So sánh Hoka Speedgoat 5 vs Speedgoat 4 vs EVO Speedgoat

Đôi giày chạy trail Hoka Speedgoat 5 sắp sửa ra mắt tới đây được các runner thế giới đánh giá là sự tổng hợp của những tinh túy tốt nhất từ 2 mẫu giày trail tốt nhất của hãng là Hoka Speedgoat 4 và EVO Speedgoat. Vậy Hoka Speedgoat 5 đã thừa hưởng những gì hay nâng cấp những gì từ 2 mẫu giày chạy trail này. Dưới đây là một số so sánh đến từ reviewer Ryan Clayton về 3 mẫu giày này sau lần chạy đầu tiên của đôi giày Hoka Speedgoat 5

Thông số

Trước tiên về các thông số cơ bản, ở size 11.5 của Ryan, Hoka Speedgoat 5 có trọng lượng 321g, nhẹ hơn Hoka Speedgoat (353g) và nặng hơn EVO Speedgoat (307g), cả 3 mẫu đều có drop là 4mm.

Về độ cao của đế thì cũng không có độ chênh lệch nhiều, đôi Speedgoat 5 cao hơn 2 đôi còn lại chỉ 1mm.

Upper

Phần thân trên của Hoka Speedgoat 5 có rất nhiều thứ được cải tiến khi so sánh với Speedgoat 4. Về phần vải upper của Speedgoat 5, đôi giày sử dụng vải lưới Jacquard. Giải thích cho ai chưa biết thì vải Jacquard là loại vải có họa tiết được dệt trực tiếp trên bề mặt chứ không phải là in hay dệt như các loại vải khác. Đặc trưng của vải Jacquard là ở mặt phải của tấm vải, họa tiết hoa văn sẽ nổi rõ lên còn mặt trái thì chìm vào trong. Vải Jacquard suông phẳng, mang lại cảm giác mềm mại khi sờ vào.

Phần ngay phía trên vị trí dây buộc, ngay phía trên ngón chân khi đi có thể thấy được trang bị chất liệu vải siêu co dãn và dễ thấy là tương tự với EVO Speedgoat.

Nhờ các thiết kế này, có thể thấy rằng upper Hoka Speedgoat 5 sẽ mềm mại và thoải mái hơn so với Speedgoat 4, đôi giày có thiết kế với các họa tiết in 3D khá cứng.

Ngoài ra tại các vị trí lỗ xỏ dây giày, mũi giày được gia cố thêm cao su để tăng độ bền khi sử dụng trong thời gian dài hay khi phải va chạm nhiều với sỏi đá.

Lưỡi gà

Cải tiến phần lưỡi gà sẽ là tin vui cho đa số các trail runner khi mà rất nhiều người sử dụng Hoka Speedgoat 4 gặp chung 1 vấn đề là bị lưỡi gà cọ rát vào cổ chân. Đến với Speedgoat 5 thì điều này đã được khắc phục hoàn toàn nhờ vào sự thay đôi cả thiết kế và độ mềm. Lưỡi gà Speedgoat 5 có  thiết kế dạng hình chữ V tương tự Hoka Bondi X và mềm mại hơn, giúp bạn không bị cọ rát vào cổ chân nữa mà vẫn cung cấp đủ độ che phủ.

Chỉ có duy nhất 1 điều phải suy nghĩ là lưỡi gà của Speedgoat 5 hơi mỏng, không có nhiều đệm như EVO Speedgoat, do đó với các cự li dài, việc thắt chặt dây giày có thể sẽ làm mu bàn chân đau 1 chút. Tuy nhiên đây chỉ là phỏng đoán của Ryan sau lần chạy đầu tiên.

Đuôi giày

Phần đuôi cổ giày được thiết kế kéo dài tương tự các mẫu giày gần đây của Hoka, giúp tăng độ êm ái cho phần gót Achilles

Với thiết kế như vậy bạn sẽ dễ dàng xỏ giày hơn tương đối.

Đế giữa

Hoka Speedgoat 5 sử dụng chất liệu đế mới là CMEVA – Compression molded EVA – Loại đế mềm mại hơn so với Hoka Speedgoat 4. Tuy nhiên khi so sánh về độ đệm êm ái (cushion) thì EVO Speedgoat vẫn êm hơn Speedgoat 5 và đây chắc chắn là lí do tại sao mọi người lại yêu thích EVO Speedgoat đến vậy

Đế ngoài

Với chất liệu đế ngoài quen thuộc Vibram Mega Grip nhưng với sắp xếp mới và độ cao vấu 5mm, phần đế ngoài sẽ cung cấp nhiều diện tích kéo trên bề mặt chạy hơn so với Speedgoat 4.

Và trên đây là một số đánh giá cũng như so sánh sơ bộ về đôi giày trail sắp ra mắt Hoka Speedgoat 5, dù sao thì đấy cũng mới là một số nhận định ban đầu sau một lần chạy với đôi giày này của Reviewer của chúng ta. Sắp tới sau nhiều lần chạy nữa thì chắc hẳn Ryan Clayton sẽ có một bài review chi tiết hơn về đôi giày này!

Nguồn Youtube Ryan Clayton

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *