Mary Cain đệ đơn kiện 20 triệu đô la đến Nike và Alberto Salazar.

Marry Cain cựu ngôi sao điền kinh Hoa Kỳ đang lên đang kiện Nike và huấn luyện viên cũ Alberto Salazar của cô ấy với số tiền 20 triệu đô la, nói rằng cô ấy bị quấy rối tâm lý trong một chương trình đào tạo VĐV ưu tú của Nike.

Mary Cain đã đệ đơn kiện ở Oregon vào thứ Hai chống lại gã khổng lồ trong ngành thể thể thao Nike và Alberto Salazar, người điều hành Nike Oregon Project cho đến khi ông ta bị đình chỉ vì vi phạm doping và chương trình đã ngừng hoạt động.

Bắt đầu từ năm 2012, Cain đã tham gia vào chương trình tại trụ sở chính của Nike, được thiết kế để cải thiện thành tích của các vận động viên (VĐV) chạy người Mỹ trong các cuộc thi quốc tế. Cain mới 16 tuổi vào thời điểm chính thức gia nhập đội. Năm tiếp theo, cô chấp nhận ký hợp đồng chính thức với Nike với tư cách là người chạy chuyên nghiệp cho Nike Oregon Project.

Vụ kiện tuyên bố rằng, với tư cách là huấn luyện viên trưởng, Salazar “đã hành động dựa trên sự hiểu biết rằng tình trạng đau khổ nghiêm trọng về mặt tinh thần của các VĐV hoặc hậu quả đến từ những hành vi của ông ta.”

Cụ thể, đơn khiếu nại viết rằng, “Salazar nói với cô ấy rằng cô ấy quá béo và ngực và mông của cô ấy quá lớn.”

Các luật sư của Cain cũng cáo buộc rằng “Salazar và các nhân viên khác của Nike thường đưa ra những nhận xét phân biệt giới tính và khách quan về các VĐV nữ, tập trung vào ngoại hình và cân nặng của họ, trong khi họ không đưa ra những nhận xét tương tự về hoặc liên quan đến các VĐV nam.”

Trong đơn kiện, Cain nói rằng cô đã bị áp dụng một chế độ ăn kiêng khiến cô quá đói, cô đã bí mật lấy trộm thức ăn của đồng đội để ăn trong phòng tắm.

Đơn khiếu nại nói rằng Salazar đã công khai đánh giá cô ấy về cân nặng của cô ấy ngay cả sau khi cô ấy giành chức vô địch thế giới trẻ nội dung 3.000 mét vào năm 2014, đánh dấu lần đầu tiên chức vô địch đầu tiên của VĐV nữ Hoa Kỳ. Salazar biết rằng Cain đang phát triển chứng rối loạn ăn uống và đã cố tình cắt giảm khẩu phần ăn của Cain, nhưng ông ta đã phủ nhận và chế nhạo Cain vì đã lên cơn hoảng loạn.

“Do sự sơ suất và lỗi của Bị đơn Salazar và Nike như đã cáo buộc ở trên và ở đây, nguyên đơn đã bị đau khổ về mặt tinh thần, mất nhân phẩm, lòng kiêu hãnh và lòng tự trọng, phát triển chứng rối loạn ăn uống, rối loạn trầm cảm nặng, lo âu tổng quát và hậu – rối loạn căng thẳng chấn thương” – Nguyên văn đơn kiện.

Những lời phàn nàn của Cain về Nike Oregon Project lần đầu tiên được công khai vào năm 2019 khi cô chia sẻ câu chuyện của mình trong một video dài 7 phút với New York Times. Vào thời điểm đó, Nike nói với CNN rằng họ đang mở một cuộc điều tra về các cáo buộc và nói rằng, “Đây là những cáo buộc gây rắc rối sâu sắc mà không được đưa ra bởi Mary hoặc cha mẹ của cô ấy trước đây.”

Kara Goucher, vận động viên điền kinh Olympic 10.000 mét hai lần , nói với tờ The Oregonian vào năm 2019 rằng Salazar đã làm cô ấy xấu hổ theo cách tương tự. “Tôi không gặp vấn đề gì với tình yêu khó khăn,” Goucher nói vào thời điểm đó. “Tôi không có vấn đề gì với việc phải chịu trách nhiệm. Nhưng tại một số thời điểm, nó vượt qua ranh giới của những gì có thể chấp nhận được. Một huấn luyện viên không bao giờ được thảo luận về kích thước ngực hoặc mông của bạn trước mặt các vận động viên khác. Điều đó thật đáng xấu hổ.”

Chân chạy Yoder Begley cũng cho biết cô bị chỉ trích về cân nặng bởi trợ lý cũ của Salazar, Steve Magness.
Tôi nhớ Salazar đã nói điều gì đó đại loại như “Mông cô ấy lòi ra ngoài bộ đồng phục” Magness nói vào thời điểm đó. “Trong khoảnh khắc đó, anh ta nói thêm “Tôi hết cách với cô. Tôi mệt mỏi khi phải chiến đấu với vấn đề cân nặng này.” Amy phản bác lại bằng cách nói rằng cô không tăng cân. Alberto nói rằng ông không quan tâm đến cân nặng của cô. Đã có cuộc trò chuyện này nếu kích cỡ quần jean của cô ấy tăng lên vì mông của cô ấy lớn hơn. Đó là điều kỳ lạ nhất từ trước đến nay. “

Dự án Oregon đã ngừng hoạt động vào cuối năm đó sau khi Salazar bị cấm đào tạo thi đấu 4 năm do bị Cơ quan chống doping Hoa Kỳ cáo buộc vi phạm doping. Salazar cũng đã kháng cáo lệnh cấm vào tháng trước nhưng có vẻ mọi thứ không ủng hộ ông.

Trong một tuyên bố với CNN hôm thứ Tư, Nike trả lời: “Chúng tôi không bình luận về các vụ kiện tụng đang diễn ra. Nike cam kết sẽ mang lại những điều tích cực đến tương lai của thể thao cho phụ nữ và trẻ em gái và chúng tôi đang làm nhiều việc trong lĩnh vực này hơn bao giờ hết.”

Các tin nhắn được gửi đến Salazar vẫn chưa được hồi đáp lại với CNN. Salazar, cựu VĐV hàng đầu Hoa Kỳ sinh ra ở Cuba, đã có một sự nghiệp điền kinh xuất sắc, khi giành chiến thắng trong cuộc thi marathon ở New York trong ba năm liên tiếp từ 1980-82. Năm 1982, ông về nhì tại giải vô địch việt dã thế giới.

Ông cũng từng giữ kỷ lục điền kinh Mỹ ở cự ly 5.000 và 10.000 mét.

Dù Nike Oregon Project từ là cái nôi của những chân chạy xuất chúng tại thời điểm đó như Galen Rupp, Sifan Hassan, Mo Farah, Suguru Osako, Craig Engels nhưng vết nhơ mà Salazar để lại đã khiến Nike buộc phải hủy bỏ và lập nên NN Running Team vào ngay năm 2019.

Nguồn: moichaybo.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *