Review giày chạy bộ Hoka Bondi X

Đánh giá chung

Liệu đây có phải là đôi giày chạy bộ hay một chuyến khám phá Bắc Cực trên một đôi giày trượt tuyết? Đôi giày này có kích thước đế lớn và mang trong mình tất cả các yếu tố tốt nhất như bọt hay độ mềm mại mà ai cũng mong đợi từ dòng Hoka Bondi. Sau khi nâng cấp, Bondi X được trang bị thêm một tấm lót carbon ở phần đế. Nhưng chúng ta có cần một đôi giày chạy phục hồi có tấm đệm carbon không?

Điều đó còn gây ra nhiều tranh cãi. Cũng chẳng có câu trả lời rõ ràng cho điều này, chưa chắc là chúng ta sẽ cần đến nó nhưng khả năng cao, nó là thứ mà chúng ta mong muốn có trên đôi giày của mình. Hãy cùng xem qua thông tin về Hoka Bondi X trong bài đánh giá chi tiết này nhé!

Ưu điểm

  • Đệm lót tốt
  • Giày phục hồi tuyệt vời
  • Tấm carbon hướng người chạy về phía trước
  • Thoáng khí
  • Hộp ngón chân rộng rãi

Nhược điểm

  • Nặng
  • Đắt đỏ

Đánh giá Hoka Bondi X và thử nghiệm trong phòng lab

Bondi X là phiên bản mới nhất trong số các đôi giày Hoka tiêu chuẩn, nó được nâng cấp một chút bằng việc bổ sung thêm một tấm carbon vào phần đế giày. Nhưng một tấm carbon có thực sự có ý nghĩa trong một đôi giày chạy phục hồi đã có đệm tối đa không?

Liệu Bondi X có xứng đáng là sản phẩm đắt giá nhất của Hoka trong đội hình của họ không? Bất chấp các quan điểm trái chiều về yếu tố này, chúng tôi đã đưa nó qua phòng thí nghiệm. Trông có vẻ nó được làm hoàn toàn bằng bọt và cảm giác mang khá tốt.

Hoka Bondi X phù hợp với những ai?

Hãy mua giày này nếu bạn muốn một đôi giày phục hồi siêu đệm được trang bị tấm carbon với cảm giác đi thực tế thoải mái và ổn định. Mức giá của nó khá cao nhưng bù lại là một chuyển đi mượt mà với rất nhiều công nghệ mới được tích hợp bên trong. Chắc chắn Hoka Bondi X là một trong số những đôi giày mà rất nhiều người sẽ yêu thích.

Ai không nên mua nó

Đừng mua Bondi X nếu:

• Bạn muốn một đôi giày phục hồi nhẹ, Brooks Aurora-BL nhẹ hơn gần 2 ounce và dày hơn một chút so với Bondi X.

• Bạn muốn sự sang trọng thuần khiết và sự mềm mại. Nike Invincible Run mềm hơn, nảy hơn đáng kể và có mức giá rẻ hơn.

• Bạn không nghĩ rằng mình sẽ cần đến tấm carbon. Phiên bản Hoka Bondi tiêu chuẩn rẻ hơn 50 đô la và mang lại trải nghiệm khá giống với X.

Hoka Bondi X có một số vấn đề nhỏ

Bondi X có kích thước hơi hẹp ở 95.3mm ở bàn chân trước và 78.8 ở gót chân (trung bình là 98.4 / 75.4mm) nhưng phần upper được kéo dài một cách độc đáo nên tôi không cảm thấy bị hẹp khi mang trên chân mình. Trên thực tế, tôi cảm thấy như tôi có rất nhiều không gian bên trong hộp ngón chân. Điều này khiến tôi khá là ngạc nhiên.

Tôi thực sự cảm thấy đôi giày này hơi dài một chút, nhưng có lẽ là vì khi tôi nhìn xuống, tôi cảm thấy như mình đang mang một đôi ván trượt nước dưới chân chứ không phải là một đôi giày. Nếu là tôi thì tôi sẽ chọn một đôi nhỏ hơn nửa size nếu tôi đặt ma Hoka Bondi X. Có một số vấn đề liên quan đến trượt gót mà tôi thường gặp phải ở những đôi giày có gót siêu cứng, đặc biệt là với đôi giày có nhiều lớp đệm như thế này. Nói dễ hiểu là lớp đệm có phần hơi rộng và không đủ vừa khít với mắt cá và gót chân. Điều đó thật khó chịu.

Ngoài ra, một phiền toái khác là lưỡi gà. Thiết kế của lưỡi gà trên Bondi X có hình đuôi én và cần dài hơn một chút. Trung tâm phần lõm của đường cắt hơi thấp quá và các dây buộc trên cùng thực sự gần như có thể vắt qua mắt cá chân của người mang mà không bị cản trở. Đặc biệt nếu bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề trượt gót bằng cách sử dụng các lỗ ren trên cùng thì vấn đề cũng chưa được giải quyết triệt để.

Sự thoải mái là chìa khóa quan trọng làm nên Bondi X

Đôi giày này được tạo ra để tối ưu sự thoải mái và cảm giác tuyệt vời trên bàn chân của người mang trừ khi bạn gặp một vài vấn đề về độ vừa vặn và kích thước. Phần đế lót dày 5mm bên trong có thể tháo rời (độ dày trung bình là 4.3mm) tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Tôi chưa bao giờ thực sự có được cảm giác “mềm mượt” mà những người khác nói về Bondi và thành thật mà nói, tôi chỉ coi họ là sai và điều đó chỉ đúng với Hoka Clifton vì nó cho cảm giác như đang chạy trên mây vậy.

Đối với tôi, Bondi X không mềm như tôi mong đợi và tôi thấy thất vọng về điều đó. Lượng bọt có trên Bondi luôn dày hơn nhu cầu của tôi, tôi thích Clifton vì nó đi êm hơn một chút và có lẽ nó sẽ phù hợp hơn cho một đôi giày chạy phục thoải mái. Một điều tôi thích ở Bondi X là phần lưỡi gà cho dày 3,8mm. Nó có đệm vừa đủ nhưng lại cực kỳ thoáng khí. Tôi không phải là một fan lớn của những chiếc lưỡi nặng nề, siêu dày dặn.

Tuy nhiên, việc có lưỡi gà tối giản trên Bondi X là một điều hơi kỳ lạ vì mọi yếu tố khác đều được “nhồi” rất nhiều đệm. Thật khó hiểu, nhưng tôi thích nó, bằng cách nào đó nó có cảm giác thú vị và nhanh nhẹn hơn theo một cách kỳ lạ nào đó. Cuối cùng, tôi thích Bondi X hơn là một đôi Bondi tiêu chuẩn đơn giản là vì nó nhẹ hơn và thoáng khí hơn.

Trải nghiệm của Bondi X

Đầu tiên phải nói đến chiều cao, Bondi X là một đôi giày siêu cao với 37,2mm ở gót chân và drop 5,6 mm (31,6 mm ở bàn chân trước). Nếu bạn muốn cảm thấy cao hơn thì đây là đôi giày dành cho bạn! Những đôi giày cao thông thường có thể tạo cảm giác không ổn định, nhưng Bondi X đã khắc phục điều đó bằng phần đế cực rộng, 118,3mm ở bàn chân trước và 106,3mm ở gót chân (giày chạy bộ trung bình là 112,2/89,2mm).

Tấm carbon cũng giúp tăng thêm độ ổn định vì nó có lượng bọt nhiều và hình dạng phù hợp để không bị lật như Invincible Run. Rõ ràng, đây là một đôi giày cứng, nó được trang bị đĩa carbon full chiều dài đế. Nó chịu được ở mức 69,4N trong bài kiểm tra uốn cong của chúng tôi, con số này cao hơn nhiều so với mức trung bình chỉ 38,8N. Và trong thời tiết lạnh, chiếc giày này thậm chí còn cứng hơn. Đây là một nhược điểm của đế giữa làm bằng EVA. Chúng tôi đo được ở mức 88,6N, độ cứng tăng 27,7% trong các điều kiện nhiệt độ thấp.

Bondi X cũng có thiết kế gót hình đuôi én để giải phóng năng lượng và chuyển đổi chất lỏng, nếu bạn có xu hướng đánh gót, bạn có thể nhận được một số lợi ích từ đó, nhưng hầu hết những người đánh gót ở bàn chân giữa hoặc bàn chân trước sẽ không nhận thấy những lợi ích này.

Đôi giày này rõ ràng là cứng hơn một chút so với một đôi Bondi tiêu chuẩn, khiến nó nổi bật hơn một chút so với bản gốc và tôi thích điều đó. Ban đầu có cảm giác như tôi đang chạy trên bê tông ướt nhưng sau nhiều lần trải nghiệm, tôi thực sự cảm thấy mình có thể tăng tốc nếu cần. Nói như vậy, đây vẫn là một đôi Bondi thiên hướng giày phục hồi, không phải một đôi giày đua.

Nặng nhưng hợp lý

Với trọng lượng của 10.5 ounce (298g), đây không phải là một con số khủng khiếp khi bạn nhìn vào đôi giày này. Có vẻ như đáng ra phải nó phải lên đến 3 pound, nhưng 10.5 ounce vẫn nặng theo ý kiến của tôi ngay cả đối với một đôi giày phục có hồi đệm tối đa. Đái lót giúp người mang cảm thấy nhẹ hơn một chút nhưng thực tế là kích thước của nó sẽ không làm bạn quên được trọng lượng và đôi khi tôi cảm thấy có phần khó chịu với những con số này.

Độ bền và độ bám

Bondi X có đế ngoài bằng cao su mỏng 2.3mm nhưng chỉ abo phủ một vài vị trí nhất định và có rất nhiều phần bọt EVA lộ ra ngoài. Điều này có có nghĩa là đôi giày có thể bị mài mòn nhanh chóng vì cao su ở mặt tiếp xúc mềm hơn các vị trí còn lại chỉ ở mức 77.5HC.

Tuy nhiên, cao su mềm hơn và rất nhiều rãnh trượt mang lại độ bám tuyệt vời. Độ rộng của nó bám chặt vào mặt đất xung quanh các góc hoặc trên các bề mặt không bằng phẳng.

Khả năng thoát khí của Hoka Bondi X

Đôi giày có phần trên rất thoáng khí với lớp phủ tối giản giúp ngăn chặn nhiệt thoát ra ngoài. Tôi thích thiết kế phần trên của Bondi X hơn nhiều so với thiết kế của Bondi tiêu chuẩn.

Phản quang

Khi bạn chạy vào ban ngày, không có bất kỳ yếu tố phản quang nào trên Bondi X.

Dây buộc trên Bondi X

Các dây buộc không đủ chặt và đây cũng là một vấn đề. Ở mức 19,2N trong bài kiểm tra độ trơn của chúng tôi, con số này còn thấp hơn mức trung bình 24,6N. Chúng chỉ hơi trơn và lớp bao phủ cần được hoàn thiện tốt hơn nữa.

Kết luận

Mức giá $ 200 mà bạn phải bỏ ra cho The Bondi X là xứng đáng. Phiên bản tiêu chuẩn chỉ có giá $ 150 và tấm carbon thực sự không cần thiết trong một đôi giày như thế này. Chắc chắn nó làm cho chuyến đi của bạn ổn định hơn và có nhiều lực đẩy về phía trước hơn một chút, nhưng điều này được thiết kế cho nhịp độ chậm, vì vậy câu hỏi vẫn còn đó, tại sao Hoka lại đưa ra thiết kế này?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *