Thuật ngữ Stack-heigh và Drop trong giày chạy bộ

Thuật ngữ Stack-heigh giày chạy bộ, chỉ số về độ dày lớp đế (stack height) và chỉ số về độ dày chênh lệch giữa phần gót với phần mũi giày (heel- toe drop) là gì?

Độ dày chênh lệch giữa phần gót và phần ở mũi giày (heel-toe drop) là thuật ngữ xuất hiện cùng với sự bùng nổ về công nghệ trong ngành công nghiệp sản xuất giày thể thao chính hãng, đang dần được biết đến nhiều hơn

Vậy, heel-to-toe drop chính xác là gì và tại sao mọi người lại quan tâm nó nhiều đến vậy? Trước hết, bạn phải biết khi nói về giày thể thao chính hãng thì chỉ số độ dày lớp đế (stack height) có nghĩa là gì? Đơn giản, nó là chỉ số về độ dày lớp vật liệu trong đế giày, được cấu tạo ngăn cách giữa lòng bàn chân với mặt tiếp xúc

Stack-heigh

Bây giờ, hãy lấy đôi giày chạy bộ bạn ra, đo lại độ dày tại phần gót và phần mũi giày và sau đó làm phép trừ những con số đó, sẽ biết được chỉ số độ dày chênh lệch giữa phần gót với phần mũi giày (heel-toe drop) . Để làm rõ hơn điều này, Brooks Running (hãng giày Brooks) đã đưa ra giải thích rằng: “ đó là sự chênh lệch giữa độ dày phần gót chân (phần đế giữa + phần đế ngoài) (H) và độ dày phần chân trước (phần đế giữa + phần đế ngoài)(I), là kết quả của (H-I).

Vài ví dụ thực tế như: một đôi giày chạy bộ chính hãng có độ cao phần gót là 23mm , phần mũi là 11m, ta sẽ được chỉ số độ dày chênh lệch giữa phần gót và mũi giày (heel-toe drop) là 12mm ; một đôi giày khác có độ cao phần gót là 18mm, phần mũi là 12mm thì heel-toe drop sẽ là 6mm. Bạn dễ dàng biết được chỉ số độ dày chênh lệch giữa phần gót và mũi giày (những đôi giày “wedgy” như thế nào), chỉ số mà càng cao thì chênh lệch độ dày giữa phần gót và phần mũi giày càng lớn.

Thông thường, những đôi giày thể thao được thiết kế chỉ số độ dày chênh lệch này là khoảng từ 12-15mm, nhưng với những đôi giày thể thao theo trường phái tối giản “minimalist” thì chỉ số này thường nhỏ hơn và phần chân giày phía trước cũng thấp hơn. Theo đó giày minimalist hiện đại thường có chỉ số độ dày chênh lệch giữa phần gót và phần mũi là khoảng 4-10mm. Có những đôi giày zero-drop nghĩa là chênh lệch độ dày phần gót và phần mũi giày nhỏ hơn 4mm hoặc thậm trí bằng 0mm, cũng được sản suất cho giày minimalist – người đi giày chạy muốn có cảm giác như đang chạy chân trần vậy.

Tìm hiểu thêm:

THUẬT NGỮ LIÊN QUAN TỚI CHẠY BỘ PHỔ BIẾN NHẤT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *