Top 10 giày chạy trail tốt nhất 2021

Với những con đường trail gồ ghề thì giày chạy trail là một vũ khí tối thiểu có thể giúp bạn dễ dàng chạy hơn. Dưới đây là danh sách 10 đôi giày chạy trail tốt nhất 2021, bao gồm nhiều kiểu dáng từ linh hoạt và nhẹ cho đường trail ít thử thách tới bền bỉ và ổn định cho địa hình kỹ thuật hoặc đồi núi.

Hoka One One Speedgoat 4 (Giày chạy đường trail tốt nhất)

 • Trọng lượng: 133,56g.
 • Đệm: Tối đa
 • Drop: 4mm
 • Ưu điểm: Speedgoat 4 mang lại sự thoải mái và lực đẩy cực tốt nhưng vẫn rất nhẹ chân.
 • Khuyết điểm: Đế giữa dày làm giảm cảm giác đường trail khi chạy kỹ thuật.

Hoka One One vốn đã nổi tiếng với những đôi giày chạy mềm, có đệm dày, nhưng giày Speedgoat 4 vượt trội hơn nhiều. Đôi giày có đế giữa dày đặc trưng của Hoka, nhưng thiết kế đạt được sự cân bằng lý tưởng giữa sự thoải mái, trọng lượng, khả năng bảo vệ và khả năng phản hồi (đây là một đôi giày phù hợp để đi bộ đường dài).

Ngoài ra, đế ngoài linh hoạt cũng là một điểm cộng, với các vấu đáng kể và cao su Vibram Megagrip dính chặt có khả năng bám đường, bùn đất khô hay thậm chí đá dăm. Đế giày rộng vừa phải phù hợp với nhiều hình dạng bàn chân — cộng với kích thước rộng rãi có sẵn cho cả nam và nữ — Speedgoat có thể coi là giày chạy đường trail tốt nhất năm 2021.

Speedgoat 4 có phần đế giữa rất tuyệt để chạy trên rễ cây hoặc đá sắc nhọn, nhưng độ stack lớn cũng có nhược điểm. Chẳng hạn như khi đi xuống dốc cao, giày thiếu độ chính xác so với kiểu dáng dốc thấp như La Sportiva Bushido II dưới đây. 

Hoka đã có một số chỉnh sửa nhỏ với đôi giày này, bao gồm một lớp foam hơi cứng hơn và phần upper bền hơn, nhưng không linh hoạt như một mẫu off-road (và phần lưỡi được nâng cấp hơi mỏng hơn). Do vậy, đối với đại đa số người chạy, bao gồm cả những người chạy cự ly trên địa hình khá gồ ghề thì Speedgoat vừa đem lại hiệu suất và đệm lý tưởng.

Salomon Speedcross 5 (Giày chạy tốt nhất cho đất bùn và địa hình mềm)

 • Trọng lượng: 157,41g.
 • Đệm: Trung bình / tối đa
 • Drop: 10mm
 • Ưu điểm: Lực đẩy tốt trên nền đất mềm.
 • Khuyết điểm: Không linh hoạt để chạy trên đường trail đơn giản hoặc hầu hết các đường núi.

Khi chạy ở nơi bùn  lầy, địa hình mềm, bạn sẽ muốn một đôi giày có đế ngoài bằng cao su hoàn toàn với các vấu tương đối dài và cách đều nhau có thể cắm xuống đất. Speedcross 5 của Salomon được thiết kế để chạy trên các địa hình mềm như thế này. Với các vấu hình mũi tên 6mm lớn, phần upper có sự hỗ trợ và ôm khít mũi chân đem lại khả năng kiểm soát tốc độ ấn tượng. Sử dụng đế giữa dày, dây buộc đơn và khung chắc chắn nhưng vẫn nhẹ, đây là đôi giày tốt nhất để chạy trên tuyết, cát, bùn…

Nhưng Speedcross không phải là một đôi giày đặc biệt linh hoạt. Các vấu giống như răng và kết cấu mạnh mẽ là quá mức cần thiết trên những con đường mòn dễ đi và đường sỏi, stack cao có thể cảm thấy khó chịu trên mặt đất không bằng phẳng (thêm vào đó, vấu ngắn hơn mang lại lực kéo tốt hơn trên đá). Để chọn giày chạy trail, bạn nên sử dụng một thiết kế như Speedgoat. Nhưng đối với những con đường rừng ẩm ướt và gồ ghề, Speedcross là đôi giày yêu thích của các runner.

La Sportiva Bushido II (Giày leo núi tốt nhất)

 • Trọng lượng: 119,25g
 • Đệm: Ít
 • Dro: 6mm
 • Ưu điểm: giày có lực kéo tốt
 • Khuyết điểm: độ bám cao và không đủ đệm cho đường trail.

Những năm gần đây, rất nhiều người ưa chuộng giày leo núi La Sportiva. Giày Bushido II của La Sportiva linh hoạt và vượt trội trên mọi loại địa hình, từ những con đường trail ẩm ướt và tuyết đến đá cứng. Cao su Grippy FriXion (một hợp chất được sử dụng trên một số giày leo núi của Sportiva) mang lại lực kéo chắc chắn trong khi di chuyển và đế giày bám rất tốt trên địa hình mềm. Phần bảo vệ ở mũi và đế giày khiến Bushido trở thành một đôi giày chắc chắn và ổn định.

So với Salomon ở trên, đôi La Sportiva linh hoạt hơn nhiều ở nhiều loại địa hình đường trail. Hơn nữa, những người chạy bộ trên núi sẽ hài lòng với độ stack của giày, mang lại sự ổn định và cảm giác chắc chắn. 

Nhưng hiệu suất này lại mang lại cảm giác hơi quá mức cần thiết trên đường phẳng và phần đế giữa được đệm nhẹ của Bushido kém thoải mái hơn so với các mẫu như Speedgoat ở trên hoặc Salomon Sense Ride 4 bên dưới đây. Nhưng đối với các mục đích kỹ thuật không liên quan đến quá nhiều đường trail, Bushido là một đối thủ đáng gờm trên thị trường.

Altra Lone Peak 5 (Giày chạy trail Zero-drop tốt nhất)

 • Trọng lượng: 1 lb. 6,2 oz.
 • Đệm: Vừa phải
 • Drop: 0mm
 • Ưu điểm: Rất thoải mái bàn chân nằm ở vị trí tự nhiên.
 • Khuyết điểm: Cảm giác hơi chậm chạp và quá rộng đối với một số người.

Altra nhanh chóng phát triển thành một thương hiệu nổi tiếng trong cộng đồng chạy trail, và phần lớn sự nổi tiếng của họ là do giày zero-drop ngày càng hot. Một nhánh của chuyển động chạy chân trần, những đôi giày trail zero-drop giữ bàn chân ở vị trí phẳng tự nhiên (hầu hết các loại giày ở đây đều nâng gót chân lên từ 4 đến 10mm). 

Altra được lấy cảm hứng từ phiên bản giày chạy Lone Peak trước đó được ưa chuộng, có phần mũi rộng giúp ngón chân thoải mái. Tất cả tạo nên một đôi giày cực kỳ được ưa chuộng, đặc biệt đối với những người chạy đường dài và những người dễ bị chấn thương, phồng rộp. Nếu bạn đang vật lộn với việc tìm kiếm một đôi giày chạy bộ ôm chân vừa vặn, thì Lone Peak chắc chắn rất đáng để thử.

Lone Peak 5 mới không nổi bật hơn nhiều các mẫu trước đó, nhưng bổ sung thêm đế giữa Altra’s Ego để có độ nảy và đệm tốt hơn. Nó cũng có tính năng StoneGuard ở đế, cải thiện độ thoáng khí và một đế giày linh hoạt hơn. 

Tuy nhiên giày zero drop không dành cho tất cả các runner, có thể thấy Lone Peak hơi chậm chạp và mũi giày rộng có thể hạn chế trên địa hình kỹ thuật (đặc biệt là đối với những người có bàn chân hẹp). Và cũng cần lưu ý đến độ bền của Lone Peak, các đường khâu bị sờn và tách lớp chỉ sau 100 dặm. Lone Peak 5 hiện có wide size (tăng thêm diện tích ở giữa bàn chân) và phiên bản “All-WTHR” không thấm nước.

Salomon Sense Ride 4 (Giày chạy trail thoải mái nhất)

 • Trọng lượng: 107,325g.
 • Đệm: vừa phải
 • Drop: 8mm
 • Ưu điểm: thoải mái, phù hợp với địa hình núi kĩ thuât
 • Nhược điểm: Ít chuyên biệt hơn Bushido.

Salomon coi Sense ride 4 là một đôi giày tốt dành cho các cuộc chạy đường trail, không những thế nhiều runner đã sử dụng loại giày này cho các chuyến du lịch xuyên quốc gia. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, phiên bản 4 (và trước đó là 3) tốt hơn nhiều hơn nhiều so với phiên bản cũ. Sau khi đã chạy hơn 350 dặm cả trên và không trên đường trail, Sense Ride 3 được đánh giá là thoải mái khi đi đường dài và độ bám tốt trên nhiều bề mặt. Và có một vài cải tiến nhỏ, bao gồm phần gót vừa vặn an toàn hơn và phần upper được cải tiến với lưới chống mảnh vỡ.

Chúng tôi nghĩ Sense Ride là một trong những đôi giày chạy trail được đánh giá tốt nhất. So với Bushido ở trên, nó mang lại cảm giác ít bám và ít cảm nhận mặt đất đối với địa hình off-road, nhưng đế ngoài ít lực kéo hơn và đế giữa có đệm của Salomon phù hợp hơn nhiều cho những quãng đường trail dài và cứng. Và mặc dù nó không mềm và nhẹ như những đôi giày như Speedgoat ở trên hoặc MTN Racer ở dưới, nhưng Sense Ride sẽ khiến hầu hết những người chạy bộ hài lòng. 

Giày chạy trail Topo Athletic MTN Racer 2 

 • Trọng lượng: 95,4g.
 • Đệm: Trung bình / tối đa
 • Drop: 5mm
 • Ưu điểm: Một đôi giày thoải mái với một số chop kỹ thuật.
 • Khuyết điểm: Mũi giày có thể hơi rộng đối với một số runner.

Giày Topo Athletic có thể không phải là một cái tên quen thuộc như giày Salomon hay La Sportiva, nhưng dòng sản phẩm giày chạy trail và road của họ đã có uy tín nhất định. MTN Racer 2 là một thiết kế dành riêng để chạy trail nổi bật: giống như Lone Peak ở trên, nó có mũi giày rộng, có độ khóa ở eo và gót chân, mang lại sự thoải mái cả ngày cho đôi chân sưng tấy và hoạt động khó khăn.

Nhưng MTN Racer đã khắc phục được một số điểm kỹ thuật, với drop 5 mm (so với 0mm của Altra), đệm hơi cứng hơn, đế Vibram Megagrip bám (một sự kết hợp thường được sử dụng trong giày leo núi) và trọng lượng giảm một chút. Nhìn chung, đây là một đôi giày dễ dàng hợp với đa số runner.

MTN Racer đã được cập nhật trong năm nay và phiên bản 2 có phần upper thoáng khí hơn, phần gót được nâng cấp và vừa vặn hơn. Đối với những người chạy trail (ngay cả những đường trail khá kỹ thuật), Topo Athletic sẽ là một người bạn đồng hành tốt và đáng tin cậy.

Giày chạy trail Saucony Peregrine 11 

 • Trọng lượng: 164,43g
 • Đệm: Vừa phải
 • Drop: 4mm
 • Ưu điểm: Hiệu suất cao với mức giá hợp lý.
 • NHược điểm: Hơi ít đệm

Saucony Peregrine đã là sản phẩm được yêu thích qua nhiều thế hệ, xuất sắc trong các điểm quan trọng một đôi giày cần có: lực kéo, độ vừa vặn, khả năng bảo vệ và trọng lượng. 

Đế giữa PWRUN của Peregrine cân bằng, ổn định và đàn hồi tốt trên địa hình gồ ghề, có đệm vừa đủ và khả năng hấp thụ sốc giúp cho bạn thoải mái trong hầu hết các điều kiện. Chúng tôi đã chạy trong phiên bản 11 mới suốt cả năm, và đã rất ấn tượng với khả năng đàn hồi, độ vừa vặn và độ chính xác tổng thể trên các đoạn đường kỹ thuật vừa phải.

Nhưng Peregrine chỉ với một mức độ đệm khiêm tốn và đế giữa khá chắc chắn, bạn sẽ không cảm thấy giày thoải mái khi đi trên các bề mặt cứng hoặc chạy trail dài. Nếu bạn chạy dài hoặc chạy road, nên sử dụng một đôi giày êm hơn như Hoka Speedgoat ở trên. Nhưng Peregrine vẫn là một đôi giày tuyệt vời cho hầu hết các con đường trail. Và hãy nhớ rằng giày chạy bộ Saucony cũng sản xuất mô hình GTX chống nước và phiên bản ST (địa hình mềm), có vấu dài hơn (6,5mm so với 5mm), phần upper chống mảnh vỡ và dây buộc nhanh.

Giày chạy trail Arc’teryx Norvan VT 2 

 • Trọng lượng: 187,11g
 • Đệm: Vừa phải
 • Drop: 8mm
 • Ưu điểm: Có khả năng vượt địa hình dốc và kỹ thuật.
 • Khuyết điểm: Quá chuyên biệt cho các vận động viên, thiết kế giày hẹp

Kết hợp những đặc điểm chính của cả giày chạy trail và giày chạy tiếp cận, giày chạy trail Norvan VT là một lựa chọn lý tưởng để di chuyển trên địa hình đồi núi. Đế giữa Norvan VT có đệm, phần upper thoáng khí và kết cấu nhẹ. Norvan VT (viết tắt của “thẳng đứng”) rất phù hợp để leo núi với mũi giày được sắp xếp hợp lý, thiết kế vấu ôm sát mặt đất và đế ngoài Megagrip bên dưới ngón chân cái.

Đây là một lựa chọn tuyệt vời để leo núi và cho các cuộc đua ở vùng cao khi bạn muốn có thêm một chút độ bám, độ ổn định và sự bảo vệ so với những đôi giày trail truyền thống.

Norvan VT có  thiết kế chắc chắn hơn, kết cấu bền hơn và đế êm hơn, mang lại quá nhiều hiệu suất, đặc biệt là trên đá. Và giống như La Sportiva, Arc’teryx được coi là giày leo núi chuyên dụng tốt được mọi người ưa chuộng.

Giày chạy trail Hoka One One Torrent 2 

 • Trọng lượng: 73,71g
 • Đệm: Vừa phải
 • Drop: 5mm
 • Ưu điểm: Đàn hồi và nhanh nhạy.
 • Khuyết điểm: Phần upper có cảm giác hơi luộm thuộm; đệm nhẹ không lý tưởng để chạy dài.

Hoka One One đã tạo dựng được tên tuổi nhờ các thiết kế có đệm tối đa (như đã thấy trong Speedgoat ở trên), Torrent 2 bắt kịp xu hướng này với cấu tạo thấp hơn mang lại cảm giác nền  đất rộng rãi. Kết quả là Hoka có độ đàn hồi và nhanh nhạy, phù hợp cho các bài tập nhịp độ và chạy đua mà đồng thời có cảm giác nhẹ, êm và có một lực kéo tuyệt vời trên nhiều kiểu địa hình.

So với MTN Racer bên trên, Hoka lại ít foam hơn ở cả gót chân và ngón chân, khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho những người đánh giá cao cảm giác mặt đất . 

Lưới và lưỡi đệm của Torrent 2 mang lại cảm giác bình thường hơn. Cuối cùng, cả hai đều là những đôi giày chạy bộ tốt và quyết định của bạn có thể phụ thuộc vào hình dáng bàn chân: những người chạy chân rộng sẽ thích mũi giày rộng rãi của MTN Racer, trong khi những người có bàn chân hẹp sẽ thích kiểu dáng mỏng hơn của Torrent 2.

Giày chạy trail Brooks Cascadia 16 

 • Trọng lượng: 141,75g
 • Đệm: Trung bình / tối đa
 • Drop: 8mm
 • Ưu điểm: nâng cấp mang lại cảm giác cổ điển nhẹ nhàng
 • Khuyết điểm: Vẫn cứng hơn và nặng hơn hầu hết các loại giày trong danh sách.

Với phiên bản thứ 16, Brooks Cascadia là một trong những đôi giày chạy trail lâu đời nhất trên thị trường. Đây là một đôi giày có rất nhiều ưu điểm, có lực kéo và sự bảo vệ cần thiết trên những con đường trail gồ ghề cùng với một lượng lớn đệm để chạy dài. Thêm vào đó là sự ổn định. Cascadia là một đôi giày dễ đi và được nhiều đối tượng ưa chuộng, từ những người chạy chuyên nghiệp, chạy bộ hàng ngày đến những người chạy đường dài. 

Có lẽ cải tiến lớn nhất đối với giày Cascadia 16 là cấu trúc nhẹ hơn và linh hoạt hơn, nhờ vào một chút đệm bổ sung (và mềm hơn), một rock linh hoạt và đế ngoài được nâng cấp. Kết quả là một đôi giày đế xuồng sẽ mang lại cảm giác thư thái trong từng bước đi, đây không bao giờ là một sự kết hợp tồi. Tất nhiên, giày Cascadia vẫn không thể kết hợp với tốc độ hoặc trọng lượng nhẹ của một số mẫu hàng đầu ở đây và mặc dù đệm được nâng cấp, nó vẫn cứng hơn hầu hết. Nhưng đối với một đôi giày chạy trail mang lại sự ổn định và độ bảo vệ chắc chắn thì Brooks ’Cascadia vẫn xứng đáng nằm trong danh sách 10 đôi giày trail tốt nhất.

Lựa chọn một đôi giày chạy trail phù hợp nhất với phong cách, nhu cầu chạy riêng cho bản thân không phải là điều dễ dàng, bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là sự thoải mái. Trên đây là 10 đôi giày trail mà theo chúng tôi là tốt nhất. Bạn có thể tham khảo danh sách trên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với mình. 

Nguồn: www.switchbacktravel.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *