Góc nhìn khoa học về công nghệ CloudTec® của On Cloud

Với vẻ bề ngoài xa lạ, cảm giác đi lạ lẫm và cách vận hành “không giống ai”, CloudTec® của thương hiệu On Cloud được thiết kế để mang lại lợi ích cho bất kỳ ai sử dụng nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nó được tạo ra và biết thêm về những gì nó có thể giúp bạn nhé! Mọi vận động viên đều di chuyển theo cách riêng của họ và không gì có thể phủ nhận điều này. Đó là lý do công nghệ độc quyền CloudTec® được ra đời nhằm mang lại lợi ích cho tất cả mọi người – bất kể nơi đâu và bất kể khi nào.

Đối với những người mới bắt đầu, các nghiên cứu của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zurich (ETH) đã chỉ ra rằng CloudTec® giúp làm giảm nhịp tim khi chạy và kích thích các cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn. Điều đó có ý nghĩa là bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn, nhiều tốc độ hơn để chạy nhiều hơn. 

CloudTec® là gì?

Hãy cùng nhìn vào những thứ nho nhỏ nằm bên dưới đế của các đôi giày On, chúng tôi gọi đó là Clouds (những đám mây). CloudTec® là tất cả những nhân tố nhỏ tạo nên phần đế ngoài. Các đám mây này sẽ nén khi bạn tiếp đất để tạo thành một bề mặt phẳng, sau đó nhanh chóng nở ra khi bạn nhấc chân. Những nhân tố này hoạt động một cách độc lập giống như một đơn vị riêng lẻ để tạo ra những cú “hạ cánh” mềm mại và “cất cánh” bùng nổ. Mỗi khi chân bạn tiếp đất, nó sẽ tạo ra các lực hoặc năng lượng. Thông thường, phần năng lượng này sẽ bị mất hoặc hoàn lại chân của bạn, thứ này hoàn toàn có thể gây ra thương tích cho bạn. Để chống lại nó, CloudTec® được thiết kế để khai thác năng lượng này và sử dụng nó để hỗ trợ những cú “cất cánh” của bạn khi hướng phía trước.

Bạn sẽ có cảm giác giống như những đám mây đó đang nảy lên vậy. Đó là nhờ vào sự hồi lại năng lượng tuyệt vời, sáng tạo và thoải mái. Vì thế nên, cơ bắp của bạn sẽ làm việc ít hơn với cùng tốc độ thông thường của bạn. Đó chỉ là một số trong những lợi ích mà hệ thống độc đáo của chúng tôi mang lại cho người dùng.

Đệm lót dọc và ngang

“CloudTec® là một hệ thống có khả năng thích ứng cao và nó chỉ đệm khi bạn cần. Công nghệ này tạo ra sự thoải mái đặc biệt nhờ các “đám mây riêng lẻ”. Nói chung, bạn không thấy được thứ này từ nếu chỉ quan sát 1 bộ phận riêng lẻ vì tất cả đều có nguyên lý hoạt động giống nhau từ gót cho đến ngón chân.” Ilmarin Heitz, Trưởng bộ phận cải tiến tại On cho biết.

“Nó giống như xem tivi ở chế độ HD hoặc 4K. Bạn càng có nhiều pixel, hình ảnh càng rõ ràng. Điều này cũng tương tự với CloudTec®. Bằng cách phá vỡ thiết kế đế ngoài thông thường thành các “đám mây” hoạt động độc lập, cả hệ thống hoạt động khác đi và cho phép đệm được cung cấp theo cả chiều dọc và ngang.

Cloudtec® có lợi ích như thế nào?

Một nguyên nhân thường xuyên gây ra thương tích khi chạy là tác động của những lần hạ chân. Tất nhiên không phải các tác động dọc (lên và xuống) như bạn nghĩ. Thay vào đó là các lực ngang (từ trước ra sau) có thể gây “sát thương” nhiều nhất. Chạy tạo ra động lượng về phía trước nhưng, như trên, người chạy có thể cản trở lại động lượng này bằng cách hạ chân theo cách đẩy nó trở lại cơ thể. Nó được gọi là ‘lực phanh cực đại’ hay hiểu nôm na là năng lượng tối đa khi di chuyển theo hướng ngược lại.

Hãy suy nghĩ về việc thực hiện một cú chạy nước rút 100 mét. Đối với hầu hết chúng ta, khi đang nỗ lực hết mình, chúng ta có xu hướng nghiêng mình về phía trước để cố gắng và tăng tốc. Nhưng một khi đã vượt qua vạch đích, chúng ta lại thẳng người lên và sử dụng nhiều gót chân hơn để giảm tốc độ. Thao tác này sẽ làm tăng lực phanh trong quá trình chạy của chúng ta. Nó hơi giống một chiếc ô tô đang vận hành với phanh tay. Vì vậy, nó có tác rất động lớn đến việc chạy của bạn. Và nhiều người cũng vô tình làm điều này khi chạy ở tốc độ chậm hơn.

Nhưng tin xấu là các nghiên cứu cho thấy rằng những người chạy có lực phanh cực đại lớn hơn có nguy cơ bị thương cao gấp tám lần so với những người chạy có lực phanh cực đại thấp hơn. Nhưng tin tốt cho bạn, “CloudTec® là hệ thống duy nhất được thiết kế đặc biệt để đệm theo cả chiều ngang và chiều dọc. Điều này giúp người chạy rất lớn vì nó làm giảm đáng kể lực phanh và lực tác động vào cơ thể khi tiếp đất. Thay vào đó, chúng tôi muốn sử dụng lực này như làm động lực tiến lên phía trước,” Ilmarin nói. “Mỗi khi bàn chân của bạn tiếp đất, nó sẽ truyền những rung động qua cơ thể. Bằng cách cản lực theo chiều ngang, các “đám mây” có khả năng hấp thụ những rung động này tốt hơn. Điều này có tác động tích cực đến mức tiêu thụ năng lượng tổng thể và khả năng gây ra ít chấn thương hơn “.

Một trải nghiệm mượt mà cho bất kỳ ai

‘Foot strike’ là thuật ngữ để nhắc đến phần bàn chân tiếp xúc với mặt đất đầu tiên. Nói chung, người chạy bộ có thể đáp gót chân, giữa chân hoặc mũi chân. Đây là một chủ đề nổi bật, vì nhiều người cũng tranh luận về cách bạn tiếp đất có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái, tốc độ, mức độ tiêu thụ năng lượng và các chấn thương. Nhiều người cho rằng tiếp đất bằng gót chân sẽ có tác động lực lớn nhất. Nhưng chúng tôi muốn các vận động viên làm những gì mà họ cảm thấy tự nhiên. Vì vậy CloudTec® được thiết kế để hoạt động cho tất cả các loại đáp đất của chân bằng cách tạo ra một chuyển động lăn mạnh mẽ – đó là cảm giác chuyển động của bàn chân truyền từ gót chân sang ngón chân mỗi khi bạn hạ chân xuống và nhấc chân lên. Có lúc nó sẽ mượt mà nhưng cũng có lúc không nhưng nhìn chung nó có liên quan trực tiếp đến mức độ thoải mái trong quá trình chạy.

Dina Weisheit, Chuyên gia Khoa học Thể thao tại On cho biết: “Thêm vào đó, bạn càng hạ cánh nhiều bằng gót chân, các nhân tố đám mây phía sau càng hỗ trợ trải nghiệm của bạn tốt hơn.” CloudTec® sẽ đệm các lực tác động theo cùng một hướng mà cơ thể đang trải qua.Trong hầu hết các sản phẩm khác, điều này là không thể xảy ra vì chúng chỉ sử dụng một lớp bọt duy nhất. Đưa khái niệm này đi xa hơn nữa, CloudTec® sử dụng các đám mây riêng lẻ, cho phép đệm ở chính  nơi mà phần lớn trọng lượng của bạn được phân phối khi bạn hạ chân. Điều đó có nghĩa là nếu bạn hạ chân nhiều hơn ở phần bên ngoài bàn chân (supination) thì đó là nơi những đám mây này nén đầu tiên. Nhưng nếu bạn hạ chân nghiêng nhiều hơn vào bên trong bàn chân (pronation) thì những đám mây này sẽ sụp nở ra trước. Đó là cách mà đệm được đưa lên một tầm cao mới để đáp ứng được hiệu suất và sự thoải mái.

Chính xác đến từng milimet

Để tạo ra cảm giác độc đáo khi mang, chúng tôi đã phải thực hiện rất nhiều thử nghiệm. Độ dày, mật độ, chiều cao và vị trí của các đám mây riêng lẻ có tác động rất lớn đến cách đế ngoài hoạt động. Các đám mây được đo chính xác ở mức milimet, cũng như không gian giữa chúng. Và thường thì những gì phù hợp với một giới tính này sẽ không phù hợp với giới tính khác. Đó là một quá trình khó khăn vì có rất nhiều biến số phát huy tác dụng.

Chúng tôi phải phân tích rất kỹ lưỡng các nhân tố. Ví dụ, ở gót chân, chúng ta có các nhân tố lớn hơn với các khoang lớn nhất vì điều này cho phép đệm nhiều hơn. Về phía trước của chiếc giày, những đám mây lại nhỏ hơn. Hình dạng của khoang trống cũng rất quan trọng. Chúng tôi sẽ thêm vào hoặc lấy bớt đi vật liệu để phù hợp với mỗi phản hồi khác nhau của từng yếu tố. Mỗi phần tử đám mây đều có một vai trò nhất định và dược thiết kế để đáp ứng đúng mong muốn của chúng tôi.  

Chúng tôi xem xét từng khoảng trống giữa các đám mây. Điều cực kỳ quan trọng là mọi yếu tố đều có thể di chuyển tự do. Nó không phải là di chuyển 360 độ mà là ở phía trước và phía sau và đôi khi ở bên trái và bên phải. Đôi giày của chúng tôi có những đám mây với kích thước khác nhau để tạo ra cảm giác khác nhau. Khi tạo ra các nguyên mẫu, chúng tôi phân tích hiệu suất của các đám mây rất cẩn thận để tạo ra những phản hồi cụ thể. Điều này đòi hỏi kết quả của vô số giờ thử nghiệm và thử nghiệm. Có lẽ đó là lý do tại sao không ai khác sao chép thiết kế chúng tôi cho đến thời điểm hiện tại!

Sự phát triển của CloudTec®

Kể từ lần đầu tiên bắt đầu, chúng tôi đã phát triển một số loại CloudTec® khác nhau để xử lý các kiểu chạy, người chạy, bề mặt và điều kiện chạy khác nhau. Nhưng đều có một mục tiêu giống nhau là tạo ra trải nghiệm chạy tốt nhất có thể cho bạn.

Cao su phục hồi CloudTec®

Những gì Phòng thí nghiệm nói: “CloudTec® ban đầu. Biến thể này là tất cả về sự phục hồi, bùng nổ và tiếp xúc mặt đất. Nó cung cấp đệm ngang nhất trong tất cả các hình thức CloudTec®. Nó rất thoải mái và có khả năng đi rất nhanh. Chúng tôi gọi nó là CloudTec® ở mức thuần túy nhất.

Standard Clouds

“Đây được cho là một phiên bản dễ tiếp cận hơn của CloudTec®, vì nó trông giống như những đôi giày chạy bộ khác trên thị trường. Nhưng đừng để bị lừa, nó hoạt động như không giống những gì đã săn có ngoài kia. Chúng tôi sử dụng bọt Zero Gravity hoặc Helion super foam để tối đa hóa cảm giác của đệm, cũng như để nâng cao cảm giác chạy và tăng cường trải nghiệm thực tế hơn.

Connected CloudTec®

Chúng tôi đã phát triển loại CloudTec® này đặc biệt để tăng diện tích phân phối tác động và tạo ra một lực đẩy bùng nổ hơn ở phần chân trước. Chúng tôi nhận thấy nó cũng làm tăng tuổi thọ của sản phẩm, vì vậy nó lý tưởng khi khoảng cách hay sức mạnh được tạo ra chính là chìa khóa. Nhưng nó cũng hoạt động rất tốt với một số mục đích đơn giản hằng ngày.

Double Clouds

Nhân đôi những đám mây cũng đồng nghĩa với gấp đôi đệm. Nhưng nó không hoàn toàn đơn giản như vậy. Đây là cách CloudTec® thực sự thích nghi với người dùng của nó. Khi đi bộ, chỉ có một lớp Mây nở ra. Nhưng khi bạn chạy, cả hai lớp sẽ nở cùng lúc. Vì vậy, bạn sẽ có được cảm giác đệm tuyệt vời như nhau bất kể khi bạn đang làm gì. Công nghệ này rất phù hợp cho một vận động viên chạy bộ nặng hơn một chút “.

Sự kết hợp giữa CloudTec® và Speedboard®

Kết hợp CloudTec® ở bên trên và Speedboard® ở bên dưới cho phép đệm sát chân hơn mà không phải hy sinh sự ổn định khi hạ chân hoặc xoay người. Chúng tôi đã sử dụng cấu hình này trong một số đôi giày để chạy nhanh hơn của mình, vì nó cung cấp nhiều đệm hơn ở bàn chân trước, đây thường là nơi mà những người chạy ưu tú rất cần.

CloudTec® Trail

Bởi vì chúng tôi đến từ Thụy Sĩ, chúng tôi muốn CloudTec® tạo ra cảm giác tuyệt vời kể cả trên những con đường mòn. Chúng tôi giữ các nhân tố Cloud ở gót chân để đảm khi bảo hạ cánh sẽ mềm mại, ngay cả khi chạy xuống dốc, nhưng cũng tạo ra độ bám ở chân trước. Ngoài ra, chúng tôi đã thêm một lớp cao su bên ngoài. Sự kết hợp này tạo ra một loại công nghệ có cùng cảm giác voi CloudTec® nhưng có độ bám và lực kéo vượt trội hơn hẳn.

ROGER

Mục tiêu của chúng tôi cho ROGER là hợp lý hóa thiết kế CloudTec® cho một diện mạo hoàn toàn mới với cùng một cảm giác trải nghiệm. Chúng tôi nhận ra rằng để đi bộ trong đô thị, chúng tôi có thể giấu CloudTec® và vẫn mang đến cho người trải nghiệm sự thoải mái vượt trội và thể hiện thương hiệu của chúng tôi trong tùng bước đi của bạn.

Theo On Running

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *