ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH CHỌN GIÀY CHẠY TRAIL

Nếu bạn muốn trải nghiệm những con đường theo một cách mới hoặc bạn là một vận động viên chạy muốn thay đổi thói quen, thật khó để bỏ qua tiếng gọi của những con đường chạy trail. Tuy nhiên, trước khi bạn đương đầu với cuộc hành trình, bạn cần một đôi giày chạy trail được thiết kế đặc biệt để đồng hành cùng với mình. Bài viết này sẽ chia sẻ đặc điểm và cách chọn giày chạy trail để bạn tham khảo nhé!

giày chạy trail khác giày chạy thường như thế nào

Đặc điểm

Giày chạy trail khác với giày chạy thông thường ở một số khía cạnh:

Bám chắc vào mọi loại địa hình: Đế giày chạy trail giúp bạn di chuyển chắc chân hơn trên đất, bùn, sỏi, các rễ cây và phiến đá.

Bảo vệ chân: Một loạt các tính năng bên trong và bên ngoài giày giúp bảo vệ bàn chân khỏi tác động của đá và rễ cây. Phần trên của giày được làm bằng vật liệu bền giúp giày chịu được sự mài mòn và khó bị rách.   

Cấu trúc chắc chắn: Giày chạy trail được thiết kế chắc chắn để ngăn chặn việc xoay cổ chân quá mức. Thêm vào đó, vì chạy trail liên quan đến sải chân ngắn và nhiều biến đổi hơn khi bạn điều chỉnh cách tiếp đất, nên việc kiểm soát không gây ra tiếng động cũng là một ưu điểm của loại giày này để mọi người cân nhắc.  

giày chạy trail

Cách chọn giày chạy trail

Ba khía cạnh giúp những người chạy trail quyết định mua đôi giày chạy tốt nhất:

 • Loại giày: Tùy thuộc vào lựa chọn của bạn là địa hình bằng phẳng hay gồ ghề.
 • Đệm giày: Các lựa chọn đa dạng từ chân trần (không có đệm) đến tối đa đệm.
 • Độ vừa vặn: Hãy nhận sự giúp đỡ của chuyên gia về vấn đề này và sẵn sàng thay đổi sự chọn lựa giày vì đây là sự cân nhắc quan trọng nhất đối với bạn.

Loại giày

Việc chọn giày bắt đầu bằng việc đánh giá loại đường bạn dự định chọn để chạy. Nhưng trước hết hãy dự đoán chính xác nhất ở điểm này: Nếu bạn chạy thường xuyên, một đôi giày mới bình thường sẽ có tuổi thọ bốn đến sáu tháng, đây là cách nói khác của thực tế rằng cơ hội để mua những đôi khác sẽ không xa. Vì thế, hãy chọn một đôi giày thật chất lượng. 

Giày chạy trail thuộc ba loại lớn:

Light trail

Giày light trail được thiết kế cho những bề mặt tương đối đồng đều. Hãy nghĩ về những con đường rải sỏi và những ngọn đồi thoai thoải để hình dung dễ hơn. Các đặc điểm của loại giày này bao gồm:

 • Bảo vệ bàn chân khỏi đá và rễ cây
 • Thiết kế nhẹ khiến người dùng dễ dàng hơn trong việc duy trì tốc độ nhanh
 • Độ cứng vừa phải để giữ vị trí chân ổn định

Rugged trail 

Giày rugged trail cơ bản được thiết kế cho việc chạy trên những con đường dài. Loại này thích hợp với những địa hình rộng, bao gồm nhiều loại đường đa dạng. Các đặc điểm bao gồm:   

 • Chất liệu chắc chắn và có lớp phủ bảo vệ chân khỏi gai đâm.
 • Đệm của đế giữa đàn hồi giúp tiếp đất linh hoạt khi bước xuống dốc.
 • Cấu trúc giày chắc chắn để linh hoạt bước đi khi có chỗ rẽ và trên những bề mặt không vững chắc; một vài mẫu còn bao gồm giá đỡ bên trong làm tăng độ cứng cho đế giữa.
 • Ở một số giày: Cao su mềm và độ bám tốt giúp chống trượt trên bề mặt đá hay gỗ ướt
 • Ở một số giày khác: Cao su cứng và ít độ bám hơn nhưng độ bền lại cao hơn.

Off trail 

Nếu bạn có kế hoạch chạy ở nơi mạo hiểm, giày off-trail là lựa chọn dành cho bạn. Giày off-trail cung cấp tất cả những đặc điểm được liệt kê cho giày rugged-trail ở trên, nhưng có thêm một vài sự cải tiến:

 • Chất liệu sẽ có khả năng đàn hồi tốt hơn – ví dụ, bạn có thể thấy rằng đế giữa được làm bằng polyurethane foam chứ không phải bằng EVA foam – chất liệu có trong hầu hết các loại giày rugged-trail.
 • Có những đoạn đường bạn sẽ phải vượt qua suối và đầm lầy cũng như đương đầu với thời tiết khắc nghiệt, vì vậy bạn sẽ cần những đôi giày off-trail không thấm nước  

Mua giày chạy trail để hiking hay phượt: Một số hiker làm điều này để tiết kiệm trọng lượng. Điều này khá ổn, nhưng họ nên có sự chuẩn bị để thay giày thường xuyên. Việc bạn thấy chúng thoải mái hay khó chịu phụ thuộc vào trọng lượng đồ mang theo, sự gồ ghề của đường đi và độ dẻo dai của bàn chân. Nếu bạn quyết định mua giày chạy trail, hãy xem các mẫu off-trail vì chúng sẽ cung cấp độ bền nhiều và hỗ trợ được nhiều hơn so với giày rugged-trail hay light-trail.  

Đệm giày 

Các lựa chọn về đệm giày không có thay đổi gì lớn trong nhiều năm cho tới khi giày không đệm tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành này. Một vài năm sau đó, một xu hướng trái ngược xuất hiện khi những đôi giày có đế giữa với đệm đi kèm ồ ạt được tung ra trên thị trường.

Các lựa chọn:

Chân trần: Đúng như tên gọi, đây là loại giày không có đệm. Sự hấp dẫn của chúng là chúng giúp bạn phát triển hơn về cảm nhận khi tiếp xúc với đường chạy và cơ chế sinh học của riêng bạn.

Đệm tối thiểu: Những đôi giày này là một lựa chọn lí tưởng đối với những người chạy muốn cảm nhận tốt hơn khi tiếp xúc với con đường nhưng không thoải mái với việc bỏ hết đệm ở đế giữa ra.

Đệm trung bình: Người ta có thể mô tả loại giày này như giày chạy trail truyền thống, với đủ đệm để khiến bạn chạy thoải mái qua những con đường nhiều rễ cây và đá.

Đệm tối đa: Đây là mô hình giày cung cấp rất nhiều đệm ở đế giữa. Các tín đồ nói rằng những đôi giày có đệm tối đa sẽ dễ dàng giúp các khớp hoạt động và giảm mệt mỏi khi chạy đường dài. Những người không ủng hộ thì nói rằng loại đệm siêu mềm trong một số đôi giày sẽ khiến ngón chân cái trở nên “yếu đuối” (kém hiệu quả) khi bạn chạy.  

Độ vừa vặn

Độ vừa vặn quan trọng hơn những yếu tố cần cân nhắc khác. Một đôi giày khiến nhiều người phát cuồng không có nghĩa nó là đôi giày tốt cho bạn. Vì nếu nó không vừa chân bạn thì mọi đặc tính của nó cũng chẳng có ý nghĩa gì. Và việc có được một đôi giày vừa vặn liên quan nhiều đến chiều dài và chiều rộng giày hơn. Bàn chân rất phức tạp về mặt sinh học và một đôi giày vừa vặn cũng sẽ sở hữu nhiều yếu tố phù hợp với bàn chân.

Xem xét khuôn giày: Mỗi thương hiệu đều thiết kế đôi giày của họ xung quanh một hình dáng bàn chân tinh xảo gọi là “last” (khuôn). Mục tiêu của bạn là tìm các thương hiệu nào có khuôn tương tự như bàn chân bạn. Sau đó bạn có thể mua sắm online và có cơ hội sở hữu những đôi giày vừa vặn với mình.  

Đừng cho rằng bạn biết cỡ giày của bạn: Bàn chân bạn thay đổi theo độ tuổi của bạn, vì vậy cách khôn ngoan nhất là hãy đo chân của mình. Sau đó bạn cần tính đến thực tế rằng bàn chân của bạn sẽ sưng lên khi bạn chạy để biết được cỡ giày phù hợp nhất với mình là gì.

Đánh giá về độ vừa vặn: Một chuyên gia về giày dép có thể đánh giá size và hình dạng của bàn chân bạn và tư vấn cho bạn. Bạn không cần phải hẹn trước, nhưng bạn nên chọn một khoảng thời gian bạn ít bận rộn hoặc hỏi xem khi nào nhân viên có kinh nghiệm nhất về giày dép sẽ ở cửa hàng rồi bạn tới nhờ họ tư vấn. Một chuyên gia giày dép có thể giúp bạn sở hữu những đôi giày làm giảm bớt nhiều vấn đề về chân. Một chuyên gia cũng có thể nắn lại chân hoặc tìm một đôi với đế giày phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bạn.  

“Tôi nên mua loại giày chạy trail nào?” là câu hỏi phổ biến của những người chạy thường xuyên và phải thử hàng tá đôi giày mỗi năm. Hy vọng những đặc điểm của loại giày này và những lời khuyên về việc chọn giày chạy trail   tốt nhất trong bài viết này sẽ thật sự hữu ích đối với bạn!

Tìm Hiểu Thêm:

Mua giày chạy trail tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *