Hoka ra mắt phiên bản Clifton 8-nhẹ hơn Clifton 7 đến 15%

Hôm nay 1/6/2021 cũng chính là ngày ra mắt mẫu giày mới nhất của dòng Hoka Clifton nổi tiếng-Clifton 8. CLIFTON 8 là phiên bản cập nhật hoàn toàn mới của mẫu cổ điển mang tính biểu tượng của HOKA “CLIFTON”, là tác phẩm mới đầu tiên vào mùa thu và mùa đông năm 2021. Tác phẩm mới nhất của dòng Clifton được cho biết thậm chí còn mềm và nhẹ hơn người tiền nhiệm của nó, cụ thể là trọng lượng nhẹ hơn đến 15%.

Thông số cơ bản:

Chiều cao gót/mũi: 29mm/24mm

Drop: 5mm

Trọng lượng: 249g (nam) và 215g(nữ)

Upper giày chạy bộ Hoka Clifton 8

Phần upper của đôi giày này được thiết kế với một tấm lưới được làm từ 100% chất liệu bảo vệ môi trường thoáng khí. Thoạt nhìn, bạn sẽ có cảm giác như phần Upper này được thiết kế bằng lưới đan nhưng thực tế, nó còn tốt hơn lưới đan rất nhiều và tôi không hề gặp bất cứ vấn đề gì về việc lưới bị mòn, giãn, rách hay bất cứ vấn đề nào như vậy. Phần Upper này rất thoáng khí mặc dù nó có nhiều lớp. Bạn vẫn sẽ cảm thấy thực sự mát mẻ ngay cả trong những ngày trời nóng hay chạy trên máy chạy bộ ở trong nhà. Tôi thậm chí còn cố làm tăng nhiệt độ của chân lên bằng cách chạy máy ở trong garage.

Phần lưỡi gà giày Hoka Clifton 8 được gia cố với các tấm vải nhẹ nối giữa nó và đế giày ở mỗi bên nhằm giữ cho phần này luôn ở đúng vị trí trong khi chạy. Các tấm phải này thực sự mỏng và gần như “không tồn tại” một chút nào. Phần lưỡi gà này cũng được đệm rất tốt. Khi bạn buộc dây giày xong, bạn sẽ cảm nhận được sự vừa vặn tuyệt vời mà không hề làm ảnh hưởng tới phần mũi chân của bạn. Với vài đôi giày chạy bộ, tôi thường gặp vấn đề về việc lưỡi gà của chúng quá dài hoặc quá ngắn nhưng với Clifton 8, đây là độ dài hoàn hảo. Tôi có thể thực hiện rất nhiều vòng chạy và phần lưỡi gà sẽ bao phủ khắp các vùng mà lẽ ra dây giày sẽ chạm vào chân tôi. Đô dài của phần lưỡi gà này cũng không quá dài khi bạn buộc chặt dây giày. Với những đôi giày khác, lưỡi gà lúc ấy sẽ giống như một quả bong bóng bị bó vào nhưng điều đó không xảy ra với lưỡi gà của đôi giày chạy bộ Hoka Clifton 8.

Đi tới gót chân, chúng ta vẫn sẽ được trang bị một mấu kéo giống như trên Mach 4. Tôi không phải là một người yêu thích phần mấu này bởi nó trông hơi lạ với tôi nhưng cảm giác thật thoải mái khi tôi không gặp bất cứ vấn đề gì với gân Achilles hoặc tương tự. Phần còn lại của cổ giày rất tuyệt vời, chiều cao phù hợp và không tạo bất cứ áp lực nào lên chân của tôi hay những thứ tương tự như thế. Tôi sẽ nói rằng tôi được khóa gót rất tốt ở phía sau. Nhìn chung mà nói, chúng ta sẽ có một đôi giày với hình dáng tốt nhưng chúng ta sẽ có một chiếc mấu kéo nhô ra nếu như bạn quan tâm tới điều đó.

Xoay trở lại phía trước ở phần Upper của giày, tôi không gặp bất cứ vấn đề nào với bàn chân trước của mình, kích thước rất vừa vặn giống như nó được sinh ra để dành cho tôi vậy. Chiều rộng của giày có hơi hẹp một chút nhưng nó rất phù hợp với các dòng giày Hoka. Vì vậy, nếu như bạn thích kiểu dáng vừa vặn của Hoka, đôi giày này sẽ là dành cho bạn.

Độ vừa vặn, cảm giác trên chân và hiệu suất giày Hoka Clifton 8

Đế giữa được làm từ chất liệu EVA đúc nén nên nó sẽ đem tới cho bạn cảm giác đặc trưng khi đi những đôi giày chạy bộ của Hoka. Tôi khá thích phần đế này, nó được làm theo form cong nhẹ có tác dụng giúp thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Điều này có vẻ tốt và chúng ta hãy nói về nó ngay bây giờ. Ở đế ngoài, chúng ta có thể nhìn thấy chất liệu cao su bao phủ một phần. Phần còn lại là bọt EVA và với bọt EVA, điều mà tôi ấn tượng về nó chính là nó được nén rất tốt. Phần đế cao su có độ bền tốt nhưng với phần bọt EVA nén, nó gần như sẽ bị trầy xước ngay khi va chạm với mặt đường. Đúng vậy, trong quá trình tôi chạy, điều đó đã xảy ra.

Đầu tiên, hãy nói về sự vừa vặn. Với tôi, Clifton 8 vừa vặn với kích cỡ bàn chân của tôi và ngay khi tôi đặt chân vào, tôi sẽ có cảm giác là mình đã sẵn sàng chạy rồi. Cảm giác thoải mái thực sự rất tuyệt vời, bọt EVA tạo cảm giác tốt khi tôi đặt chân vào và như mọi khi, Hoka tạo cảm giác hơi chật ngay xung quanh khu vực này ở khu vực mũi chân nhưng tôi có thể dễ dàng làm quen với điều này. Bởi đây là phong cách bàn chân của Hoka. Với tôi, mỗi hãng giày đều sẽ có hình dạng khác nhau nhưng vấn đề ở đây là kiểu dáng của Hoka. Nếu bạn cảm thấy kiểu vừa vặn của Hoka là ổn, bạn sẽ không gặp vấn đề gì với đôi giày này cả. Khi chạy trong đôi giày này, tôi cảm thấy được một sự vừa vặn tuyệt vời. Tôi không có cảm giác như chân của mình sắp bị tuột ra ngoài hay có bất cứ sự xê dịch nào diễn ra ở bên trong và phần lớn điều đó là nhờ công của lớp bọt này. Nó sẽ không có cảm giác gì cả và chỉ có một chút đệm để khi bạn đặt chân vào, nó sẽ chỉ đơn giản là giúp khóa chặt chân của bạn. Khi chân của bạn đã được khóa, bạn sẽ cảm nhận được sự vừa vặn tuyệt vời của nó giống như một cái ôm ấm áp vào chân của bạn. Sẽ không có điểm nóng hay đau và thành thật mà nói, đó chính là lí do tại sao Clifton được đề xuất cho những người lần đầu tiên trải nghiệm giày của Hoka bởi nó thực sự thoải mái.

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ nói về cảm giác chạy trên Hoka Clifton 8. Như tôi đã nói nhiều lần trong bài đánh giá. Clifton 8 được tạo ra như một đôi giày toàn diện của Hoka. Nó không được thiết kế đặc biệt nhắm tới mục tiêu nào cụ thể như dành cho ngày đua, cuộc chạy siêu dài hay ngắn của bạn. Đôi giày này giống như là một chút của tất cả mọi thứ vậy và đó là những gì tôi mong đợi từ đôi giày này. Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng nó được tạo ra cho một kiểu chạy riêng biệt cụ thể nào hay một phong cách chạy mà nó chỉ đơn giản là thiên về cảm giác thoải mái. Nó sẽ không phải một đôi giày tạo cảm giác rằng bạn sẽ chiến thắng một cuộc chạy marathon hay kỉ lục cá nhân 10k nhưng nó chắc chắn sẽ là một đôi giày tốt để mọi người luyện tập mỗi này. Điều đó thực sự rất tốt. Khả năng phản hồi lực của đôi giày này rất tuyệt vời, tôi cảm thấy rằng mỗi bước chạy của mình rất nhẹ nhàng. Tôi cảm giác hòn đá phía trước chân của tôi không phải điều gì đó quá to tát. Bọt EVA tạo ra một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Tiếp theo là hiệu suất của đôi giày này. Clifton 8 đã thực hiện bài kiểm tra này vô cùng tốt. Tôi đã kiểm tra nó dưới trời mưa, thời tiết siêu nóng, siêu lạnh hay trên máy chạy bộ – nơi tôi đổ rất nhiều mồ hôi lên đôi giày. Đề ngoài thực sự rất tốt, phần cao su ở đúng vị trí và gần như nó hoạt động rất tốt trong mọi loại điều kiện thời tiết. Có một vết cắt nhỏ ở gót chân tại đây và điều đó giúp cung cấp một chút hiệu ứng lò xo – loại hiệu ứng mà tôi đã nói về trong một vài bài đánh giá khác của tôi. Nó đơn giản cung cấp một không gian như thế này ngay tại đây và khi bạn ấn xuống, nó đẩy lại mạnh hơn. Ngăn xếp thực sự tuyệt vời, về chiều cao, tôi sẽ không cho rằng đây là một đôi giày tối đa. Nó nằm ở khoảng giữa giữa nhưng tôi vẫn cảm thấy được sự kết nối với mặt đất. Tôi cảm thấy như khi vào cua, tăng tốc, giảm tốc, đôi giày này hoạt động thực sự tốt với khá nhiều chướng ngại vật mà tôi đặt ra cho nó. Đây chắc chắn sẽ không phải là đôi giày tốt nhất mà tôi đã từng thử trong một số lần chạy gần đây. Có một số đôi giày khác tuyệt vời hơn nhiều và được thiết kế chuyên để chạy marathon hay tạo ra những kỉ lục cá nhân 5k.

Đôi giày này không được trang bị tấm carbon nên bạn sẽ không đạt được tốc độ nhanh nhất với đôi giày này. Nhưng, đôi giày này thực sự không được thiết kế để nhắm tới bất cứ mục tiêu nào, nó gần như là một đôi giày làm được mọi thứ nên bạn không thể bắt nó trở thành một đôi giày chạy marathon hay một đôi giày 10k gì đó được. Đôi giày này chỉ đơn giản là làm tốt mọi thứ thôi. Về tuổi thọ của đôi giày, tôi rất kì vọng về đôi giày này. Bọt EVA nén và được để lộ ra phần đế ngoài một chút nhưng mỗi lần tôi xỏ giày vào, cảm giác đều giống như lần đầu tiên tôi mang nó vậy. Đế ngoài được bố trí cao su tại các vị trí thích hợp nên tôi tin rằng tuổi thọ của đôi giày này sẽ kéo dài khá lâu. Tôi nghĩ bạn sẽ có thể chạy khoảng 400-500 dặm với đôi giày này mà không có vấn đề gì.

Giá cả

Cuối cùng, mức giá của Hoka Clifton 8 là bao nhiêu? Khi được ra mắt, mức giá của nó sẽ rơi vào khoảng 130$ và với cá nhân tôi, đó là một mức giá khá tốt. Tôi nghĩ đó là một mức giá tốt cho đôi giày này. Về độ bền, bạn sẽ có thể chạy được rất nhiều dặm với đôi giày này. Thứ hai, đôi giày này khá là toàn diện nên bạn có thể sử dụng nó trong rất rất nhiều dịp khác nhau. Với nhiều người, đôi giày này có thể là đôi giày duy nhất mà bạn có thể sử dụng vào nhiều dịp khác nhau. Do đó, 130$ là một mức giá khá hợp lí cho những gì mà đôi giày này mang lại theo ý kiến của tôi. Được rồi, sau 50 dặm với đôi giày chạy bộ này, tôi phải nói là tôi thực sự thích nó và tôi sẽ chạy thêm rất nhiều dặm nữa trong đôi giày này.

Kết luận

Đôi giày này sẽ trở thành đôi giày luyện tập hàng ngày của tôi với nhiều mục đích khác nhau trong một khoảng thời gian dài. Tôi nghĩ sẽ rất nhiều người có thể sử dụng đôi giày này trong khoảng từ 400 đến 500 dặm. Với thiết kế màu sắc đẹp, cải tiến các điểm yếu từ đôi Hoka Clifton 7 thì chắc hẳn đây là đôi giày rất đáng mua cho bất cứ runner nào yêu thích Hoka.

Nguồn: Youtube Ryan Clayton

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *