Review chi tiết về giày chạy bộ Hoka Tecton X

Với đại đa số các runner thì thương hiệu giày chạy Hoka chắc chẳng còn xa lạ gì nữa. Giày chạy Hoka khá thịnh hành trên thị trường nhờ các mẫu giày đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, mục đích sử dụng. Và hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho bạn review chi tiết về một đôi giày hiện đang rất được ưa chuộng – giày chạy Tecton X.

Giới thiệu chung

Tecton X là một đôi giày chạy có tấm carbon, đệm tối đa để đua trail hoặc tập luyện. Theo cá nhân tôi thấy đây là đôi giày Hoka chạy trail nổi bật nhất là sau khi Speedgoat và sau đó là EVO Speedgoat ra đời. Quay trở lại với giày chạy Tecton X, những chi tiết và điểm mới ở mẫu giày chạy này là:

  • Trọng lượng nhẹ ở khoảng 252g và độ stack là 33mm ở gót và 29mm ở mũi, nhẹ hơn mẫu EVO Speedgoat khoảng 11g với độ stack nhiều hơn 1mm trên đế rất rộng, ổn định tương tự và độ stack của nó tương tự giày chạy Speedgoat 5 nặng hơn khoảng 24g.
  • Loại đệm mới rất nhẹ và foam EVA siêu nảy với cấu trúc ProFlyX mật độ kép cùng foam dưới đế mềm hơn
  • Tấm carbon kép song song tạo ra một số phần cong về phía trước và thúc đẩy độ nảy
  • Đế Vibram MegaGip LiteBase với vấu 4mm

Hoka khẳng định Tecton X là mẫu giày chạy đua tốc độ ở mọi địa hình và được thiết kế để đồng hành với dòng giày Speedgoat, dòng giày thiên về tập luyện nhiều hơn nhưng vẫn có thể sử dụng để đua, đặc biệt là Ultra.

Đây là một đôi giày tập, đua có tấm carbon siêu tốc độ, siêu nhẹ, siêu ổn định mà tôi đã thử trên nhiều bề mặt bao gồm cả bụi bẩn, tuyết, vỉa hè và cả bùn.

Thiết kế, độ vừa vặn và phần upper

Giày chạy Tecton X được thiết kế với những màu sắc rất nổi bật như màu cam, màu xanh dương. Điều đáng chú ý là nó rất nhẹ.

Phần upper được thiết kế với lưới Jacquard và lưỡi vải. Ngoài một miếng đệm ngón ngắn gọn gàng thì không có một lớp phủ nào khác. Giày chạy vẫn có độ bền nhất định nhưng hãy nhớ rằng nó được thiết kế với mục đích chính là để đua.

Độ vừa vặn của giày là true to size với phần mũi mềm nhờ lưới mỏng dễ chịu và phần thân hẹp hơn so với bàn chân của tôi. Lưới nhẹ của giày rất dễ chịu, một miếng vải căng ở trên cùng mũi giày giúp cân bằng lại phần lưới. Với những người có form chân to vẫn có thể mang giày bằng cách chỉnh phần lưới ở phía trên lỏng ra một chút.

Phần cố định giữa bàn chân được làm bằng chất liệu cứng và tổng thể phần upper ở đây hỗ trợ nhiều hơn so với giày chạy EVO Speedgoat. 

Phần gót chủ yếu là mềm dẻo ngoại trừ phần ở sát đế, nó hơi cứng hơn nhưng chắc chắn đây không phải một phần đế cứng nhắc. Độ giữ gót rất tốt, có thể phù hợp với mọi địa hình kỹ thuật.

Đế giữa

Lớp dưới cùng của đế giữa là foam CMEVA siêu đàn hồi mới của Hoka. Bên trên là một lớp foam xốp hơn một chút. Sự kết hợp của hai loại foam đó được Hoka gọi là ProFly X. Lượng đệm của giày thực sự ấn tượng so với trọng lượng 252g và stack 33/29mm.

Đế giữa mang lại cảm giác được bảo vệ, đàn hồi hơn và những cú tiếp đất cũng êm hơn, theo sau đó là độ phục hồi và siêu nảy, phần foam ở lớp dưới làm người chạy liên tưởng mình công nghệ Hyperburst của Skechers với độ nảy ở mũi chân nhờ tấm carbon. 

Đế giữa có chứa các tấm carbon kép song song. Không giống như giày đua carbon thông thường, Tecton X có các đường sọc theo chiều dọc vừa phải và uốn cong dành cho các địa hình viền và để leo trèo. Những phần thoải mái nhưng vẫn được thêm tấm mạ này cũng làm cho Tecton X trở nên thú vị khi chạy.

Độ stack là 33/29 kết hợp với tấm carbon và đế ngoài Vibram Lite Base cung cấp khả năng bảo vệ khỏi đá và đế cũng khá rộng rãi.

Đế ngoài 

Đế ngoài của giày là Vibram MegaGrip Lite Base, các vấu có chiều dài 4mm và được phân bố ở các vị trí quan trọng với phần giữa bàn chân nhô ra nhưng được che phủ dọc theo các cạnh ở đó.

Chữ X ở chính giữa đế giày có xu hướng tích tụ và giải phóng bùn. Ngoài tấm carbon, tôi nghĩ chữ X cũng dùng để tách lớp giày.

Giày chạy có thể bám tốt trên bụi bẩn và các tảng tuyết đóng cứng. Đối với một đôi giày đua, tôi nghĩ rằng chỉ cần tập trung xử lý bề mặt đất cứng còn đế ngoài của giày chạy Tecton X đã làm tốt hơn thế.

Trải nghiệm chạy

Giày chạy Tecton X cho bạn tất cả mọi thứ trong một chuyến đi. Nó nhanh nhẹn và có khả năng xử lý nhiều kỹ thuật trail hơn, có đệm tốt với độ nảy tuyệt vời nhưng vẫn bao gồm độ mềm mại. Tấm carbon mang lại cảm giác linh hoạt.

Tôi đã dùng đôi giày này để chạy trên tuyết, mặt băng, bụi bẩn phi kỹ thuật, đường road và mọi nơi mà tôi đến, nó đều có thể dễ dàng vượt qua. Chắc chắn đây sẽ là đôi giày mà những fan cuồng của Hoka không thể làm ngơ.

Về tính linh hoạt thì Tecton X không tốt như giày chạy EVO nhưng chắc chắn sẽ mang lại tốc độ tốt hơn trên các bề mặt phẳng. Khi chạy xuống dốc dài, đệm sẽ mang lại độ bảo vệ cao với phần gót ổn định.

Khi mang chúng đi trên vỉa hè, tôi nhận thấy đế ngoài Vibram không phù hợp, còn độ uốn của tấm carbon không hề bị cứng nhắc như nhưng đôi giày carbon khác. Đặc biệt là đế và phần giữa giày rất ổn định trên mọi địa hình. 

Kết luận

Giày chạy Tecton X nhìn chung có tốc độ nhanh, trải nghiệm mượt mà. Thêm nữa, nó cũng rất linh hoạt trong mọi địa hình. Cá nhân tôi thấy đây là đôi giày trail có mục đích sử tốt nhất trong tủ giày của mình. Không chỉ chạy trail, tôi còn từng mang nó để chạy road trong bài thử nghiệm trong khi tôi có rất nhiều giày road.

Trải nghiệm chạy có độ đệm cao nhưng vẫn mạnh mẽ nhờ các tấm carbon kép linh hoạt và sự kết hợp của các foam ProFly X.

Vì tất cả những lý do trên, tôi khuyên bạn nên sắm ngay một đôi giày Tecton X cho mình nếu còn đang băn khoăn trong việc chọn giày thể thao.

Nguồn Roadtrailrun

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *