nhanh hơn và sẽ cập nhật trong các bài viết tiếp theo với các phần so sánh cụ thể và chi tiết hơn.

Theo roadtrailrun

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *