Review giày chạy trail Altra Olympus 5

Altra Olympus 5 sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời bất kể là những cung đường bằng phẳng hay những địa hình có độ phức tạp cao.

Tôi đã trải nghiệm đủ lâu để chắc chắn sẽ không phải dùng bất kì một đôi giày nào khác trong cuộc đua tới. Nhưng trong một lần khi tôi chuẩn bị tham dự một cuộc đua 54 km, tôi chẳng tìm thấy đôi giày chạy trail quen thuộc mà tôi vẫn dùng từ hồi năm ngoái ở đâu. Ban đầu tôi chỉ test thử đôi Altra Olumpus 5 trên những con đường trail gần nhà nhưng ngay sau đó tôi đã quyết định mang nó trong cuộc đua 54 km này. Sau trải nghiệm lần đó, tôi đã vĩnh viễn từ bỏ đôi giày cũ kia.

Phần upper của Altra Olympus 5

Olympus 5 có phần upper sâu hơn và rộng hơn một chút so với những đôi Altra khác cũng để chạy đường trail. Phần upper sử dụng chất liệu lưới có độ bền cao và cách thiết kế đặc biệt bởi thế mà khi tôi không vệ sinh nó trong vài ngày thì chất lượng của nó cũng không bị ảnh hưởng.

Olympus 5 sử dụng lối thiết kế rộng nhất mà Altra từng tạo ra để mang lại trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng. Với thiết kế như vậy, phần bàn chân rất vừa vặn, không hề bị lỏng khi di chuyển, đồng thời vẫn sẽ thoải mái nếu bạn muốn xỏ thêm tất để giữ ấm. Phần móc ở đuôi cổ giày được thiết kế nâng cao hơn cùng với miếng dán giữ gaiter quen thuộc của các đôi giày trail Altra. Lần đầu tiên mang đôi giày này là khi tôi đang điều trị chấn thương mắt cá chân nhưng nhờ có sự ổn định ở gót chân nên tôi cảm thấy thoái mái hơn nhiều so với mong đợi của mình.

Phần đế giữa của Altra Olympus 5

Altra trước nay luôn được biết đến với ngăn xếp có độ cao thoải mái. Olympus 5 có độ cao đế lên đến 33mm, lớn hơn so với bất kỳ loại giày nào. Đúng như tiêu chuẩn của Altra, đồi giày này không có sự chênh lệch về độ cao giữa gót giày và mũi giày. Tuy nhiên với những người chưa từng đi loại giày zero-drop trước đó sẽ có thể làm hỏng cấu trúc đó dần dần do sự căng của phần gót chân do không quen với kiểu giày có gót cao hơn.

Đế giữa được làm bằng EVA đúc nén theo đúng tiêu chuẩn của Altra. Ban đầu đôi giày khiến tôi khá bất ngờ về độ chắc chắn của nó, nhưng khi đã đi thử, nó cho cảm giác đúng với thiết kế của Altra: có rất nhiều đệm và đủ độ ổn định để tạo sự cân bằng. Olympus 5 không sử dụng thiết kế rock plate nào bởi nó không phải là một đôi giày được tạo ra để bảo vệ đôi chân của bạn khỏi những địa hình cực kỳ phức tạp, nhưng bản thân phần đệm cũng đủ để tôi chạy cả ngày trên những con đường mòn gồ ghề mà không bị đau chân.

Phần đế ngoài của Altra Olympus 5

Đế ngoài được làm bằng Vibram Megagrip, một loại cao su có đặc tính bám tuyệt vời cũng được sử dụng trong phiên bản trước của đôi giày này. Vì thế nên nó mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa độ bám và độ bền cho Altra Olympus 5. Các vấu ở đế có độ dài 4 mm, đủ sâu để sử dụng trên các con đường trail phức tạp và có phần nguy hiểm nhưng không thực sự phù hợp với các cuộc đua khắc nghiệt.

Kết luận chung

Altra Olympus 5 là một đôi giày lý tưởng để chạy đường mòn cho những ai đã quen với kiểu giày zero-drop. Cho dù bạn là một vận động viên chạy trail mới làm quen, bạn cũng sẽ không gặp trục trặc gì khi làm quen với kết cấu này. Ngoài ra nó là một lựa chọn phù hợp cho những vận động viên chạy trail chuyên nghiệp yêu thích sự thoải mái của zero-drop. Những cung đường phức tạp đã không còn là vấn đề với họ nhờ có lớp đệm bên trong và phần đế có độ bám tốt.

Với đôi giày này, tôi đã có thể thay đổi linh hoạt từ việc chạy các tuyến đường đơn dài sang các đoạn đường trải đá gồ ghề. Nó thực sự rất hiệu quả. Cụ thể là nhìn từ đầu đến chân thì bàn chân có thể xem như là bộ phận duy nhất trông nguyên vẹn sau cả quãng đường mòn đầy bụi và lầy lội dài 108 km trên dãy Rockies.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *