Hoka Tecton X vs Saucony Endorphin Edge – Cuộc chiến của những vị thần giày trail Carbon

Giới thiệu

Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích cụ thể 2 siêu giày: Saucony Endorphin Edge và Hoka Tecton X. Chúng ta đang có ở đây hai đôi giày siêu hạng dùng để chạy trail, cả hai đều có tấm lót bằng carbon và có giá bán khá cao, nhưng trên thực tế chúng là những sự lựa chọn tốt nhất trong những cuộc đua siêu dài.

Điểm giống nhau

Trước tiên chúng ta sẽ cùng nói về điểm tương đồng của chúng. Đầu tiên cả hai đều sở hữu một tấm lót carbon bên trong và đều có trọng lượng rất nhẹ. Thực tế là chúng có trọng lượng gần như bằng nhau, đều loanh quanh 255g với size 9US của nam. Thêm một điểm chung nữa là chúng đều có giá bán khoảng $200. Có thể nói đây đều là những đôi giày đua cao cấp rất cứng cáp và sở hữu trọng lượng rất đáng ngưỡng mộ.  Tuy nhiên phần đế giữa là vị trí mà chúng ta có thể thấy sẽ có một vài điểm khác biệt rõ ràng.

Trên Hoka, ta có thể thấy được nhãn hàng này sử dụng một loại bọt độc quyền của riêng họ và tất nhiên là Saucony cũng vậy. Đi kèm theo đó là Hoka Tecton X được trang bị một lớp bọt mật độ kép trong khi Edge chỉ có một lớp bọt đơn. Loại bọt được sử dụng trên đôi giày của Hoka không thực sự quá mới mẻ nhưng chúng thực sự rất mềm và phần đế giữa rất nảy. Trước đây, tôi từng nghĩ nó có lẽ là đôi giày chạy road tốt nhất năm 2022 của Hoka nhưng thực tế là nó dùng để chạy trail, có lẽ đây là một ngoại lệ với phiên bản này. Với thiết kế này thì Hoka Tecton X sẽ đứng vững hơn trên địa hình chạy.

Quay trở lại với Saucony Endorphin Edge, đôi giày này sở hữu sức mạnh ấn tượng với phần đế giữa làm bằng bọt Peba, loại bọt này bạn có thể bắt gặp trên nhiều đôi giày đua khác của dòng giày Endorphin. Vì thế chúng ta sẽ nhận được nhiều lợi thế từ dòng giày này: tốc độ, sự chuyên nghiệp, độ nảy, trọng lượng nhẹ và rất nhiều đệm. Nói chung là trải nghiệm trên đôi giày này sẽ thật sự khác biệt. Chắc chắn khi mang đôi giày này bạn sẽ có một cảm giác tương tự như mình đang tham gia vào một cuộc đua road.

Theo kinh nghiệm của tôi, tôi cảm thấy rằng Hoka Tecton X thực sự mềm mại và êm ái. Tôi có thể dùng nó để chạy temporun nếu tôi muốn nhưng thực tế là sẽ có sự lựa chọn khác cho mục đích này. Nếu tôi muốn tăng tốc, chạy thật nhanh trên mọi địa hình, tôi cũng sẽ chọn nó vì đôi giày có phần hộp ngón chân rất nảy. Nếu tôi phải chọn chúng đế chạy nhẹ nhàng hoặc thư giãn hơn thì cả hai sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Sự ổn định

Saucony Endorphin Edge cho cảm giác tràn đầy năng lượng nhưng nó lại đi kèm với một số rủi ro khi với chiều cao lên đến 36mm ở phần gót và 30mm ở phần bàn chân trước. Thêm vào đó là bọt Peba không thực sự ổn định trên đôi giày này. Chắc chắn bạn sẽ nhận ra điều đó khi mang chúng trên chân mình. Khi tôi chạy trên địa hình có nhiều đá và rễ cây, đó là một điều kinh dị khi mang đôi giày này. Một thứ giúp đôi giày này giữ được sự ổn định phần lớn đến từ tấm lót bên trong. Nhiều người nghĩ rằng tấm lót đó chỉ dùng để tăng lực đẩy về phía trước nhưng thực tế là chúng cũng được dùng để tăng sự ổn định cho cả chuyến đi.

Trong khi đó Tecton X có tấm lót Carpatex AFX rất linh hoạt và giúp bàn chân của người mang chuyển động một các tự nhiên nhất, nhưng thực tế thì nó vẫn hơi bị cứng một chút.

Đế

Như đã thấy, sự khác biệt của Tecton X nằm ở phần đế bao gồm hai tấm đệm bên trong nằm đè lên nhau nhưng với tôi thì chúng chưa gây được ấn tượng quá lớn. Thay vào đó tôi cảm giác giống như một hệ thống treo và không cảm nhận được chính xác hiệu quả của chúng lên trải nghiệm của mình. Tất cả những gì mà bạn sẽ nhận được khi kết hợp tấm lót và lớp bọt bên trong là lực đẩy về phía trước. Điều tôi thích ở Tecton X là nó luôn hướng người chạy tiến về phía trước và làm được tất cả những thứ mà một đôi giày thiên về tốc độ có thể làm được.

Trong khi đó, Saucony Endorphin Edge sẽ hoạt động theo thiên hướng vượt qua các bề mặt địa hình một cách nhanh nhất có thể. Tuy nhiên nó không thực sự linh hoạt khi địa hình yêu cầu nhiều kỹ thuật. Vì vậy, Tecton X có vẻ sẽ có lợi hơn khi chạy đua. Tuy nhiên, tôi hơi tiếc một chút là Tecton X có các vấu hơi thấp một chút so với Saucony Endorphin Edge. Tôi hy vọng phiên bản tiếp theo sẽ thiết kế các vấu bám này mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa. Tất nhiên là yếu tố này cũng sẽ không quá quan trọng nếu bạn không chạy trên những con đường mòn quá phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Cá nhân tôi thì tôi thích độ bám của cao su Vibram trên Tecton X vì nó cho lựa kéo mạnh mẽ hơn nhiều.

Kết luận

Tôi thực sự phân vân khi phải lựa chọn giữa hai đôi giày này. Thực sự điều đó còn phụ thuộc vào thứ mà bạn đang tìm kiếm cho đôi giày của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày trail có thể để đi cực nhanh, ở bất kỳ khoảng cách nào và được đệm nhiều hơn, thì Saucony Endorphin Edge sẽ là một sự lựa chọn hợp lý. Đôi giày này mang lại cảm giác thực sự tuyệt vời khi mang, vấn đề chỉ là nó hơi thiếu sự ổn định. Vì vậy nếu bạn là người hay gặp các vấn đề về mắt cá chân thì đây chưa phải là sự lựa chọn dành cho bạn.

Ngược lại, nếu bạn muốn sở hữu một đôi giày đa năng có thể làm được nhiều việc hơn, có thể băng qua mọi loại địa hình thì Hoka Tecton X là đôi giày mà bạn nên chọn. Thực sự thì tôi thích cảm giác mang của Saucony Endorphin Edge nhưng xét về tổng thể thì tôi vẫn sẽ chọn Hoka Tecton X. Bạn có thể tập luyện và bạn cũng có thể dùng nó để đua. Nó sở hữu một trọng lượng nhẹ và có rất nhiều năng lượng trong đó. Tuy nhiên trong một vài lần chạy của mình, cá nhân tôi thấy Hoka Tecton X có một cảm giác hơi “ngớ ngẩn” một chút, nhất là phần giữa bàn chân. Nhưng nó khá thoải mái vì có phần hộp ngón chân rộng rãi. Bạn cũng sẽ có nhiều không gian hơn để các ngón chân cử động.

Người chiến thắng

Nhìn chung, cả hai đôi giày này đều có thể sử dụng lâu dài, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn giảm một nửa size khi mua hoặc ít nhất là đi thử trước khi xuống tiền. Thực sự là tôi không có một kết luận nào ở đây, thực sự rất khó khăn. Nếu bạn muốn một đôi giày thú vị và bạn có thể cảm nhận được cảm giác của những chặng đua road trong đó, hãy Saucony Endorphin Edge. Nếu bạn muốn một thứ gì đó an toàn, nhẹ nhàng và đa năng, hãy chọn Hoka Tecton X.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *