So sánh giày chạy trail Altra Lone Peak 5 vs Hoka Speedgoat 4

Altra Lone Peak 5 và Hoka Speedgoat 4 đều là hai đôi giày khá vượt trội đến từ hai thương hiệu giày chạy mà hầu như runner nào cũng biết tới. Vậy thì đôi giày nào sẽ là lựa chọn tốt hơn? Hãy cùng theo dõi bài đánh giá so sánh dưới đây của chúng tôi nhé!

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai đôi giày trail này là Speedgoat 4 có phần upper cao hơn Lone Peak 5-một đôi giày zero-drop

Giày chạy SG 4 có upper cao hơn giúp bạn thoải mái hơn ở vùng cổ chân và gót chân khi đi bộ hay chạy trail.

Đối với một số người, giày zero drop hoặc drop thấp (như Lone Peak 5) lại thích hợp hơn khi chạy trail nhờ cách chúng ôm vào chân dễ dàng để có thêm lực kéo và độ cân bằng.

Nhưng đối với những người khác, giày có phần upper cao như SG 4 mới thực sự là chân ái, nhờ có phần upper cao, chúng sẽ bao phủ toàn bộ bàn chân và mang lại sự hỗ trợ cũng như bảo vệ tối đa.

Processed with VSCO with c1 preset

Hai mẫu giày này có rất nhiều điểm chung và cũng có rất nhiều khác biệt. Nếu bạn đang muốn biết điểm khác biệt chính của chúng thì hãy xem phần upper và bạn sẽ đưa ra được lựa chọn mà bạn đang tìm kiếm. Đã có nhiều người đưa ra được quyết định của mình giữa giày chạy Altra Lone Peak 5 và Hoka Speedgoat 4 nhờ vào yếu tố này.

Giày chạy Altra Lone Peak 5 có tốt hơn Hoka Speedgoat 4 không?

Câu trả lời của chúng tôi là có. Altra Lone Peak 5 là một đôi giày tốt hơn ở nhiều điểm so với Hoka Speedgoat 4 nhờ chức năng cổ điển và hiệu quả trong thiết kế.

Ngay cả trong các đánh giá về giày trail, cũng có rất nhiều các động viên chọn Lone Peak 5 vì nó cổ điển và cao cấp hơn hầu hết các loại giày khác trên thị trường hiện nay. Vì thế mà khi kiểm tra các số liệu thống kê và kết quả thị phần, bạn sẽ thấy nó được bán nhiều hơn hầu hết các loại giày trail khác đang được phân phối hiện nay, bao gồm cả SG 4.

Còn để nói về độ thoải mái, hai loại giày chạy này dường như có mức độ thoải mái ngang nhau ở hầu hết các thời điểm. Cả hai đôi giày Lone Peak 5 và SG 4 đều là những đôi giày trail thoải mái, hỗ trợ khi chạy trail theo những cách tốt nhất có thể. 

Tuy nhiên, giày chạy Peak 5 vẫn tốt hơn SG 4. Bởi đôi giày trail này là một trong những loại linh hoạt, hỗ trợ và đẹp mắt nhất trên thị trường hiện nay.

Hầu hết các runner chạy trail sẽ chọn Peak 5 thay vì SG 4 , nó không chỉ nằm ở vấn đề về sở thích mà còn là ở chất lượng và hiệu suất cao. Bạn cũng có thể mang giày chạy Altra Lone Peak 5 ngay cả khi bạn không tập luyện hay chạy đua trail vì nó vẫn mang đến cảm giác thoải mái và phong cách như một đôi giày thời trang.

Do vậy, tôi thấy nhiều người tuy không chạy trail nhưng họ vẫn mua giày Altra Lone Peak 5 vì chúng phù hợp trong hầu hết tình huống. Còn với SG 4, ta sẽ không thể mang nó mọi lúc mọi nơi.

Sự khác nhau giữa giày chạy Altra Lone Peak 5 và Hoka Speedgoat 4

Có một vài điểm khác biệt mà chúng tôi đã đề cập về hai mẫu giày. Sau khi hiểu được lý do tại sao lại có những khác biệt này, chúng ta sẽ có thể thấy rõ hơn về việc mẫu giày này tốt hơn mẫu kia như thế nào.

Sự khác biệt giữa giày Altra Lone Peak 5 và Hoka Speedgoat 4 đáng chú ý là:

  • Đệm đế giữa
  • Độ cao upper
  • Cấu trúc đế giày
Đặc điểm Giày Altra Lone Peak 5Giày Hoka Speedgoat 4
Đệm đế giữaGiày chạy có foam Altra EGO ở đế giữaLưỡi gà giày ít đệm hơn khiến đế giữa chịu ít áp lực hơn
Độ cao upperCấu trúc Zero DropUpper cao
Cấu trúc đế giàyĐế làm từ cao su cao cấpĐế Vibram Megagrip

Đệm đế giữa

Đế giữa là điểm kết nối của đôi giày khi mang vào, do đó các thiết kế liên quan đến chúng phải đúng điểm để giày có thể cố định lại với nhau.

Phần đệm ở đế giữa là một điểm khác biệt của hai mẫu giày mà có lẽ bất kỳ runner nào cũng có thể cảm nhận được.

Trong khi giày chạy Altra Lone Peak 5 sử dụng foam Altra EGO để mang lại đệm hiệu quả cho đế giữa và tạo sự thoải mái, êm ái thích hợp thì SG 4 lại có phần lưỡi gà ít đệm để giảm áp lực cho đế giữa và thoáng khí.  Tuy nhiên foam của giày chạy Peak 5 làm cho nó vẫn thoải mái hơn một chút so với SG 4.

Độ cao upper

Độ cao của upper là điểm khác biệt chính giữa hai mẫu giày trail này. Nhiều người cho biết đây là điều họ nhận thấy đầu tiên khi so sánh chúng.

Chỉ cần nhìn thôi bạn cũng thấy giày chạy Peak 5 có chiều cao upper thấp hơn SG 4. Nó có đế zero-drop ổn định giúp tăng cường khả năng giữ thăng bằng khi chạy trail.

Ngược lại, mẫu SG 4 có upper cao, điều này mang lại sự thoải mái và hỗ trợ khi đi bộ và chạy.

Cấu trúc đế giày

Một điểm khác biệt lớn nữa giữa giày chạy Peak 5 và SG 4 là cấu trúc đế giày của chúng.

Trong khi mẫu Peak 5 được làm từ đế cao su cao cấp theo tiêu chuẩn thì SG 4 lại là đế Vibram Megagrip giúp tăng cường lực kéo và tạo sự thoải mái cho chân.

Về vấn đề này, nhiều người cho rằng giày chạy Hoka Speedgoat 4 có phần nhỉnh hơn. Đế Vibram Megagrip của nó cân bằng, bền, thoải mái và ấm áp hơn so với đế của Peak 5.

Điểm tương đồng của hai đôi giày trên

Sau khi đã nói về điểm khác nhau, sau đây chúng ta sẽ cùng thảo luận về một số điểm tương đồng của hai đôi giày chạy bộ này. Điểm đầu tiên mà bất cứ ai cũng biết là chúng đều là giày chạy trail. Còn một số điểm nữa là:

  • Đệm phù hợp
  • Lực kéo ổn định
  • Mũi giày rộng

Đệm phù hợp

Phần đệm ở lót giày và đế ngoài của cả hai đôi giày này thậm chí còn vượt cả mong đợi. Sẽ chẳng ai muốn mang một đôi giày vừa không thoải mái vừa không ấm áp. Mà hai đôi giày chạy này thì không như vậy.

Chúng đều có thể sử dụng để đi dạo, chạy marathon. Bởi cả Lone Peak 5 và SG 4 đều hướng tới sự thoải mái và dễ dàng trên mọi cung đường.

Lực kéo ổn định

Lực kéo của cả hai giày chạy đều rất ổn định nhờ vào các vật liệu cao cấp được sử dụng để chế tạo chúng.

Sẽ chẳng có ích gì nếu bạn mang một đôi giày trơn trượt trên đường đua. Bạn cần những đôi giày có độ ôm chân và bám đất đủ tốt để đảm bảo lực kéo và độ ổn định thích hợp.

Giày chạy Lone Peak 5 không chỉ ôm chân một cách thoải mái mà còn có lực kéo tối đa mà bạn cần khi đua.

Tính năng tuyệt vời này cũng có ở giày chạy SG 4.

Mũi giày rộng

Một trong những điểm tương đồng nổi bật nhất của giày chạy Hoka Speedgoat 4 và Altra Lone Peak 5 là cả hai đều có mũi giày rộng.

Hai đôi giày chạy trail siêu bền này có phần mũi hỗ trợ hầu hết các kiểu bàn chân theo cách thoáng mát và vừa vặn cho phép runner tận hưởng cảm giác rộng rãi.

Để tránh đau nhức ngón chân, khóa mắt cá chân, các vấn đề về độ vừa vặn và chật chội, phần mũi giày của cả hai mẫu giày đều được thiết kế rộng rãi hơn giúp mọi người cảm thấy thoải mái khi chạy. Điều này giúp tránh được những chấn thương thường gặp. Khi mang giày vừa vặn, khả năng chấn thương sẽ giảm đáng kể. Đây cũng là một trong những lý do giày chạy Lone Peak  5  và SG 4 được yêu thích.

Tuy nhiên nếu bạn có một bàn chấn rất to và bè thì nên lựa chọn Lone Peak 5, ai cũng biết thiết kế của Altra luôn có toe box rộng rãi nhất

Giày chạy Hoka Speedgoat 4 có lợi thế gì so với Altra Lone Peak 5?

Đế Vibram Megagrip của giày SG 4 là tính năng tốt nhất của đôi trail thoải mái này. 

Khi quan sát đế của nó, mình thấy chúng tốt hơn tương đối so với phần đế của đôi Lone Peak 5.

Mặc dù tổng quan Altra Lone Peak 5 tốt hơn Hoka Speedgoat 4, nhưng nhìn chung ban không thể phủ nhận rằng SG 4 thực sự có lợi thế hơn những đôi giày tốt hơn nó vì lớp Vibram Megagrip tuyệt vời của nó.

Tuy rằng giày trail Peak 5 được thiết kế với phần đế cao su cao cấp, bền và thoải mái những đế Vibram Megagrip chống sốc vẫn là lựa chọn tốt hơn để cân nhắc.

Về chất lượng đế giày, chắc chắn giày chạy Peak 5 không thể bằng được SG 4.

Và đó chính là những điểm giống và khác nhau giữa hai mẫu giày Altra Lone Peak 5 và Hoka Speedgoat 4. Đây thực sự đều là hai đôi giày tốt trên thị trường. Nếu bạn đang cân nhắc không biết lựa chọn mẫu nào thì hãy xem lại sợ thích và những điều mà bản thân muốn ở một đôi giày trail để đưa ra được quyết định sáng suốt nhất nhé!

Hiện tại thì 2 hãng giày chạy này đã ra mắt Speedgoat 5 và Lone Peak 6, sắp tới chúng tôi sẽ có bài so sánh để các bạn có được sự đối chiếu rõ ràng hơn

Nguồn: https://footted.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *