Giày chạy trail Hoka Speedgoat vs Zinal

Hoka One One là thương hiệu phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực giày chạy trail và họ cung cấp giày chạy để đáp ứng mọi nhu cầu của runner. Và hôm nay chúng ta sẽ đặt lên bàn cân so sánh hai dòng giày chạy nổi bật nhất của hãng là Hoka Zinal và Speedgoat.

Zinal vs Speedgoat

Giày chạy Hoka Zinal có trọng lượng nhẹ hơn Speedgoat 65g mỗi chiếc

Mẫu Speedgoat có nhiều đệm hơn, trọng lượng cũng nặng hơn là vì nó có nhiều đệm và vấu lớn hơn.

Zinal có thiết kế đàn hồi hơn so với Speedgoat – một đôi giày cân bằng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cảm giác đường trail hơn một chút so với Speedgoat

Giày Zinal có drop 5mm trong khi drop của Speedgoat là 4mm. 

Với độ drop lớn hơn (5mm) khi chạy sẽ mang lại cảm giác nhanh hơn, với trọng lượng nhẹ hơn. Nói chung là drop cao hơn sẽ phù hợp với các cuộc đua ngắn hơn.

Giày chạy Speedgoat có các vấu 5mm và ở Zinal là 4mm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho giày chạy SPG có trọng lượng lớn hơn. Lực kéo đế bổ sung thêm 1mm sẽ phù hợp hơn trong các điều kiện ẩm ướt hoặc bùn lầy. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt về độ bám bên dưới của hai đôi giày.

Cả hai mẫu giày đều được sử dụng tính năng đế ngoài Vibram Megagrip của Hoka One One, do đó tôi đánh giá là đều có độ bám tốt trên bề mặt đá khô tốt.

Giày chạy Hoka Zinal

 • Địa hình: chạy trail
 • Trọng lượng: 240g (size nam), 195g (size nữ)
 • Độ ổn định: trung tính
 • Drop: 5mm
 • Vấu: 4mm
 • Đệm: đàn hồi

Giày chạy Hoka Speedgoat

 • Địa hình: chạy trail
 • Trọng lượng: 306g(size nam), 260g (size nữ)
 • Độ ổn định: trung tính
 • Drop: 4mm
 • Vấu: 5mm
 • Đệm: cân bằng

Hiệu suất giày chạy

Hoka Zinal là đôi giày tôi thật sự ưng ý. Nhìn qua thì thiết kế của nó bị ảnh hưởng rất nhiều từ dòng giày Hoka Torrent. Với trọng lượng nhẹ hơn sẽ giúp runner có thể chạy nhanh hơn nhưng vẫn mang lại cảm giác đường trail. Sau đó, Hoka đã thêm vào Zinal một vài tính năng tuyệt vời từ dòng Speedgoat, như đế Vibram và khối lượng đệm tổng thể được bổ sung. Tôi rất ưng điểm mới này của Zinal. Bản thân tôi thực sự rất thích chạy trong giày Zinal và nhất là khi tập luyện cự ly ngắn. Giày Zinal có khả năng thoát nước cực kỳ tốt, kể cả bạn có lỡ chạy vào vũng nước. Nhìn chung, tôi đánh giá rất cao đôi Hoka Zinal này.

Còn giày chạy Speedgoat được thiết kế để chạy bền trong cự li dài. Speedgoat còn đáng được vinh danh là một biểu tượng giày chạy trong giới chạy trail với nhiều kỷ lục tốc độ trên thế giới đã được thiết lập trong đôi giày này. Được sản xuất với lớp đệm dày hơn và drop thấp hơn một chút (4mm), giày chạy trail Speedgoat không mang lại cảm giác tốc độ như Zinal. Nhưng nó lại cho cảm giác chắc chắn hơn khi mang vào. Tuy không mang lại tốc độ nhanh như giày chạy Zinal nhưng Speedgoat lại mang sự thoải mái và chất lượng đi đường tốt hơn. Nếu bạn muốn chạy trên những địa hình nhiều đá hay rễ cây thì thật sự rất hiếm có đôi giày nào khác trên thị trường có thể vượt qua được Speedgoat.

Về thiết kế của giày chạy

Khi quan sát từ trên xuống dưới, hai mẫu giày có thiết kế tương đối giống nhau.

Ở phần giữa đế giày của Zinal không có các vấu như ở giày chạy Speedgoat.

Kết luận

Cả hai mẫu giày chạy đều có rất nhiều ưu điểm. Zinal thì nhẹ, nhanh và có khả năng thoáng khí cũng như thoát nước tuyệt vời khi phải băng qua nước. Trong khi đó, Speedgoat là mang tới một trải nghiệm êm ái, giày chạy được thiết kế để giúp bạn vượt qua các cuộc đua lớn và những buổi tập luyện dài.

Vậy nên chọn giày chạy Hoka Zinal hay Speedgoat để chạy trail?

Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày chạy để tham gia những cuộc đua ngắn thì tôi khuyên bạn nên lựa chọn Zinal bởi nó có drop cao hơn và trọng lượng nhẹ hơn giúp đẩy nhanh tốc độ. Còn nếu bạn muốn một đôi giày để chạy cự ly dài hoặc đi bộ đường dài thì dòng giày Speedgoat chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!

Nguồn https://runbryanrun.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *