Review giày chạy bộ On Cloudmonster

Cloudmonster của On được phân loại như một đôi giày tập luyện với độ đệm cực cao, nhưng cảm giác thực tế lại gần giống một đôi giày tập luyện hàng ngày linh hoạt. Đôi giày chạy bộ này có khả năng xử lý tốt ở cả tốc độ chậm cũng như tốc độ nhanh nhờ vào hệ thống đệm Cloud đàn hồi, giúp bạn tiến về phía trước một cách dễ dàng. Cloudmonster là đôi giày mềm nhất và có đệm cao nhất của On, mang đến một cảm giác chạy vô cùng mới lạ và thú vị khi chạy. 

Điểm mạnh

  • Phần Upper tạo cảm giác thoải mái
  • Phần đế giữa có độ đệm cao
  • Sở hữu tính linh hoạt tuyệt vời
  • Có độ ổn định tốt

Điểm yếu

  • Mức giá hơi cao
  • Phần đế không quá mềm mại

Giới thiệu chung

Nếu một thương hiệu giày đặt tên tất cả các đôi giày chạy bộ bằng từ “Cloud”, thì họ nên đảm bảo rằng trải nghiệm của những đôi giày ấy thực sự giống như đi trên mây, nếu không thì sẽ là quảng cáo sai lệch. Đối với tôi, những đôi giày chạy bộ tới từ On Running chưa bao giờ mang lại cảm giác như đang chạy trên mây cả. Trên thực tế, tôi luôn thấy giày của On sở hữu độ đàn hồi thấp hơn so với các thương hiệu khác. 

Công nghệ CloudTec là điều mà On đã cố gắng thử nghiệm trên từng đôi giày, nhưng họ chưa bao giờ tìm ra công thức đúng đắn. Cho đến nay, Cloud dường như là một công nghệ không quá nổi bật so với các thương hiệu khác, chẳng hạn như Air Max của Nike và Gel của ASICS.

Vì vậy trước đây, tôi không bao giờ khuyên bạn nên mua giày bộ chạy On, ít nhất là cho đến khi dòng Cloudmonster xuất hiện. Thêm vào đó, các đôi giày của On thường khá đắt nhưng hiệu suất của chúng lại luôn kém so với đối thủ về độ êm ái và khả năng hoàn trả năng lượng. 

Tôi đã sở hữu đôi Cloudflow 3 và chủ yếu sử dụng nó cho việc đi dạo vì cảm giác khi chạy trên đôi giày ấy rất “bằng phẳng” và cứng. Tuy nhiên, phần Upper của Cloudflow 3 lại mang đến cảm giác vô cùng thoải mái, thậm chí là một trong những phần Upper thoải mái nhất so với tất cả các đôi giày chạy bộ của tôi. Cloudmonster là một đôi giày chạy bộ hoàn toàn mới từ On. Đây là một đôi giày có thiết kế đệm tối đa với sự bảo vệ tốt cho những buổi chạy dài. 

“Mức độ đệm cực cao sinh ra để dành cho những buổi chạy nhẹ nhàng và chạy xa”, đó là mô tả của Cloudmonster trên trang web sản phẩm chính thức của On. Thật vậy, đôi giày chạy bộ này được thiết kế để trở thành một đôi giày có đệm tốt nhất trong bộ sưu tập của On. Về trọng lượng, Cloudmonster nặng 275g (9.7 oz) cho size US 9 nam, là một con số khá ấn tượng đối với một đôi giày có đệm tối đa. Ngoài ra, đôi giày chạy bộ này còn có tỷ lệ Drop 6mm với độ dày 30mm ở gót chân và 24mm ở phần mũi giày.

Ấn tượng đầu tiên

Lần đầu tiên trên chân Cloudmonster, tôi đã ngay lập tức liên tưởng đến Nike Vapormax vì những lỗ Cloud trên đế giữa của đôi giày này trông khá giống với các bong bóng khí có trên Vapormax. Trong quá trình di chuyển, tôi có thể cảm nhận những chiếc lỗ trên đế giữa bị nén lại, một cảm giác vô cùng thú vị. 

Cảm giác khi đi bộ với Cloudmonster có thể được so sánh như bạn đang có những miếng cao su tròn được gắn ngang trên đế giày của bạn (dễ dàng nén mỗi khi bạn dồn lực vào giày). Đó chính xác là điều mà những người sáng lập của On muốn khi thiết kế đôi giày đầu tiên của họ. Về kích cỡ, do cảm thấy dài nên tôi phải chọn size nhỏ hơn một nửa so với size thông thường của tôi, US9. On sử dụng hệ thống size giày giống với Hoka, Adidas và New Balance, trong đó chỉ có một sự khác biệt khoảng nửa size giữa các kích cỡ US và UK, vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn đang muốn mua size UK. 

Lần chạy lần đầu tiên của tôi với đôi giày này là ở tốc độ nhẹ nhàng. Thực sự, Cloudmonster đã khiến tôi ấn tượng về tốc độ của mình (nó nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ của tôi). Đôi giày chạy bộ này không đem lại cảm giác mềm nhiều như những đôi giày có đệm tối đa khác mà giống với một đôi giày tập luyện hàng ngày hơn.

Sự thoải mái ở phần Upper và khả năng ôm chân vừa vặn trên đôi giày này cũng rất tuyệt vời, đi kèm với độ đệm của phần đế giữa tốt. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi giữa các bước chạy trên Cloudmonster không quá mượt mà do công nghệ Cloud được tích hợp ở phần đế giữa. Hơn nữa, đôi giày chạy bộ này cũng không cần thời gian để làm quen, nó sẽ đem lại cảm giác tuyệt vời ngay từ khi bạn mới xỏ chân vào.

Phần đế giữa

On vẫn sử dụng bọt Helion trong phần đế giữa của Cloudmonster, nhưng sự khác biệt chính là chiều cao đã được tăng lên, dẫn tới tỷ lệ nén trong mỗi bước chạy cao hơn. Những runner nhẹ dưới 70 kg (như tôi) sẽ thấy lớp đệm này có độ co giãn vừa đủ để tạo cảm giác thoải mái, nhưng những runner có trọng lượng nặng hơn sẽ cảm thấy Cloudmonster rất mềm mại nhờ khả năng hấp thụ tải trọng của công nghệ Cloud.

Phần bọt đế giữa thực tế không có khả năng hoàn trả năng lượng cao, nhưng chính cấu trúc và kết cấu của công nghệ Cloudtec cũng đã phần nào giảm nhẹ được điểm yếu này. Theo On, một trong những lợi ích của công nghệ Cloud chính là khả năng phân tán năng lượng cả theo chiều dọc và chiều ngang. Tôi có thể cảm nhận được sự phân tán này theo chiều dọc nhưng không cảm nhận được sự phân tán chiều ngang quá nhiều trong quá trình chạy. Vì vậy, tôi không cảm thấy như đôi giày chạy bộ này đang đẩy mình tiến về phía trước.

Phần đế của Cloudmonster được cấu thành từ một chất liệu bọt duy nhất với nhiều lỗ lớn ở giữa cho phép chất liệu này nén lại trong quá trình vận động, từ đó đem lại cảm giác mềm mại hơn dưới chân so với việc sử dụng hai loại bọt với các lỗ nhỏ trên những đôi giày có đệm tối đa khác của On. 

Tôi thích sử dụng Cloudmonster cho các buổi chạy nhẹ nhàng ở tốc độ ổn định. Đôi giày này có thể xử lý tốt ở tốc độ từ 4.30 đến 6 phút mỗi km. Khoảng tốc độ rộng mà Cloudmonster có thể xử lý là điều làm cho nó trở nên linh hoạt và trở thành một đôi giày tập luyện hàng ngày tốt. Thêm vào đó, tấm Speedboard trong Cloudmonster cũng đã góp phần tăng thêm tính linh hoạt cho đôi giày chạy bộ này, tương tự như các tấm sợi trong Endorphin Speed và Tempo Next%. Công nghệ Speedboard làm cho phần mũi chân của trở nên nhạy bén và giúp bạn dễ dàng tăng tốc hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, Speedboard còn có độ linh hoạt tương đối nên sẽ không khiến bạn cảm nhận được lực đẩy quá mạnh mẽ như trên những đôi giày đua sử dụng tấm sợi carbon. 

Về kiểu dáng, Cloudmonster có phần mũi giày được thiết kế nhọn, cao với form cong nhẹ, rất giống với Nike Infinity Run Flyknit 3. Điều này thúc đẩy chuyển động tiến về phía trước của bạn, từ đó tiết kiệm năng lượng hơn khi phải chạy xa. Cloudmonster cũng là một đôi giày hiếm hoi mang lại được cảm giác cao hơn so với thực tế. Mặc dù theo số liệu, độ dày của phần gót chân trên đôi giày chạy bộ này là 30mm, song khi sử dụng, tôi có cảm giác cao hơn so với một số đôi giày sử dụng sợi carbon có độ cao gần 40mm. Và mặc dù có cảm giác cao hơn, nhưng sự ổn định của đôi giày chạy bộ này vẫn rất tốt và bạn không cần giảm tốc độ khi bẻ cua.

Phần đế ngoài

Ở phía dưới, Cloudmonster được bổ sung thêm một lớp cao su ở phần gót cũng như phần mũi chân để bảo vệ các vùng có khả năng bị mài mòn cao. Nhưng trái lại với các khu vực được bảo vệ, qua một thời gian sử dụng, các khu vực không được trang bị cao su trên đôi giày này của tôi đã bị mài mòn tương đối nhanh hơn. Nhìn chung, Cloudmonster không phải là một đôi giày chạy bộ chất lượng cao như Infinity Run 3 hoặc Triumph 19, vì vậy phần đế ngoài và đế giữa có tuổi thọ thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, đôi giày này vẫn có độ bám khá tốt trên hầu hết các bề mặt. Ngoài ra, các rãnh sâu, dài được đặt giữa các lỗ Cloud ở đế ngoài cũng cho phép đôi giày chạy bộ này nén tốt hơn khi phải chịu tải trọng lớn và tăng độ đệm.

Phần Upper

On hiếm khi làm người ta thất vọng với phần Upper và Cloudmonster cũng không phải là ngoại lệ. Thật vậy, đôi giày này có độ vừa vặn cực kỳ thoải mái và phần bên trong cảm giác mềm mịn như lụa. Phần Upper của Cloudmonster cũng không có cảm giác quá dày đặc như nhiều đôi giày có đệm tối đa khác. Phần lưỡi gà của Cloudmonster có cấu trúc nhỏ gọn và được gắn liền vào hai bên giày để tránh việc bị xê dịch trong quá trình tập luyện. Và mặc dù phần lưỡi gà này mỏng, song vẫn đủ để bảo vệ bàn chân của bạn trước áp lực tới từ dây giày. 

Cloudmonster cũng đã được bổ sung thêm một lớp đệm ở phần mũi và cổ chân nhằm tối ưu hóa cảm giác thoải mái. Không chỉ vậy, phần gót chân của giày cũng được đệm nhằm khóa chặt gót chân của bạn khi di chuyển và tăng thêm tính hỗ trợ. Trong quá trình thử nghiệm, tôi không cần buộc dây giày quá chặt mà vẫn không bị trượt gót. 

Size của Cloudmonster sẽ lớn hơn một nửa số so với thông thường, vì vậy tôi khuyên bạn nên chọn size nhỏ hơn so với kích cỡ chân thực tế của mình. Phần giữa và hộp ngón chân của đôi giày này cũng được thiết kế hẹp, nhưng bản thân tôi lại cảm thấy khá vừa vặn. Song, một số runner sở hữu bàn chân quá cỡ sẽ có thể không thích điều này. Các chi tiết phản quang trên Cloudmonster cũng là một điều hiếm thấy trên những đôi giày chạy bộ ngày nay (một điểm cộng với những người hay chạy vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối). 

Kết luận

Cloudmonster được thiết kế để trở thành một đôi giày tập luyện với độ đệm cực cao, nhưng nó không thực sự mềm mại hoặc đem tới được cảm giác êm ái như những đôi giày tập luyện có đệm tối đa khác. Điều này khiến tôi có một chút thất vọng, nhưng chính nhờ tính linh hoạt mà đôi giày chạy bộ này vẫn có chỗ đứng tốt trong lòng tôi.

Dưới góc độ cá nhân, điều tôi thích nhất về Cloudmonster có lẽ nằm ở cảm giác độc đáo mà đôi giày này mang lại khi chạy mà không có bất cứ đôi giày chạy bộ nào khác có thể làm được điều tương tự. Đó là kết quả của việc thiết kế form đế cong nhẹ cùng với tấm Speedboard nhạy bén được tích hợp và công nghệ Cloudtec. Nếu bạn muốn trải nghiệm giày chạy bộ của On, Cloudmonster sẽ là một đôi bạn nhất định phải thử. Có thể nói, đây là một đôi giày tập luyện thú vị, đem tới cảm giác chạy thực sự cuốn hút. Phần đế giữa có khả năng nén cao của đôi giày chạy bộ này khiến cho việc bước đi trở nên thú vị và không quá lún vì mềm.

Với 170$, thực sự Cloudmonster không hề đáng giá  như vậy! Theo tôi, đôi giày chạy bộ này nên được bán với mức giá 150$ (tương đương với GlideRide 3). Để tiến tới mức giá 170$, thực sự đôi giày này cần phải tốt hơn rất nhiều. Nhưng nói gì đi nữa, với Cloudmonster, On đã cuối cùng cũng đã thành công trong việc cải thiện công thức của Cloudtec. Mặc dù vẫn không mang lại cảm giác như đang chạy trên những đám mây, nhưng đây vẫn là một bước tiến lớn trong quá trình phát triển của On.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *