So sánh Nike Vaporfly Next% 2 và Nike Alphafly Next% 2

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng Vaporfly Next% là đôi giày chạy marathon phổ biến nhất của Nike trong khi đó Alphafly Next% là một sản phẩm mới mẻ hơn nhưng vẫn thuộc top những đôi giày đua hàng đầu của Nike. Trong bài viết này chúng ra sẽ cùng so sánh cụ thể hai sản phẩm này.

Ở thời điểm hiện tại Vaporfly Next% 2 đã cho ra mắt phiên bản thứ 3. Nó mang trong mình sự kết hợp hoàn hảo giữa lực đẩy và phần đệm bên trong. Đó chính là lý do tại sao sản phẩm này là một trong những đôi giày chạy đua marathon phổ biến và thành công nhất của Nike. Bên cạnh đó, nó có một tấm carbon và đế giữa ZoomX đều sở hữu chiều dài tối đa và được bán với mức giá $250.

Alphafly Next% 2 cũng tấm carbon và đế giữa ZoomX với chiều dài tối đa nhưng nó được trang bị thêm hai khoang Zoom Air lớn ở vị trí chân trước giúp tăng khả năng phản hồi. Nhìn chung thì đây là một đôi giày đua cao cấp của Nike nhưng cũng là một trong những đôi giày đắt nhất trên thị trường, $275. Vậy trong hai đôi giày này, đâu sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho nhu cầu của bạn?

So sánh đế giày: ZoomX Vaporfly Next% 2 và Zoom Alphafly Next% 2

Đế giữa của Vaporfly Next% 2 được làm bằng bọt ZoomX siêu nhẹ và siêu nảy. Nó cho biến Vaporfly Next% 2 trở thành một trong những đôi giày đua nhẹ nhất trên thị trường cung cấp đủ đệm cho cả một cuộc đua marathon.

Đế giữa của Alphafly Next% 2 cũng được làm bằng bọt ZoomX nhưng nó còn có thêm có hai khoang Zoom Air ở chân trước giúp tăng thêm đệm và thêm lực đẩy cho mỗi ngón chân. Alphafly Next% 2 cũng có đủ đệm cho bạn để chạy full một chặng đua marathon nhưng vì có thêm các khoang khí nên trọng lượng của nó lớn hơn Vaporfly Next%.

Tấm carbon cứng của Vaporfly Next% 2 được đặt hướng lên trên ở vị trí bàn chân trước nhưng nó không được bo tròn nên nó không hoạt động như một đôi giày có đế uốn cong: nó tạo cho bạn cảm giác nhón chân về phía trước với mỗi lần tác động vào vị trí đó. Đây chính là một điểm độc đáo của Vaporfly Next%

Alphafly Next% 2 cũng có một tấm carbon cứng ở đế giữa nhưng mặt trước của nó được làm tròn nên cách nó hoạt động giống như một đôi giày có đế uốn cong trong quá trình chuyển đổi từ gót lên mũi giày.

Vaporfly Next% 2 phù hợp hơn với các chặng đua ngắn hơn vì nó nhẹ hơn và không có nhiều đệm như Alphafly Next% 2. Ngược lại, Alphafly Next% 2 phù hợp hơn với các cuộc đua dài hơn như marathon và ultramarathons vì nó có phần đệm dày dặn hơn nhiều và cũng bổ sung thêm độ nảy.

Alphafly Next% 2 có độ ổn định tốt hơn vì nó có thiết kế phần bàn chân trước rộng hơn so với các phiên bản trước đó. Vì thế nên bạn sẽ không cần phải giảm tốc độ nhiều khi cua các góc hẹp với Alphafly Next% 2.

Khi mang Vaporfly Next% 2, bạn sẽ có một trải nghiệm quá trình chuyển đổi mượt mà hơn vì bản thân nó có phần đế ngoài tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất trong khi đó, đế giữa của Alphafly Next% 2 cao hơn so với mặt đất do đó sự chuyển đổi diễn ra từ chân sau lên thẳng bàn chân trước và bỏ qua chân giữa.

Đế ngoài của Vaporfly Next% 2 sử dụng cao su dày, cứng ở phần trước bàn chân. Nó có độ bền cao nhưng cho cảm giác trơn trượt khi đi trên bề mặt ẩm ướt.

Đế ngoài của Alphafly Next% 2 cũng sử dụng cao su dày ở vị trí này nhưng mềm hơn và linh hoạt hơn nên cho lực kéo tốt hơn trên các bề mặt ẩm ướt. Nhưng ngược lại, độ bền thấp hơn so với Vaporfly Next% 2.

So sánh upper: ZoomX Vaporfly Next% 2 và Zoom Alphafly Next% 2

Phần trên của Vaporfly Next% 2 được làm bằng lưới xốp, cực kỳ thoáng khí. Nó không hấp thụ nhiều nước và nó thoải mái khi mang. Lưỡi gà của Vaporfly Next% 2 có đệm mỏng và không được được ổn định lắm nên dễ bị trượt xuống trong quá trình chạy. Khóa chân của Vaporfly Next% 2 là rất tốt vì một khi bạn đã khóa gót thì sẽ không xảy ra hiện tượng trượt gót chân nữa. Kích thước của nó rát chuẩn với thực tế và chỉ có một kích cỡ chiều rộng duy nhất.

Phần trên của Alphafly Next% 2 được làm bằng Atomknit 2.0, nó thậm chí còn xốp hơn và thoáng khí hơn cả Vaporfly Next% 2. Nó sử dụng cấu trúc bootie nên lưỡi gà được tích hợp cố định và không thể tách rời. Khả năng khóa chân mức trung bình. Kích thước công bố của Alphafly Next% 2 cũng đúng với kích thước trên thực tế và cũng chỉ có một kích cỡ chiều rộng duy nhất.

Nên lựa chọn sản phẩm nào:ZoomX Vaporfly Next% 2 so với Zoom Alphafly Next% 2

Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn rẻ hơn cho các cự ly ngắn chẳng hạn như HM hoặc ngắn hơn, Vaporfly Next% 2 sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Nó có khả năng chuyển đổi mượt mà hơn, đế ngoài bền hơn và mang lại cho bạn cảm giác nghiêng về phía trước trong mỗi lần nhón chân.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày có nhiều đệm hơn, phù hợp cho những quãng đường dài hơn như FM hay ultramarathon, Alphafly Next% 2 là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nó có khả năng phản hồi nhanh hơn vì nó các khoang Zoom Air bổ sung và đệm dày dặn hơn Vaporfly Next% 2. Ngoài ra, nó cũng ổn định hơn nên có thể giúp bạn duy trì tốt phong độ trong các giai đoạn nước rút của cuộc đua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *