Có nên mua và sử dụng giày chạy bộ cũ không ?

Nếu bạn yêu chạy bộ và có ý định gắn bó lâu dài và nghiêm túc với môn thể thao này. Đừng tiếc rẻ một giày chạy bộ cũ. Giày chạy bộ chỉ là công cụ để giúp bạn tập luyện và thi đấu, khi công cụ không còn hữu ích, bạn cần phải thay cái mới.

Giày giày bộ cũ qua thời gian sử dụng sẽ mất dần khả năng đàn hồi và chống sốc, vốn là cơ chế bảo vệ bàn chân khi chạy. Khi chất lượng giày đi xuống, bạn sẽ có nguy cơ dính chất thương cao nếu vẫn tiếp tục sử dụng.

Lý do tại sao ?

Lý do Xét về khía cạnh kinh tế, bạn bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua giày. Tất nhiên bạn muốn tận dụng khoản đầu tư này càng lâu dài càng tốt. Thay giày mới khi chưa sử dụng được 1 năm là một sự lãng phí, nhất là với những đôi giày hiệu giá vài triệu đồng..

Nên Chọn Giày Mới

Đối với giày thời trang và sportwear, giày giày bộ cũ không phải là mối bận tâm, bạn có thể dùng nó cũng không thành vấn đề. Nhưng đối với giày thể thao nói chung hay giày chạy bộ nói riêng, chất lượng giày sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tập luyện và khả năng bảo vệ chân khỏi chấn thương.

Vai trò của đế giữa (midsole)

Giày chạy bộ qua thời gian sử dụng sẽ mất dần khả năng đàn hồi và chống sốc, vốn là cơ chế bảo vệ bàn chân khi chạy. Khi chất lượng giày đi xuống, bạn sẽ có nguy cơ dính chất thương cao nếu vẫn tiếp tục sử dụng. Đừng để vẻ bề ngoài của giày đánh lừa bạn, có thể đế cao su (outsole) vẫn chưa mòn và thân giày (upper) nhìn vẫn còn mới nguyên, nhưng phần đế giữa (midsole) đã tới tuổi về hưu và bạn cần phải thay giày mới.

Đế giữa - đế ngoài
Phân biệt đế giữa và đế ngoài

Đế giữa (midsole) chính là bộ phận cung cấp khả năng đàn hồi cho giày, giúp chống sốc khi chạy. Vật liệu của đế giữa đa số là EVA (Ethylene Vinyl Acetate), cấu thành từ rất nhiều cái túi khí nhỏ li ti ép lại với nhau. Khi chân tiếp đất, các túi khí này bị ép lại và sẽ bung ra khi chân nhấc khỏi mặt đất. Đó là cơ chế giúp đế giữa hấp thu trọng lượng cơ thể khi chạy, nhờ đó bảo vệ chân khỏi chấn thương.

Các hãng giày thường đánh bóng tên tuổi bằng cách thêm các vật liệu cao cấp khác vào giày như AIR (Nike), GEL (Asics), BOOST (Adidas) để marketing khả năng chống sốc, nhưng EVA vẫn luôn là thành phần quan trọng nhất. Qua thời gian, các túi khí li ti của EVA sẽ mất dần khả năng đàn hồi khiến giày của bạn không còn hoạt động đúng chức năng vốn có. Chạy trong những đôi giày này sẽ làm tăng áp lực và tác động lên chân và đầu gối, dễ dẫn đến chấn thương nghiêm trọng về sau.

Nguồn Runner’s World

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *