Review giày chạy bộ Puma Deviate Nitro 2

Puma Deviate Nitro Elite 2 là một đôi giày tập luyện êm ái, có lớp đế ngoài chắc chắn, phù hợp cho mọi hoạt động từ chạy nhẹ đến chạy nhanh, thậm chí cả thi đấu. Đôi giày này có độ đệm cao, ổn định khá tốt và độ bám đỉnh cao. Ở phiên bản 2 của Deviate Nitro, Puma đã khắc phục vấn đề gót giày gây khó chịu xuất hiện trong phiên bản đầu tiên. Đồng thời, đôi giày chạy bộ này cũng được làm mềm hơn nhờ sử dụng bọt Nitro Elite mới trong phần đế giữa.

Ưu điểm

  • Độ vừa vặn tốt
  • Phần tab kéo được cải tiến
  • Phần đế ngoài có độ bám vượt trội
  • Phần đế ngoài được làm từ chất liệu bền bỉ
  • Cảm giác trên chân nhẹ nhàng, thoải mái 

Nhược điểm

  • Phần hộp ngón chân hơi hẹp

Ai nên mua Puma Deviate Nitro 2?

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành bền bỉ hơn, thay thế cho Deviate Nitro Elite, hoặc bạn muốn một đôi giày tốc độ linh hoạt cho việc luyện tập/thi đấu, thì Deviate Nitro 2 là một sự lựa chọn xuất sắc. Deviate Nitro Elite 2 có tính mềm mại và đàn hồi hơn so với hầu hết các đôi giày tập luyện có lớp đế chắc chắn trên thị trường.

Ai không nên mua Puma Deviate Nitro 2?

Nếu bạn thích cảm giác chạy chắc chắn hoặc bạn có chân có độ dày lớn, thì Deviate Nitro 2 có thể không phù hợp với bạn. Đôi giày Deviate Nitro 2 cũng khá cứng cáp, vì vậy nếu bạn thích một đôi giày tập luyện rất linh hoạt, thì đừng mua nó.

Giới thiệu về Puma Deviate Nitro 2

Deviate Nitro đã là một trong những bất ngờ dễ chịu đối với tôi trong năm ngoái. Tôi chưa bao giờ thử một đôi giày chạy của Puma trước đây và Deviate Nitro thực sự để lại ấn tượng mạnh. Nó có một lớp đế bằng sợi carbon mang tính đẩy mạnh nhưng tha thứ và lớp đế giữa siêu việt năng lượng của nó thực sự là một niềm vui. 

Nó mềm mại hơn hầu hết các đôi giày có lớp đế chắn khác, chỉ có Endorphin Speed 2 và FuelCell TC mềm hơn. Sự khác biệt lớn với Deviate Nitro nằm ở chỗ nó có một cảm giác ổn định rất lớn so với các đối thủ của nó. 

Tuy nhiên, Deviate Nitro cũng gặp một điểm yếu lớn khiến tôi không thể khuyên dùng: góc gót giày cứng cản vào gót Achilles của tôi và làm cho việc chạy trở nên không thoải mái. Tôi phải lỏng dây giày để có khoảng cách giữa gót Achilles và góc gót giày, nhưng sau đó tôi gặp phải tình trạng trượt gót giày khiến cho việc chạy trở nên kém hấp dẫn hơn. Tôi không phải là người duy nhất gặp vấn đề này – một số người thậm chí đã bị nứt da do phần gót giày thiết kế kém chất lượng. 

Phiên bản Deviate Nitro 2 trong năm nay đã được nâng cấp đáng kể. Giờ đây, nó sử dụng bọt Nitro Elite trong lớp đế giữa, chính là loại bọt cùng được sử dụng trong mẫu đua hàng đầu của Puma, Deviate Elite. Nó cũng có thiết kế mới cho phần upper và đế ngoài. 

Phiên bản 2 nặng 260 g (9.2 oz), tăng nhẹ so với phiên bản gốc có trọng lượng 257 g (9.1 oz). Puma không nêu rõ độ dày của phần gót và phần mũi chân nhưng trang web của họ cho biết độ chênh lệch 6 mm giữa phần gót và phần mũi chân.

Ấn tượng đầu tiên về Puma Deviate Nitro 2

Chạy lần đầu tiên của tôi là một bài chạy nhẹ dài 17 kilomet tốc độ 5:37 phút trên mỗi km (8:36 phút trên mỗi dặm) và tôi cảm thấy rất hài lòng với những cập nhật. Điều dễ nhận thấy nhất là gót giày được thiết kế lại, mang lại cảm giác thoải mái và không gây khó khăn gì. 

Cảm giác khi chạy cũng mềm mại hơn so với phiên bản đầu tiên, nhưng không mềm bằng Deviate Elite với lớp đế giữa Nitro Elite đầy đặn. Tấm sợi carbon trong lớp đế giữa vẫn giữ nguyên độ cứng như phiên bản gốc, với độ linh hoạt đủ để làm cho các tốc độ chậm trở nên thoải mái. 

Tôi nhận thấy phần hộp ngón chân hơi chật và cảm giác bị hạn chế do phần trần ngón chân thấp. Tôi đã dừng lại một vài lần để cố gắng nới lỏng dây giày ở phía dưới vùng buộc dây. Tôi đang mang tất dày nhưng sau đó, tôi chỉ mang tất mỏng khi chạy trong Deviate Nitro 2 và không còn cảm thấy phiền hà nữa. Thời tiết vừa mới mưa và mặt đường ẩm ướt, nhưng lớp đế ngoài của Deviate Nitro 2 bám đất rất tốt. Ấn tượng đầu tiên về phiên bản 2 của tôi thật tốt.

Phần upper của Puma Deviate Nitro 2

Thay đổi quan trọng nhất ở phần upper là gót giày và cổ giày được lót đệm thêm để mang lại sự thoải mái tốt hơn, vì vậy gót giày không còn cản vào gót Achilles và hoàn toàn không gây kích ứng gót. Phần gót giày bên trong cung cấp sự kẹp chặt tốt và tôi không gặp tình trạng trượt gót. 

Lớp vải lưới kỹ thuật cảm giác nhẹ hơn và mỏng hơn so với phiên bản 1, vì vậy nó thoáng hơn và ôm vừa vặn hơn với bàn chân của bạn. Có một lớp che chắn mới PWRTAPE ở phía trong hông giày cung cấp cấu trúc và hỗ trợ, nhưng bạn sẽ không cảm nhận nó khi chạy. 

Phần lưỡi gà được thiết kế bằng phẳng với một lượng đệm nhỏ để bảo vệ chân của bạn khỏi áp lực từ việc buộc dây giày. Phần này được may dính với giày và rất ít bị xê dịch trong quá trình chạy bộ. Ở phía sau gót giày có các chỉ tiết phản quang lớn để tăng khả năng nhận diện cho bạn trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Deviate Nitro 2 có độ vừa vặn cao với phần hộp ngón chân và hộp ngón chân hẹp, nên không phù hợp cho những runner có bàn chân to. Độ cao của phần hộp ngón chân cũng rất thấp, nếu bạn có độ dày bàn chân lớn,hãy cân nhắc trước khi mua. 

Phần đế giữa của Puma Deviate Nitro 2

Theo ý kiến của tôi, Deviate Nitro 2 có cảm giác chạy “vừa đủ” khi đến với độ mềm của lớp đệm. Các lớp bọt siêu việt năng lượng trong lớp đế giữa mang lại trải nghiệm rất năng động và thú vị, khiến tôi luôn háo hức chờ đợi mỗi lần chạy. Ở tốc độ chậm, lớp đế giữa có cảm giác đàn hồi, còn ở tốc độ nhanh thì cảm giác nhanh nhẹn. 

Lớp đế giữa của Deviate Nitro 2 được cấu tạo từ cả hai loại bọt Nitro Elite và Nitro, cả hai đều được tiêm khí nitơ vào. Bọt Nitro mềm hơn nằm ở gót chân, còn bọt Nitro Elite mềm hơn nằm ở phần giữa và ngón chân, vì vậy phần gót chân có đệm mềm hơn phần mũi chân. 

Sự cấu tạo này giúp cho việc chuyển đổi tự nhiên từ phần gót chân đến phần giữa và sau đó là phần mũi chân khi bạn đặt chân xuống, làm cho Deviate Nitro 2 có cảm giác hiệu quả hơn khi chạy bộ. Hai loại bọt trên Deviate Nitro 2 cũng có sự khác biệt rõ ràng về mật độ, khác với Magic Speed 2 (được trang bị hai loại bọt cứng), nên Deviate Nitro 2 sẽ mang tới cảm giác linh hoạt và hấp dẫn hơn nhiều. 

Deviate Nitro 2 có tấm sợi carbon được thiết kế theo hình chữ S để tạo thêm độ đẩy khi bước chân. Tấm sợi carbon cứng hơn so với hầu hết các tấm sợi được tích hợp trong giày tập luyện – cứng hơn cả các đôi giày như Endorphin Speed 3, Tempo Next% và KD900X. Độ cứng của nó tương tự như Magic Speed 2, giúp mang lại cảm giác nhanh và đua nhanh. 

Về tính linh hoạt, Deviate Nitro 2 là “vua” và bạn thực sự có thể sử dụng nó cho mọi hoạt động. Tôi thấy nó mềm và ổn định đủ để chạy ở tốc độ trên 5 phút 30 giây mỗi km và đủ nhanh để chạy tốc độ nhanh hơn. Nó cũng sẽ là một lựa chọn xuất sắc cho cuộc đua marathon nhờ độ đệm cao và tấm sợi carbon đẩy mạnh. Chặng đường dài nhất tôi chạy trong nó là 30 kilomet và nó thực sự thoải mái suốt chặng đường.

Phần đế ngoài của Puma Deviate Nitro 2

Phần đế ngoài Pumagrip trên Deviate Nitro 2  là loại đế tốt nhất mà tôi đã từng thử nghiệm trong suốt một năm nay. Phần đế ngoài này được trang bị các vấu hình “giọt nước” mới ở phần mũi chân, và mỗi khi chạm đất, bạn có thể nghe thấy và cảm nhận sự bám dính của phần vấu cao su này với bề mặt đường giống như những chiếc móng vuốt vậy. Và mặc dù phần đế ngoài trên Deviate Nitro 2 làm lộ ra phần đế giữa ở phần giữa bàn chân, nhưng đôi giày chạy bộ này vẫn có đủ độ bền và không gây cảm giác mỏi chân ngay cả sau 80km chạy bộ (phù hợp cho những buổi chạy dài).

Kết luận

Deviate Nitro 2 thực sự là một bản cập nhật xuất sắc. Puma đã khắc phục vấn đề về gót giày cũng như làm cho đôi giày chạy bộ này trở nên mềm mại và thoải mái hơn. Nitro 2 cũng có mức giá không đổi so với năm ngoái, điều này khiến cho đôi giày này rẻ hơn so với Endorphin Speed 3. 

Deviate Nitro 2 thực sự là một đôi giày tập luyện đa dụng, có thể dùng cả làm giày đua vì lớp bọt Nitro Elite mềm mang lại một cảm giác năng động và đệm êm ái cho cả các tốc độ chậm và tốc độ nhanh. Tấm sợi carbon có độ uốn dẻo đủ để mang lại sự thoải mái trong những buổi chạy nhẹ và đủ cứng để đẩy bạn tiến về phía trước một cách mạnh mẽ trong các buổi chạy ở tốc độ trung bình. 

Tôi đã sử dụng đôi của mình cho những buổi chạy ổn định ở tốc độ vừa phải cũng như chạy dài, vì vậy chắc chắn nó sẽ tiếp tục nằm trong danh sách các lựa chọn hàng đầu của tôi. Điều tôi thích nhất về Deviate Nitro 2 là tính toàn diện của đôi giày này: độ ổn định, bền, đệm đàn hồi và có vẻ ngoài tuyệt vời. 

Một đôi giày tập luyện khác có tấm sợi carbon được tích hợp mà tôi đánh giá ngang ngửa với Deviate Nitro 2 trong năm nay có lẽ là SuperComp Trainer, nhưng đôi giày này nặng hơn và đắt hơn 20 đô la so với Deviate Nitro 2. SuperComp Trainer có độ đệm cao hơn và ổn định hơn so với Deviate Nitro 2 nên sẽ là lựa chọn tốt hơn cho những buổi chạy dài, nhưng mang lại cảm giác nặng nề hơn trong những quãng đường ngắn hơn.

So sánh với một số mẫu giày tương tự

Saucony Endorphin Speed 3Puma Deviate Nitro 2Asics Novablast 3
Điểm từ các chuyên gia898
Điểm từ người dùng9,79,77
Giá tốt nhất154$99$141$
Giá bán lẻ170$US160$US140$US
Thương hiệuSauconyPumaAsics
Loại giàyĐệmĐệmĐệm
Trọng lượng8.10 oz9.2 oz8.9 oz
Tỉ lệ Drop8 mm8 mm9 mm
Được khuyến kích choĐua xe, tốc độ, tập luyện hàng ngàyĐua xe, tốc độ, tập luyện hàng ngàyTập luyện hàng ngày
Loại đệmCân đốiCân đốiCân đối
Lượng đệmCaoCaoCao
Độ linh hoạtTrung bìnhCứngLinh hoạt
Độ ổn địnhHơi ổn địnhHơi ổn địnhRất ổn định
Kích cỡVừa vặnVừa vặnNên mua size nhỏ hơn một nửa so với kích thước bàn chân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *