So sánh Nike Invincible 2 và Hoka Bondi 8 – 2 siêu giày chạy bộ siêu đệm

Nike ZoomX Invincible Run Flyknit 2 và Hoka One One Bondi 8 là 2 đôi giày chạy bộ với phần đệm Max Cushion, tức là phần đế giữa siêu cao và êm ái, lượng đệm có trong các mẫu giày này là rất lớn. Nếu bạn đang cần 1 đôi giày chạy bộ có độ êm ái cao cho các cuộc chạy cự li dài và có thể bảo vệ được bàn chân của bạn thì Invincible 2 và Bondi 8 sẽ là 2 cái tên đáng lưu ý. Vậy giữa 2 đôi giày này có điểm gì khác nhau và khi nào bạn nên lựa chọn chúng, cùng theo dõi phần so sánh dưới đây để có thể đưa ra quyết định

Thông số cơ bản

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc so sánh các số liệu cơ bản của 2 sản phẩm. Invincible 2 có giá 180 đô la trong khi Bondi 8 có giá 165 đô la. Vì vậy, Bondi 8 sẽ rẻ hơn Invincible 2 15 đô la nhưng Invincible 2 lại chỉ nặng khoảng 278g trong khi Bondi nặng tới 306g. Vì thế về trọng lượng, Invincible 2 đã hoàn toàn giành chiến thắng vì chỉ 1 chút trọng lượng nhẹ hơn cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi sử dụng thực tế.

Phần ngăn xếp của hai sản phẩm này gần như là giống nhau tuyệt đối. Chỉ có 1mm chênh lệch giữa hai đôi giây này. Và bạn chỉ có thể biết được điều đó khi bạn trực tiếp đo nó. Và nhiều người đo nhiều kiểu khác nhau nên con số này đôi khi cũng không thực sự chính xác. Nike cũng không cung cấp bạn cho thông tin về chiều cao gót một cách cụ thể nên sẽ khó để biết chính xác một con số cụ thể cho chiếc Invincible 2 trong khi đó Hoka có cung cấp đầy đủ giấy thông số kỹ thuật nên sẽ dễ cho khách hàng khi tìm hiểu về sản phẩm.

Cụ thể, chiếc Invincible 2 có chiều cao gót chân 39mm, chiều cao bàn chân trước là 30mm, nghĩa là có 9mm drop. Còn ở Bondi 8, chiều cao gót là 40mm và chiều cao phần bàn chân trước là 36mm, tức là có 4mm drop. Điều này có nghĩa là phần đế của Bọndi 8 sẽ có nhiều bọt hơn so với Invincible 2. Nếu xét về chiều cao của ngăn xếp thì hai sản phẩm này khá tương đồng với nhau nhưng nếu so sánh về lớp bọt tạo nên các ngăn xếp đó thì có sự khác nhau rõ ràng.

Upper

Phần upper của cả hai đôi giây này cho cảm giác khá giống nhau. Đôi Nike Invincible 2 sử dụng chất liệu sợi tổng hợp Flynito. Nó khá cứng và không có tính đàn hồi. Mặt bên trong của đôi giây này dử dụng lớp lưới xuyên suốt cả đôi giây. Bản chất là lớp Flynito bên ngoài có kết cấu rất dày đặc nên lớp bên trong sử dụng kết cấu lưới thóang hơn nhằm làm tăng khả năng thoát hơi cho đôi giày. Đồng thời cách thiết kế này cũng tạo cho đôi giây sự liền mạch và chắc chắn vì đôi giây này khá cao và mềm. Tuy nhiên trên thực tế thì khả năng thoát hơi của nó cũng không thực sự tốt.

Đối với Bondi 8, chúng ta có lối thiết kế 2 lớp lưới khá truyền thống. Bản thân tôi sau khi trải nghiệm thì nhận thấy khả năng thoát hơi của nó cũng không được như mong đợi, không qua tốt cũng không quá tệ. Phần upper của đôi giày này khá là hẹp nhưng ít nhất thì nó cũng ổn với bàn chân của tôi. Ban đầu tôi nghĩ đây là size chuẩn nhưng hóa ra nó vẫn bị nhỏ. Vậy nên nếu bạn muốn có nhiều không gian hơn cho đôi chân của mình, hãy xem xét đến việc mua size lớn hơn. Nhìn chung thì tôi thấy nó cũng khá tốt nhưng tốt theo kiểu truyền thống chứ không phải kiểu hiện đại như tôi đang tìm kiếm.

Lưỡi gà

Lưỡi gà của cả hai đôi giày này cũng tương đối giống nhau. Cả hai đều có lớp đệm với độ dày vừa phải, thực tế là đệm của Bondi 8 sẽ giày hơn một chút. Tuy nhiên ở Bondi 8, lớp đệm chỉ tập trung chủ yếu ở phần giữa trong khi hai bên thì hầu như không có gì. Ở đôi Invincible 2 thì phần lưỡi gà được bọc kín và nối liền với hệ thông lưới bên trong đôi giày. Nhìn chung là phần lưỡi gà của cả hai đôi giày này đều làm tốt nhiệm vụ của nó nhưng nếu phải đưa ra lựa chọn thì tôi sẽ nghiêng về Bọndi 8 hơn vì phần lưỡi của nó dày hơn Invincible 2 một chút. Phần đệm gót cũng tương tự như vậy. Đệm gót của Bondi cũng dày dặn hơn sơ với đôi giây của Nike. Nhìn chung thì cả hai đều có phần đệm gót ở mức độ vừa phải, hệ thóng khóa gót thoải mái hoạt động tốt, nhìn chung là không có vấn đề gì quá lớn để cân nhắc.

Midsole

Chúng ta sẽ cùng xem xét và đanh giá chi tiết phần midsole của cả hai sản phẩm này bởi vì chúng cung cấp những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Invincible 2 có sự thống nhất trong toàn bộ phần đế giữa. Chất liệu được sử dụng ở đây là loại bọt tốt nhất mà Nike từng sản xuất.. Đây không phải là lý do duy nhất khiến Invincible 2 nhẹ hơn Bondi 8. Không những nhẹ mà nó còn có độ nảy tốt hơn nhiều so với chất liệu bọt EVA Foam của Bondi. Tôi chắc chắn rằng Invincible 2 sẽ mang đến trải nghiệm thú vị và độc đáo hơn nhiều bởi không có loại UltraMax Cushion nào có độ cân bằng và độ nảy tốt như thế này.

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là cả hai đôi giày đều có một hệ thống trợ lực (rocker Geometry). Hệ thống trợ lực này trên chiếc Invinccible 2 có vẻ hung hăng và mạnh mẽ hơn chiếc Bondi 8. Có thể lý do nằm ở chỉ số drop của Invincible 2 là 9mm trong khi Bondi 8 chỉ là 4mm. Vì thế có thể nói rằng Invincible 2 có phần đế giữa mạnh hơn, nhưng Bondi 8 lại mang đến trải nghiệm ổn định hơn nhiều. Tôi dự đoan nó sẽ trở thành một đôi giày “UltraMax” đa năng hơn. Hoka đã làm cho Bondi 8 mềm hơn Bondi 7 một chút những vẫn sử dụng bọt EVA để có trải nghiệm độ đêm tốt hơn và có khả năng bảo vệ tốt phần chân người chạy trước các va chạm. Từ phiên bản Bondi 7, kết cấu này vốn đã hoạt động tốt, sau khi nâng cấp lên phiên bản Bondi 8, nó cho trải nghiệm ổn định hơn và có mục đích sử dụng đa dạng hơn so với Invincible 2.

Nếu bạn phải đứng cả ngày, đi bộ cả ngày, tôi nghĩ bạn cần ưu tiên sự ổn định hơn và sự lựa chọn phù hợp ở đây sẽ là đôi Bondi 8. Nếu bạn đang chạy phục hồi hay chạy khi cơ thể đang bị thương, Bondi 8 sẽ cung cấp sự bảo vệ tốt hơn nhờ có lớp đệm dày dặn hơn. Bản thân tôi nghi Nike Invincible 2 sẽ phù hợp hơn với những hoạt động chạy phức tạp và thách thức hơn. Nó sẽ không được đa dụng như Bondi 8.

Còn nếu các bạn không quan tâm nhiều về sự ổn định, nếu các bạn nghĩ rằng các bạn có sức mạnh tuyệt vời ở mắt cá chân, và bắp chân của các bạn rất vững chắc thì Invincible 2 sẽ là một sự lựa chọn cực kì thú vị bởi nó rất mềm khi đi. Nhưng nếu bạn muốn một đôi giày đa dụng, có thể làm mọi thứ, độ ổn định cao thì đó sẽ là Bondi 8 bởi vì với tôi, Invincible 2 không thực sự có thể phục vụ nhiều mục đích sử dụng mà tôi cần.

Outsole

Ở phần đế ngoài, Bondi 8 có diện tích bề mặt nhiều hơn một chút vì phần đế giữa được làm phẳng hơn so với Invincible 2. Phần bàn chân trước của cả hai sản phẩm này gần như là giống nhau hoàn toàn bởi nó có cùng một diện tích bề mặt. Tôi nghĩ rằng độ bám của Bondi tốt hơn trên nhiều loại bề mặt khác nhau vì nó có các vấu dài hơn và linh hoạt hơn so với loại đế dành cho đường đua của Invincible.

Thực sự là tôi không thể đưa ra kết luận là đôi giày nào tốt hơn đôi giày nào vì bản thân chúng có khá nhiều điểm tương đồng. Tất cả là phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn khi xuống tiền mua bất kì sản phẩm nào. Nếu tôi muốn tập luyện hàng ngày trong những chặng đường dài hoặc đơn giản chỉ là một đôi giày thú vị để chạy, tôi sẽ sử dụng Invincible 2 chủ yếu vì phần đế giữa đặc biệt không giống bất kỳ đôi giây nào khác. Nó là một đôi giày tương đối nhẹ, nhẹ hơn gần 30g so với Bondi 8. Nó rất bắt mắt, chắc chắn và có độ nẩy tốt.

Tuy nhiên, nếu tôi muốn sử dụng để luyện tập hàng ngày, muốn đi bộ cả ngày dài mà vẫn có sự hỗ trợ, sự ổn định cao thì Bondi 8 có lẽ sẽ là sự lựa chọn của tôi. Tôi nghĩ rằng đôi giày của Nike có phần mũi nhọn hơn sẽ tập trung chủ yếu vào việc chạy trong khi Bondi 8 có thể dùng để chạy, đi bộ, đi hàng ngày hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn. Nó thực sự giải quyết được tất cả. Tất cả giày Nike có lẽ chỉ tập trung vào một vài mục đích nhất định mà không thực sự đa dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *