Bó bắp chân chạy bộ có tác dụng gì?

Bó bắp chân chạy bộ là gì?

Bó bắp chân (hay bó calf) là một loại phụ kiện đàn hồi được dùng để đeo trên phần bắp chân của bạn với diện tích bao phủ trọn từ phần mắt cá chân đến gần đầu gối. Bạn có thể đeo bó bắp chân trong và sau khi chạy bộ hoặc tập luyện.

Bó bắp chân hoạt động như thế nào? 

Việc mang các loại phụ kiện bó cơ, như tất bó cơ và bó bắp chân đã được chứng minh rằng có tác dụng giúp làm giảm căng cơ ở vùng bắp chân, hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình hồi phục và giảm thiểu sưng, đau tại khu vực. Nhưng, câu hỏi đặt ra ở đây là chúng hoạt động như thế nào?

Cải thiện tuần hoàn máu

Bó bắp chân sẽ làm gia tăng áp lực lên phần bắp chân của bạn. Và với thiết kế “chặt hơn ở phía dưới – lỏng hơn ở phía trên”, món phụ kiện này sẽ giúp điều hướng máu lưu thông tốt hơn từ phần bắp chân lên tim.

Lưu lượng máu

Bó bắp chân sẽ nhẹ nhàng tăng áp lực trong tĩnh mạch của bạn và giúp tăng lưu lượng máu trở lại tim. Điều này hỗ trợ kích thích toàn bộ hệ tuần hoàn của bạn và đảm bảo cơ bắp chân của bạn luôn có luồng máu “tươi” (giàu oxy) liên tục được bổ sung vào và đẩy luồng máu “cũ” (nghèo oxy) ra ngoài. 

Trong trường hợp bạn không may gặp phải chấn thương cơ như căng cơ bắp chân thì càng có nhiều oxy trong cơ bắp, bạn sẽ càng hồi phục nhanh hơn. Và thậm chí nếu bạn tiếp tục sử dụng bó bắp chân sau khi hồi phục, những lợi ích mà món phụ kiện này đem lại vẫn sẽ tiếp tục tồn tại. Lưu lượng máu và oxy tăng cường (cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn) giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thể chạy nhanh, xa và lâu hơn.

Dòng bạch huyết

Bó bắp chân cũng tăng áp lực trong các tĩnh mạch bạch huyết – một hệ thống có tác dụng giải phóng các “sản phẩm thải” từ cơ bắp của bạn. Hệ thống này cũng góp phần làm sạch các tế bào cũ hoặc bị tổn thương để nhường chỗ cho các tế bào mới. 

Sự cải thiện trong hệ bạch huyết cũng sẽ hỗ trợ giảm sưng, đau đồng thời thúc đẩy quá trình hồi phục của các mô bị tổn thương trong quá trình tập luyện hoặc sau chấn thương.

Dao động cơ bắp 

Bó bắp chân có thể giảm dao động cơ bắp – sự rung lắc xảy ra trong cơ bắp khi chân tiếp xúc với mặt đất khi đi bộ hoặc chạy. 

Trong trường hợp căng cơ, cơ bắp bắp chân của bạn sẽ đặc biệt nhạy cảm với hầu hết các chuyển động, ngay cả việc đi bộ cũng có thể khiến bạn đau đớn. Bó bắp chân sẽ giúp bạn cố định vùng bị tổn thương, giảm rung lắc trong cơ bắp và bảo vệ bắp chân của bạn khỏi bị chấn thương nặng hơn khi di chuyển. Và ngay cả khi bạn đã hồi phục, việc làm giảm rung lắc trong cơ bắp sẽ giúp làm giảm cảm giác mỏi cơ khi chạy và đau cơ sau chạy.

Giữ ấm

Bó bắp chân giữ cho cơ bắp của bạn luôn ấm áp trong quá trình tập luyện. Khi cơ bắp ấm áp, chúng sẽ nhận được lượng máu tốt, ít bị mệt mỏi và chấn thương hơn. Nếu bạn chạy ở những khu vực có thời tiết lạnh, việc giữ ấm cơ bắp sẽ càng trở nên hữu ích hơn bao giờ hết.

Cảm giác 

Bó bắp chân có thể hỗ trợ cải thiện khả năng phản xạ và cảm giác của cơ thể khi đang chạy. Cảm giác tốt và phản ứng tự nhiên hơn của chân sẽ giúp cải thiện tư thế và khả năng thăng bằng của bạn, đồng thời khiến các bước chạy của bạn trở nên ổn định hơn (đặc biệt là khi có sự thay đổi đột ngột trong môi trường xung quanh).

Việc các chuyển động của bạn trở nên ổn định hơn cũng làm giảm nguy cơ khiến các chấn thương hiện có trở nên tồi tệ hơn trong quá trình phục hồi hoặc tái chấn thương sau khi hồi phục. 

Phương pháp lựa chọn bó bắp chân phù hợp

Nếu bạn đang muốn chọn mua một chiếc bó bắp chân, sẽ có rất nhiều thứ mà bạn cần phải xem xét trước khi đưa ra sự lựa chọn. Các yếu tố cần lưu ý bao gồm:

Kích thước (Size)

Mỗi nhãn hiệu bó bắp chân sẽ cung cấp các hướng dẫn khác nhau về cách đo và chọn size. Thông thường, bạn sẽ cần đo chu vi phần lớn nhất của bắp chân và so sánh với bảng kích thước. Một chiếc bó bắp chân tốt nên có độ vừa vặn đủ để giữ cố định và không bị xê dịch dọc theo chân của bạn trong quá trình chạy.

Bó bắp chân là một món phụ kiện giúp cung cấp áp lực nén tăng dần. Do đó, chúng sẽ chật hơn ở phần mắt cá chân so với phần trên của bắp chân. Nhưng độ chật phải thật vừa phải và không nên gây khó chịu khi đeo. Nếu như chiếc bó bắp chân của bạn chèn quá chặt lên da,  tạo nên các vết lằn đỏ hoặc gây đau, điều đó có nghĩa là bạn chưa chọn đúng size bó bắp chân.

Chất liệu

Bó bắp chân thường được làm bằng cách kết hợp các chất liệu như nylon và spandex. Một số sản phẩm cũng được làm từ cotton, neoprene hoặc thậm chí là tre. Ngoài ra còn rất nhiều loại chất liệu khác, nhưng nhìn chung, nylon và spandex là các loại chất liệu bền bỉ và co giãn tốt nhất. Trong khi đó, cotton, neoprene và tre là các chất liệu có thiên hướng mềm mại và thoáng khí. 

Mỗi chất liệu đều sẽ có những lợi ích và nhược điểm riêng. Vì vậy, bạn cần phải chọn thật kỹ loại chất liệu sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Và nếu bạn có bất kỳ tiền sử dị ứng hoặc sở thích với loại chất liệu nào thì đó là một điểm khởi đầu tốt khi cân nhắc chọn bó bắp chân.

Độ nén

Các sản phẩm bó bắp chân khác nhau sẽ tạo ra các mức độ nén khác nhau với đơn vị là milimet thủy ngân (mmHg). Thông số này càng cao, áp lực mà bó bắp chân tạo ra sẽ càng lớn lên bắp chân của bạn. Và theo các nghiên cứu cần đây, tôi vẫn chưa có đủ bằng chứng để nói rằng mức độ nén bao nhiêu là tốt nhất.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, các sản phẩm bó cơ trên thị trường hiện nay thường sẽ có độ nén dao động trong khoảng từ 10 mmHg đến 30 mmHg. Đối với những runner càng chạy xa và chạy với cường độ cao, họ sẽ cần áp lực nén càng cao. Hầu hết các vận động viên đều ưa thích mức độ nén tối thiểu là 20 mmHg. Một số người có thể cảm thấy khác nhưng quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái khi đeo bó bắp chân.

Một số yếu tố khác

Một số sản phẩm bó bắp chân hiện nay thậm chí còn có các tính năng bổ sung như điều chỉnh độ nén, được bổ sung lớp đệm hoặc các công nghệ chống mùi và làm mát khác. Những tính năng này có thể hoàn toàn không cần thiết, hoặc có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho trải nghiệm khi sử dụng bó bắp chân của bạn. 

Lời khuyên của tôi là hiểu rõ lý do bạn muốn sử dụng bó bắp chân, sau đó bắt đầu chọn lựa từ những yếu tố quan trọng nhất, sau đó mới bắt đầu xét tới các tính năng bổ sung nếu cần thiết. 

Bó bắp chân có thực sự hữu ích không? 

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết những runner sử dụng bó bắp chân đều có mục tiêu cải thiện hiệu suất chạy, phục hồi sau khi chạy hoặc để ngăn ngừa tái chấn thương. Trong khi đó, rất ít runner sử dụng món phụ kiện này để điều trị chấn thương hiện tại của mình.

Hiện vẫn chưa chắc chắn liệu các phụ kiện bó cơ (như bó bắp chân và tất bó cơ) có thể cải thiện hiệu suất chạy bộ hay không. Mặc dù ngày càng nhiều nghiên cứu xuất hiện để ủng hộ ý kiến này, nhưng cũng có một số nghiên cứu lại cho ra kết luận ngược lại. 

Các nhà nghiên cứu đồng ý thì nói rằng các phụ kiện bó cơ sẽ giúp tăng cường lưu lượng máu. Với sự cải thiện lưu thông máu, sẽ có nhiều oxy hơn trong cơ bắp và điều này có thể thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể. Nhưng, họ vẫn cần tiến hành các nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu bó bắp chân có thể được sử dụng để điều trị chấn thương bắp chân hoặc cải thiện hiệu suất vận động hay không.

Nói gì thì nói, nhìn chung chúng ta không thể phớt lờ thực tế rằng rất nhiều vận động viên đã và đang sử dụng các sản phẩm bó cơ và cho rằng chúng tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với việc chạy, tập thể dục và phục hồi của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *