Topo Athletic – Những điều bạn cần biết về thương hiệu giày chạy bộ này

Topo Athletic là một thương hiệu đã phát triển một cách thầm lặng kể từ khi được ra mắt vào năm 2013. Thương hiệu này nổi tiếng với những đôi giày rộng sở hữu Drop thấp giúp mang lại cảm giác thoải mái trong quá trình chạy. Cũng nhờ vậy, Topo đã thu hút được một số lượng lớn người hâm mộ trung thành cho mình. Và trong những năm gần đây, họ cũng đã mở rộng các dòng sản phẩm của mình trong lĩnh vực giày tập luyện hiệu suất cao. Bằng cách cho ra đời những đôi giày mới thú vị, thương hiệu này phần nào đã và đang nâng tầm thương hiệu của mình trong tương lai. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một đôi giày chạy bộ vừa vặn và giúp bạn di chuyển tốt hơn, hãy về với đội của Topo.

Một số thông tin về Topo Athletic

Ban đầu, Topo Athletic được thành lập bởi Tony Post, một chuyên gia trong ngành chạy bộ sở hữu 30 năm kinh nghiệm, nổi tiếng với dự án Vibram five fingers đã tạo nên cơn sốt toàn cầu trong thời kỳ “chạy bộ tối giản”. Sau thành công của five fingers và những kiến thức đã học được, Tony muốn chuyển sang dự án mới và quyết định rời bỏ Vibram để theo đuổi sở thích của mình. Vào năm 2013, ông và một nhóm nhỏ đã cho ra đời Topo Athletic (dựa trên hai chữ cái đầu tiên của tên và họ của ông; đồng thời là biệt danh Tony từng có khi còn học đại học). “Với Topo, tôi muốn tạo ra những sản phẩm thừa hưởng những thế mạnh mà chúng tôi đã học từ Vibram five fingers và cải thiện thêm những vấn đề còn thiết sót. Thêm vào đó, những sản phẩm mà tôi tạo ra sẽ là thứ mà mọi người có thể dùng mà không quay lưng lại với five fingers.”, Tony giải thích trong cuộc trò chuyện trong một buổi podcast năm 2022.

Topo Athletic là sự kết hợp giữa việc chạy tự nhiên mà Tony Post đã tìm hiểu rất rõ thông qua công việc của ông tại Vibram cùng với mong muốn đưa ra thị trường những đôi giày vừa vặn và phù hợp với nhiều runner. Thật vậy, sự pha trộn của của phần hộp ngón chân rộng rãi, sự ổn định ở vùng giữa chân và gót chân đã trở thành một nét đặc trưng của thương hiệu này, làm nổi bật họ so với hầu hết các thương hiệu chạy bộ khác trên thị trường.

Thêm vào đó, Đội Elite (những vận động viên ưu tú) của Topo bao gồm các vận động viên chạy đường dài như Anthony Lee đến từ Boulder, Colorado và Andrea McArdle đến từ Albuquerque, New Mexico. Thương hiệu này cũng tài trợ cho các vận động viên thể thao ba môn phối hợp, trong đó có cả các cựu binh và nhà vô địhc 19 lần cuộc đua Ironman – Angela Neath.

Các công nghệ của Topo Athletic

Phần hộp ngón chân theo hình dáng cơ thể (Anatomical toe box)

Là một nét đặc trưng của Topo, phần hộp ngón chân được thiết kế rộng giúp đem tới đủ không gian hoạt động cho các ngón chân.

Drop thấp

Hầu hết các sản phẩm giày của Topo đề sở hữu Drop từ 0 đến 5mm. Và nếu như bạn chưa biết tỉ lệ Drop là gì, hãy tìm hiểu thêm bài viết dưới đây:

ZipFoam

Topo sử dụng công thức bọt EVA đặc biệt, kết hợp với vật liệu nhựa nhiệt để làm cho phần đế giữa trở nên đàn hồi hơn so với chất liệu EVA thông thường. Topo khẳng định rằng, công nghệ ZipFoam của họ bền hơn so với EVA 25% và không bị ảnh hưởng trong điều kiện thời tiết lạnh hoặc nóng.

PEBAX-powered

Mới ra mắt vào năm 2022, chất liệu PEBAX được sử dụng trong phần đế giữa của các mẫu giày Specter và Cyclone đình đám.

Khoảng trống cho bàn chân – một tính năng khoa học hữu ích

Nhiều bài báo khoa học đã được viết về tác động của giày chạy bộ có tỉ lệ Drop bằng không đến các loại chấn thương khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, những đôi giày có tỉ lệ Drop bằng không ấy lại đều sở hữu phần hộp ngón chân rộng và có hình dạng tương tự như bàn chân người. Ngoài việc rõ ràng là giày chạy bộ của bạn nên có hình dạng giống với bàn chân và không làm ép các ngón chân lại với nhau, liệu những nghiên cứu khoa học đã nói gì về lợi ích của phần hộp ngón chân rộng?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young đã đánh giá tác động của việc dịch ngón chân cái sang bên ngoài (hướng về các ngón chân khác) đến lưu lượng máu trong động mạch gan chân bên. Họ giả thuyết rằng tư thế này sẽ làm giảm lưu lượng máu trong động mạch, cung cấp máu cho cân gan chân với phần cơ abductor hallucis có thể đóng vai trò trong việc nén động mạch này. Cơ abductor hallucis là phần chạy dọc theo phần bên trong của chân và giúp di chuyển ngón chân cái ra xa ngón chân thứ hai. Việc đặt cơ abductor hallucis vào tư thế kéo dài có thể nén động mạch chày sau và cung cấp máu cho động mạch gan chân bên. Có dấu hiệu cho thấy, tính chất dai dẳng của viêm cân gan chân có thể là kết quả của sự sụt giảm lưu lượng máu đến cân gan chân và làm chậm quá trình hồi phục. Những đôi giày chạy không vừa, quá chật ở phần ngón chân trước có thể gây ra tình trạng xê dịch ngón chân cái, góp phần vào sự tiến triển nặng hơn và trở nên dai dẳng của chứng viêm cân gan chân.

Các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng sóng siêu âm để định lượng lưu lượng máu và đường kính mạch máu trong động mạch gan chân bên khi chân ở tư thế nghỉ và khi ngón chân cái bị đẩy về phía các ngón chân khác. Họ phát hiện ra một sự sụt giảm lưu lượng máu và đường kính mạch máu đáng kể trong quá trình dịch ngón chân cái. Đồng thời, họ cũng tìm hiểu được rằng, tình trạng sụt giảm lưu lượng máu lớn nhất sẽ xảy ra ở những người có bàn chân bẹt (vòm chân thấp). Vai trò của lưu lượng máu giảm trong việc phát triển viêm cân gan chân còn cần được nghiên cứu sâu hơn, song những dấu hiệu ban đầu cho thấy các loại giày chạy bộ sở hữu phần hộp ngón chân chật hẹp có thể làm giảm lưu lượng máu trong động mạch gan chân bên.

Thông điệp chính ở đây là dù bất kể tỷ lệ Drop có là bao nhiêu, đôi giày chạy bộ của bạn nên có đủ độ rộng ở phần hộp ngón chân để cho các ngón được hoạt động một cách thoải mái nhất. Một cách đơn giản để có thể kiểm tra xem giày của bạn có quá chật không là hãy tháo lót giày và đứng lên trên tấm lót. Nếu như bàn chân của bạn rộng hơn tấm lót giày, có thể khẳng định rằng giày của bạn đang quá chật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *