Thương hiệu giày chạy trail nào được sử dụng nhiều nhất tại UTMB 2022?

Chúng tôi đã tiến hành việc tính toán số lượng trong hơn 2.000 đôi giày chạy trail mà các vận động viên trong UTMB 2022 đã mang. Không ngoa khi nói đây là một tài liệu vô cùng giá trị, cho phép chúng tôi thấy được thực tế về “thế giới giày” trong cuộc thi chạy bộ đường dài nổi tiếng nhất thế giới, UTMB. 

Cụ thể hơn, chúng tôi đang nói về một cuộc đua dài 170km ở độ cao 10.000 mét. Hơn nữa, cuộc đua này còn có sự góp mặt của 2.300 vận động viên tới từ 60 quốc gia khác nhau. Khi phân tích dữ liệu về giày chạy bộ của các vận động viên, điều quan trọng là chúng tôi cần phải xem xét thật kỹ bối cảnh độc đáo của cuộc đua này. UTMB là một cuộc đua có quy trình lựa chọn phức tạp và nhiều người tham gia là các chuyên gia hoặc đại sứ thương hiệu có hợp đồng tài trợ. Và để cung cấp được một cái nhìn tổng quát nhất, số liệu của chúng tôi sẽ được ghi nhận ở mốc 10km của cuộc đua.

Thương hiệu giày chạy trail nào được sử dụng nhiều nhất tại UTMB 2022?

Chúng tôi sẽ không chỉ nghiên cứu kết quả năm 2022 mà còn so sánh chúng với kết quả năm 2021 và 2019. Giống như các năm trước, chúng tôi tiếp tục ngạc nhiên khi thấy hai thương hiệu chiếm hơn 50% số mẫu giày trên chân các vận động viên. Cụ thể, giống như các năm trước, mặc dù đã có một số thay đổi trong xu hướng, HOKA vẫn tiếp tục chiếm ưu thế tại UTMB (33.9%), tăng tỷ lệ và khoảng cách so với đối thủ chính của mình, SALOMON (19.6%). Thương hiệu tới từ Pháp (SALOMON) đã giảm đi một số điểm nhất định so với năm trước, nhưng vẫn giữ gần 20% số mẫu trên chân các vận động viên.

Đứng thứ ba là một thương hiệu lới từ Ý, LA SPORTIVA với 7.4%. Thương hiệu này có vẻ như đang tụt hậu về xu hướng, nhưng vẫn luôn giữ vững về tính thẩm mỹ và phong cách sản xuất giày tập trung vào địa hình đồi núi. Để hoàn thiện Top 5, chúng ta có ALTRA (7.2%) và BROOKS (4.6%). Đã có một sự thay đổi nhỏ trong vị trí giữa hai thương hiệu này (không đáng kể),  Altra chiếm vị trí thứ tư từ Brooks. Và vượt ra ngoài Top 5, chúng ta có hơn 34 thương hiệu khác, bao gồm một số cái tên thú vị như SCARPA hoặc NIKE (các thương hiệu trước đó không xuất hiện trong danh sách 16 thương hiệu được sử dụng nhiều nhất).

Vậy thương hiệu giày chạy nào được sử dụng nhiều nhất tại UTMB 2022? Tại sao các vận động viên lại chọn Hoka One One, Salomon, La Sportiva, Altra hoặc Brooks? Năm thương hiệu này đã gần như áp đảo trong UTMB kể từ khi chúng tôi bắt đầu những cuộc phân tích. Điều này ít nhiều đã nói lên sự xuất sắc mà các thương hiệu này đang thực hiện. Năm thương hiệu này nổi trội với việc có các “mẫu giày biểu tượng” được thiết kế cho khoảng cách dài trong bộ sưu tập của họ. Các mẫu giày biểu tượng này đều nhận được sự công nhận to lớn trong giới chạy trail và chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong danh sách những đôi giày được dùng nhiều nhất của mỗi thương hiệu.

Ngoài ra, chúng ta không thể bỏ qua một thực tế rằng tất cả năm thương hiệu này đều rất xuất sắc trong việc tiếp thị sản phẩm của họ. Ví dụ, Hoka là một trong những nhà tài trợ chính của UTMB, góp phần giúp cho thương hiệu này có độ “phủ sóng” đáng kể trong toàn bộ giải. Và xuyên suốt bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào các đặc điểm kỹ thuật của các mẫu giày được sử dụng nhiều nhất trong UTMB 2022.

Những mẫu giày chạy trail được sử dụng nhiều nhất

Hoka 

SPEEDGOAT tiếp tục là mẫu giày được sử dụng nhiều nhất tại UTMB, giữ vị trí này trong 3 năm liên tiếp. Tất nhiên, mỗi năm là một phiên bản khác nhau của Speedgoat (hiện đã có phiên bản thứ 5). Có thể nói rằng đây là mẫu giày nổi tiếng nhất của thương hiệu này và cũng là mẫu linh hoạt nhất. Nhìn chung, Speedgoat là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp cho một cuộc đua dài như UTMB. Thêm vào đó, Mafate là mẫu thứ hai thường thấy trong giải từ Hoka với số lượng đáng kể. Mẫu giày chạy trail này sở hữu phần đế được thiết kế mạnh mẽ hơn.

Salomon

Chúng tôi đã nghĩ rằng mẫu Ultra Glide sẽ là lựa chọn phổ biến nhất trong năm 2022, nhưng sự thực lại không như vậy! Mẫu S-LAB ULTRA (tất cả các phiên bản) vẫn tiếp tục là lựa chọn được ưa thích với hầu hết người hâm mộ của Salomon. Mẫu giày chạy trail này nổi bật với việc sử dụng chất liệu bọt DNA được cải tiến để tăng khả năng bảo vệ và sự ổn định nhằm đối phó với loại hình đua của UTMB. Tuy nhiên, mẫu Ultra Glide vẫn đứng thứ 2 trong các mẫu phổ biến tới từ thương hiệu Pháp này và có thể sẽ dẫn đầu trong năm 2023. 

La Sportiva

Mẫu AKASHA vẫn là sự lựa chọn đáng tin cậy cho nhiều vận động viên khi nhắc tới La Sportiva. Cấu trúc bền bỉ và khả năng bảo vệ tốt là một phần đặc trưng của những đôi giày chạy trail tới từ thương hiệu này, góp phần tạo nên sự thành công của họ trong nhiều năm. Một số mẫu giày chạy trail khác chẳng hạn như Akyra, Mutant, Jackal và Cyklon cũng xuất hiện trong năm nay.

Altra

Altra có lẽ là sự thay đổi duy nhất chúng ta có thể quan sát trong Top 5 thương hiệu phổ biến nhất được sử dụng nhiều nhất tại UTMB (tăng lên một vị trí so với năm trước). Chúng tôi thực sự ấn tượng về những gì mà thương hiệu này đã đạt được. Họ vẫn trung thành với nguyên tắc thiết kế Zero-Drop và cho thấy rằng cách tiếp cận khác biệt này cũng có thể trở nên phù hợp với nhiều người. Cụ thể hơn, OLYMPUS vẫn là mẫu giày chạy trail dẫn đầu của họ trong cuộc đua này.

Brooks

CASCADIA đã là mẫu giày dẫn đầu của Brooks tại UTMB trong nhiều năm. Trên thực tế, điều này bị ảnh hưởng bởi ký ức của nhiều người trong chúng ta về Scott Jurek với mẫu giày chạy trail này. Sau khi được cập nhật lên phiên bản 16, CASCADIA đã củng cố vị trí của mình là một trong những đôi giày phổ biến nhất, được các vận động viên tin dùng. Ngoài ra, Caldera là một mẫu khác của thương hiệu này cũng được các vận động viên tin dùng trong UTMB.

Đặc điểm chung của những mẫu giày chạy trail được ưa chuộng

Độ đệm

Nếu chúng tôi tiến hành một cuộc khảo sát, rất nhiều vận động viên tham gia UTMB 2022 có lẽ sẽ nói rằng khi chọn giày, điều đầu tiên họ xem xét tới là độ đệm. Tất cả các mẫu giày được sử dụng nhiều nhất đều cung cấp cùng một mức độ đệm. Hơn cả, Hoka là một thương hiệu đặc biệt luôn được biết đến với lớp đệm êm ái của mình. Có lẽ vì vậy, chúng tôi không quá ngạc nhiên khi thương hiệu này được nhiều vận động viên tin dùng trong UTMB những năm gần đây.

Cấu trúc: Khái niệm về cấu trúc giày trở nên quan trọng khi bạn phải chạy trong nhiều giờ. Khía cạnh này trở nên đặc biệt quan trọng đối với những người có mục tiêu hoàn thành cuộc đua, hơn là với những vận động viên dẫn đầu (họ có những ưu tiên khác). Trong số những mẫu giày chạy trail như Akasha, Akyra, Cascadia, nhà sản xuất luôn đề cao về mặt cấu trúc hơn là trọng lượng hoặc tính linh hoạt.

Tính đa dụng

Khi xem xét lựa chọn giày chạy cho cuộc đua như UTMB, việc chọn một mẫu giày chạy trail đa dụng sẽ luôn là tốt nhất. Phần đế ngoài đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc này. Thiết kế đế ngoài đa dụng với các vấu có chiều cao trung bình sẽ phù hợp cho nhiều loại địa hình và điều kiện thời tiết khác nhau. Ví dụ: Olympus, Speedgoat, Cascadia và các mẫu tương tự là các lựa chọn tuyệt vời và các vận động viên cũng biết điều này.

Hộp ngón chân

Chúng tôi tin rằng xu hướng hộp ngón chân rộng hơn trong giày chạy trail đã xuất hiện trong những năm gần đây. Trong thực tế, hầu hết các mẫu trong số những đôi giày được sử dụng nhiều nhất đều có đặc điểm này. Tuy nhiên, Altra là thương hiệu nổi bật nhất ở khía cạnh này.

Đáng tin cậy

Các mẫu được sử dụng nhiều nhất tại UTMB đều là những đôi giày có “máu mặt” trong giới chạy trail.Thật vậy, những mẫu đứng đầu trong danh sách của chúng tôi cũng chính là những tìm kiếm hàng đầu trên các trang web. Hiển nhiên, sẽ không ai muốn mạo hiểm khi tham gia một cuộc đua như UTMB đúng không nào? 

Tại sao đa số vận động viên lại lựa chọn HOKA và SALOMON

Hiện nay, HOKA đang là thương hiệu dẫn đầu trong giới chạy trail hoặc ít nhất là tại UTMB. Bất kể cuộc đua nào, nếu bạn nhìn vào chân của những vận động viên, bạn sẽ thấy một số lượng đáng kể giày Hoka. Hơn nữa, trong những năm gần đây, Hoka đã trở thành một trong những nhà tài trợ chính của chuỗi sự kiện UTMB World Series, mang lại cho thương hiệu này một số lượng vận động viên trung thành đáng kể. Rõ ràng, Hoka đã tạo ra một sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới chạy trail và đang rất thành công với điều đó. Điều đáng chú ý là thương hiệu này đạt được thành tựu trên chỉ trong vài năm kể từ khi được thành lập vào năm 2009. Thật đáng kinh ngạc! 

Ở vị trí thứ hai, chúng ta có SALOMON, một thương hiệu nổi tiếng không kém trong thế giới giày chạy trail. Có thể nói, họ là người tiên phong trong nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, theo các số liệu của chúng tôi, số lượng giày Salomon tại UTMB đã giảm dần. Điều này có lẽ là do sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành. Nhiều thương hiệu hiện đang cạnh tranh để chiếm lĩnh thị trường và đồng thời nỗ lực để chiếm lấy vị trí của Salomon và Hoka.

So sánh UTMB 2021 và 2022

Chúng tôi đã tiến hành việc thống kê này trong vài năm qua và thông tin thú vị nhất không thể bỏ qua chính là sự tiến hóa của các thương hiệu và mẫu giày qua các năm. Hãy cùng xem qua từng thương hiệu (trong top 10) để giải thích các xu hướng tương ứng của họ và thảo luận về các giả thuyết nhé!

Hoka 

Một trong những thương hiệu có sự tăng trưởng tuyệt đối nhiều nhất, tăng 3% khi xem xét tần suất xuất hiện của họ trong năm 2022. Sự tăng trưởng của Hoka vẫn đều đặn và dường như không thể ngăn cản. Chúng tôi rất mong chờ được thấy sự phát triển của Hoka trong năm 2023. 

Salomon 

Ngược lại, Salomon là một trong những thương hiệu mất nhiều nhất so với năm trước (-3%). Điều này thậm chí còn xảy ra trong một số năm liên tiếp gần đây. Không thể phủ nhận rằng, sự thống trị mà Salomon từng có đang trượt dần do sự cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành giày chạy trail. Bộ sưu tập giày và chiến lược tiếp thị của họ đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

La Sportiva

Thương hiệu La Sportiva tới từ Ý đã có sự sụt giảm nhẹ (-0,6%), nhưng lại duy trì ổn định qua ba năm vừa qua. Thú vị là, thương hiệu này chưa cho ra mắt bất kỳ sự đổi mới nào đặc biệt trong năm 2022. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi với việc phát hành mẫu giày mới, La Sportiva PRODIGIO. 

Altra 

Một thương hiệu “mới” khác có xu hướng tích cực trong những năm gần đây là Altra, tăng 2,2% so với năm 2021. Không thể phủ nhận, giá trị, cảm giác, thiết kế độc đáo (Zero-Drop) đã và đang tiếp tục thu hút các vận động viên tại UTMB và đặc biệt hơn là các cuộc đua cự ly dài.

Brooks 

Brooks có một sự suy giảm nhẹ về sự hiện diện trong năm 2022 với -1,4%, dẫn tới việc bị Altra vượt mặt. Chúng tôi không có sự giải thích rõ ràng nào cho sự suy giảm này, vì Brooks thực sự đã rất cố gắng đối với việc sản xuất giày chạy trail. Chúng ta cũng có thể nhận ra điều đó qua các sản phẩm chất lượng của họ.

Saucony 

Saucony là một thương hiệu huyền thoại khác trong giới chạy trail và vẫn đang giữa một vị trí khá ổn định (chỉ có một sự giảm nhẹ -0,3%). Thương hiệu này có một bộ sưu tập khá “ngắn gọn”, nhưng bao gồm khá nhiều những cái tên có tiếng như Xodus và Peregrine. 

New Balance 

Cũng là một thương hiệu nằm trong Top 10 xuất hiện nhiều nhất tại UTMB (mẫu nổi bật hơn cả là Hierro). Tuy nhiên, thương hiệu này có thể sẽ bị sụt giảm về độ phủ sóng trong tương lai vì bộ sưu tập của họ có khá ít mẫu giày. Thêm vào đó, hầu hết các “tinh túy” của họ đều được dồn hết vào Hierro. Nhưng dường như New Balance cũng biết điều này và hiện đang có xu hướng mở rộng đáng kể các dòng sản phẩm của họ.

Inov-8

Thật sự, sự xuất hiện của Inov-8 trong Top 10 là một sự bất ngờ rất lớn đối với chúng tôi. Nhưng nếu xét tới những đổi mới gần đây của họ, sự tăng trưởng 0.7% là không hề khó hiểu. Thương hiệu này luôn nổi tiếng với các mẫu giày phù hợp cho những loại địa hình nhẹ và đang có xu hướng phát triển để tạo thêm nhiều mẫu giày linh hoạt hơn theo hướng phục vụ Ultrarun. 

ASICS

Thật bất ngờ, năm 2021, ASICS là thương hiệu đứng thứ 6. Nhưng tới năm 2022, họ đã tụt xuống vị trí thứ 9 với sự sụt giảm -1,5%. Thành thật mà nói, chúng tôi đã mong đợi ASICS sẽ có những bước tiến đáng kể để đặt chân vào Top 5. Song, các con số không bao giờ nói dối, tuy ASICS đang tiến triển khá tốt nhưng số lượng giày chạy trail của họ lại giảm. Có thể nói, 2023 sẽ là một thử thách đối với ASICS. 

The North Face 

Đứng ở vị trí Top 10 là The North Face, một thương hiệu cũng đang có những bước tiến thú vị trong giới chạy trail với sự đổi mới toàn bộ trong sản phẩm. Hơn nữa, họ cũng đã từng giành chiến thắng tại UTMB, cả ở hạng nam và nữ. Do đó khá dễ hiểu khi thương hiệu này đã có một sự phát triển tích cực từ 2021 đến 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *