Saucony Endorphin Speed và Saucony Endorphin Pro

1. Tổng quan:

  Về tổng quan, hai đôi giày này đều là những đôi giày racing vô cùng tốt của Saucony. Tuy nhiên, trong khi Endorphin Pro phù hợp với tất cả mọi người từ vận động viên cho tới những người chạy thông thường thì Endorphin Speed lại chỉ hợp với những người đã có nhiều kinh nghiệm mà thôi.

Tổng quan giày chạy bộ Endorphin Pro
Tổng quan giày chạy bộ Endorphin Speed

Về khối lượng, Endorphin Pro sẽ nhẹ hơn đối thủ của mình là Saucony Speed 0,3 oz ( 8gr) với khối lượng lần lượt là 7.5 (213gr) oz và 7.8 oz (221gr). Sự chênh lệch này là không quá đáng kể tuy nhiên với những vận động viên chuyên nghiệp hay những người chạy bộ thông thường, 0,3 oz có thể giúp bạn nhanh hơn đối thủ một chút. Về tỉ lệ drop thì cả hai đôi giày này đều như nhau với tỉ lệ là 8mm.

2. Đế giữa và đế ngoài:

  Trên đế ngoài, Endorphin Saucony Speed được trang bị cao su carbon một cách chiến lược để tạo độ bám dính cũng như độ bền trong khi trọng lượng vẫn được giữ ở mức thấp tuy nhiên khi chạy trên bề mặt ướt, bạn sẽ gặp vấn đề bở Saucony Speed thực sự không bám tốt trên những bề mặt ẩm ướt.

Đế ngoài của Endorphin Speed

Ngược lại, Endorphin Pro lại bám dính rất tốt trên các bề mặt ẩm ướt, trội hơn so với đối thủ Speed của mình. Đế ngoài của Endorphin Pro cũng được trang bị một lớp cao su carbon nhưng khác với tính chiến lược của Speed, lớp cao su carbon ở trên Pro lại lắng nghe người dùng và đặt chúng ở bất cứ nơi nào mà người dùng cần, không có một điểm thừa thãi cũng không thiếu sót.

Đế ngoài của Endorphin Pro

  Về đế giữa, Endorphin Speed sử dụng chất liệu PWRRUN PB có chiều dài đầy đủ và được đệm cực kì tốt. Tỉ lệ drop 8mm cũng khiến bạn cảm thấy vô cùng thoải mái. Ngoài phần đệm, Endorphin Speed còn được trang bị thêm một tấm nylon bán cứng để giúp đôi giày trở nên ổn định và chắc chắn hơn. Tấm này sẽ uốn cong và đẩy bạn về phía trước cũng như đẩy đầu gối của bạn để lái xe cao hơn nhưng yêu cầu kĩ thuật hơn. Những công nghệ kể trên được đưa vào trong một thiết kế hình học mà Saucony gọi là SpeedRoll. Phần mũi giày bị cong lên khi kết hợp với công nghệ cao tạo ra một đôi giày rất nhanh và buộc bạn phải có kĩ thuật tốt mới sử dụng được.

Đế giữa của Endorphin Speed

  Còn về đế giữa của Endorphin Pro, Saucony cũng trang bị cho đôi giày này bọt PWRRUN PB. Loại bọt này giúp cho Endorphin Pro mềm hơn, nhẹ hơn và phản hồi nhanh hơn đồng thời giúp bạn có một chuyến đi với độ đệm cao. Đế giữa của đôi giày này khá chắc chắn nhưng rất nảy khiến nó có lực đẩy cao. Sự khác biệt giữa Endorphin Pro và Endorphin Speed chính là ở tấm sợi carbon hình chữ S gắn chặt bên trong đế giữa của PWRRUN PB và chạy dọc theo chiều dài của giày. Tấm đệm chữ S chắc chắn với một chút uốn cong tạo ra một độ cuộc về phía trước giúp bạn gia tăng tốc độ.

Đế giữa của Endorphin Pro

Công nghệ SpeedRoll cũng được Saucony sử dụng trong Endorphin Pro tuy nhiên đế giữa của Endorphin Pro khá bằng phẳng so với Endorphin Speed. Bạn sẽ cảm nhận được sự bảo về với chiều cao ngăn xếp cao nhưng vẫn nhanh và vững chắc giúp bạn vô cùng thích thú ở Endorphin Pro. Tuy nhiên, ngăn xếp cao cũng khiến cho bạn cảm thấy hơi khó chịu ở những bước chạy đầu tiên nhưng sự khó chịu sẽ nhanh chóng giảm xuống khi bạn dần tăng tốc và khi bạn chạy càng nhanh, Endorphin Pro sẽ càng khiến bạn thoải mái. Đây chính là sự thú vị của đôi giày này.

3. Phần Upper:

  Phần Upper của Endorphin Pro được làm từ một mảnh lưới mỏng thiết kế một lớp cùng với vật liệu mềm dẻo với cấu trúc duy nhất đến từ lớp phủ logo ngoại quan, các lớp phủ xung quanh gót chân và một miếng đệm ngón chân bên trong. Thêm vào đó là thiết kế lưỡi đơn giản và mỏng có rãnh giúp giảm khả năng bị chụm lại hoặc bị di dời. Có thể nói, phần Upper của Saucony Endorphin Pro được thiết kế vô cùng đơn giản, không có vật liệu thừa, hiệu quả, nhẹ và vô cùng thoáng khí. Tuy nhiên, phần gót của Endorphin Pro có một chút khuyết điểm với thiết kế loe dễ gây trượt gót.

Phần Upper của Endorphin Pro

  Về phần Endorphin Speed, phần Upper được thiết kế rộng giúp bạn không cảm thấy bị gò bó cùng với giá đỡ tốt để khóa chân bạn một cách vừa vặn. Với lưới, họ sử dụng lưới “FORMIT” được lấy cảm hứng từ đường đua của họ cung cấp độ thoáng khí ổn định.

Phần Upper của Endorphin Speed

Nhìn chung, phần Upper của Endorphin Saucony Speed khá mềm mại và thoải mái và phần tốt nhất có lẽ là khung hỗ trợ gót chân, chiếc khung này giúp khóa chặt gót chân của bạn và ngăn bạn khỏi việc bị trượt gót.

4. Giá:

Về giá thành, Endorphin Pro có giá 200$ và đắt hơn đối thủ của mình là Endorphin Speed 40$.

5. Kết luận:

Tổng kết lại, nếu như Endorphin Speed chỉ phù hợp với những vận động viên chuyên nghiệp và những người có kĩ thuật thì Endorphin Pro lại phù hợp với tất cả mọi người. Ngoài ra, Endorphin Pro sẽ cung cấp khả năng bám dính tốt hơn trên bề mặt ẩm ướt so với đối thủ của mình tuy nhiên ngược lại Endorphin Speed lại khóa gót chân của bạn tốt hơn.

Giày chạy bộ Endorphin Pro

Nếu như bạn là một newbie đang tìm kiếm một đôi giày chạy bộ tốt, thì Endorphin Pro sẽ rất phù hợp cho bạn còn Endorphin Speed sẽ thích hợp cho những người có kinh nghiệm và các vận động viên. Endorphin Speed thực sự chỉ dành cho những người chạy nghiêm túc và kĩ thuật nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày mang lại cảm giác thú vị khi tăng tốc thì bạn hãy tìm tới Endorphin Pro.

Giày chạy bộ Endorphin Speed

Mua giày chạy bộ Saucony tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *